Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Nhiều nhà đầu tư không biết được mục đích của ngày giao dịch không hưởng quyền nên khi giao dịch vào đúng ngày này và không được hưởng lợi như mong đợi mới vỡ lẽ.

Anh V.T.D biết được rằng một công ty trả cổ tức tới 50% thông qua các kênh truyền thông. Cổ tức quá hời nên anh D. đã bỏ tiền mua số cổ phiếu này. Tuy nhiên, đến thời điểm trả cổ tức, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được tiền. Hóa ra, nguyên nhân chưa được chia cổ tức là do ông D. mua cổ phiếu ở “ngày giao dịch không hưởng quyền). Nhiều nhà đầu tư chứ không riêng gì ng D. mua cổ phiếu với mong muốn được chia cổ tức nhưng sự thật là họ không nhận được cổ tức hay giấy mời dự họp cổ đông. 

Mua cổ phiếu sau thời gian đăng ký cuối cùng là điều ít nhà đầu tư mong muốn (ngày chốt danh sách). Vậy, ngày đăng ký cuối cùng là khi nào? Và tại sao quyền lợi của các cổ đông tại thời điểm báo cáo lại khác nhau, mặc dù cả hai cổ đông đều sở hữu cổ phần? Thuật ngữ “ngày miễn trừ” hoặc “ngày đăng ký cuối cùng” nhắm đến thời điểm khi một công ty trả cổ tức hoặc tổ chức cuộc họp. Hai khái niệm này được sử dụng để xác định xem nhà đầu tư có đủ điều kiện để hưởng các quyền lợi liên quan đến cổ phiếu hay không.

>> Tham khảo thêm: Thuật Ngữ Chứng Khoán Từ A – Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?
Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Định nghĩa giao dịch không hưởng quyền

“Ngày giao dịch không hưởng quyền” là giao dịch mà người mua không có đủ quyền xác lập quyền sở hữu đối với cổ phiếu (quyền được chia cổ tức, quyền sở hữu nhiều cổ phiếu, quyền dự họp đại hội đồng cổ đông). Cổ đông) trong một ngày. )

“Ngày giao dịch cuối cùng” là ngày TTGĐ chốt danh sách người sở hữu chứng khoán để thực hiện quyền cổ đông. Khi cổ phiếu được niêm yết xong và cổ đông có mặt trong niêm yết thì họ được nhận cổ tức và mua thêm cổ phiếu.

>> Xem thêm: Sàn chứng khoán là gì?

Theo quy định hiện tại của chu kỳ trả tiền T+2, nhà đầu tư phải mất hai ngày để sở hữu cổ phiếu. Do đó, Ngày giao dịch trước ngày đăng ký cuối cùng là ngày giao dịch mà nhà đầu tư không được hưởng quyền lợi cổ đông khi mua cổ phần. Lưu ý rằng ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức là ngày làm việc ngay trước ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức là ngày thứ Sáu trước đó và nếu là ngày nghỉ lễ, Tết trong năm trước ngày đăng cuối cùng thì nhà đầu tư cũng cần loại trừ ra để xác định được ngày giao dịch chính xác.

Ví dụ: 

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?
Ví dụ ngày giao dịch không hưởng quyền

Trong trường hợp này, ngày 8 tháng 11 là ngày chốt danh sách cổ đông (ngày đăng ký cuối cùng) thì ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 7/11. Lý do: nếu bạn đang ở ngày 06/11/2020 mua một chứng khoán thì ngày đảm bảo là 08/11.

Có nghĩa là, nếu bạn chốt quyền, bạn sẽ xuất hiện trong danh sách cổ đông. Nếu 7/11 bạn đặt lệnh mua, cổ phiếu của bạn sẽ được chuyển vào ngày 11 tháng 9. Nó đã được chuyển vào tài khoản của bạn kể từ ngày đăng ký cuối cùng trở đi và sẽ không giúp bạn được hưởng quyền.

Điều quan trọng là phải xác định hai điều này trong bối cảnh chiến lược kinh doanh của bạn: Ví dụ: khi giao dịch cổ tức bằng cổ phiếu, giá cổ phiếu sẽ tuân theo quy định của pháp luật và sẽ giảm theo tỷ lệ phân phối. Mặc dù mức độ điều chỉnh giá thị trường không thay đổi đáng kể. Sở hữu cổ phiếu trước và sau ngày giao dịch không hưởng quyền là như nhau, nhưng nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua cổ phiếu sau ngày sở hữu mà không cần đợi đến ngày cổ tức được trả. 

>> Xem thêm: Biểu đồ tỷ giá

Ví dụ thực tế

Cổ phiếu HPG giao dịch vào ngày 31/5/2021 ngày GDKHQ sẽ được chia cổ tức 40%. Cụ thể, cổ phiếu HPG đạt lượng giao dịch kỷ lục. đăng ký hơn 60,3 triệu cổ phiếu trị giá hơn 3,1 nghìn tỷ đồng. Có vẻ như ngày chưa chia cổ tức, khi giá cổ phiếu HPG trở nên hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã “tranh nhau” mua HPG, nhưng mục đích của bài viết này không xác lập động cơ của HPG.

Do đó, bài viết này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về ngày giao dịch không hưởng quyền – cổ tức, tại sao cổ phiếu giảm giá vào ngày chốt quyền và cổ phiếu mua vào ngày đó được nhận cổ tức? Cổ phiếu của FPT Co., Ltd. (01 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày 1/6 là ngày miễn giảm và công ty thanh toán vào ngày 16/6. Ngoài ra, công ty sẽ phát hành hơn 118,36 triệu cổ phiếu và chia cổ tức tỷ lệ 15% (tỷ lệ 20: 3). 20 cổ đông được nhận 03 cổ phiếu mới. 

Đối với cổ phiếu của Công ty TNHH Sữa Việt Nam VNM ngày 7/9 không phải là ngày giao dịch. Hưởng quyền nhận cổ tức đợt 1 năm 2021 từ Công ty TNHH MTV Sữa Việt Nam (VNMHOSE), ngày đăng ký cuối cùng là 9/8. Do đó, tỷ lệ thanh toán là 15% bằng tiền mặt và việc thanh toán bắt đầu vào ngày 30 tháng 9 năm 2021. 

>> Tham khảo thêm: Học đầu tư chứng khoán cơ bản

Làm thế nào để bạn đầu tư thành công vào cổ phiếu? 

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

“Lục tìm cổ phiếu chia cổ tức” – đó là một trong những chiến lược của nhiều nhà đầu tư. 

Phân tích kỹ thuật cho thấy rằng tin tức về cổ tức cao hoặc nói chung là lợi tức cổ tức cao có ảnh hưởng tích cực đến giá cả. Hãy có được kỹ năng phân tích kỹ thuật để tận dụng cơ hội này!

Phân tích cơ bản cho thấy việc mua cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền hơn việc gửi ngân hàng. Hoặc, bạn có thể sử dụng thông tin này để định giá cổ phiếu.

>> Bài viết liên quan: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *