Cần quan tâm những gì khi đầu tư vào sàn chứng khoán hà nội?

Trong thời đại ngày nay, việc đầu tư chứng khoán quốc tế không còn xa lạ với chúng ta. Nhất là khi ai cũng muốn có thêm nhiều nguồn thu nhập. Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX đã không ngừng khẳng định rõ vai trò quan trọng của mình và xây dựng bản thân để phù hợp với sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam sau hơn 15 năm hình thành và phát triển.

Cần quan tâm những gì khi đầu tư vào sàn chứng khoán hà nội?
HNX  (Hanoi Stock Exchange) là tên gọi của sàn chứng khoán Hà Nội

Lịch sử hình thành và phát triển của sàn chứng khoán Hà Nội HNX

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội là tiền thân của Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội HXN và được thành lập theo quyết định của Chính phủ  số 127/1998 / QĐ-TTg ngày 11 tháng 7 năm 1998. Từ năm 2005, Công ty luôn tích cực tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phiếu và đấu giá trái phiếu.

Sàn HNX hoạt động với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, mà người đại diện ở đây là Bộ Tài chính và do nhà nước là chủ sở hữu. Số vốn điều lệ là một nghìn tỷ đồng ngay thời điểm thành lập.

Chức năng của sàn HNX

Người chơi cần hiểu rõ về vai trò và chức năng hoạt động của các sàn giao dịch và có tham gia vào thị trường chứng khoán. Chức năng chính của sàn HNX là quản lý và điều hành thị trường chứng khoán và chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động ổn định, an toàn, đảm bảo quyền lợi của công ty niêm yết với nhà đầu tư.

Các chức năng cụ thể mà sàn chứng khoán Hà Nội HNX mang lại:

 • Huy động và đóng góp vốn: Nơi thực hiện các giao dịch mua cổ phiếu, cổ phần doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả phục vụ sản xuất, kinh doanh. Để thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển cần huy động thêm các nguồn vốn nhàn rỗi.
 • Mang lại cơ hội đầu tư: Không cần gửi tiền vào ngân hàng, mua vàng, bất động sản… Nhà đầu tư có thể đầu tư vào cổ phiếu HNX trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội để sinh lời và tạo thu nhập thụ động hiệu quả.
 • Phân phối lại cổ phiếu: Mọi người đều có quyền mua và trở thành cổ đông của cổ phiếu của các công ty đại chúng niêm yết trên HNX. Cơ hội giúp nhà đầu tư chia sẻ lợi nhuận, cổ tức, giảm bớt sự bất mãn với thu nhập hiện tại.
 • HNX lớn là thước đo nền kinh tế: cổ phiếu niêm yết trên HNX sẽ được thị trường định giá. Nền kinh tế được đo lường, và mức độ ổn định được đánh giá bằng sự tăng giảm hay ổn định của giá cổ phiếu.
 • Nguồn vốn dự án: các dự án thiếu vốn có thể được huy động thông qua việc bán chứng khoán (lưu ký nợ). Nguồn vốn được sử dụng cho các dự án đầu tư và phát triển nhằm giúp tăng giá chứng khoán và tạo ra lợi nhuận cho người chơi.

Mục tiêu của sàn chứng khoán Hà Nội

Mục tiêu hoạt động của sàn chứng khoán Hà Nội HNX được thể hiện rõ ràng:

 • Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán công bằng, minh bạch đảm bảo quyền lợi của các bên.
 • Sàn chứng khoán Hà Nội HNX luôn không ngừng phát triển các nền tảng hỗ trợ giao dịch hiệu quả, nhanh chóng, thêm các sản phẩm mới, phát triển cơ sở hạ tầng, mang đến trải nghiệm giá trị cho nhà đầu tư.
 • Mục tiêu mang lại lợi ích tốt nhất cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán tại sàn chứng khoán Hà Nội HNX. Xây dựng một kênh huy động vốn an toàn, được tín nhiệm để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX cần nắm rõ

Hiện nay, bên cạnh: Vnstockgame, HOSE, UPCoM, OTC, … Sàn chứng khoán HNX là một trong những sàn lớn đứng hàng đầu trong lĩnh vực chứng khoán. Sàn HNX đưa ra một số quy định nhằm giúp các giao dịch ổn định, hiệu quả và công bằng và đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư.

Đối với người mới tham gia để tham gia giao dịch an toàn cần hiểu rõ về quy định trên sàn HNX để có thể đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả.

Thời gian giao dịch chứng khoán

SGDCKHN có đưa ra một số quy tắc rõ ràng về thời gian hoạt động. Người tham gia cần lưu ý về thời gian mở và đóng cửa của HNX:

 • Lượt buổi sáng bắt đầu từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút.
 • Chiều bắt đầu từ 13 giờ đến 15 giờ.
 • Nghỉ giữa các giờ  từ 11:30 sáng đến 13:00 chiều.
 • Vào các ngày nghỉ, ngày lễ, SGDCKHN đóng cửa như các cơ sở quốc gia khác. SGDCKHN chỉ hoạt động vào các ngày thường từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Ngoài ra, trong các phiên HNX sẽ có quy định cụ thể về thời gian giao dịch:

 • Liên tục khớp lệnh I và thỏa thuận từ 9h đến 11h30
 • 13h30-14h30 liên tiếp khớp lệnh II và thỏa thuận.
 • 14h30 đến 14h45 đóng cửa và thực hiện khớp lệnh định kỳ.
 • 14 giờ 45 đến 15 giờ 00 để thực hiện khớp lệnh theo thoả thuận

Đơn vị giao dịch

Nhiều người mới tham gia còn băn khoăn sàn hnx được mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu. Từ đó sàn HNX quy định đơn vị giao dịch cổ phiếu như sau:

 • Thực hiện giao dịch số chẵn với tối thiểu 100 cổ phiếu / chứng chỉ quỹ trên HNX.
 • Giao dịch thỏa thuận tối thiểu 5000 cổ phiếu / chứng chỉ quỹ và 1 hoặc nhiều trái phiếu.
 • Từ 1-99 cổ phiếu được giao dịch lô lẻ. Thỏa thuận và liên tục khớp lệnh là hai phương thức thực hiện của chứng chỉ quỹ và trái phiếu
 • Trong ngày đầu tiên niêm yết cổ phiếu, giao dịch lô lẻ và giao dịch thỏa thuận chưa được hoạt động.

Đơn vị niêm yết giá giao dịch

Đơn vị niêm yết giá giao dịch trên sàn HNX:

 • Khớp lệnh giao dịch đối với cổ phiếu / trái phiếu là 100 đồng.
 • 1 đồng là giá cho thoả thuận giao dịch cổ phiếu / trái phiếu.
 • Giao dịch đơn vị 1 đồng với chứng chỉ quỹ
 • Giao dịch thoả thuận đơn vị không được chỉ định

Lệnh giao dịch

Người chơi cần nắm được cách đặt lệnh trên sàn HNX để thực hiện đúng các thao tác giao dịch. Trong đó, các lệnh trên HNX thường được sử dụng:

 • Lệnh giới hạn lệnh LO: có giá trị từ khi bạn đăng nhập vào hệ thống cho đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc khi lệnh bị hủy. Trong số đó, lệnh MTL-lệnh giới hạn giá thị trường, lệnh MAK / MOK-lệnh thị trường đều hợp hoặc bị hủy.
 • Lệnh ATC có hiệu lực vào cuối phiên giao dịch thông thường.
 • Lệnh của PLO sẽ có hiệu lực sau khi tan sở từ 14h45 đến 15h.

Phương thức khớp lệnh

Phương thức khớp lệnh được chia thành 3 loại, trong đó bao gồm:

 • Phương thức khớp lệnh liên tục: sau khi khớp lệnh thì các lệnh mua và lệnh bán sẽ được hệ thống cập nhật và giao dịch ngay lập tức.
 • Phương thức khớp lệnh thông thường: giao dịch được thực hiện khớp lệnh tại một thời điểm xác định dựa trên lệnh khớp mua / bán.
 • Phương thức khớp lệnh thỏa thuận: là dựa vào thỏa thuận giữa các bên mà cách thức giao dịch được thực hiện.

Nguyên tắc khớp lệnh

Người đầu tư cũng cần hiểu rõ các cách thức khớp lệnh trên sàn HNX. Các nguyên tắc chủ yếu dựa vào 2 yếu tố:

 • Ưu tiên về giá: ưu tiên thực hiện trước với lệnh mua với giá cao hơn/ Lệnh bán với giá thấp hơn.
 • Ưu tiên về thời gian: Khi hệ thống có các lệnh mua hoặc bán bằng giá nhau thì lệnh nào đưa vào trước sẽ được nhận trước.

So sánh cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán HNX và HOSE

Sở giao dịch chứng khoán là nơi niêm yết cổ phiếu của các công ty niêm yết, mỗi công ty niêm yết trên một sở giao dịch khác nhau có những quyền và lợi ích và những quy định riêng.

Sự khác biệt rõ ràng giữa cổ phiếu niêm yết của HNX và HOSE có thể kể đến như sau:

 • Sàn HOSE yêu cầu các doanh nghiệp công khai khoản nợ với cổ đông lớn, hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát và những đối tượng liên quan. Trong khi đó sàn HNX không quy định công khai các khoản nợ này.
 • Vốn đăng ký của công ty niêm yết trên HOSE là 120 tỷ đồng, trong khi vốn đăng ký của công ty niêm yết trên sàn HNX chỉ là 30 tỷ đồng.
 • Doanh nghiệp niêm yết trên HOSE phải kinh doanh có lãi ít nhất 2 năm liên tục, không có nợ quá hạn 1 năm và không có lỗ lũy kế trong năm niêm yết. Yêu cầu của HNX chỉ là điều kiện quá hạn 1 năm không bị lỗ.
 • HOSE quy định trường hợp doanh nghiệp niêm yết cung cấp thông tin sai sự thật quá 4 lần sẽ bị cảnh cáo hoặc không đáp ứng yêu cầu về vốn đăng ký và lợi nhuận. Sau thuế … ký hiệu cổ phiếu có thể bị HOSE hủy niêm yết Có thể thấy, cổ phiếu của HNX và HOSE có nhiều điểm khác biệt. Quy định của HOSE chặt chẽ hơn HNX.
 • Có thể thấy, có nhiều điểm khác nhau giữa cổ phiếu trên 2 sàn HNX và HOSE. Trong đó, các quy định trên sàn HOSE chặt chẽ và khắt khe hơn sàn HNX.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Cách mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại sàn HNX

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội hoạt động đạt nhiều kết quả tốt với 4 thị trường lớn: Cổ phiếu niêm yết, thị trường đăng ký giao dịch cổ phiếu của doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và chứng khoán phát sinh.

Với người chơi lựa chọn mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại sàn HNX. Người mới mở tài khoản chứng khoán tại sàn HNX theo 2 cách:

Mở tài khoản chứng khoán HNX trực tiếp

Đến ngay trụ sở của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Làm thủ tục đơn giản với hồ sơ bao gồm:

–  Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, một một bản gốc và một bản photo.

– Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán, theo mẫu tại HNX

Thông tin sau khi được điền đầy đủ và tiến hành ký hợp đồng, người than gia sẽ được cung cấp tài khoản giao dịch tại sàn HNX. Người chơi nạp tiền vào tài khoản theo hướng dẫn và có thể tiến hành thực hiện giao dịch ngay.

>>> Tìm hiểu thêm: Sàn giao dịch chứng khoán hồ chí minh

Mở tài khoản sàn chứng khoán Hà Nội trực tuyến HNX

Hiện nay, sàn chứng khoán Hà Nội Trực Tuyến HNX hỗ trợ hình thức đăng ký online cho những khách hàng ở các tỉnh thành xa. Với các bước cơ bản để mở tài khoản tại HNX:

 • Bước 1: Truy cập website https://www.hnx.vn/ và chọn “Mở tài khoản”
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin trên hệ thống yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ.
 • Bước 3: Xác nhận chứng minh nhân dân qua yêu cầu hệ thống.
 • Bước 4: Điền thông tin vào hợp đồng, in ra ký và gửi hồ sơ qua bưu điện đến trụ sở: “Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội”.
 • Bước 5: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội xét duyệt hồ sơ, kích hoạt tài khoản và gửi thông tin đăng nhập qua Email mà người chơi đăng ký.

Đầu tư chứng khoán là một trong những cơ hội thu lợi nhuận hiệu quả, sinh lời cho những đồng tiền nhàn rỗi. Tại Sàn chứng khoán Hà Nội người chơi có thể an tâm tham gia đầu tư, kiếm lời từ hoạt động tài chính, bên cạnh đó, đem lại cơ hội đầu tư an toàn, với những trải nghiệm dịch vụ giá trị, thông tin minh bạch .

Những thông tin về sàn HNX trên đây mà Reviewsantot cung cấp hy vọng sẽ góp phần cho người mới thêm hiểu biết và đăng ký tham gia đầu tư hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *