Có nên đầu tư quỹ mở hay không?

Quỹ mở là gì? Cách thức hoạt động của quỹ mở là gì và ưu điểm, nhược điểm của chúng có khác biệt gì so với các quỹ đóng? Cùng Reviewsantot tìm hiểu về quỹ mở nhé.

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một danh mục đầu tư được đa dạng hóa với sự huy động vốn góp từ nhiều nhà đầu tư thông qua phát hành cổ phiếu với số lượng không giới hạn. Nhà tài trợ quỹ bán cổ phiếu trực tiếp cho các nhà đầu tư và mua lại chúng.

Có nên đầu tư quỹ mở hay không?

Các cổ phiếu này được định giá hàng ngày dựa trên giá trị tài sản thuần (NAV) hiện tại của chúng. Một số quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ và quỹ trao đổi (ETF) cũng là các quỹ mở.

Loại quỹ này phổ biến hơn so với quỹ đóng và là bức tường phòng vệ của các lựa chọn đầu tư trong các kế hoạch hưu trí do công ty tài trợ, chẳng hạn như 401 (k).

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Cách thức hoạt động của quỹ mở

Quỹ mở sẽ phát hành thêm cổ phiếu nếu có người muốn mua chúng. Quỹ luôn mở rộng cửa đón nguồn đầu tư, do đó mới có tên là quỹ mở. Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của quỹ sẽ khiến quỹ tạo ra cổ phiếu mới, trong khi hành động bán lại cổ phiếu của họ sẽ đưa số cổ phiếu đó ra khỏi vòng lưu hành. Cổ phiếu được mua và bán theo nhu cầu với mức giá bằng NAV của chúng.

Có nên đầu tư quỹ mở hay không?

Giá trị tài sản thuần của cổ phiếu quỹ này phụ thuộc vào giá trị của chứng khoán cơ sở của quỹ và được tính vào cuối ngày giao dịch. Nếu phải mua lại một số lượng lớn cổ phiếu, quỹ có thể bán một số khoản đầu tư của mình để trả cho các nhà đầu tư.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Đầu tư vào quỹ mở là một cách dễ dàng với chi phí thấp giúp các nhà đầu tư tích lũy tiền và có được một danh mục đầu tư đa dạng phục vụ một mục tiêu đầu tư cụ thể. Các mục tiêu đầu tư bao gồm đầu tư cho tăng trưởng hay thu nhập, vào các công ty có vốn hóa lớn hoặc vốn hóa nhỏ và các mục tiêu khác.

Hơn nữa, quỹ có thể nhắm mục tiêu đầu tư vào các ngành hoặc quốc gia cụ thể. Các nhà đầu tư thường không cần nhiều tiền để có quyền tham gia vào một quỹ mở. Điều này làm cho quỹ này trở nên dễ dàng tiếp cận đối với mọi cấp độ các nhà đầu tư.

>>> Xem thêm: Định giá cổ phiếu

Trường hợp khác

Có những trường hợp công ty quản lý đầu tư của quỹ nhận thấy tổng tài sản của quỹ trở nên quá lớn để thực hiện mục tiêu đã đề ra một cách hiệu quả, lúc này quỹ sẽ dừng đón nhận các nhà đầu tư mới. Trong trường hợp cực đoan, một số quỹ còn không nhận thêm tiền đầu tư từ các cổ đông hiện có của quỹ.

Quỹ mở đã quá quen thuộc mà lại gần như đồng nghĩa với quỹ tương hỗ đến nỗi nhiều nhà đầu tư còn nhầm tưởng đây là loại quỹ duy nhất trên thị trường. Song loại quỹ đầu tư này thậm chí không phải là loại quỹ đầu tư xuất hiện đầu tiên. Quỹ đóng thậm chí còn lâu đời hơn quỹ tương hỗ đến vài thập kỷ. Theo Trung tâm Quỹ đóng, quy này ra đời từ năm 1893.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Sự khác biệt của các quỹ đóng

Các quỹ đóng ra mắt thông qua các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và bán trên thị trường mở. Cổ phiếu quỹ đóng giao dịch trên sàn giao dịch và có tính thanh khoản cao hơn. Chúng được định giá ở mức thấp hơn hoặc cao hơn NAV phụ thuộc vào cung và cầu trong suốt ngày giao dịch.

Có nên đầu tư quỹ mở hay không?

Quỹ đóng có thể đầu tư vào các cổ phiếu, chứng khoán kém thanh khoản hoặc vào các thị trường như bất động sản. Các quỹ đầu tư đóng có thể tính chi phí thông qua mức chênh lệch lớn giữa giá chào bán và giá mua đối với các quỹ kém thanh khoản và mức độ cao thấp biến động so với NAV. Các quỹ đóng yêu cầu cổ phiếu phải giao dịch thông qua một nhà môi giới. Thông thường, nhà đầu tư có thể nhận được giá trị nội tại của các tài sản cơ bản của danh mục đầu tư khi họ bán cổ phiếu đi.

>>> Tham khảo: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Ưu và nhược điểm của quỹ mở

Cả quỹ mở và quỹ đóng đều do các công ty quản lý danh mục đầu tư điều hành với sự trợ giúp của các nhà phân tích. Cả hai loại quỹ đều giảm thiểu những rủi ro liên quan đến sự an toàn bằng cách nắm giữ các khoản đầu tư đa dạng, và bằng cách giảm bớt chi phí đầu tư và hoạt động nhờ sự tập hợp đầu tư từ nhiều nhà đầu tư.

Có nên đầu tư quỹ mở hay không?

Quỹ mở không bị giới hạn về số lượng cổ phiếu có thể phát hành và giá trị NAV được xác định vào cuối ngày giao dịch. Các nhà đầu tư giao dịch trong ngày sẽ phải đợi cho đến khi kết thúc ngày giao dịch để xác định lãi hoặc lỗ phát sinh từ quỹ mở.

Ngoài ra, quỹ mở phải duy trì lượng dự trữ tiền mặt lớn trong danh mục đầu tư của họ bởi họ cần đáp ứng nhu cầu bán lại cổ phiếu của cổ đông. Vì những khoản tiền này phải được giữ ở dạng dự trữ và không được đầu tư, do vậy tỷ suất của các quỹ mở thường thấp. Các quỹ mở thường có tính bảo đảm cao hơn, trong khi các quỹ đóng thường mang lại lợi nhuận lớn hơn.

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Bởi vì công ty quản lý phải liên tục điều chỉnh danh mục nắm giữ để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư nên phí quản lý của các quỹ này thường cao hơn các quỹ khác. Các nhà đầu tư quỹ mở có được sự linh hoạt hơn trong việc mua và bán cổ phiếu nhờ thị trường trao đổi riêng được tạo ra từ “gia đình” những nhà đầu tư quỹ tài trợ này.

Ưu điểm

  • Nắm giữ danh mục đầu tư đa dạng, ít rủi ro
  • Cung cấp dịch vụ quản lý tiền chuyên nghiệp
  • Có tính thanh khoản cao
  • Mức đầu tư tối thiểu yêu cầu thấp

Nhược điểm

  • Được định giá chỉ một lần một ngày
  • Phải duy trì dự trữ tiền mặt lớn
  • Có phí và chi phí cao (nếu được quản lý tích cực)
  • Đưa ra tỷ suất thấp hơn (so với quỹ đóng)

Ví dụ thực tế về một quỹ mở

Quỹ Magellan của Fidelity, một trong những quỹ mở đầu tiên của công ty đầu tư này được mở ra với mục đích tăng giá vốn. Nó được thành lập vào năm 1963, và đến cuối những năm 1970 và 1980, nó đã trở thành một huyền thoại vì thường xuyên đánh bại thị trường chứng khoán. Tính đến tháng 6 năm 2021, nó có mức sinh lời lâu dài là 16,14%.

Người quản lý danh mục đầu tư của quỹ này, Peter Lynch, đã từng là cái tên nổi tiếng. Khi quỹ trở nên phổ biến với tài sản đạt 100 tỷ đô la Mỹ mà vào năm 1997, Fidelity đã đóng cửa quỹ đối với các nhà đầu tư mới trong gần một thập kỷ và mở cửa trở lại vào năm 2008.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *