Cách giao dịch theo mô hình cờ đuôi nheo tăng giá và giảm giá

Mô hình cờ đuôi nheo giảm giá và tăng giá có thể giúp chỉ ra các hành động giá chính. Vì vậy việc hiểu các mô hình này đóng vai trò vô cùng quan trọng với bất cứ một trader nào theo trường phái phân tích kỹ thuật. 

Mô hình cờ đuôi nheo trong giao dịch có ý nghĩa như thế nào? Cách đọc hiểu mô hình cờ đuôi nheo ra sao? Hãy cùng Review sàn tốt tìm hiểu qua bài chi tiết dưới đây.

Mô hình cờ đuôi nheo trong giao dịch là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo tăng giá là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo tăng giá là một mô hình giao dịch kỹ thuật cho biết động thái tăng giá mạnh tiếp tục xảy ra. Chúng được hình thành khi thị trường có các động thái di chuyển lên các mức cao hơn, sau đó tạm dừng và hợp nhất giữa các đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ.

Mô hình cờ đuôi nheo trong giao dịch là gì?

Các trader trường phái phân tích kỹ thuật coi đây là một dấu hiệu cho thấy động thái tăng giá ban đầu sẽ tiếp tục kéo dài. Điều này làm cho mô hình cờ đuôi nheo tăng giá được tích cực săn lùng, vì nó có thể đưa ra dấu hiệu sớm về hành động giá tăng đáng kể giúp các trader có phương án đầu tư hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Cờ đuôi nheo tăng

Mô hình cờ đuôi nheo tăng giá có thể xuất hiện trong nhiều khung thời gian khác nhau. Các trader trong ngày tìm kiếm chúng trên các biểu đồ theo giây hoặc theo phút, trong khi các trader dài hạn tìm kiếm chúng trên các biểu đồ phát sinh trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Cách xác định cờ đuôi nheo tăng giá

Để xác định một mô hình cờ đuôi nheo tăng giá, bạn sẽ cần phải theo dõi hai yếu tố. Đầu tiên, một chuyển động hướng lên rõ rệt trước đó được gọi là ‘cột’ (hay cột cờ). Thứ hai, sự hợp nhất giá tạo thành một tam giác gần đối xứng với các đường hỗ trợ và kháng cự.

Mô hình cờ đuôi nheo trong giao dịch là gì?

Ví dụ có chú thích về cờ đuôi nheo tăng giá

Điểm quan trọng cần lưu ý là không nên nhầm lẫn cờ đuôi nheo tăng giá với các mô hình khác như mô hình tam giác, mô hình nêm giảm và mô hình cờ tăng giá. Không giống như các mô hình tam giác, mô hình này luôn có bước di chuyển tăng rất đáng kể.

Không giống như mô hình nêm giảm có đợt hợp nhất gần như ngang bằng nhau, các đường hỗ trợ và kháng cự đều hướng xuống. Mô hình cờ đuôi nheo có biên độ giao dịch chặt hơn

Không giống như mô hình cờ tăng, các đường hỗ trợ và kháng cự tạo thành một hình tam giác thay vì di chuyển song song. Bạn có cũng có thể đọc nhiều kiến thức đầu tư chứng khoán hơn trong khóa học FREE của Tạp chí Trading.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Cờ đuôi nheo so với mô hình tam giác, mô hình nêm và mô hình cờ

Thêm một manh mối cho thấy mô hình cờ đuôi nheo tăng giá đang dần hình thành đó là khối lượng giao dịch sẽ sụt giảm khi giá hợp nhất. Sau đó, khi thị trường bắt đầu thoát ra khỏi mô hình, khối lượng sẽ tăng đột biến.

Điều gì xảy ra trong một mô hình cờ đuôi nheo tăng giá?

Trong mô hình cờ đuôi nheo tăng giá, tâm lý tích cực mạnh mẽ sẽ khiến thị trường tăng đột biến lên các ngưỡng cao hơn (hình thành cột cờ). Những người mua vốn đẩy thị trường lên cao hơn trước đó sẽ quay lại và chốt lời, trong khi những người ủng hộ xu hướng gấu (giảm giá) cảm giác được một đợt thoái lui đầy tiềm năng. Sự ngang bằng giữa cung và cầu khiến cho mức giá được được củng cố (hợp nhất).

Mô hình cờ đuôi nheo trong giao dịch là gì?

Tuy nhiên, tình trạng cân bằng này sẽ không thể tồn tại mãi mãi. Trong một mô hình cờ đuôi nheo tăng giá, tâm lý tích cực sẽ chiến thắng. Những trader chờ đợi để nhảy vào thị trường tiến hành vào lệnh và khiến giá tăng đột biến thêm lần nữa.

Cờ đuôi nheo giảm giá là gì?

Cờ đuôi nheo giảm giá là một mô hình giao dịch kỹ thuật cho biết động thái giảm giá mạnh tiếp tục xảy ra. Về cơ bản, chúng đối lập với mô hình tăng giá: thay vì củng cố sau khi tăng, thị trường tạm dừng chuyển động khi xảy ra một động thái đi xuống đáng kể.

Khi các trader theo trường phái phân tích kỹ thuật phát hiện thấy mô hình cờ đuôi nheo giảm giá, họ coi đó như một dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm giá sẽ tiếp tục khi thị trường phá vỡ để đi xuống dưới đường hỗ trợ. Giống như cờ đuôi nheo tăng giá, mô hình cờ đuôi nheo giảm giá có thể xảy ra trong bất kỳ khung thời gian nào.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Ví dụ về cờ đuôi nheo giảm giá

Để xác định một mô hình giảm giá, hãy tìm sự hợp nhất giữa ngưỡng hỗ trợ và kháng cự sau một động thái giá giảm chính (cột cờ). Các đường hỗ trợ và kháng cự sẽ tạo thành một hình tam giác cân, cho thấy thị trường đang mâu thuẫn giữa tâm lý tích cực và tiêu cực.

Ví dụ có chú thích về cờ đuôi nheo giảm giá

Giống như với cờ đuôi nheo tăng giá, khối lượng giảm thường là một dấu hiệu tốt cho thấy cờ đuôi nheo giảm giá đang hình thành. Khối lượng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lên khi thị trường bùng nổ.

Điều gì đang xảy ra trong một mô hình cờ đuôi nheo giảm giá?

Trong một mô hình cờ đuôi nheo giảm giá, tâm lý tiêu cực mạnh mẽ khiến thị trường giảm mạnh xuống thấp hơn . Những người bán đã đẩy giá xuống sau đó có thể quay trở lại và chốt lời, trong khi những người ủng hộ phe giá tăng cảm thấy tiềm năng phục hồi trở lại.

Giống như với cờ đuôi nheo tăng giá, điều này khiến giá của thị trường được hợp nhất. Nhưng sự hợp nhất không thể kéo dài mãi mãi. Nếu không có đủ tâm lý lạc quan để phục hồi, thị trường sẽ tiếp tục quay đầu giảm giá. Một khi giá di chuyển ra ngoài đường hỗ trợ, bất kỳ người bán nào đang kìm giá sẽ tiếp tục đưa giá xuống mức thấp hơn.

Ban đầu có thể rất khó phát hiện các mô hình giảm giá và tăng giá do sự hợp nhất thường khá nhỏ khi so với động thái giá trước đó. Để thực hành việc xác định và giao dịch các mô hình và không sợ gặp rủi ro về vốn, hãy mở tài khoản demo IG ngay hôm nay.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Sự khác biệt giữa cờ đuôi nheo tăng giá và giảm giá là gì?

Cờ đuôi nheo tăng giá:

– Xuất hiện khi thị trường củng cố sau một động thái đi lên rõ rệt

– Cho biết đà tăng giá của thị trường sẽ tiếp tục kéo dài

– Đột phá khi thị trường vượt ra khỏi đường kháng cự

Cờ đuôi nheo giảm giá:

– Xuất hiện khi thị trường củng cố sau một động thái đi xuống rõ rệt

– Cho biết đà giảm giá của thị trường sẽ tiếp tục kéo dài

– Đột phá khi thị trường vượt ra khỏi đường hỗ trợ

– Để mua hoặc bán theo mô hình cờ đuôi nheo, bạn cần phải lập kế hoạch thời điểm cần mở vị thế, chốt lời và cắt lỗ.

Mô hình cờ đuôi nheo trong giao dịch là gì?

Khi nào nên mở vị thế cờ đuôi nheo?

Cờ đuôi nheo là mô hình luôn được các trader săn lùng vì chúng có xu hướng dẫn đến các đột phá kéo dài. Vì vậy, khi bạn đang giao dịch theo mô hình cờ đuôi nheo, bạn sẽ cần tìm một vị trí hoàn hảo để mở vị thế và bắt nhịp với các động thái tiếp theo.

Ở đây sẽ có hai phương pháp để bạn lựa chọn.

– Đầu tiên bạn đơn giản chỉ cần chờ đợi cho đến khi thị trường vượt lên trên các đường xu hướng: ví dụ như đường kháng cự đối với mô hình cờ đuôi nheo tăng giá, và đường hỗ trợ đối với mô hình giảm giá.

– Thứ hai là sử dụng quy tắc chung, trong đó cho rằng thị trường thường sẽ phục hồi trong thời gian ngắn trước khi bắt đầu đột phá hoàn toàn. Trong những trường hợp này, ngưỡng hỗ trợ trước đó chuyển thành kháng cự; và ngưỡng kháng cự chuyển thành hỗ trợ.

Ví dụ: giả sử cặp tỷ giá EUR/USD xuất hiện mô hình nêm tăng giá và phá vỡ đường kháng cự ở mức 1,084 USD. Đây là mức giá có thể trở thành ngưỡng hỗ trợ khi thị trường kiểm tra lại phạm vi trước đó, trước khi thị trường tăng cao hơn. Bằng cách đặt lệnh mua ở mức 1,084 USD, bạn có thể tận dụng tối đa động thái tăng giá theo sau.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Giao dịch cờ đuôi nheo tăng giá với EUR/USD

Chốt lời ở đâu

Không giống như giao dịch các mô hình biểu đồ khác, phạm vi ban đầu của cờ đuôi nheo hiếm khi được sử dụng để lập kế hoạch chốt lời. Thay vào đó, ngưỡng đột phá thường khớp với quy mô của động thái tăng hoặc giảm trước khi hợp nhất.

Tiếp tục với ví dụ về EUR/USD của chúng ta trước đó. Giả sử thị trường đã tăng 200 điểm trước khi tạm dừng. Một khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự, các trader trường phái phân tích kỹ thuật sẽ kỳ vọng giá sẽ tiếp tục có thêm một động thái 200 điểm nữa.

Cắt lỗ ở đâu

Nơi bạn đặt điểm dừng sẽ phụ thuộc vào chiến lược tham gia được bạn lựa chọn trước đó.

Nếu bạn mở vị thế của mình ngay khi thị trường vượt ra ngoài ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự, bạn sẽ muốn cắt lỗ khi thấy rõ mô hình đã bị phá vỡ. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách đặt điểm dừng ở đường xu hướng ngược lại:

– Trên một mô hình tăng giá, bạn sẽ đặt điểm dừng ngay bên dưới đường xu hướng hỗ trợ.

– Trên một mô hình giảm giá, bạn sẽ đặt điểm dừng ngay trên đường xu hướng kháng cự.

Nếu bạn đợi cho đến khi thị trường kiểm tra lại vùng hỗ trợ hoặc kháng cự cũ, bạn sẽ đặt điểm dừng bên dưới vị trí vào lệnh một vài điểm. Bạn sẽ muốn có đủ biên độ để giá dao động trước khi đột phá xảy ra, nhưng biên độ không được thiết lập quá rộng nhằm tránh cho bạn chịu thiệt hại lớn nếu mô hình bị phá vỡ.

Với cả hai chiến lược, điểm dừng lỗ của bạn gần hơn rất nhiều so với điểm bạn chốt lời. Đây là lý do tại sao mô hình này được các trader săn lùng – so với các mô hình khác, tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận của mô hình này có xu hướng tăng cao.

Ví dụ: đối với giao dịch EUR/USD của chúng tôi, bạn có thể mạo hiểm 10 hoặc 20 điểm để đổi lấy 200 điểm lợi nhuận tiềm năng.

Tóm lược về cờ đuôi nheo tăng giá và giảm giá

Cờ đuôi nheo là một mô hình kỹ thuật được sử dụng để xác định tính liên tục của các động thái giá mạnh. Cờ đuôi nheo giảm giá xảy ra khi động thái giảm giá bị gián đoạn, trong khi cờ đuôi nheo tăng giá xảy ra khi động thái tăng giá bị gián đoạn.

Giao dịch theo mô hình cờ đuôi nheo đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch rõ ràng về thời điểm mở vị thế, chốt lời và cắt lỗ. Hãy tham gia các lớp khóa học đầu tư chứng khoán trực tuyến để tìm hiểu nhiều hơn về mô hình cờ đuôi nheo và các phương pháp khác trong giao dịch!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *