Cuộc chiến giành vị trí thống trị bán lẻ ở Ấn Độ của Amazon và Reliance

Trong hơn một năm, Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN) và Tập đoàn Tương lai của Ấn Độ đã bị khóa trong một tình thế pháp lý phức tạp đã khiến việc bán tài sản trị giá 3,4 tỷ đô la của Future bị đình trệ cho đối thủ Reliance Industries (NS: RELI), tập đoàn lớn nhất. Sau khi giao dịch trong phòng xử án trong nhiều tháng, Amazon và Future đã bất ngờ đồng ý vào ngày 3 tháng 3 để tổ chức các cuộc thảo luận để giải quyết tranh chấp của họ.

Cuộc chiến của Amazon với Reliance giành vị trí thống trị bán lẻ ở Ấn Độ

Đây là những gì mà cuộc tranh cãi, được coi là chìa khóa để quyết định ai chiếm được ưu thế tại một trong những thị trường bán lẻ phát triển nhanh nhất thế giới, là về tất cả và điều gì đã dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong giai điệu.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

ĐIỀU GÌ ĐÃ KHIẾN TRANH CHẤP XẢY RA?

Vào năm 2019, Amazon và Future, công ty đứng thứ hai ở Ấn Độ sau Reliance, đã trở thành đối tác kinh doanh khi công ty Hoa Kỳ đầu tư 200 triệu đô la vào một đơn vị của tập đoàn Ấn Độ.

Amazon lập luận rằng thỏa thuận đó đi kèm với các điều khoản không cạnh tranh cấm Future bán tài sản bán lẻ cho một số đối thủ nhất định, bao gồm Reliance, được điều hành bởi một trong những người đàn ông giàu nhất Ấn Độ, Mukesh Ambani. Thỏa thuận cũng bao gồm các điều khoản giải quyết bất kỳ tranh chấp nào theo các quy tắc do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore đưa ra.

Nhưng vào năm 2020, Future – bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 – đã quyết định bán tài sản cho Reliance.

Amazon sau đó đã tiếp cận với các trọng tài viên Singapore và dừng việc mua bán thành công. Cả hai bên cũng đã thách thức nhau bằng các vụ kiện tại các tòa án Ấn Độ, bao gồm cả Tòa án Tối cao, vì “ghế trọng tài” vẫn ở New Delhi và luật pháp Ấn Độ điều chỉnh quá trình tố tụng.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

AMAZON VÀ TƯƠNG LAI NÓI GÌ?

Amazon lập luận rằng các thỏa thuận khác nhau được ký kết vào năm 2019 với Future đã trao cho họ các quyền đặc biệt đối với các tài sản bán lẻ của Future, một số trong số đó cũng hy vọng sẽ sở hữu nếu các quy định của Ấn Độ đối với các nhà đầu tư nước ngoài được nới lỏng. Công ty Mỹ cho biết thỏa thuận Future-Reliance tiềm năng sẽ “phá hủy” triển vọng sau này.

Future phủ nhận mọi hành vi sai trái, nói rằng Amazon đang tìm cách kiểm soát hoạt động kinh doanh bán lẻ của Future một cách bất hợp pháp. Future Retail – chi nhánh bán lẻ hàng đầu của tập đoàn – cho biết họ phải đối mặt với việc thanh lý và hơn 27.000 nhân viên của họ có thể mất việc làm nếu thỏa thuận Reliance không thành công.

Cả hai bên đã triển khai một nhóm luật sư và các công ty pháp lý hàng đầu của Ấn Độ tham gia vào vấn đề cấp cao. Hai luật sư trước đây từng đảm nhiệm vị trí Tổng luật sư của Ấn Độ đã đóng vai trò quan trọng trong việc tranh luận cho Amazon và Future.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU CỦA CÔNG TY NÀO CHIẾM ƯU THẾ HƠN?

Vấn đề đặt ra là liệu Amazon có thể trở thành một thế lực lớn hơn trong thị trường bán lẻ trị giá 900 tỷ USD, với 1,3 tỷ người tiêu dùng, hơn Reliance hay không.

Reliance có 1.100 siêu thị, trong khi Future có khoảng 1.500. Cả hai đều đang mở rộng nhanh chóng sang lĩnh vực thương mại điện tử, nhưng thỏa thuận Tương lai sẽ ngay lập tức thúc đẩy dấu chân bán lẻ của Reliance, vốn đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia kinh doanh.

Về phần mình, Amazon đã đầu tư 6,5 tỷ đô la vào Ấn Độ, nơi được coi là thị trường tăng trưởng quan trọng, nơi nó là công ty thương mại điện tử hàng đầu. Mối quan hệ đối tác trong tương lai đã cho phép Amazon tăng cường danh mục giao hàng tạp hóa trực tuyến bằng cách tích hợp các cửa hàng của công ty Ấn Độ trên trang web của mình.

Giữ tương lai khỏi chuông Reliance bằng những nỗ lực của Amazon trong việc chống lại các kế hoạch tăng trưởng của tỷ phú Ambani. Trong một hồ sơ pháp lý bí mật, Amazon cho biết vị trí hợp nhất của Reliance với Future “sẽ hạn chế hơn nữa sự cạnh tranh trên thị trường bán lẻ Ấn Độ”.

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

CƠ QUAN CHỐNG TIN CẬY ẤN ĐỘ ĐƯỢC THAM GIA NHƯ THẾ NÀO?

Future năm ngoái đã phàn nàn với cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ rằng Amazon đã đệ trình không chính xác và mâu thuẫn về mục đích của thỏa thuận năm 2019.

Amazon cho biết họ không bao giờ che giấu bất kỳ thông tin nào, nhưng vào tháng 12 năm ngoái, cơ quan giám sát đã đình chỉ việc phê duyệt thỏa thuận năm 2019 với Future, nói rằng có “một thiết kế có chủ ý từ phía Amazon để ngăn chặn phạm vi thực tế” của thỏa thuận và sự quan tâm của họ đối với lĩnh vực bán lẻ của Future các doanh nghiệp.

Trong một trở ngại cho gã khổng lồ Hoa Kỳ, một tòa án Ấn Độ vào tháng Giêng đã tạm dừng thủ tục tố tụng trọng tài Singapore giữa hai bên theo quyết định chống độc quyền.

TẠI SAO AMAZON MỞ RỘNG CHI NHÁNH CŨ?

Trong một động thái bất ngờ vào ngày 25 tháng 2, Reliance, vốn không đóng vai trò công khai trong tranh chấp, bắt đầu thực hiện việc tiếp quản trên thực tế khoảng 500 cửa hàng Future đại diện cho những viên ngọc quý trong mạng lưới bán lẻ của mình.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Reliance đã từng đảm nhận nhiều hợp đồng thuê do Future nắm giữ bằng tiền mặt và hiện đã chuyển sang tiếp quản quyền sở hữu với lý do đã bỏ lỡ các khoản thanh toán tiền thuê.

Các nguồn tin cho biết điều đó đã khiến Amazon kinh hoàng. Vào ngày 3 tháng 3, Amazon trích dẫn việc tiếp quản các cửa hàng và mở rộng một chi nhánh ô liu trong phiên điều trần của Tòa án Tối cao, nói rằng “vòng xoáy” kiện tụng phải chấm dứt. Tương lai đồng ý với các cuộc đàm phán, hiện đang diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *