Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Nhiều nhà đầu tư không biết được mục đích của ngày giao dịch không hưởng quyền nên khi giao dịch vào đúng ngày này và không được hưởng lợi như mong đợi mới vỡ lẽ.

Anh V.T.D biết được rằng một công ty trả cổ tức tới 50% thông qua các kênh truyền thông. Cổ tức quá hời nên anh D. đã bỏ tiền mua số cổ phiếu này. Tuy nhiên, đến thời điểm trả cổ tức, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được tiền. Hóa ra, nguyên nhân chưa được chia cổ tức là do ông D. mua cổ phiếu ở “ngày giao dịch không hưởng quyền). Nhiều nhà đầu tư chứ không riêng gì ng D. mua cổ phiếu với mong muốn được chia cổ tức nhưng sự thật là họ không nhận được cổ tức hay giấy mời dự họp cổ đông. 

Mua cổ phiếu sau thời gian đăng ký cuối cùng là điều ít nhà đầu tư mong muốn (ngày chốt danh sách). Vậy, ngày đăng ký cuối cùng là khi nào? Và tại sao quyền lợi của các cổ đông tại thời điểm báo cáo lại khác nhau, mặc dù cả hai cổ đông đều sở hữu cổ phần? Thuật ngữ “ngày miễn trừ” hoặc “ngày đăng ký cuối cùng” nhắm đến thời điểm khi một công ty trả cổ tức hoặc tổ chức cuộc họp. 

>>> Tham khảo thêm: Các thuật Ngữ trong Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?
Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Giao dịch không hưởng quyền là gì?

“Giao dịch không hưởng quyền” là giao dịch mà người mua không có đủ quyền xác lập quyền sở hữu đối với cổ phiếu (quyền được chia cổ tức, quyền sở hữu nhiều cổ phiếu, quyền dự họp đại hội đồng cổ đông) trong một ngày.

“Ngày giao dịch cuối cùng” là ngày TTGĐ chốt danh sách người sở hữu chứng khoán để thực hiện quyền cổ đông. Khi cổ phiếu được niêm yết xong và cổ đông có mặt trong niêm yết thì họ được nhận cổ tức và mua thêm cổ phiếu.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Theo quy định hiện tại của chu kỳ trả tiền T+2, nhà đầu tư phải mất hai ngày để sở hữu cổ phiếu. Do đó, Ngày giao dịch trước ngày đăng ký cuối cùng là ngày giao dịch mà nhà đầu tư không được hưởng quyền lợi cổ đông khi mua cổ phần.

Lưu ý: Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức là ngày làm việc ngay trước ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì

Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức là ngày thứ Sáu trước đó và nếu là ngày nghỉ lễ, Tết trong năm trước ngày đăng cuối cùng thì nhà đầu tư cũng cần loại trừ ra để xác định được ngày giao dịch chính xác.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?
Ví dụ ngày giao dịch không hưởng quyền

Trong trường hợp này, ngày 8 tháng 11 là ngày chốt danh sách cổ đông (ngày đăng ký cuối cùng) thì ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 7/11. Lý do: nếu bạn đang ở ngày 06/11/2020 mua một chứng khoán thì ngày đảm bảo là 08/11.

Có nghĩa là, nếu bạn chốt quyền, bạn sẽ xuất hiện trong danh sách cổ đông. Nếu 7/11 bạn đặt lệnh mua, cổ phiếu của bạn sẽ được chuyển vào ngày 9/11. Nó đã được chuyển vào tài khoản của bạn kể từ ngày đăng ký cuối cùng trở đi và sẽ không giúp bạn được hưởng quyền.

Điều quan trọng là phải xác định hai điều này trong bối cảnh chiến lược kinh doanh của bạn:

Ví dụ: khi giao dịch cổ tức bằng cổ phiếu, giá cổ phiếu sẽ tuân theo quy định của pháp luật và sẽ giảm theo tỷ lệ phân phối. Mặc dù mức độ điều chỉnh giá thị trường không thay đổi đáng kể. Sở hữu cổ phiếu trước và sau ngày giao dịch không hưởng quyền là như nhau, nhưng nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua cổ phiếu sau ngày sở hữu mà không cần đợi đến ngày cổ tức được trả. 

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Ví dụ thực tế

Cổ phiếu HPG giao dịch vào ngày 31/5/2021 ngày GDKHQ sẽ được chia cổ tức 40%. Cụ thể, cổ phiếu HPG đạt lượng giao dịch kỷ lục. Bạn đăng ký hơn 60,3 triệu cổ phiếu trị giá hơn 3,1 nghìn tỷ đồng. Có vẻ như ngày chưa chia cổ tức, khi giá cổ phiếu HPG trở nên hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã “tranh nhau” mua HPG, nhưng mục đích của bài viết này không xác lập động cơ của HPG.

Do đó, bài viết này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về ngày giao dịch không hưởng quyền – cổ tức, tại sao cổ phiếu giảm giá vào ngày chốt quyền và cổ phiếu mua vào ngày đó được nhận cổ tức? Cổ phiếu của FPT Co., Ltd. (01 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày 1/6 là ngày miễn giảm và công ty thanh toán vào ngày 16/6. Ngoài ra, công ty sẽ phát hành hơn 118,36 triệu cổ phiếu và chia cổ tức tỷ lệ 15% (tỷ lệ 20: 3). 20 cổ đông được nhận 03 cổ phiếu mới. 

Đối với cổ phiếu của Công ty TNHH Sữa Việt Nam VNM ngày 7/9 không phải là ngày giao dịch. Hưởng quyền nhận cổ tức đợt 1 năm 2021 từ Công ty TNHH MTV Sữa Việt Nam (VNMHOSE), ngày đăng ký cuối cùng là 9/8. Do đó, tỷ lệ thanh toán là 15% bằng tiền mặt và việc thanh toán bắt đầu vào ngày 30 tháng 9 năm 2021. 

>>> Tham khảo thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Làm thế nào để bạn đầu tư thành công vào cổ phiếu? 

Phân tích kỹ thuật cho thấy rằng tin tức về cổ tức cao hoặc nói chung là lợi tức cổ tức cao có ảnh hưởng tích cực đến giá cả. Hãy có được kỹ năng phân tích kỹ thuật để tận dụng cơ hội này!

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Phân tích cơ bản cho thấy việc mua cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền hơn việc gửi ngân hàng. Hoặc, bạn có thể sử dụng thông tin này để định giá cổ phiếu.

Bài viết trên Reviewsantot đã tổng hợp cho bạn một số thông tin về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được những giao dịch “chất lượng” hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *