Làm thế nào để trở thành nhà phân tích chứng khoán?

Không ai yêu cầu bạn trở thành bác sĩ của riêng bạn hoặc luật sư của riêng bạn, vậy tại sao lại có người yêu cầu bạn trở thành nhà phân tích kỹ thuật chứng khoán của riêng bạn? Một số người thích nấu ăn đơn giản vì họ thích làm việc đó. Tương tự như vậy, sẽ có những người như Warren Buffett thích thú với quá trình đầu tư vì họ thích đầu tư.

Do đó, nếu bạn là một nhà đầu tư thích tự chủ, thì bạn nên cân nhắc trở thành nhà phân tích chứng khoán của chính mình. Với một dấu hỏi lớn đặt trên độ tin cậy của một số nhà phân tích, tốt hơn hết là bạn nên tự mình tìm hiểu kỹ càng mọi thứ. Ở bài viết này, Reviewsantot sẽ giúp bạn cách để bạn có thể suy nghĩ như một chuyên gia phân tích chứng khoán ngay cả khi đang ngồi ở nhà.

Làm thế nào để trở thành nhà phân tích chứng khoán?

Phân tích cổ phiếu là một quá trình

Không quan trọng bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm tăng trưởng hay giá trị, bước đầu tiên để suy nghĩ như một nhà phân tích kỹ thuật chứng khoán là phát triển óc quan sát. Bạn cần tìm hiểu những gì để mua hoặc bán với giá bao nhiêu. Các chuyên gia phân tích chứng khoán thường tập trung vào một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Trong lĩnh vực cụ thể đó, họ tập trung vào các công ty được chọn.

Mục đích của nhà phân tích là nghiên cứu sâu vào tình hình của các công ty trong danh sách của họ. Họ thực hiện điều này bằng cách phân tích các báo cáo tài chính và tất cả các thông tin khác tồn tại về công ty. Để kiểm tra chéo các dữ kiện, các chuyên gia này cũng khảo sát các vấn đề của nhà cung ứng, khách hàng và đối thủ cạnh tranh của một công ty. Một số chuyên gia thậm chí còn đến thăm công ty và tương tác với ban lãnh đạo của công ty để có được những hiểu biết trực tiếp về hoạt động của công ty đó. Dần dần, các nhà phân tích chuyên nghiệp kết nối tất cả các điểm dữ liệu thu được để có được bức tranh đầy đủ.

>>> Xem thêm: Khóa học đầu tư chứng khoán online cơ bản cho người bắt đầu

  • Lưu ý

Trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn nên tự mình nghiên cứu khoản đầu tư đó. Sẽ tốt hơn nếu bạn nghiên cứu một số cổ phiếu trong cùng một ngành để có được một phân tích so sánh. Truy cập thông tin thường không phải là một vấn đề. Hạn chế lớn nhất trong việc trở thành nhà phân tích chứng khoán của chính bạn là thời gian. Các nhà đầu tư cá nhân bận rộn với nhiều việc khác có thể sẽ không dành nhiều thời gian cho việc nguyên cứu như các nhà phân tích chứng khoán chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, để bắt đầu, bạn chắc chắn có thể chỉ cần chọn một hoặc hai công ty để kiểm tra xem bạn có khả năng phân tích chúng tốt như thế nào. Làm việc này sẽ giúp bạn hiểu được quy trình. Sau đó, với nhiều kinh nghiệm và thời gian hơn, bạn sẽ có thể nghĩ đến việc đặt nhiều cổ phiếu hơn dưới lăng kính của mình.

Tốt nhất là bắt đầu từ nơi bạn đang đứng

Làm thế nào để trở thành nhà phân tích chứng khoán?

Xem qua báo cáo của các chuyên gia phân tích là cách tốt nhất để bắt đầu phân tích của riêng bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian bằng cách cắt ngắn công việc sơ bộ. Bạn không nhất thiết phải tuân theo các khuyến nghị bán hoặc mua một cách mù quáng mà các chuyên gia phân tích đó đưa ra.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đọc các báo cáo nghiên cứu của họ để có cái nhìn tổng quan nhanh chóng về công ty, bao gồm điểm mạnh và điểm yếu, đối thủ cạnh tranh chính, triển vọng ngành và triển vọng tương lai. Báo cáo của các nhà phân tích có rất nhiều thông tin và việc đọc đồng thời báo cáo của nhiều nhà phân tích khác nhau sẽ giúp bạn xác định chủ đề nào là chủ đề chung. Các ý kiến ​​có thể khác nhau, nhưng sự thật cơ bản trong tất cả các báo cáo là giống nhau.

Sau đó, bạn có thể xem xét kỹ hơn dự báo thu nhập của các nhà phân tích khác nhau và cuối cùng xác định các khuyến nghị mua hoặc bán của họ. Các nhà phân tích khác nhau có thể đặt các mức giá mục tiêu khác nhau cho cùng một cổ phiếu. Bạn luôn phải tìm kiếm lý do cho các nhận định đó khi đọc báo cáo của các nhà phân tích. Với cùng một thông tin mà các nhà phân tích có, ý kiến ​​của riêng bạn về cổ phiếu sẽ như thế nào? Bạn có chút manh mối nào không? Hãy cùng chuyển sang bước tiếp theo.

Phân tích những gì?

Làm thế nào để trở thành nhà phân tích chứng khoán?

Để đi đến kết luận đáng tin cậy của riêng bạn về một cổ phiếu, bạn cần hiểu các bước khác nhau liên quan đến phân tích cổ phiếu. Một số nhà phân tích đi theo chiến lược từ trên xuống: bắt đầu với một ngành và sau đó xác định một công ty chiến thắng. Ngược lại, một số người khác lại đi theo cách tiếp cận từ dưới lên: bắt đầu với một công ty cụ thể và sau đó tìm hiểu về triển vọng của ngành. Bạn có thể thực hiện theo thứ tự của riêng mình, nhưng toàn bộ quy trình phải trôi chảy. Bất kỳ quá trình phân tích cổ phiếu nào cũng bao gồm các bước sau.

Phân tích ngành

Có các nguồn thông tin công khai cho hầu hết mọi lĩnh vực trên thị trường chứng khoán. Thông thường, bản thân báo cáo hàng năm của một công ty cũng sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan đủ tốt về lĩnh vực hoạt động của công ty đó, cùng với triển vọng tăng trưởng trong tương lai của ngành đó. Các báo cáo thường niên cũng cho chúng ta biết về các đối thủ cạnh tranh lớn và nhỏ trong một ngành cụ thể. Đọc đồng thời các báo cáo thường niên của hai hoặc ba công ty sẽ cho ta một bức tranh rõ ràng hơn về ngành. Bạn cũng có thể đăng ký các tạp chí và trang web thương mại phục vụ cho một ngành cụ thể để theo dõi những diễn biến mới nhất trong ngành đó.

Phân tích mô hình kinh doanh

Làm thế nào để trở thành nhà phân tích chứng khoán?

Bạn nên tập trung vào điểm mạnh và điểm yếu của công ty. Có thể có một công ty mạnh trong một ngành yếu và một công ty yếu trong một ngành mạnh. Điểm mạnh của một công ty thường được phản ánh trong những thứ như nhận dạng thương hiệu độc đáo, sản phẩm, khách hàng và nhà cung ứng. Bạn có thể tìm hiểu về mô hình kinh doanh của một công ty từ báo cáo thường niên, tạp chí thương mại và các trang web.

Sức mạnh tài chính

Cho dù bạn muốn hay không thì hiểu được sức mạnh tài chính của một công ty cũng là bước quan trọng nhất trong việc phân tích cổ phiếu. Nếu không hiểu về tài chính, bạn không thể thực sự suy nghĩ như một nhà phân tích. Bạn cần phải hiểu bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động và trạng thái dòng tiền của công ty. Thông thường, những con số nằm trong các báo cáo tài chính có ý nghĩa lớn hơn những từ ngữ bóng bẩy của một báo cáo thường niên. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với các con số và muốn phân tích cổ phiếu, thì ngay bây giờ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu học và làm quen với chúng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Chất lượng ban quản lý

Làm thế nào để trở thành nhà phân tích chứng khoán?

Chất lượng ban quản lý cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét đối với một nhà phân tích chứng khoán. Người ta thường nói rằng không có công ty tốt hay xấu, chỉ có những nhà quản lý tốt hay tồi. Các giám đốc điều hành chủ chốt chịu trách nhiệm về tương lai của công ty. Bạn có thể đánh giá ban lãnh đạo của công ty và chất lượng của hội đồng quản trị bằng cách thực hiện một số nghiên cứu trên Internet. Có rất nhiều thông tin về tất cả các công ty đại chúng đang giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Phân tích tăng trưởng

Giá cổ phiếu theo sau thu nhập. Vì vậy, để biết liệu giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm trong tương lai, bạn cần biết thu nhập đang hướng đến đâu trong tương lai. Thật không may, không có công thức nhanh nào có thể cho bạn biết điều gì sẽ xảy đến với thu nhập trong tương lai của một công ty. Các nhà phân tích đưa ra ước tính của riêng họ bằng cách phân tích các số liệu trong quá khứ về tăng trưởng doanh số và biên lợi nhuận của công ty, cùng với xu hướng lợi nhuận trong ngành công ty đang hoạt động.

Việc này về cơ bản là kết nối những gì đã xảy ra trong quá khứ với những gì được dự kiến ​​sẽ xảy ra trong tương lai. Đưa ra dự báo thu nhập đủ chính xác là bài kiểm tra cuối cùng về khả năng phân tích cổ phiếu của bạn vì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn hiểu rõ về các ngành và công ty đó như thế nào.

Định giá

Làm thế nào để trở thành nhà phân tích chứng khoán?

Một khi bạn hiểu được thu nhập trong tương lai, bước tiếp theo là hiểu về giá trị của một công ty. Giá trị cổ phiếu của công ty bạn là bao nhiêu? Các nhà phân tích cần tìm hiểu giá thị trường hiện tại của cổ phiếu có thể được lý giải như thế nào trong so sánh với giá trị của công ty. Không có “giá trị chính xác” và các nhà phân tích khác nhau sử dụng các tham số khác nhau.

Các nhà đầu tư giá trị nhìn vào giá trị nội tại trong khi các nhà đầu tư tăng trưởng nhìn vào thu nhập tiềm năng. Một cổ phiếu có hệ số giá trên thu nhập (P/E) cao hơn phải có tốc độ tăng trưởng cao hơn để lý giải mức giá hiện tại cho các nhà đầu tư tăng trưởng.

Giá mục tiêu

Bước cuối cùng là đặt giá mục tiêu. Khi bạn đã hiểu được các cách khác nhau để dự đoán thu nhập trong tương lai, bạn có thể tính giá mục tiêu cao và thấp bằng cách nhân thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) ước tính với hệ số P/E ước tính cao và thấp.

Giá mục tiêu cao và thấp là biên độ giá trong đó giá cổ phiếu trong tương lai có thể di chuyển theo mức thu nhập dự kiến ​​trong tương lai. Một khi biết được giá mục tiêu, bạn rất có thể sử dụng nó để đi đến đích.

Kết luận

Mục tiêu tối hậu của mọi nhà đầu tư là tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư hay nhà phân tích nào cũng giỏi điều đó. Đừng bao giờ chấp nhận một cách mù quáng những gì mà các nhà phân tích chứng khoán nói và hãy luôn tự mình nghiên cứu. Không phải ai cũng có thể là một chuyên gia đầu tư, nhưng bạn luôn có thể cải thiện kỹ năng phân tích của mình khi nói về cổ phiếu.

Tìm hiểu thêm kiến thức giao dịch qua các bài viết sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *