5 bước hướng dẫn cách chơi chứng khoán online

Mỗi năm có tới hàng triệu người mới tham gia vào đầu tư chứng khóa quốc tế. Phần lớn đều bị mất tiền nhưng đổi lại, họ lại có được một chút sự khôn ngoan. Gần như chưa ai đạt được hết tiềm năng của mình. 

Thị trường thế giới thu hút rất nhiều vốn đầu cơ. Nhà đầu tư như con thiêu thân lao vào lửa. Tuy nhiên, hầu hết những người ném tiền vào chứng khoán lại không hiểu được cơ chế giá tăng giảm ra sao. Thay vào đó, họ chạy theo các mẹo giao dịch, thực hiện giao dịch quyền chọn, đi theo gót các chuyên gia và nghe theo các quyết định mua bán mà chuyên gia đưa ra. Điều này thực sự vô nghĩa.

5 bước hướng dẫn cách chơi chứng khoán online

Trước tiên, bạn cần tự kiểm tra xem vấn đề tiền nong của mình như thế nào. Cuộc sống của bạn có quá vất vả, bạn có phải cố gắng nỗ lực hết sức để kiếm từng đồng hay không? Bạn có tin rằng bạn có đủ sức để kiếm tiền giống như người khác hay không? Quan trọng hơn, liệu trong các hoạt động khác, bạn có thường xuyên mất tiền hay không? Bạn có hy vọng thị trường tài chính sẽ đối tốt với bạn hơn hay không?

Chăm chỉ là yếu tố của thành công khi chơi chứng khoán online

Dù bạn có tin hay không thì thị trường vẫn sẽ khẳng định lại cái nhìn nội tại của bạn thông qua lỗ lãi. Sự chăm chỉ và sức hút đều sẽ giúp bạn có được thành công về mặt tài chính. Tuy nhiên, những người hay thất bại trong các mặt khác của cuộc sống thường cũng sẽ trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc chơi giao dịch. Đừng hoảng sợ nếu bạn cũng như vậy. Thay vào đó, hãy tự học và tìm hiểu mối liên hệ giữa tiền bạc và giá trị bản thân của bạn.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Số đông những người thất bại đều là những người chưa làm chủ được những kỹ năng cơ bản cần thiết để giành được tỷ lệ cược có lợi. Tuy nhiên, nếu dành đủ thời gian để tìm hiểu, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

5 bước hướng dẫn cách chơi chứng khoán online

Khi đã suy nghĩ rõ ràng, bạn sẽ có thể bắt tay vào học cách chơi chứng khoán online với năm bước hướng dẫn chơi chứng khoán online như sau

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch 

Mở tài khoản giao dịch là việc hiển nhiên cần làm nhưng có những điều bạn không hề biết! (Bạn cần nhớ rằng có những người đã làm đủ mọi việc để cài đặt một chiếc máy tính mới nhưng lại quên mất cắm điện vào máy). Hãy tìm một sàn môi giới giao dịch cổ phiếu trực tuyến tốt và mở một tài khoản môi giới chứng khoán. Nếu bạn đã có tài khoản cá nhân, bạn vẫn nên có một tài khoản giao dịch chuyên nghiệp tách biệt.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Bạn cần làm quen với giao diện tài khoản và tận dụng các công cụ giao dịch miễn phí, các nghiên cứu được cung cấp riêng cho khách hàng. Một số sàn môi giới giao dịch cung cấp giao dịch ảo. Việc của bạn là tham khảo một số trang web đánh giá, trong đó có Investopedia để có thể tìm cho mình một sàn môi giới giao dịch phù hợp.

Bước 2: Học đọc: Khóa học về sự sụp đổ của thị trường

Các bài báo kinh tế, các cuốn sách đầu tư chứng khoán và các hướng dẫn trên trang web, vv là nguồn thông tin quý báu, không quá tốn kém để khai thác. Trong bối cảnh có nhiều thông tin như vậy, bạn cũng không nên quá tập trung vào một mặt cụ thể của cuộc chơi chứng khoán online.

5 bước hướng dẫn cách chơi chứng khoán online

Hãy tìm hiểu mọi trải nghiệm trên thị trường, thậm chí là cả những ý tưởng và khái niệm mà bạn cảm thấy không đặc biệt liên quan trong thời điểm hiện tại. Giao dịch là một cuộc hành trình thường không xác định được điểm đến khi đứng ở vạch xuất phát. Nền tảng kiến thức về thị trường của bạn sẽ càng rộng, càng chi tiết khi bạn thực hiện cuộc hành trình lặp đi lặp lại nhiều lần dù cho ngay lúc này, bạn vẫn chưa biết bạn sẽ đi về đâu.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Dưới đây là năm cuốn sách mọi trader mới học cách chơi chứng khoán online

– Thuật sĩ thị trường chứng khoán – Jack D. Schwager

– Giao dịch để kiếm ăn – Tiến sĩ Alexander Elder

– Phân tích kỹ thuật Thị trường Tài chính – John Murphy

– Chiến thắng tại Phố Wall – Martin Zweig

– Bản chất của rủi ro – Justin Mamus

Hãy tập thói quen theo dõi thị trường hàng ngày khi rảnh rỗi. Hãy dậy sớm, đọc báo để biết các hành động giá qua đêm trên thị trường nước ngoài. (Các trader Mỹ vài thập kỉ trước không cần phải theo dõi thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện tại, mọi thứ đã thay đổi do sự phát triển nhanh chóng của giao dịch điện tử và các công cụ tài chính phái sinh liên kết với thị trường cổ phiếu, forex và trái phiếu trên khắp thế giới.)

Các trang web tin tức như Yahoo Finance, Google Finance, và CBS MoneyWatch đều là những nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các nhà đầu tư mới. Để có thông tin chuyên sâu hơn, bạn cũng không cần tìm đâu xa mà có thể tìm đọc Tạp chí Phố Wall hay Bloomberg.

Bước 3. Học cách phân tích

Việc tiếp theo bạn cần làm để có thể chơi chứng khoán online đó là tìm hiểu về các phân tích kỹ thuật, học cách xem hàng nghìn biểu đồ giá trong tất cả các khung thời gian. Có thể bạn sẽ cho rằng các phân tích cơ bản là cách tốt hơn để thu lợi nhuận bởi phân tích cơ bản giúp bạn theo dõi các đường cong tăng trưởng và dòng doanh thu.

5 bước hướng dẫn cách chơi chứng khoán online

Tuy nhiên, yếu tố quyết định sống còn đối với trader thực tế lại là hành động giá, thứ khác hẳn với các phân tích cơ bản. Bạn cũng cần theo dõi các bảng tính của công ty vì chúng sẽ đem lại cho bạn lợi thế giao dịch lớn hơn so với những người bỏ qua không theo dõi. Tuy vậy, yếu tố này sẽ không giúp bạn quá nhiều trong năm đầu tiên tham gia giao dịch.

Khi đã biết cách phân tích các biểu đồ và phân tích kỹ thuật, bạn sẽ có thể tiến hành dự đoán giá. Về mặt lý thuyết, giá chứng khoán chỉ có hai chiều tăng hoặc giảm, khuyến khích mua bán dài hạn hoặc bán khống. Tuy nhiên, trên thực tế, giá chứng khoán có thể có nhiều diễn biến khác. Giá có thể đi ngang trong nhiều tuần tại một thời điểm hoặc có thể dao động mạnh theo cả hai hướng, làm cả người mua và người bán lao đao.

>>> Có thể bạn quan tâm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Tại thời điểm này

Chân trời quy hoạch đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thị trường tài chính thường tạo ra các xu hướng và phạm vi giao dịch với các thuộc tính phân dạng dẫn đến các động thái giá độc lập trong ngắn hạn, trung và dài hạn. Điều đó có nghĩa là một chứng khoán và chỉ số nào đó có thể sẽ có xu hướng tăng dài hạn, giảm dài hạn và có một phạm vi giao dịch trong ngắn hạn, tất cả cùng diễn ra trong một thời điểm. Thay vì dự đoán phức tạp, hầu hết các cơ hội giao dịch thường được mở ra thông qua tương tác giữa các khoảng thời gian này.

Lấy ví dụ việc mua vào cổ phiếu khi thị trường giảm giá mạnh. Các nhà đầu tư sẽ đẩy mạnh mua vào cổ phiếu khi cổ phiếu được bán tháo. Cách tốt nhất để kiểm tra sân chơi chứng khoán online ba chiều này đó là nhìn vào từng cổ phiếu ở ba khung thời gian, bắt đầu với biểu đồ 60 phút, biểu đồ hằng ngày và biểu đồ hàng tuần.

Bước 4. Thực hành giao dịch 

Đã đến lúc bạn cần thực hiện giao dịch và không được từ bỏ. Giao dịch trên giấy, giao dịch ảo đều là các giải pháp hoàn hảo để những người mới tham gia theo dõi các động thái của thị trường trong thời gian thực, thực hiện các quyết định mua và bán, hình thành nên hồ sơ thực hiện mang tính lý thuyết.

Để thực hiện việc này, bạn cần sử dụng một trình mô phỏng thị trường chứng khoán có giao diện và đem lại cảm giác như thực hiện giao dịch chứng khoán thực sự. Hãy thực hiện nhiều giao dịch, sử dụng nhiều các khoảng thười gian nắm giữ và chiến lược khác nhau sau đó phân tích kết quả để tìm ra những sai sót rõ ràng.

Investopedia có đưa ra một trò chơi chứng khoán online miễn phí. Ngoài ra, cũng có khá nhiều sàn môi giới giao dịch cho phép khách hàng tham gia giao dịch trên giấy bằng hệ thống nhập tiền thật. Nhờ vậy, bạn sẽ được tìm hiểu về phần mềm và sẽ không bấm nhầm nút khi sử dụng tiền của gia đình để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Vậy khi nào bạn nên chuyển sang bắt đầu giao dịch bằng tiền thật?

Không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này bởi giao dịch mô phỏng có một lỗ hổng đó là không cho bạn biết khi nào nên giao dịch thật, dù cho kết quả giao dịch trên giấy tờ của bạn trông có thực sự hoàn hảo. Trader cần phải dung hòa cả hai cảm xúc: tham lam và sợ hãi. Các giao dịch trên giấy không thể đem lại cho bạn những cảm xúc này. Tham lam và sợ hãi là những cảm xúc chỉ xuất hiện khi bạn thực sự trải nghiệm cảm giác thắng lợi và thất bại thực sự.

Trên thực tế, khía cạnh tâm lý này đã khiến nhiều người mới tham gia phải rời khỏi cuộc chơi chứng khoán online hơn là yếu tố đưa ra quyết định sai lầm. Là một trader mới, bạn cần nhận thức được khó khăn này và cần giải quyết những vấn đề còn tồn đọng liên quan tới tiền bạc và giá trị bản thân.

Bước 5: Những cách học và thực hành giao dịch khác

Mặc dù kinh nghiệm thực tế là một người thầy giỏi nhưng bạn cũng đừng quên học hỏi thêm để tiến bước trên con đường sự nghiệp giao dịch. Bạn sẽ có lợi khi tham gia các lớp học trực tuyến hoặc trực tiếp với các trình độ từ mới bắt đầu (học về các cách phân tích biểu đồ) cho tới trình độ chuyên nghiệp. Các cuộc hội thảo chuyên biệt hơn do các chuyên gia giao dịch tiến hành có thể sẽ đem lại cho bạn cái nhìn sâu sắc, có giá trị về thị trường tổng thể và các chiến lược đầu tư cụ thể.

5 bước hướng dẫn cách chơi chứng khoán online

Hầu hết các cuộc hội thảo đều tập trung vào một loại tài sản cụ thể, một khía cạnh cụ thể của thị trường hoặc một kỹ thuật giao dịch. Một số cuộc hội thảo lại mang tính học thuật. Tuy nhiên, trong một số hội thảo, bạn lại có thể chủ động đảm nhận các vị trí, thử nghiệm các chiến lược vào lệnh, thoát lệnh và các bài tập khác (thường bằng trình mô phỏng).

Nghiên cứu và phân tích

Trả tiền để nhận các nghiên cứu và phân tích là hình thức vừa có tính giáo dục, vừa rất hữu ích. Với một số nhà đầu tư, theo dõi, quan sát các chuyên gia thị trường đem lại ích lợi hơn nhiều so với việc tự cố gắng áp dụng những kiến thức đã học được. Có rất nhiều trang đăng ký trả phí trên mạng. Hai dịch vụ được đánh giá cao nhất có thể kể đến bao gồm Investors.com và Morningstar.

Tìm người hướng dẫn cá nhân, cầm tay chỉ lối cho bạn, hướng dẫn, phê bình kỹ thuật giao dịch của bạn và đưa ra lời khuyên giao dịch cũng là một cách hay. Nếu bạn không biết ai có thể làm công việc đó, bạn có thể tìm mua dịch vụ. Có khá nhiều trường đào tạo giao dịch cung cấp dịch vụ cố vấn trong chương trình đào tạo liên tục của mình.

Quản lý và Phát triển

Sau khi đã tiến hành giao dịch bằng tiền thật, bạn cần phải tiến hành quản lý vị thế và rủi ro. Mỗi vị thế đều có thời hạn nắm giữ và các thông số kỹ thuật có lợi cho các mục tiêu lãi lỗ, yêu cầu bạn phải thoát ra kịp thời.

Lúc này, bạn cần xác định các yêu cầu vè mặt tinh thần và về mặt hậu cần khi bạn nắm giữ từ ba đến năm vị thế cùng một lúc và trong số các vị thế bạn đang nắm giữ, có một số vị thế có lợi cho bạn trong khi những vị thế khác đang đi theo chiều ngược lại. Điều đáng mừng là bạn có rất nhiều thời gian để tìm hiểu mọi khía cạnh của quản lý giao dịch miễn là bạn không bị choáng ngợp bởi quá nhiều thông tin.

5 bước hướng dẫn cách chơi chứng khoán online

Nếu không có thói quen ghi nhật ký, đây là lúc để bạn bắt đầu. Hãy tiến hành ghi lại tất cả các giao dịch của bạn, bao gồm cả lý do để bạn đón nhận rủi ro, khoảng thời gian nắm giữ, lợi nhuận, thua lỗ sau cùng. Nhật ký sự kiện và các nhìn nhận này sẽ là nền tảng, tạo lợi thế giao dịch, giúp bạn thoát khỏi trình độ mới bắt đầu và có thể bắt đầu kiếm tiền liên tục từ thị trường.

Hãy bắt đầu hành trình giao dịch của mình bằng việc tìm hiểu sâu về các thị trường tài chính, đọc biểu đồ, theo dõi các hành động giá, xây dựng chiến lược giao dịch dựa trên nhìn nhận của chính bạn. Bạn có thể kiểm tra các chiến lược giao dịch bằng giao dịch trên giấy đồng thời phân tích kết quả và thực hiện các điều chỉnh liên tục.

Tiếp đó, hãy mạnh dạn bước hết bước đầu tiên của cuộc hành trình và gánh lấy những rủi ro tiền bạc buộc bạn phải giải quyết, quản lý giao dịch và các vấn đề tâm lý thị trường. Reviewsantot mong rằng bạn sẽ có được thông tin hữu ích và giá trị qua bài viết này. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *