Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Chứng khoán là kênh đầu tư luôn được nhắc đến cùng sự sinh lời hấp dẫn và đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán như thế nào cho hiệu quả và kiến thức tổng quan về thị trường này như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp người mới tham gia đầu tư tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tổng quan về sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Tại Việt Nam hiện nay có 3 sàn giao dịch chứng khoán là: Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM. 

Sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, trước đây là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Sàn hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp từ ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) là nơi trung gian mà hầu hết các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán và là nơi phân phối các sản phẩm chứng khoán ra thị trường.

Như vậy, sàn Hose sẽ thiết lập một chỉ số giá trong các phiên giao dịch của những công ty đã niêm yết – các chỉ số này gọi chung là chỉ số VN – Index. Có thể hiểu sàn Hose là nơi trung gian giúp các công ty tiếp cận đến công chúng và huy động nguồn vốn từ thị trường thứ cấp.

Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh có cơ chế hoạt động tương tự như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với số vốn điều lệ ban đầu là 1000 tỷ.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Các thông tin liên hệ của sàn 

– Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, quận 1, TP Hồ Chí Minh

– Website: http://hsx.vn/

– Điện thoại: (84.28) 3821 7713 hoặc 3821 7712

– Fax: (84.28) 3821 7452

– Email: [email protected] 

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Chức năng của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Sàn Hose được coi là một thị trường thứ cấp – nơi phát hành những trái phiếu hiện hữu. Sàn Hose ra đời đã tác động trực tiếp đến thị trường vốn. Chịu trách nhiệm cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cũng như cấp giấy phép hoạt động cho các công ty chứng khoán. Cung cấp các mã chứng khoán, phân phối chứng khoán cho các công ty thành viên, đại lý toàn quốc.

Tại đây niêm yết tất cả các chứng khoán của doanh nghiệp Việt nam ở dạng VNĐ. Sàn Hose là nơi cung cấp nền tảng cơ chế đặt lệnh và khớp lệnh tự động trong thị trường chứng khoán. Mỗi ngày có thể khớp tới 300.000 lệnh. Đây cũng là nơi nhà đầu tư có thể cập nhật bảng giá Hose và những sự thay đổi trong thị trường mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Có nên đầu tư chứng khoán Mỹ hay không?

Các thành phần trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp nổi bật tại Việt Nam đều tiến hành niêm yết chứng khoán của mình trên sàn Hose, đáng kể đến như: Công ty Sữa Việt Nam – Vinamilk, Bamboo Capital,… và một số các ngân hàng như: Á Châu, Vietcombank, Tiền Phong Bank… 

Thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán HCM

Sàn Hose mở cửa vào 9h sáng. Đóng cửa lúc 15h chiều và vào thời điểm nghỉ trưa giữa phiên giao dịch lúc 11h30 – 13h.

Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Sàn giao dịch chứng khoán HCM chỉ mở cửa hoạt động theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, không làm việc vào thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần.. Mọi giao dịch hoặc các vấn đề phát sinh chỉ giải quyết trong thời điểm này.

>>> Xem thêm: Các sàn forex lừa đảo tại Việt Nam

Lệnh giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Những lệnh cơ bản khi giao dịch chứng khoán là lệnh ATO, lệnh giới hạn, lệnh thị trường và lệnh ATC. Mỗi lệnh sẽ có những đặc điểm và cách hoạt động riêng. 

Các lệnh này đều sẽ thực hiện theo 1 trong 3 phương thức khớp lệnh sau:

– Khớp lệnh định kỳ: Tại một thời điểm xác định cụ thể, giao dịch sẽ được thực hiện ngay khi xác định giá đóng cửa và giá mở cửa của chứng khoán trong phiên giao dịch. Tức là lệnh bán và lệnh mua được xác định cùng lúc.

– Khớp lệnh thỏa thuận: Những thành viên tham gia tự thỏa thuận với nhau về những điều kiện khi giao dịch.

– Khớp lệnh liên tục: Ngay sau khi nhập vào hệ thống giao dịch giá chứng khoán, hệ thống sẽ tiến hành so sánh khớp lệnh bán và mua liên tục đến khi trùng khớp thì giao dịch được thực hiện

Lệnh ATO 

Lệnh đặt mua và bán chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh là lệnh tại mức giá mở cửa xác định. Lệnh ATO được nhập vào hệ thống trong thời gian khớp lệnh định kỳ nhằm xác định giá mở cửa.

– Nếu nhiều lệnh được khớp cùng một lúc, lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước.

– Nếu lệnh không được thực hiện hoặc thành viên không thực hiện niêm yết lệnh thì sẽ tự động hủy bỏ sau khi xác định giá mở cửa.

Lệnh LO

Lệnh LO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở một thời điểm xác định khi có mức giá tốt hơn. Lệnh này nếu trong thời gian khớp lệnh vẫn chưa được thực hiện thì sẽ phải đợi đến cuối ngày giao dịch hoặc khi nào thành viên chủ động hủy bỏ.

Lệnh ATC

Lệnh ATC hoạt động tương tự như lệnh ATO nhưng khác nhau tại thời điểm xác định mức giá. Nếu ATO là thời điểm khớp lệnh giá mở cửa thì ATC sẽ là thời điểm khớp lệnh giá đóng cửa. 

Lệnh MP – Lệnh thị trường

Lệnh MP chỉ thực hiện được trong phương thức khớp lệnh liên tục. Theo đó, khi bạn nhập lệnh này, hệ thống tự động bán chứng khoán tại thời điểm mức giá cao nhất, mua chứng khoán tại thời điểm mức giá thấp nhất. Chỉ khi nào trên thị trường có giá cao nhất hoặc thấp nhất thì mới áp dụng lệnh này.

Thành viên khi tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh bạn chỉ được hủy lệnh khi lệnh đó hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện. Đối với những lệnh giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và đóng cửa thì không được hủy.

Cách mở tài khoản chứng khoán sàn HoSE

Để tham gia sàn Hose, nhà đầu tư cần liên hệ với các công ty chứng khoán thành viên. Với hai cách thức mở tài khoản trực tiếp và online, bạn có thể lựa chọn một trong hai tùy theo nhu cầu của mình.

Đăng ký mở tài khoản trực tuyến

Nhà đầu tư truy cập vào website các công ty thành viên của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh hoặc trên ứng dụng điện thoại của họ để đăng ký mở tài khoản.

– Tìm và nhấn vào mục đăng ký trực tuyến.

– Sau đó thực hiện theo các yêu cầu trên màn hình, điền đầy đủ và đọc thông tin trên hợp đồng trực tuyến.

– In và gửi về địa chỉ công ty theo đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh. 

Thông qua công ty môi giới

Nhà đầu tư đến trực tiếp trụ sở của công ty chứng khoán thành viên kèm theo bộ hồ sơ để đăng ký mở tài khoản. Yêu cầu về hồ sơ sẽ tùy theo quy định của từng công ty.

– Một số giấy tờ không thể thiếu chính là: CMND hoặc CCCD, một tài khoản ngân hàng để liên kết trực tiếp với tài khoản giao dịch chứng khoán, hợp đồng mở tài khoản chứng khoán theo mẫu của công ty.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ tư vấn viên để có thể hiểu rõ về công ty mình tham gia, cũng như quyền lợi sẽ được hưởng.

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Cách đăng ký sàn HoSE đối với các công ty

Để được niêm yết trên sàn Hose, công ty phải có lãi liên tục trong vòng hai năm, vốn điều lệ ít nhất là 80 tỷ đồng (ghi trên giá trị sổ sách kế toán) và phải có tối thiểu 100 cổ đông ngoài công ty nắm giữ tối thiểu 20% cổ phần. Đối với các công ty liên doanh nước ngoài cần phải tổ chức lại thành công ty cổ phần mới được niêm yết trên sàn. 

Công ty cần được kiểm toán độc lập bởi bên thứ ba, chấp thuận thực hiện việc kiểm toán và công khai các báo cáo tài chính: Báo cáo tiền tệ, bảng cân đối kế toán, báo cáo hoạt động kinh doanh,… các báo cáo này cần hạch toán 4 lần theo 4 quý trong năm.

Theo đó, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho sở giao dịch chứng khoán gồm: Giấy đăng ký niêm yết cổ phiếu, quyết định của đại hội đồng cổ đông thông qua việc niêm yết cổ phiếu, số đăng ký cổ đông, các cam kết của ban lãnh đạo,…

>>> Xem thêm: Sách chứng khoán danh cho người mới bắt đầu

Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Có hai nguyên tắc khớp lệnh tại sàn Hose mà nhà đầu tư có thể tham khảo đó là:

– Ưu tiên về giá: Lệnh mua được ưu tiên trước nếu mức giá mua cao hơn. Lệnh bán có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên trước.

– Ưu tiên về thời gian: Trong cùng một thời gian và mức giá, lệnh nào được nhập vào hệ thống trước thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước. 

Trên đây là những thông tin quan trọng về sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh Reviewsantot cung cấp mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán, hãy đọc kỹ bài viết và nghiên cứu thêm các vấn đề liên quan  đến giao dịch đầu tư tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *