Định nghĩa Trailing Stop là gì và cách sử dụng

Lệnh dừng trailing stop có thể giúp bảo vệ lợi nhuận tiềm năng đồng thời cung cấp khả năng phòng hộ trước nguy cơ giảm giá.

Lệnh trailing stop điều chỉnh điểm dừng ở một mức phần trăm hoặc một số điểm cố định thấp hơn hoặc cao hơn giá thị trường của một cổ phiếu. Hãy cùng Reviewsantot tìm hiểu cách sử dụng lệnh trailing stop và ảnh hưởng của chiến lược này đến chiến lược đầu tư hoặc giao dịch của bạn.

Lưu ý: Các lệnh trailing stop có thể làm tăng thêm rủi ro do phụ thuộc vào giá kích hoạt, một rủi ro có thể tăng lên nhiều lần trong các giai đoạn thị trường biến động, cũng như dữ liệu thị trường và các yếu tố hệ thống bên trong và bên ngoài khác. Lệnh trailing stop được lưu giữ trên một tệp lệnh nội bộ, riêng biệt, được đặt trên cơ sở “không được giữ” và chỉ được theo dõi trong khoảng thời gian từ 9 giờ 30 phút sáng đến 4 giờ chiều tính theo giờ ET.

Định nghĩa Trailing Stop là gì và cách sử dụng

Lệnh trailing stop là gì?

Lệnh trailing stop là một biến thể của lệnh dừng thông thường, được đặt ở một tỷ lệ phần trăm hoặc một số tiền nhất định so với giá thị trường hiện tại của chứng khoán. Đối với một vị thế long/mua, nhà đầu tư đặt lệnh dừng thấp hơn giá thị trường hiện tại. Đối với một vị thế short/bán, nhà đầu tư sẽ đặt điểm dừng cao hơn giá thị trường hiện tại.

Lệnh trailing stop được thiết kế để bảo vệ lợi nhuận bằng cách cho phép giao dịch tiếp tục mở và tiếp tục thu lợi nhuận miễn là giá có lợi cho nhà đầu tư. Lệnh sẽ đóng giao dịch nếu giá đổi hướng với biên độ đạt đến một tỷ lệ phần trăm hoặc một số tiền được chỉ định trước.

Một lệnh trailing stop thường được đặt vào cùng thời điểm với giao dịch ban đầu mặc dù nó cũng có thể được đặt sau thời điểm đặt giao dịch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học đầu tư chứng khoán online cơ bản cho người bắt đầu

Hiểu về một lệnh trailing stop

Định nghĩa Trailing Stop là gì và cách sử dụng

Mức dừng của lệnh trailing stop chỉ di chuyển theo một hướng vì chúng được thiết kế để chốt lời hoặc hạn chế thua lỗ. Nếu một lệnh trailing stop 10% được thêm vào một vị thế mua, giao dịch bán sẽ được thực hiện nếu giá giảm 10% so với mức đỉnh thiết lập sau khi chứng khoán được mua. Điểm dừng chỉ di chuyển lên cao hơn khi có một một đỉnh mới được thiết lập. Một khi điểm dừng đã di chuyển lên cao hơn, nó không thể giảm trở lại.

Lệnh trailing stop linh hoạt hơn lệnh cắt lỗ (stop-loss) cố định vì nó tự động theo dõi hướng giá của cổ phiếu và không phải thiết lập lại một cách thủ công như lệnh dừng lỗ cố định.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng các lệnh trailing stop trong bất kỳ loại tài sản nào, giả sử sàn môi giới cung cấp loại lệnh đó cho thị trường nhà đầu tư đang giao dịch. Một lệnh trailing stop có thể được đặt như lệnh giới hạn hoặc lệnh thị trường.

=>> Xem thêm: Các thuật ngữ trong chứng khoán

Giao dịch với lệnh trailing stop

Định nghĩa Trailing Stop là gì và cách sử dụng

Chìa khóa để sử dụng một lệnh trailing stop thành công là đặt nó ở mức biên độ không quá chặt cũng không quá rộng. Đặt lệnh trailing stop quá chặt có thể khiến lệnh bị kích hoạt bởi chuyển động bình thường hàng ngày của thị trường và do đó, giao dịch không có không gian để di chuyển theo hướng có lợi cho trader.

Một mức cắt lỗ quá chặt thường sẽ dẫn đến một giao dịch thua lỗ cho dù có thể chỉ là một giao dịch nhỏ. Ngược lại, một mức cắt lỗ quá rộng sẽ không được kích hoạt bởi các chuyển động thị trường bình thường, nhưng nó có thể khiến trader chịu rủi ro thua lỗ lớn không cần thiết hoặc từ bỏ lợi nhuận nhiều hơn mức họ cần.

Mặc dù các lệnh trailing stop có thể được dùng để chốt lợi nhuận và hạn chế thua lỗ thì việc thiết lập khoảng cách lý tưởng cho lệnh là rất khó. Trên thực tế, không có một khoảng cách nào là lý tưởng bởi vì thị trường và cách thức di chuyển của cổ phiếu luôn thay đổi. Mặc dù vậy, các lệnh trailing stop là những công cụ hữu ích. Mọi phương pháp thoát lệnh đều có ưu và nhược điểm của nó.

Quan trọng:

Lệnh trailing stop lý tưởng sẽ thay đổi theo thời gian. Trong các giai đoạn có nhiều biến động, một điểm trailing stop rộng hơn là một lựa chọn cược tốt hơn. Trong thời gian trầm lắng hơn, hoặc trong một cổ phiếu rất ổn định, một lệnh trailing stop chặt hơn có thể có hiệu quả. Tuy nhiên, khi một lệnh trailing stop được đặt cho một giao dịch riêng lẻ, nó cần phải được giữ nguyên như vậy.

Một sai lầm phổ biến trong giao dịch là tăng rủi ro sau khi giao dịch được thực thi để tránh thua lỗ. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng ám ảnh về mất mát (hoặc hiệu ứng vị thế ngược trong bối cảnh các thị trường tài chính) và nó có thể làm tê liệt một tài khoản giao dịch một cách nhanh chóng.

Ví dụ về lệnh trailing stop

Giả sử bạn đã mua cổ phiếu Alphabet Inc. (GOOG) với giá 1.000 USD. Bằng cách xem xét các đợt tăng trước đó của cổ phiếu, bạn sẽ thấy rằng giá thường sẽ bị giảm từ 5% đến 8% trước khi tăng cao hơn một lần nữa. Những chuyển động trong quá khứ có thể giúp thiết lập mức phần trăm để sử dụng cho lệnh trailing stop.

Đặt một lệnh trailing stop 3%, hoặc thậm chí 5%, có thể là quá chặt. Ngay cả những đợt thoái lui (pullback) nhỏ cũng có thể có biên độ di chuyển rộng hơn mức này, có nghĩa là giao dịch có khả năng bị dừng lại bởi điểm dừng trước khi giá có cơ hội tăng cao hơn.Ngược lại, đặt một lệnh trailing stop 20% là quá rộng. Dựa trên các xu hướng gần đây, một đợt thoái lui trung bình có biên độ khoảng 6%, với những đợt lớn hơn có biên độ gần 8%.

Một lệnh trailing stop tốt hơn nên ở mức 10% đến 12%. Một biên độ như vậy sẽ vẫn chừa ra không gian cho giao dịch di chuyển nhưng cũng giúp trader thoát ra nhanh chóng nếu giá giảm hơn 12%. Mức giảm từ 10% đến 12% lớn hơn mức giảm thông thường, có nghĩa là điều gì đó quan trọng hơn có thể đang xảy ra — chủ yếu có thể là một động thái đảo ngược xu hướng thay vì chỉ là một đợt thoái lui.

Tại sao nên sử dụng lệnh trailing stop?

Định nghĩa Trailing Stop là gì và cách sử dụng

Các trader và nhà đầu tư có thể tăng hiệu quả của một lệnh cắt lỗ bằng kết hợp nó với một lệnh trailing stop, một lệnh giao dịch trong đó giá cắt lỗ không cố định ở một mức giá tuyệt đối duy nhất mà được đặt ở một khoảng cách nhất định tính theo tỷ lệ phần trăm hoặc một số tiền dưới giá thị trường hiện tại.

Điểm dừng của lệnh sẽ thay đổi liên tục khi thị trường tăng giá (đối với một vị thế mua). Lệnh trailing stop có thể được sử dụng với các sàn giao dịch chứng khoán, quyền chọn và hợp đồng tương lai hỗ trợ các lệnh cắt lỗ truyền thống.

>>> Tham khảo: Ont coin là gì?

Lệnh hoạt động như thế nào?

Định nghĩa Trailing Stop là gì và cách sử dụng

Khi giá của một chứng khoán được đặt lệnh trailing stop tăng lên, nó sẽ “kéo” điểm dừng tăng lên cùng. Sau đó, khi chứng khoán ngừng tăng, giá cắt lỗ mới vẫn ở mức mà nó đã được kéo lên, do đó tự động phòng hộ rủi ro sụt giảm cho nhà đầu tư, đồng thời chốt lợi nhuận khi giá đạt mức cao mới. Nhiều sàn môi giới trực tuyến cung cấp dịch vụ này miễn phí.

Tâm lý thị trường có thể giúp bạn như thế nào với các lệnh trailing stop?

Trong thời gian giá giảm nhất thời, điều quan trọng là phải cưỡng lại cám dỗ đặt lại điểm dừng của bạn, nếu không, mức dừng lỗ hiệu quả của bạn sẽ có thể trở thành thấp hơn dự kiến. Tương tự như vậy, kiểm soát mức dừng lỗ của lệnh trailing stop cũng được khuyến nghị khi bạn thấy xung lượng đạt đỉnh trong biểu đồ, đặc biệt là khi cổ phiếu đang lập một đỉnh mới.

Quyết định làm thế nào để xác định điểm thoát khỏi vị thế sẽ phụ thuộc vào mức độ thận trọng của bạn với tư cách là một trader. Nếu có xu hướng giao dịch thường xuyên, bạn có thể xác định mức lợi nhuận và mức lỗ có thể chấp nhận được thông qua một cách tiếp cận ít chính xác hơn như thiết lập các điểm dừng theo tiêu chí cơ bản. Các trader khôn ngoan luôn duy trì tùy chọn đóng một vị thế bất kỳ lúc nào bằng cách gửi một lệnh bán tại thị trường.

Tim hiểu thêm các chiến lược giao dịch qua các bài viết dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *