Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế nói chung và đầu tư chứng khoán Mỹ nói riêng luôn vô cùng hấp dẫn và tiềm năng. Tuy nhiên người thắng thì ít mà người thua thì nhiều bởi họ chưa tìm hiểu thị trường chứng khoán quốc tế. Dưới đây là tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế đầu năm 2022 để các trader có thể tự tin hơn trong mỗi lần giao dịch của mình.

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh quốc tế, chứng khoán ETF,…của nước ngoài. Thị trường chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch rất nhiều mã chứng khoán từ các nước trên thế giới.

Hiện nay, đa số mọi người đều tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán Mỹ bởi đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, có đầy đủ các mã của tập đoàn lớn: Amazon, Facebook, Apple,…

Nếu bạn muốn tham gia thị trường này thì hãy đọc thêm bài viết: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam của Review sàn tốt nhé!

Thị trường chứng khoán quốc tế tiềm năng hơn thị trường trong nước nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là biến động tiền tệ. Do đó, thị trường quốc tế thường chỉ chiếm 15 đến 25% trong danh mục của các ngân hàng thương mại và các nhà đầu tư tổ chức khác.

Hầu hết các tài sản quốc tế đều bằng ngoại tệ (thường là tiền tệ của bất kỳ quốc gia nào phát hành chúng). Do đó, tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. Nếu ngoại tệ tăng giá, lợi nhuận của bạn có thể lớn hơn nhưng nếu nó mất giá, bạn có thể thua lỗ, ngay cả khi giá cổ phiếu nội tệ tăng.

Tổng quan thị trường chứng khoán quốc tế

Mặc dù năm 2022 bắt đầu với S&P 500 ở mức cao nhất mọi thời đại, nhưng nó đã giảm mạnh gần 12% từ đầu năm đến nay vào cuối tháng 2, thực hiện đợt điều chỉnh đầu tiên sau hai năm và xóa sổ hơn sáu tháng đạt được trong quá trình này.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã tạo ra một nguồn lo lắng mới cho các nhà đầu tư, nhưng các yếu tố đằng sau việc bán tháo không chỉ đơn thuần là chiến tranh. Chúng bao gồm lo ngại về lạm phát cao hơn, lãi suất sắp tăng và tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Sự không chắc chắn đã diễn ra theo những cách khá dễ đoán ngoài thị trường chứng khoán quốc tế: Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng cao hơn và quay trở lại mức trước đại dịch, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm và giá vàng tăng mạnh.

Xu hướng đầu tư trong năm này và có thể an toàn cho năm sau, bạn tập trung vào việc đa dạng hóa tổng thể danh mục đầu tư. Hãy chắc chắn rằng việc phân bổ tài sản của bạn không khiến bạn phải nơm nớp lo sợ và cân nhắc thời gian bán ra ngay khi có thể. Hãy đảm bảo bạn có cách đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị.

Nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán quốc tế thì ngay bây giờ có thể là cơ hội tốt nhất trong năm 2022. Cuối cùng, không làm gì là một cách tiếp cận hoàn toàn hợp lý trong thời kỳ bất ổn và biến động cao. 

Đặc điểm của thị trường chứng khoán quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế có 4 đặc điểm chính như sau:

Thị trường có tổ chức

Mỗi sở giao dịch chứng khoán hay các sàn giao dịch môi giới đều có một ủy ban quản lý, ủy ban này có tất cả các quyền liên quan đến việc quản lý và kiểm soát việc trao đổi. Tất cả các giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán được thực hiện theo quy trình quy định dưới sự hướng dẫn của Ban lãnh đạo.

Giao dịch chứng khoán

Những chứng khoán nào được niêm yết mới được giao dịch trên thị trường chứng khoán đó. Sau khi đáp ứng các điều khoản và điều kiện nhất định, chứng khoán sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Chỉ giao dịch qua thành viên được ủy quyền

Nhà đầu tư chỉ được bán và mua chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán thông qua các thành viên được ủy quyền. Sở giao dịch chứng khoán là một thị trường cụ thể nơi chỉ những thành viên được ủy quyền mới có thể tham gia. Hoặc tại thị trường Việt Nam, nhà đầu tư cần phải thông qua các sàn môi giới chứng khoán.

Tuân thủ các quy tắc

Trong khi giao dịch trên thị trường chứng khoán quốc tế, cần tuân thủ các quy tắc và quy định của pháp luật do Sở giao dịch chứng khoán hay các ủy ban quản lý tài chính quy định.

Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán

Các yếu tố toàn cầu ngày càng trở nên quan trọng như một nguyên nhân của dòng vốn quốc tế. Sự biến động của thị trường chứng khoán, thanh khoản quốc tế và mức lãi suất toàn cầu lên tỷ giá hối đoái là những yếu tố tác động lên thị trường tài chính của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh nói riêng hay thị trường chứng khoán quốc tế nói chung.

Trong nền kinh tế thị trường, bất kỳ sự biến động giá nào cũng có thể được giải thích bằng sự chênh lệch tạm thời giữa những gì nhà cung cấp đang cung cấp và những gì người tiêu dùng đang đòi hỏi. Đây cũng là cách nó hoạt động với cổ phiếu. 

Về mặt cá nhân, các công cụ bảo đảm như cổ phiếu và trái phiếu phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của đơn vị phát hành (doanh nghiệp hoặc chính phủ) và khả năng đơn vị đó sẽ được định giá cao hơn trong tương lai (cổ phiếu) hoặc khả năng trả nợ (trái phiếu).

Lãi suất cũng có thể đóng một vai trò trong việc định giá bất kỳ cổ phiếu hoặc trái phiếu nào.

– Lãi suất ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng vay của các nhà đầu tư, ngân hàng, doanh nghiệp và chính phủ, do đó ảnh hưởng đến lượng tiền được chi tiêu trong nền kinh tế.

– Lãi suất tăng làm cho một số khoản đầu tư “an toàn hơn” (đặc biệt là Kho bạc Hoa Kỳ) trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn cho cổ phiếu.

Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế

Đầu tư ở bất cứ thị trường hay kênh nào, bạn cũng phải trang bị cho mình kiến thức để hiểu về cách vận hành của nó. Việc có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế hay không phụ thuộc vào bản thân nhà đầu tư đó có chuẩn bị tốt hay không và sẵn sàng bắt tay vào thực hiện kế hoạch đầu tư của mình một cách kỷ luật không.

Rủi ro luôn đi đôi với cơ hội, dưới sự bảo vệ của giới tài chính, thị trường chứng khoán quốc tế là trung gian nên việc đối diện với rủi ro hay cơ hội phụ thuộc vào bản thân nhà đầu tư đó. Đó cũng là một lý do khiến trò chơi tài chính này thêm hấp dẫn và được mệnh danh là kênh đầu tư vua của giới tài chính.

Chứng khoán quốc tế được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với chứng khoán trong nước, như:

 • Danh mục sản phẩm đầu tư đa dạng: thị trường càng lớn nhà đầu tư càng có nhiều sự lựa chọn hơn. Không chỉ là đầu tư cổ phiếu mà còn có trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, quỹ đầu tư…
 • Thị trường chứng khoán quốc tế với sự vượt trội về công nghệ, chính sách, sự hỗ trợ, nền tảng giao dịch mang tầm quốc tế.
 • Số lượng mã cổ phiếu quốc tế đương nhiên sẽ gấp nhiều lần so với mã cổ phiếu nội địa.
 • Lợi nhuận hấp dẫn là yếu tố thu hút nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán quốc tế
 • Có thể tham gia bất cứ lúc nào, ở đâu với hình thức giao dịch trực tuyến, tạo tài khoản dễ dàng.

Nếu bạn đang có một số tiền vốn nhàn rỗi chưa biết nên đầu tư sinh lời như thế nào thì chứng khoán quốc tế là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể tham gia ngay.

Theo dõi thị trường chứng khoán quốc tế ở đâu?

Các cơ hội đầu tư ngày nay không bị ràng buộc bởi địa lý. Chỉ cần gõ vài từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm Google là bạn đã có thể nhận được hàng triệu kết quả khác nhau. Youtube cũng là một kênh tìm kiếm thông tin thị trường chứng khoán quốc tế hấp dẫn và dễ hiểu.

Các sàn môi giới chứng khoán quốc tế tại Việt Nam hiện nay đều mở các khóa học đầu tư chứng khoán hay phát hành các tài liệu tự học, cập nhật tin tức thị trường liên tục hàng ngày, hàng tuần và đều hoàn toàn miễn phí.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Cách theo dõi thị trường chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế là một thị trường liên tục, hoạt động hàng ngày hàng giờ và cập nhật mọi thứ trong thời gian thực ngay lập tức. Có nhiều cách để theo dõi thị trường chứng khoán quốc tế

Google Finance hoặc Yahoo

Truy cập cổng thông tin biểu đồ tài chính như: Google Finance hoặc Yahoo! Finance để cập nhật các chỉ số thị trường chứng khoán như S&P 500 và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Những tính năng giúp ích cho nhà đầu tư khi theo dõi chứng khoán quốc tế trên Google Finance:

 • Đề mục sự kiện tin tức.
 • Biểu đồ chính xác, nhanh chóng.
 • So sánh, đối chiếu biểu đồ.
 • Công cụ theo dõi thị trường chứng khoán.
 • So sánh lợi nhuận của cổ phiếu riêng lẻ với chỉ số thị trường.
 • So sánh sự thay đổi trong khoảng thời gian nhất định.

Trang báo CNN Money và CNBC

Tại đây bạn có thể theo dõi thông tin chứng khoán, điều mà nhà đầu tư cần quan tâm và theo dõi hàng ngày là giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch, tin tức từ thị trường và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. 

Nghiên cứu “Bullish Percent Index”

Bullish Percent Index: Đây là chỉ số có sẵn cho nhiều lĩnh vực nói riêng và chỉ số thị trường chứng khoán tổng thể. Thông qua Bullish Percent Index, bạn có nhiều suy nghĩ đa chiều hơn về thị trường chứng khoán, xem xét về xu hướng mà đa số các nhà đầu tư khác đang linh cảm về thị trường là tiêu cực hay lạc quan.

Sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo

Các sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo sẽ phát sinh các khoản phụ phí khác và thông báo với bạn sau khi bạn đã tạo tài khoản giao dịch tại sàn. Các công ty này có thể chọn các quốc gia có pháp luật lỏng lẻo để đăng ký trụ sở nhằm dễ dàng “lách luật”.

Thậm chí, có những sàn giao dịch tinh vi tới mức giới thiệu rằng họ đã đăng ký hợp pháp và dẫn đường link tới các cơ quan quản lý chính thống, nhưng thực chất trong giấy tờ hồ sơ do các cơ quan này quản lý lại không có họ.

Tuy nhiên, sàn lừa đảo cũng chỉ là một phần nguyên nhân khiến bạn thất bại khi tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế.

Nguyên nhân lớn nhất vẫn là ở người tham gia. Đa số khi mới tham gia sẽ thử bằng một số vốn nhỏ, kiếm được một ít lợi nhuận sẽ nảy sinh lòng tham mà nôn nóng và đưa ra các quyết định sai lầm hoặc nghe theo lời xúi giục để dẫn đến lỗ và cháy cả tài khoản giao dịch.

Với bất kỳ quyết định nào cũng vậy, nhà đầu tư mới là người đưa ra sự lựa chọn cuối cùng. Nên đầu tư gì, nên bán hay mua, giữ hay thả… bạn cần phải tìm hiểu thông tin kỹ càng và có tâm lý cứng để không bị lung lay trước các con sóng của thị trường.

Top 10 sàn chứng khoán quốc tế tại Việt Nam

Dưới đây là top 10 sàn chứng khoán quốc tế tại Việt Nam, với nhiều năm hoạt động và có độ uy tín nhất định:

Sàn Exness

Exness là một trong những sàn giao dịch có nhiều năm hoạt động tại Việt Nam và đạt được lòng tin nhất định trong lòng trader. Với lợi thế là giao dịch cổ phiếu chênh lệch, tính đến cuối năm 2020, khối lượng giao dịch hàng tháng trên sàn Exness đạt 673.6 tỷ USD và vượt quá 145.400 nhà đầu tư tham gia.

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Sàn Etoro

EToro không còn là cái tên xa lạ với thị trường chứng khoán quốc tế. Với ưu điểm vượt trội là sự tiến bộ về công nghệ, cung cấp đa dạng sản phẩm giao dịch, từ cổ phiếu đến tiền điện tử, từ CFS tới các loại tài sản cơ sở khác. 5 triệu khách hàng trên thế giới là con số thể hiện sự uy tín đáng tin của sàn.

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Sàn DK Trade

DK Trade là sàn môi giới chứng khoán quốc tế với thế mạnh vượt trội là cung cấp tài khoản dùng thử demo cho khách hàng của mình. Không cần phải nạp tiền, DK Trade cho nhà đầu tư mới cơ hội được trải nghiệm và làm quen với cách giao dịch trên thị trường chứng khoán quốc tế.

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Sàn Qbig Invest

Qbig Invest là một trong số hiếm sàn giao dịch đem đến trải nghiệm độc nhất cho người mới tham gia. Với chương trình giới thiệu người tham gia sẽ nhận 35 USD vào tài khoản của cả hai. Chính sách này đã thu hút không ít nhà đầu tư hứng khởi tạo tài khoản trên sàn. 

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Sàn chứng khoán ICMarket

IC Market đạt được sự uy tín không nhỏ khi sở hữu 3 giấy phép gồm: ASIC, CySec, FSA. Đây là sàn giao dịch lớn nhất tại Úc về khối lượng giao dịch.

Sàn chứng khoán Saxo Bank

Saxo Bank nổi tiếng bởi có tài khoản Pro dành cho các trader đã có kinh nghiệm và đạt được sự in tín bởi sàn được cấp phép hoạt động dưới sự quản lý của những cơ quan như: Asic, Finma, Fca, Fsa cùng nhiều cơ quan tài chính khác như Mas, Consob, …

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Sàn chứng khoán ThinkMarkets

ThinkMarkets là sàn chứng khoán luôn lọt top những sàn giao dịch chứng khoán uy tín, an toàn và được đông đảo trader bình luận và đánh giá tốt.

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Sàn chứng khoán XM

Sàn XM chú trọng hỗ trợ cho các khách hàng mới bắt đầu, luôn đảm bảo được tính toàn vẹn và minh bạch với đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp – điều này rất được lòng các nhà đầu tư mới.

Sàn IG

IG là sàn có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giao dịch trực tuyến và đặc biệt được niêm yết công khai tại sở giao dịch chứng khoán London.

Sàn Interactive Brokers

Chi phí giao dịch và hoa hồng thấp là ưu điểm dẫn đầu của sàn Interactive Brokers khi hoạt động trên thị trường chứng khoán quốc tế. Với gần 40 năm hoạt động, Interactive Brokers có tỷ lệ ký quỹ và chính sách hỗ trợ giao dịch quốc tế tốt nhất trên thị trường…

Trên đây là toàn bộ thông tin về thị trường chứng khóa quốc tế, nếu các bạn đang kiếm tiền bằng chứng khoán thì hãy tích lũy đủ kiến thức trước khi bắt tay vào thực chiến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *