Khi giá cổ phiếu giảm thì tình hình thị trường ảnh hưởng như thế nào?

Reviewsantot – Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì đã xảy ra với những chiếc tất của mình khi bạn cho chúng vào máy sấy và không bao giờ nhìn thấy chúng nữa không? Đó là một bí ẩn không thể giải thích được và có thể không bao giờ được giải đáp.

khi-gia-co-phieu-giam-thi-tinh-hinh-thi-truong-anh-huong-nhu-the-nao-reviewsantot

Nhiều người cũng có cảm giác tương tự khi họ đột nhiên nhận ra rằng số dư tài khoản môi giới của họ đã giảm mạnh. Số tiền đó đã đi đâu?

May mắn thay, số tiền lãi hoặc lỗ trên một cổ phiếu không tự nhiên biến mất. Cùng Reviewsantot đọc thêm nội dung dưới đây để tìm hiểu những gì xảy ra với nó nhé.

Thị trường đầu tư

Trước khi chúng ta tìm hiểu xem tiền biến mất như thế nào, điều quan trọng là phải hiểu rằng bất kể thị trường đang tăng (thị trường tăng trưởng) hay giảm (thị trường giảm giá), cung và cầu đều thúc đẩy giá cổ phiếu. Và chính sự biến động của giá cổ phiếu (và thời điểm bạn mua và bán cổ phiếu) sẽ quyết định bạn kiếm được tiền hay mất tiền.

Giao dịch mua và bán

Nếu bạn mua một cổ phiếu với giá 10 USD và bán nó với giá chỉ 5 USD, bạn sẽ lỗ 5 USD trên mỗi cổ phiếu. Bạn có thể tin rằng số tiền đó sẽ thuộc về người khác, nhưng điều đó không hẳn đúng. Nó không đến tay người mua cổ phiếu của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn đang nghĩ đến việc mua một cổ phiếu ở mức 15 đô la và trước khi bạn làm như vậy, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống còn 10 đô la một cổ phiếu. Bạn quyết định mua với giá 10 đô la, nhưng bạn không bị mất giá 5 đô la trong giá cổ phiếu. Thay vào đó, bạn mua cổ phiếu ở mức giá thị trường hiện tại là 10 USD/cổ phiếu.

Trong tâm trí, bạn có thể nghĩ rằng mình đã tiết kiệm được 5 đô la, nhưng thực tế bạn không kiếm được 5 đô la lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu tăng từ 10 USD trở lại 15 USD, bạn sẽ có khoản lãi 5 USD (chưa thực hiện).

Điều tương tự cũng đúng nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu và giá của nó giảm xuống, khiến bạn phải bán nó và thua lỗ. Người mua nó ở mức giá thấp hơn – giá mà bạn đã bán nó – không nhất thiết thu được lợi nhuận từ khoản lỗ của bạn. Đó là bởi vì điểm vào lệnh của họ là mức giá thấp hơn và họ phải đợi cổ phiếu tăng lên trên mức đó trước khi kiếm được lợi nhuận chưa thực hiện (hoặc đã thực hiện).

Khi giá cổ phiếu giảm thì tình hình thị trường ảnh hưởng như thế nào?c

Buôn bán ngắn hạn

Có những nhà đầu tư thực hiện giao dịch với một nhà môi giới để bán một cổ phiếu ở mức giá cao với kỳ vọng rằng nó sẽ giảm giá. Điều này được gọi là bán khống.

Nếu giá cổ phiếu giảm, người bán khống thu lợi bằng cách mua cổ phiếu ở mức giá thấp hơn và đóng giao dịch. Chênh lệch ròng giữa giá bán và giá mua được giải quyết với người môi giới.

Mặc dù những người bán khống thu được lợi nhuận từ việc giá giảm, nhưng họ sẽ không lấy tiền của bạn, đặc biệt khi bạn thua lỗ khi bán cổ phiếu. Đúng hơn, họ đang tiến hành các giao dịch độc lập và có nhiều khả năng thua lỗ hoặc sai lầm trong giao dịch của mình giống như các nhà đầu tư mua (sở hữu) cổ phiếu.

Nói cách khác, người bán khống kiếm được lợi nhuận khi giá giảm, nhưng đó là một giao dịch riêng biệt với các nhà đầu tư lạc quan đã mua cổ phiếu và đang thua lỗ vì giá đang giảm.

Xem thêm: Bán Khống Là Gì? Bán Khống Cổ Phiếu Như Thế Nào?

Giá trị ngầm định và rõ ràng

Câu trả lời thẳng thắn nhất cho câu hỏi này là nó thực sự đã biến mất trong không khí, do nhu cầu đối với cổ phiếu giảm, hay cụ thể hơn là sự giảm nhận thức tích cực của các nhà đầu tư về nó để đẩy giá xuống bằng cách bán.

Nhưng khả năng hòa tan của tiền vào những điều chưa biết này chứng tỏ bản chất phức tạp và có phần mâu thuẫn của tiền. Đúng vậy, tiền là một lời trêu ghẹo – vừa vô hình, vừa quyến rũ những ước mơ và tưởng tượng của chúng ta, vừa cụ thể, là thứ giúp chúng ta kiếm được miếng ăn hàng ngày.

Chính xác hơn, sự trùng lặp của tiền này đại diện cho hai phần tạo nên giá trị thị trường của cổ phiếu: giá trị tiềm ẩn và giá trị rõ ràng.

Cập nhật tin tức và kiến thức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: