Tin nóng 24/10/2023 – Cập nhật giá vàng hôm nay. Trung Quốc bán tài sản của Mỹ để mua vàng?

Giá vàng đã phục hồi phần nào mức đã mất qua đêm khi thị trường điều chỉnh lại trước triển vọng lợi suất trái phiếu kho bạc có thể đạt đỉnh trong dài hạn. Trung Quốc không có quá nhiều lựa chọn nếu muốn phân bổ lại dự trữ của mình và vàng là một trong số ít các lựa chọn thay thế khả thi cho trái phiếu kho bạc Mỹ.

  • Dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ chỉ ra rằng Trung Quốc đang bán tài sản của Mỹ với tốc độ mạnh mẽ.
  • Một số nhà quan sát tin rằng Trung Quốc cố gắng cung cấp hỗ trợ cho đồng tiền của mình.
  • Tuy nhiên, Trung Quốc có thể đang bán tài sản của Mỹ do căng thẳng địa chính trị. Trong kịch bản này, Trung Quốc có thể tăng mua vàng trong những tháng tới.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật các diễn biến mới nhất về thị trường Trung Quốc và tình hình giá vàng hôm nay

tin-nong-24-10-2023-cap-nhat-gia-vang-hom-nay-trung-quoc-ban-tai-san-cua-my-de-mua-vang-reviewsantot

Giá vàng đang có xu hướng giảm 

Giá vàng SJC giảm 0,14% xuống 70,7 triệu đồng (2.879,48 USD) mỗi lượng vào sáng thứ Ba. Giá nhẫn vàng ổn định ở mức 59 triệu đồng/lượng. Một lượng bằng 37,5 gram hoặc 1,2 ounce.

Trên toàn cầu, giá vàng tăng cao vào thứ Ba khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm trở lại sau khi vượt trên 5% trong phiên trước, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế sẽ ra mắt vào cuối tuần để đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ, Reuters đưa tin.

Vàng giao ngay tăng 0,1% ở mức 1.973,69 USD/ounce, trong khi giá vàng tương lai của Mỹ giảm 0,1% xuống 1.985,10 USD.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm sau khi tăng nhanh trên 5,0% vào thứ Hai, chạm mốc quan trọng vào tháng 7 năm 2007 và đe dọa thêm đến sự suy thoái kinh tế do chi phí đi vay cao hơn. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không chịu lãi suất.

Trung Quốc mua vàng thúc đẩy thị trường

Theo dữ liệu gần đây từ Kho bạc Hoa Kỳ, các nhà đầu tư Trung Quốc đã bán 21,2 tỷ USD tài sản của Hoa Kỳ trong tháng 8.

Mặc dù triển vọng chính sách của Fed là động lực lớn nhất đằng sau việc bán tháo Trái phiếu Kho bạc, nhưng có vẻ như hoạt động của Trung Quốc đã góp phần vào động thái đẩy lợi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm lên 5,00%.

Gần đây, nhiều quan điểm cho rằng lãi suất trái phiếu kho bạc cao có thể đóng vai trò là chất xúc tác tăng giá bổ sung cho vàng. Các nhà giao dịch đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn do căng thẳng địa chính trị. Kho bạc được coi là một trong những tài sản an toàn nhất trên thế giới, nhưng giá của chúng đang giảm trong nhiều tháng và một số nhà đầu tư có thể chọn mua vàng.

Tại sao các nhà đầu tư Trung Quốc thi nhau bán tài sản 

Các nhà đầu tư Trung Quốc có thể là một trong những người đầu tiên hướng nguồn vốn của họ vào thị trường vàng. Có hai lý thuyết chính về lý do Trung Quốc nhanh chóng bán tài sản ở Mỹ.

Đầu tiên, Trung Quốc cần hỗ trợ đồng nội tệ, nhân dân tệ. Đồng nội tệ của nước này ổn định gần mức thấp nhất trong nhiều năm so với đồng đô la Mỹ khi các nhà đầu tư tập trung vào các vấn đề của nền kinh tế Trung Quốc. Bán tài sản bằng đồng đô la để hỗ trợ đồng nhân dân tệ là điều hoàn toàn hợp lý. Nếu Trung Quốc bán tài sản của Mỹ để hỗ trợ đồng nội tệ, vàng sẽ nhận được sự hỗ trợ hạn chế.

Lý do tiềm năng thứ hai cho hoạt động của Trung Quốc nằm ở lĩnh vực địa chính trị. Quan hệ Mỹ – Trung ngày càng xấu đi. Nếu Trung Quốc đang cố gắng chuyển một số tiền ra khỏi hệ thống tài chính do Mỹ kiểm soát thì họ không có quá nhiều lựa chọn. Vàng là một trong số ít thị trường có đủ thanh khoản để hấp thụ hàng tỷ USD tiền của Trung Quốc.

Tóm lại

Thông thường, Trung Quốc di chuyển chậm, vì vậy chúng ta sẽ xem liệu nước này có quyết định tăng cường nắm giữ vàng vào nửa đầu năm tới hay không. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc quyết định tăng dự trữ vàng sẽ là yếu tố thúc đẩy giá vàng và có thể đưa giá vàng lên mức cao mới.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: