Margin trong chứng khoán là gì? 

Thị trường chứng khoán quốc tế vốn rộng lớn không những bởi khối lượng giao dịch đồ sộ của ngành mà còn bởi những kiến thức rộng lớn thị trường này đòi hỏi nhà đầu tư cần có trước khi tham dự thị trường. Vậy nhà đầu tư mới nên tìm hiểu thị trường tài chính này bắt đầu từ đâu? Đơn giản lắm, bắt đầu từ cụm từ “Margin” và hiểu sâu hơn “Margin trong chứng khoán” nhé. 

Margin trong chứng khoán là gì? 

Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ chuyên dùng trong ngành tài chính chứng khoán ý chỉ việc nhà đầu tư khi thực hiện việc mua bán thương vụ có thể sử dụng khoản vay với công ty chứng khoán hoặc công ty môi giới để nâng cao quy mô thương vụ. Khoản vay này có thể được trả lại bằng nhiều cách như chính cổ phiếu, tài sản đầu tư hoặc tiền mặt. 

Margin trong chứng khoán là gì? 
Margin trong chứng khoán là gì?

Việc dùng margin khi giao dịch tại các sàn chứng khoán là việc rất thường thấy ở các nhà đầu tư thiếu vốn muốn mượn gấp một số tiền để tối ưu hoá thương vụ hay gia tăng lợi nhuận khi cơ hội tăng trưởng đang đến. 

Để có thể sử dụng Margin tốt nhất, bạn có thể tham gia khóa học đầu tư chứng khoán Online của Tạp chí Trading:

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Cách tính lãi suất khi dùng margin

Cách tính lãi suất margin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ, quy mô giao dịch, khả năng chi trả hoặc đơn giản hơn là tuỳ thuộc vào sàn giao dịch nhà đầu tư đang thực hiện thương vụ bởi ngay trước khi bắt đầu mở tài khoản nhà đầu tư đã được sàn môi giới giới thiệu rõ tỷ lệ đòn bẩy hay mức giao dịch ký quỹ sàn cho phép nhà đầu tư thực hiện là bao nhiêu. 

Margin trong chứng khoán là gì? 

Ví dụ:

Bạn đang thực hiện đầu tư tại sàn giao dịch A và đang sở hữu số tài sản là 100 triệu bao gồm cả tài sản đang đầu tư và tiền mặt.

– Sàn giao dịch A cho phép bạn tiếp tục đầu tư vào thương vụ với số tiền ký quỹ lên đến 150 triệu.

=> Vậy từ đó bạn tính được tỷ lệ đòn bẩy sàn giao dịch cho phép bạn đầu tư là 1:1.5.

– Trường hợp sàn A cho phép bạn mua tài sàn ký quỹ lên đến 200 triệu hay 300 triệu thì tỷ lệ đòn bẩy lúc này sẽ thay đổi thành 1:2 và 1:3. 

Cụ thể hơn về cách tính lãi suất margin

Chúng ta sẽ tiếp tục với ví dụ về chứng khoán A lúc nãy và khoản tiền đầu tư ban đầu bạn có là 100 triệu. Hiện tại, sàn chứng khoán A cho vay với tỷ lệ là 30% vậy tính ra khi đó bạn sẽ có 143 triệu đồng để đầu tư chứng khoán trong đó 100 triệu là vốn tư có, 43 triệu là tiền vay từ sàn chứng khoán A.

Margin trong chứng khoán là gì? 

Trường hợp sàn chứng khoán A áp dụng đúng lãi suất trung bình trên thị trường là 0.035%/ ngày thì lãi suất margin mà bạn phải trả cho sàn chứng khoán A sẽ là 15,050 đồng/ ngày. Lưu ý rằng chi phí này chưa tính các chi phí khác của sàn như phí giao dịch, phí qua đêm, phí chuyển đổi ngoại tệ (nếu bạn đầu tư ngoại hối),…

Tuỳ thuộc vào đặc điểm sàn giao dịch và cách tính phí của sàn mà khoản phí bạn cần chi trả cho các giao dịch của mình sau các lần ký quỹ là khác nhau. Bạn hãy chủ động tham khảo thêm thông tin trên website cùng các khoản phí đặc biệt cần lưu ý khi trao đổi thêm với sàn để tránh mất tiền oan bạn nhé. 

Cách vay margin

Thủ tục vay margin tại mỗi sàn chứng khoán thường khác nhau bởi sàn đến từ từng quốc gia sẽ chịu sự quản lý của các cơ quan tài chính tương ứng vì thế từ quy định vay đến các giấy tờ pháp lý đều có sự khác biệt rất lớn. 

Tuy nhiên, để có thể chính thức được vay ký quỹ bạn phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản như:

Margin trong chứng khoán là gì? 

– Chứng minh được tài sản đang sở hữu.

Chứng minh được mức thu nhập cùng khả năng chi trả khoản nợ đúng hạn.

Mặt hàng đầu tư phải nằm trong các mặt hàng đang có mặt tài sàn giao dịch.

Phải tuân thủ theo khối lượng mua và giá trị mua vào do sàn giao dịch đặt ra.

Khách không được có nợ xấu và có khả năng chấp nhận những thủ tục pháp lý của sàn.

Giấy tờ tuỳ thân còn hiệu lực.

Khách hàng có thể hoàn thành hợp đồng đăng ký vay ký quỹ trực tiếp thông qua các người đại diện pháp lý cho sàn hoặc qua hệ thống sàn giao dịch. Vì thế thời điểm vay ký quỹ bạn nên nắm chắc các thông tin liên hệ cơ bản của sàn. 

Công thức tính sức mua margin

Công thức tính sức mua margin được tính như sau: giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (tỷ lệ ký quỹ – tỷ lệ ký quỹ duy trì)/ (1 – tỷ lệ ký quỹ duy trì) x tổng gía trị tài sản trên tài khoản giao dịch kỹ quỹ tính theo tỷ giá của thị trường. 

Hoặc số tiền ký quỹ bổ sung = (tỷ lệ ký quỹ – tỷ lệ ký quỹ duy trì) x tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá trị thị trường. 

Margin trong chứng khoán là gì? 

Có một thực tế nhà đầu tư đang ấp ủ ý định vay margin của sàn giao dịch nên chú ý đó là sàn chứng khoán có thể chủ động bán bất kì chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không cần hỏi qua ý kiến của bạn trong trường hợp nhà đầu tư không đủ khả năng chi trả lãi suất margin định kỳ. 

Hiện tại mức lãi suất cho vay ký quỹ của các sàn giao dịch đang giao động trong khoản từ 11%- 14% vì thế nếu tỷ lệ sinh lời của thương vụ đầu tư không cao hơn mức lãi suất này chứng tỏ thương vụ giao dịch của nhà đầu tư đang bị thua lỗ. Mức ký quý trên thị trường khá cao nên nhà đầu tư rất cần sự hiểu biết.

Vì mức ký quỹ trên thị trường hiện khá cao nên nhà đầu tư cần chý ý thật kỹ chiến lược đầu tư của mình cũng như nắm trong tay tỷ suất thắng nhất định trước khi ký vay quỹ của sàn vì dù có lời thì bạn sẽ vẫn phải trả một phần lãi suất cố định cho sàn và nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến việc lên kế hoạch đầu tư vào các thương vụ tiếp theo hoặc mở rộng khối lượng đầu tư của danh mục đang có lợi nhuận đó. 

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường cách đầu tư tốt nhất là hạn chế dùng việc ký quỹ trong thời gian đầu làm quen thị trường. Chỉ bắt đầu vay margin khi bạn thật sự hiểu cách hoạt động của thế giới tài chính, nắm chắc hướng đi của thương vụ cũng như thấy được sự tiềm năng lâu dài của thương vụ mình đang đầu tư.

Thông thường, thời gian lý tưởng để các nhà đầu tư có thể hoàn toàn “nhuần nhuyễn” thị trường để có thể vay margin mà không chật vật trả lãi suất và các khoản phí khác mỗi tháng là từ 3-5 năm. 

Sử dụng margin trong chứng khoán 

Từ những ý trên ta có thể thấy rõ rừng việc sử dụng margin như một con dao hai lưỡi, nó có thể làm thăng tiến thương vụ đầu tư của nhà đầu tư nhưng cũng có thể làm cháy vốn đầu tư của bạn.

Margin trong chứng khoán là gì? 

Việc vay margin chỉ áp dụng cho những người thật sự am hiểu thị trường và hiểu định hướng đầu tư của mình hay nói chung là dành cho những người có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. 

Tóm tắt lại bạn chỉ nên sử dụng margin khi:

– Đã là nhà đầu tư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm đầu tư. Nhà đầu tư non trẻ nhất định không được dùng margin.

Chỉ dùng margin khi thị trường đang có định hướng tăng trưởng rõ ràng với những luồng thông tin và số liệu chính xác, nếu có bất kì một sự nghi ngờ nào đối với ự tăng trưởng này hãy dừng việc dùng margin ngay lập tức.

Chỉ áp dụng margin vào các giao dịch ngắn hạn hoặc có chiến lược áp dụng margin hợp lí, chỉ tin vào quyết định bản thân đừng để mình bị ảnh hưởng bởi cách sử dụng margin của bất kì ai.

Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt, có độ tăng trưởng cao hoặc khả năng tăng trưởng đầy tiềm năng trong dài hạn như cổ phiếu công nghệ, nhóm cổ phiếu FAANG, nhóm cổ phiếu FAANG+, cổ phiếu bluechip, cổ phiếu cơ bản,…. với các cổ phiếu chưa có sự tăng trưởng rõ ràng hoặc tăng với mức lợi nhuận quá thấp không đủ chi trả lãi suất margin định kỳ thì nhất định không được dùng margin.

Các nhà đầu tư nên dùng Margin khi:

– Khi thị trường đang ở xu hướng tăng: nhà đầu tư đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì giá trị lợi nhuận sẽ thu lại bội phần đồng thời tài sản đầu tư ròng ban đầu cũng tăng lên. Nếu nhà đầu tư tiếp tục mua vào cổ phiếu để tăng gia tăng lợi nhuận vào thời điểm này thì đây là một hành động hết sức đúng đắn.

– Khi thị trường đang ở xu hướng giảm: nếu nhà đầu tư đang sử dụng margin mà cổ phiếu sụt giảm giá trị thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng như tỷ lệ đòn bẩy nhà đầu tư đang sử dụng.

Ví dụ nhà đầu tư đang dùng mức đòn bẩy 1:2 thì họ đang lỗ gấp 2 lần bình thường, tương đương mức đòn bẩy 1:3 thì họ đang lỗ gấp 3 lần bình thường. Khi hiện tượng lỗ đậm đang diễn ra sàn giao dịch sẽ có xu hướng kêu gọi nhà đầu tư bơm thêm vốn vào hoặc bán bớt tài sản gây lỗ ra thị trường. Đây cũng chính là khái niệm margin call nhà đầu tư chứng khoán sẽ phải đối mặt khi áp dụng margin vào thương vụ đầu tư của mình.

Tổng kết về việc sử dụng margin trong chứng khoán

Bạn có thể thấy đó margin hoàn toàn có thể chắp cánh cho thương vụ của bạn nhưng cũng có thể làm bốc hơi khối tài sản ròng cách nhanh chóng nếu bạn không nắm bắt đúng hướng đi của thị trường.

Vì thì trường tài chính là thị trường giao dịch rộng lớn với rất nhiều luồng thông tin được tung ra mỗi phút mỗi giây nên việc áp dụng đòn bẩy vào giao dịch chỉ nên thực hiện khi bạn là nhất đầu tư lâu năm có nhiều kinh nghiệm, nắm chắc được luồng thông tin điều hướng và có những kinh nghiệm chốt lời cắt lỗ khi cần thiết.

Margin trong chứng khoán là gì? 

Bên cạnh đó, hãy hỏi thêm cách ký quỹ cũng như các cách bảo vệ tài sản tốt nhất từ sàn giao dịch bạn đang đổ vốn để có thể lên chiến lược bảo tồn và gia tăng tài sản ròng cách hiệu quả nhất. 

Trên đây là những tổng hợp về margin trong chứng khoán mà Reviewsantot cung cấp, giúp bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *