Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán quốc tế là một trong những hoạt động đầu tư được yêu thích nhất tại Việt Nam ở thời điểm 2022. Với đặc tính nhanh gọn, tiện ích cùng khả năng sinh lời tiềm năng, thị trường Việt Nam chưa bao giờ mở rộng cho việc đầu tư chứng khoán đến thế. Có lẽ vì thế mà ngày càng có nhiều người muốn dấn thân vào lĩnh vực này và mong muốn tìm hiểu sâu hơn trước khi đầu tư.

Với mong muốn đem lại cho nhà đầu tư các nguồn kiến thức vững chắc nhất, thiết thực nhất bài viết này đã được thực hiện nhằm mang đến những kiến thức chung về ngành chứng khoán Việt Nam cũng như các kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà người viết đã đúc kết được. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tài sản chứng thực việc sở hữu hợp pháp cuả nhà đầu tư với sản phẩm đầu tư đó và được hưởng những quyền lợi nhất định như các mức cổ tức hàng kỳ, cùng việc biết được tình hình kinh doanh của công ty. 

Bạn có tò mò lý do vì sao việc đầu tư tài chính này lại được các nhà giao dịch trẻ đam mê và muốn tìm hiểu như vậy không?

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Cũng không quá khó hiểu vì với tình hình thực tế lãi suất tiết kiệm từ các tài khoản ngân hàng hiện quá ít ỏi so với tỷ lệ lạm phát của xã hội. Chưa kể đến các thiên tai, khó khăn trong việc giao thương cùng các kế hoạch đầu tư chưa được thông qua đã vô tình làm cho các hoạt động kinh tế bị đình trệ, khiến các cơ hội đầu tư bị vụt tắt, cơ hội sinh lời gần như bằng không và có nguy cơ thua lỗ cao hơn khi các cơ hội đầu tư đang bị đông cứng.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Chưa dừng lại ở đó, chỉ với việc tình hình dịch COVID-19 hoành hành suốt hai năm qua chắc đã phần nào giúp các nhà đầu tư thấy được sự cần thiết của việc tìm kiếm cho mình các cơ hội đầu tư sinh lời thụ động bên cạnh công việc chính. 

Và nếu bạn đang có một khoản tiền nhãn rồi muốn làm cho chúng sinh lời thì đầu tư chứng khoán chính là điểm sáng mà nhà đầu tư nào cũng muốn sở hữu. 

Người Việt có nên đầu tư chứng khoán? 

Việc đầu tư này có dễ không? Việc đầu tư chứng khoán là một công việc rất “hợp thời”, tân tiến và dễ hiểu trong bối cảnh kinh tế – xã hội hiện nay, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn – một nhà đầu tư mới với số vốn của mình có thể ngay lập tức lao vào thi trường được. 

Bạn cần chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức căn bản, sự hiểu biết về các công cụ kỹ thuật tiêu biểu, cũng như xem qua những cách thức đầu tư khác nhau để chọn cho mình phương thức đầu tư đúng đắn nhất.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Sau đó, hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành đắc lực. Nhà môi giới ấy phải có giấy phép hoạt động pháp lý hợp lệ, các sản phẩm dịch vụ đầu tư được công khai minh bạch cùng các cách thức nạp rút được trình bày rõ ràng. Không những thế để đầu tư tại sàn bạn cần nắm cho mình những đầu mối liên hệ vững chắc như người giới thiệu bạn đến sàn, người dẫn bạn vào con đường đầu tư chứng khoán này, cũng như các chuyên gia phân tích đáng tin cậy. Bộ phận chăm sóc khách hàng tận tình, uy tín cũng là thang điểm mấu chốt giúp bạn tìm được sàn giao dịch uy tín đấy. 

Khi đã nắm cho mình những điều kiện đầu tư căn bản trên là bạn đã sẵn sàng để gia nhập đường đua tài chính quốc tế rồi đấy và cũng phần nào trả lời được câu hỏi “có nên đầu tư vào thị trường này” hay không. 

Đầu tư chứng khoán có lãi hay không?

Bất kỳ nhà đầu tư nào trước khi đổ vốn cũng rất quan tâm vấn đề sinh lời của thương vụ đầu tư đó. Tỷ suất sinh lời tuỳ thuộc vào mặt hàng sản phẩm nhất đầu tư thực hiện giao dịch cũng như những cam kết giữa nhà đầu tư và sàn môi giới. 

Vì thế để trả lời cho thắc mắc đầu tư chứng khoán có lãi hay không thì câu trả lời chắc chắn sẽ là CÓ. Không những có lãi mà lãi còn phải chạm được mong muốn cuả nhà đầu tư sau khi tìm hiểu kĩ thông tin thì mới chính thức được đổ vốn. 

Đầu tư chứng khoán hiệu quả

Việc đầu tư chứng khoán hiệu quả là việc mà bất kì nhà đầu tư chứng khoán nào cũng mong muốn có được. Tuy nhiên, giống như các luận điểm được nêu ra bên trên việc đầu tư hiệu quả bao gồm hai yếu tố. 

Yếu tố đầu tiên chính xuất phát từ chính bản thân nhà đầu tư. Nhận biết được sự rộng lớn của thế giới tài chính thế giới và để có thể lên được cho mình những kế hoạch đầu tư đúng đắn nhất, hiệu quả nhất, nhà đầu tư bắt buộc phải thật sự am hiểu về quy luật hoạt động của thị trường.

Không những thế, bạn còn phải chuẩn bị cho mình một nền kiến thức thật vững chắc vì tất cả các thông tin giao dịch, lệnh vào vốn, lệnh rút vốn đều được thực hiện thông qua các thuật ngữ chuyên ngành nhất định và có khi được thực hiện dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau tuỳ thuộc vào nơi xuất xứ và ngôn ngữ được hỗ trợ bởi sàn, Vì thế, nếu không có được nền kiến thức bạn chắc chắn khó có thể đạt được thành công tại thị trường tài chính quốc tế này.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Không những thế, để việc đầu tư gặt hái được kết quả tốt bạn còn phải sử dụng thật nhuần nhuyễn các nút lệnh và thao tác giao dịch trên hệ thống sàn. Việc điều khiển chính xác các nút lệnh và dùng đúng các công cụ kỹ thuật trong suốt quá trình thương vụ diễn ra chính là chiếc khóa chính mang đến thành công cho nhà đầu tư.

Nhưng bạn biết đấy, việc thu nạp kiến thức thô nặng bao nhiêu thì việc tìm hiểu các công cụ kỹ thuật sẽ còn khó hơn như vậy rất nhiều. Vì thế, hơn bao giờ hết nhà đầu tư phải cho bản thân thời gian chuẩn bị làm quen với mọi thứ trước khi đầu tư tài sản của mình vào thương vụ hằng mơ ước.

Một yếu tố nữa không thể không nhắc đến chính là sự đồng hành của sàn giao dịch. Hãy cẩn thận lựa chọn cho mình một người bạn “cùng tiến” thật ăn ý và vững chắc vì hiện nay với sự đổ bộ của hàng loạt sàn môi giới chứng khoán vào thị trường nước ta các sàn giao dịch lừa đảo đang trà trộn, ẩn mình cùng các sàn tốt.

Vì thế, chọn lựa đừng cho mình nhà đầu tư có các chương trình đầu tư thích hợp, sản phẩm dịch vụ minh bạch rõ ràng, giấy phép hoạt động hợp pháp cùng đội ngũ chuyên gia hỗ trợ tư vấn tận tâm, nhiệt tình chính là điều nhà đầu tư nên thật sự quan tâm sau khi trang bị đủ kiến thức cho bản thân. 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, nhà đầu tư đang có rát nhiều lợi thế nâng cao khả năng đầu tư của mình, đơn giản có thể bằng cách tham gia mở các tài khoản trải nghiệm tại website các sàn môi giới hay tự học hỏi tìm tòi thêm bằng các bài giảng trực tuyến, trên mạng hoặc tìm cho mình một người chỉ đường đúng đắn, sáng suốt. 

Cũng giống như việc tiếp thu kiến thức chứng khoán, việc nâng cao trình độ có rất nhiều cách khác nhau, tuỳ thuộc vào sự chủ động của nhà đầu tư cũng như mức độ muốn dấn thân vào con đường đầu tư này mà chắc chắn bạn sẽ chọn được cho mình cách nâng cao kinh nghiệm đầu tư chứng khoán đúng đắn nhất. 

Hy vọng bài viết hướng dẫn đầu tư chứng khoán đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về thị trường chứng khoán cũng như những cơ hội sinh lời từ việc đầu tư chứng khoán. Bất kỳ con đường đầu tư nào cũng sẽ mất rất nhiều thời gian tại thời điểm bắt đầu để chuẩn bị nhưng chắc chắn khi bạn đã chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc rồi thì tỷ lệ thành công của thương vụ cũng nhờ đó được tăng cao hơn, khả năng thành công của thương vụ cũng rõ ràng hơn đấy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *