9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Đầu tư chứng khoán quốc tế không còn là thuật ngữ xa lạ với giới đầu tư Việt Nam. Ngoài các kênh đầu tư như bất động sản hay vàng thì chứng khoán đang ngày càng phổ biến. Nhắc đến chứng khoán là nhắc đến sự xa hoa, tấp nập của nó bởi khả năng sinh lời cao và quy mô thị trường này rất lớn.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022
Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Vậy với thị trường màu mỡ đầy tiềm năng như vậy, làm thế nào để tìm ra cách đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả? Cơ hội nào cho nhà đầu tư Việt chiến thắng thị trường này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải mã những câu hỏi trên và tìm cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu:

Giải mã một số thắc mắc của người đầu tư chứng khoán

Trong bài viết này, Review sàn tốt sẽ giải đáp một số thắc mắc cho những người mới đầu tư chứng khoán để giúp tăng hiệu quả của những lần giao dịch sau này.

Đừng để bị phá sản vì chơi chứng khoán

Mất sạch tiền hay tán gia bại sản vì chơi chứng khoán không còn là câu chuyện bịa đặt và quá xa lạ. Sai sót trong đầu tư chứng khoán rất dễ dẫn đến phá sản vì nhà đầu tư không chịu cắt lỗ khi cổ phiếu giảm mạnh. Nhà đầu tư dễ rơi vào bẫy tài chính của những “cá mập” khi giá cổ phiếu giảm mà lại cố giữ không cắt lỗ đúng lúc.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022
Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Thị trường chứng khoán luôn có những bảng biểu thống kê và báo cáo khác nhau cho nhà đầu tư tham khảo, tuy nhiên nhiều người lại chọn đi theo cảm tính để dẫn đến thất bại.

Việc không tìm hiểu kỹ hay không theo dõi tin tức tình hình thị trường, bị cuốn theo ý kiến đám đông và quyết định đầu tư theo phong trào là nguyên nhân mà khiến hầu hết các nhà đầu tư f0 rơi rớt khỏi thị trường sau một khoảng thời gian ngắn tham gia.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Cách nghiên cứu chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trong đầu tư chứng khoán, 100% sẽ thất bại khi không tuân thủ kỷ luật một cách khắt khe những quy tắc đã đề ra. Có nhiều cách mà bạn có thể nghiên cứu thị trường chứng khoán khi mới bắt đầu như:

– Đọc sách.

– Theo dõi hoặc tìm cho mình một người cố vấn

– Đăng ký và tham gia các khóa học trực tuyến

– Nhận lời khuyên từ chuyên gia

– Phân tích thị trường, theo dõi tình hình kinh tế

– Mở một tài khoản demo thông qua sàn môi giới và giao dịch trải nghiệm

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán

Một lầm tưởng phổ biến về đầu tư chứng khoán là phải có một tài khoản ngân hàng với số tiền lớn thì mới có thể bắt đầu. Trên thực tế, quá trình xây dựng một danh mục đầu tư vững chắc có thể bắt đầu với vài nghìn – hoặc thậm chí vài trăm – đô la.

– Cho dù bạn dự định đầu tư ít hay nhiều thì việc xây dựng kế hoạch và chiến lược đầu tư sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

– Bạn cũng sẽ cần cân nhắc lợi nhuận so với mức độ rủi ro khi đầu tư.

– Đầu tư một số tiền nhỏ hàng tháng có vẻ không đáng kể, nhưng đầu tư trong thời gian dài bạn có thể tạo ra được một khoản tiền rất lớn.

>>> Xem

Thời 4.0 mở ra nhiều cơ hội

Trong thời đại kỹ thuật số này, bất kỳ ai cũng có thể tham gia đầu tư chứng khoán và mua các tài sản khác nhau, từ ETF đến tiền điện tử chỉ bằng một cú nhấp chuột. Vì vậy, có nhiều cách để bắt đầu đầu tư với số tiền ít.

9+ Phương Pháp Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả 2022 | Review Sàn Tốt

Nếu bạn đang đầu tư ngắn hạn hoặc đang muốn thận trọng hơn với các khoản đầu tư của mình, tốt nhất bạn nên sử dụng các phương tiện đầu tư và tiết kiệm an toàn hơn.Tiền được đầu tư vào đâu tùy thuộc vào sở thích danh mục đầu tư của bạn.

Khi bắt đầu áp dụng kế hoạch đầu tư, nếu bạn muốn có 55% cổ phiếu vốn hóa lớn và chỉ 5% cổ phiếu vốn hóa nhỏ, bạn có thể chọn loại danh mục đầu tư đặt trước phù hợp với sở thích của mình. Tiền của bạn sẽ tự động phân phối theo đó.

Chơi chứng khoán trên điện thoại ra sao

Nhiều nhà đầu tư ngày nay đã và đang sử dụng thế hệ ứng dụng giao dịch cổ phiếu mới, chẳng hạn như eToro, Robinhood, Trading 212… Ưu điểm của việc chơi chứng khoán trên điện thoại là tính năng chuyên nghiệp, xử lý thông tin nhanh gọn cũng như dễ dàng sử dụng.

MT4 là gì và cách sử dụng?

Các bước để chơi chứng khoán trên điện thoại:

Bước 1: Lựa chọn và tải các ứng dụng của các nhà môi giới chứng khoán/các website nền tảng giao dịch

Bước 2: Tạo tài khoản và đăng nhập. Lưu ý những thông tin cung cấp cần chính xác và có tính bảo mật cao.

Bước 3: Đặt lệnh trực tuyến.

Đây là tiện ích quan trọng nhất của các ứng dụng đầu tư chứng khoán trên điện thoại. Việc xác định khối lượng, lệnh Mua hay Bán đều được xác định rõ ràng trên chiếc điện thoại của bạn.

1 triệu có chơi được chứng khoán không?

Câu trả lời là có. Với số vốn ít ỏi, nhà đầu tư  vẫn không hề thiếu những lựa chọn trên đấu trường lớn với những mã cổ phiếu có giá trị thấp, hay thậm chí là lựa chọn mua số lượng ít những mã có giá trị cao.

– Nếu bạn là người thích sự án toàn thì hãy chọn những mã ít bị biến động, tuy lãi ít nhưng rủi ro cũng sẽ giảm đi.

– Còn bạn là người muốn trải nghiệm thì hãy cứ chọn mã theo ý thích, nhỡ đâu lại “trúng lớn” thì sao.

Có 10 triệu nên đầu tư vào đâu tốt nhất?

Với việc đầu tư số tiền nhỏ trích từ lương tháng 10 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể thu lại được lợi nhuận cao. Chứng khoán là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao thu hút nhiều người tham gia. Bên cạnh đó, việc đầu tư chứng khoán hiện nay cũng đã đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022
Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm những sự lựa chọn có thể để bắt đầu đầu tư với 10 triệu thì đây là 3 trong số những cách tốt nhất:

Robin Hood

Robinhood là một sự lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư mới. Không có số dư tối thiểu để mở tài khoản với Robinhood và công ty không tính bất kỳ khoản phí giao dịch nào. Thêm vào đó, Robinhood là một trong số ít nền tảng đầu tư vi mô cho phép bạn giao dịch toàn bộ cổ phiếu, quỹ tương hỗ, quyền chọn và tiền điện tử.

Mua Bitcoin

Đối với một số người, đầu tư vào tiền điện tử có thể quá rủi ro và dễ bay hơi. Tuy nhiên, Bitcoin đã có mức tăng trưởng trung bình hơn 100% mỗi năm trong 12 năm qua. Trên thực tế, nếu bạn đầu tư 500 đô la vào Bitcoin 5 năm trước, bạn sẽ có khoảng 90.000 đô la ngày hôm nay.

Với 10 triệu đồng, bạn dễ dàng có thể sở hữu một lượng bitcoin và chờ đến khi nó lên giá.

Đầu tư chứng khoán quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế có hàng ngàn cơ hội để bạn thử mình. Không thiếu những mã cổ phiếu có giá trị cao nhưng giá mua vào đang thấp. Đặc biệt, thị trường đang có vẻ giảm giá, đây là cơ hội tốt để bạn sử dụng 10 triệu của mình một cách hợp lý và thông minh.

Hiện nay nên đầu tư vào lĩnh vực nào?

Chỉ số S&P 500 khởi đầu không ổn định, lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và căng thẳng ở Ukraine đang tạo ra sự bất ổn cho các nhà đầu tư. Trong những thời điểm không thể đoán trước này, các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Với việc thị trường và nền kinh tế tiếp tục chứng kiến ​​những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ chuyển sự chú ý của họ sang năm dương lịch tiếp theo. Các xu hướng và mối quan tâm sau đây có thể định hình bối cảnh đầu tư vào năm 2022.

Những cổ phiếu tốt nhất để mua bây giờ: Apple ( AAPL ), Union Pacific ( UNP ), Palo Alto Networks ( PANW ) Commercial Metals ( CMC ) và Dollar Tree ( DLTR ) là những ứng cử viên hàng đầu.

Các bước đầu tư chứng khoán hiệu quả

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán để giúp đảm bảo bạn đang thực hiện đúng cách:

Xác định cách tiếp cận đầu tư của bạn

Điều đầu tiên cần xem xét là làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Một số nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu riêng lẻ, trong khi những người khác có cách tiếp cận ít tích cực hơn.

Quyết định số tiền bạn sẽ đầu tư vào cổ phiếu

Thị trường chứng khoán không phải là nơi dành cho số tiền tối thiểu mà bạn có thể cần trong vòng 5 năm tới. Phân bổ tài sản hợp lý để bạn không phải gặp khó khăn túng thiếu khi có bất ổn nào xảy ra.

Mở tài khoản đầu tư

Ngày nay việc mở một tài khoản môi giới thường rất nhanh chóng, chỉ mất vài phút. Bạn có thể dễ dàng nạp tiền vào tài khoản môi giới của mình thông qua chuyển khoản, các cổng thanh toán quốc tế.

Chọn cổ phiếu của bạn

Bạn nên tìm hiểu khái niệm đa dạng hóa danh mục đầu tư, nghĩa là bạn nên có nhiều cổ phiếu của các công ty khác nhau trong danh mục đầu tư của mình. Sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn tạo một “cơ sở” cho danh mục đầu tư của mình với các doanh nghiệp đã thành danh và vững chắc.

Theo dõi thị trường và tiếp tục đầu tư

Cách chắc chắn nhất để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn với giá hợp lý và giữ cổ phiếu đó trong thời gian dài hạn mà các doanh nghiệp đó vẫn hoạt động tốt (hoặc cho đến khi bạn cần tiền). Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ gặp một số biến động trong quá trình này, nhưng theo thời gian, bạn sẽ tạo ra lợi nhuận đầu tư tuyệt vời.

Các kênh đầu tư cho người ít vốn

Chắc chắn không phải ai cũng dư dả và có vốn lớn để thực hiện đầu tư. Vậy có cơ hội nào cho những người ít vốn tham gia vào thị trường đầu tư? Đây là 3 kênh đầu tư cho người ít vốn nhưng mang lại hiệu quả cao:

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Gửi tiền ngân hàng – Góp gió thành bão

Gửi tiết kiệm là một giải pháp đầu tư an toàn và là kênh đầu tư truyền thống cho đến nay. Tuy lãi ít nhưng rủi ro mất trắng gần như bằng 0 nếu áp dụng phương pháp này.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư rất thích hợp với những ai ít vốn và ít kinh nghiệm nhưng vẫn muốn kiếm lời tốt. Người nắm chứng chỉ quỹ không phải là người trực tiếp  đầu tư mà đây như là hình thức nhờ những người có kinh nghiệm cầm tiền mình để đầu tư và sinh lời. Như vậy, số tiền của bạn sẽ ít gặp rủi ro hơn và sinh ra lợi nhuận tốt hơn.

Đầu tư tài chính

Hầu hết các công ty môi giới ngày nay đều có tài khoản tối thiểu là 0 đô la (có nghĩa là bạn có thể mở tài khoản mà không cần cấp vốn trước) và một số thậm chí còn có giao dịch phân đoạn, nghĩa là bạn có thể đầu tư số tiền thấp – nghĩ là 5 đô la hoặc 10 đô la – thay vì trả bằng giá của toàn bộ.

Tuy nhiên, đầu tư số tiền nhỏ đi kèm với một thách thức: đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Về bản chất, đa dạng hóa liên quan đến việc phân tán tiền bạc của bạn. Bạn càng ít tiền thì càng khó phát tán.

Như thế nào được coi là đầu tư chứng khoán thông minh?

Một nhà đầu tư chứng khoán hiệu quả và thông minh họ luôn cân nhắc, đo lường, phân tích thị trường thật kỹ trước khi ra quyết định mua vào hoặc bán ra. Mỗi nhà đầu tư thành công luôn có chiến lược đầu tư riêng, họ tuyệt đối không đầu tư bằng cảm tính và luôn chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau nếu thị trường có đi xuống.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Khi nhắc đến Warren Buffett, Carl Icahn và George Soros, ai cũng biết rằng đây là 3 huyền thoại trên thị trường chứng khoán quốc tế. Thành công của họ không phải ngẫu nhiên mà có. Tất cả đều nằm ở việc luôn theo dõi, phân tích, lên kế hoạch, phán đoán và ra quyết định chính xác kèm theo những nỗ lực không ngừng nghỉ sau mỗi lần thất bại.

Đều là những nhà đầu tư lỗi lạc trong lĩnh vực khó nhằn và đầy rủi ro, song họ lại có phương pháp đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, những phương pháp này vẫn tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định.

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Trước khi bước chân vào hành trình đầu tư chứng khoán Mỹ nói riêng và thị trường chứng khoán quốc tế nói chung, hãy xác định rõ về khoảng thời gian bạn muốn đầu tư. Chọn ra cho mình một chiến lược phù hợp trước khi quyết định đầu tư, việc xác định khoảng thời gian sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về mã cổ phiếu mà mình muốn đầu tư.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Luôn có kế hoạch dài hạn

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn không một nhà giao dịch nào có thể đủ tự tin khẳng định mình dự đoán chính xác diễn biến của thị trường trong tương lai. Việc thị trường lên xuống khó lường trước sẽ khiến nhà đầu tư mới lao đao, sợ hãi. Chính vì thế, theo lời khuyên từ các nhà đầu tư thành công, bạn nên chú tâm nhiều hơn vào chiến lược và những kế hoạch sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Những kế hoạch mà một nhà đầu tư cần có bao gồm: phân bổ nguồn vốn, sử dụng vốn hiệu quả, bổ sung vốn kịp thời, thời gian nào nên cắt lỗ,…. Nếu những chiến lược lập ra càng chi tiết thì khả năng ứng phó với biến động thị trường càng linh hoạt và hiệu quả.

9 cách đầu tư chứng khoán thông minh và hiệu quả

Không giao dịch theo cảm tính

Nhà đầu tư chuyên nghiệp không để cảm tính chi phối quyết định giao dịch của mình. Trong đầu tư, càng phụ thuộc vào cảm tính, càng dễ thất bại. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn mua vào một mã cổ phiếu nào đó, điều bạn cần làm chính là dành thời gian để xem xét nghiên cứu báo cáo tài chính, phân tích ưu nhược điểm của doanh nghiệp,… từ đó đưa ra quyết định thông minh, đúng thời điểm.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Đầu tư lúc thị trường giảm điểm

Thị trường lao dốc sẽ kéo dài khoảng vài tháng, nếu không có chiến lược đầu tư đúng đắn, bạn sẽ rất dễ thua lỗ trong giai đoạn giảm điểm này. Tuy nhiên, đây không phải là điều khó nhằn nhất.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Bạn vẫn có thể vượt qua giai đoạn này. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận bằng việc theo dõi sát sao đến khi các chân sóng hồi giá tốt và chỉ nên lướt sóng ngắn và bán ra khi giá đạt T+3.

Đầu tư lúc thị trường tăng điểm

Thời điểm thị trường tăng điểm mạnh nhờ các mã cổ phiếu nhóm blue chip sẽ khiến đa số các mã chứng khoán trên thị trường đều hạ điểm, bạn nên cân nhắc kỹ để tránh sập bẫy thị trường.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Đầu tư khi thị trường giảm điểm kéo dài

Có những sự kiện xấu khiến thị trường bị giảm điểm kéo dài, cách đầu tư chứng khoán thông minh trong thời điểm này chính là giảm thiểu tối đa tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu đợi thời gian để thị trường khôi phục trở lại.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Phân phối đỉnh

Cổ phiếu thường hạ điểm trong các phiên giao dịch phân phối đỉnh và nguy cơ cao giảm ở cuối phiên. Nhà giao dịch nên bình tĩnh chốt lời và tránh mua vào ở thời điểm này.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Bắt đáy (đáy)

“Bắt đáy” cơ bản chính là mua vào khi thị trường đang ở điểm thấp nhất. Bắt được đáy là có thể được xem là mục tiêu thành công của mọi nhà giao dịch. Tuy vậy, điểm đó có thật sự là đáy hay không thì nhà giao dịch cần phải xác định thật rõ.

Những dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đã chạm đáy thường là giá giảm sâu và vài nhóm mã cổ phiếu như bluechip vẫn giữ nguyên không đổi giá. Và chỉ sau 1 phiên giao dịch giá lại phục hồi nhẹ. Thông tin nhóm cổ phiếu giữ giá được tung ra thị trường.

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Nhóm cổ phiếu giữ giá sẽ tăng nhẹ để kích thích các nhà đầu tư tham gia bắt đáy. Tuy nhiên, chỉ khi thị trường bắt đầu rơi vào hoảng loạn, nhóm cổ phiếu giữ giá tốt có khối lượng lớn bị giảm sâu và lao dốc không ngừng thì đáy mới thực sự xuất hiện.

Thời điểm này bạn đã có thể tự tin để bắt đáy cổ phiếu, đây là một trong 9 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất.

Đầu tư cổ phiếu an toàn

Điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, nhằm giảm thiểu rủi ro trước những biến động từ thị trường và giúp bạn có thêm cơ hội thu lời từ nhiều danh mục.

9+ Phương Pháp Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả 2022 | Review Sàn Tốt

Ngoài ra, bạn nên chọn những mã blue chip vì những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu này luôn có doanh thu ổn định và có nhiều tiềm năng phát triển trên thị trường.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải tính toán dàn trải chi phí vào các danh mục một cách phù hợp để tránh được tình trạng lợi nhuận thu về không đủ bù lỗ. Đây là một trong những phương án đầu tư chứng khoán hiệu quả được các nhà đầu tư thành công luôn áp dụng.

Tránh bị thủng lưới

Quy luật này tương tự như ‘’ bóng đá’’, nếu bạn tấn công quá nhiều lại không có cơ hội ghi bàn thì rủi ro bạn bị “thủng lưới’’ sẽ rất cao. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thị trường tạo đáy và nắm bắt cơ hội ra quyết định mua đúng lúc. Mọi thứ sẽ cần rất nhiều thời gian vì khi một cổ phiếu giảm sâu cũng chưa chắc sẽ tăng mạnh ngay sau đó.

Phân tích kỹ thuật

Ngoài những phương pháp về đánh giá thị trường, thì một nhà đầu tư thành công cần phải học phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán. Vì điều này sẽ giúp nhà đầu tư xác định được ngưỡng an toàn, xu hướng biến động giá. Phân tích kỹ thuật còn có thể giúp đặt lệnh mua/bán cổ phiếu chuẩn xác nhất trong bất kỳ giai đoạn nào của thị trường.

9+ Phương Pháp Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả 2022 | Review Sàn Tốt

Các nhà đầu tư thành công luôn áp dụng phân tích kỹ thuật vào quá trình giao dịch của mình dù ở bất kỳ giai đoạn nào. Nếu bạn nắm vững được phân tích kỹ thuật – Định giá cổ phiếu thì bạn đã nắm trong tay 1 trong 9 phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất.

Sau tất cả 9 phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả trên, bạn đã củng cố thêm điều gì cho mình chưa? Hãy tìm hiểu và áp dụng ngay để hành trình đầu tư của bạn sẽ an toàn và hiệu quả hơn nhé! Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *