Cổ Phiếu Công Nghệ Sinh Học: Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?

Một trong những lĩnh vực hấp dẫn và tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất để đầu tư là cổ phiếu công nghệ sinh học. Lĩnh vực này bao gồm các công ty tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển các liệu pháp điều trị và vắc-xin phòng ngừa vô số vấn đề sức khỏe và bệnh tật. Vậy Cổ Phiếu Công Nghệ Sinh Học: Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?

Đại dịch Covid-19 do virus corona gây ra vào năm 2020 đã khiến lĩnh vực công nghệ sinh học trở thành tâm điểm chú ý của toàn thế giới. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ chưa từng có từ chính phủ Hoa Kỳ thông qua Chiến dịch Warp Speed ​​(OWS), sự phát triển trong năm vừa rồi cũng “không phải là bình thường”.

Các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm trong ngành công nghệ sinh học hiểu rằng các sản phẩm này phải trải qua một quá trình thử nghiệm kéo dài, nghiêm ngặt và tốn kém. Tuy nhiên, ngay cả khi có một loại thuốc hoàn thành thông qua quy trình đó, thì các sản phẩm vẫn phải được Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt trước khi có thể đưa ra thị trường.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Và thực tế khắc nghiệt của lĩnh vực công nghệ sinh học là nhiều sản phẩm sẽ không bao giờ được đưa ra thị trường. Điều này làm tăng thêm mức độ rủi ro cho bất kỳ khoản đầu tư nào vào công nghệ sinh học. Tuy nhiên tin tốt là có nhiều cách để giúp giảm thiểu rủi ro. Một trong số đó là bằng cách hiểu những phẩm chất cần tìm kiếm trong các cổ phiếu công nghệ sinh học.

Giới thiệu

Lĩnh vực công nghệ sinh học là minh họa tốt nhất cho khái niệm cán cân phần thưởng rủi ro khi đầu tư. Các công ty công nghệ sinh học tham gia vào việc phát triển các phương pháp điều trị và thuốc cho các vấn đề sức khỏe đe dọa đến tính mạng. Nhiều công ty trong lĩnh vực này là các công ty có vốn hóa nhỏ. Một số thậm chí còn là cổ phiếu penny (có nghĩa là chúng có giá cổ phiếu dưới 5 USD).

Cổ phiếu công nghệ sinh học được ưa chuộng bởi vì nếu các công ty này thành công đưa sản phẩm của mình ra thị trường, giá cổ phiếu của họ có thể tăng gấp đôi hoặc hơn hầu như chỉ sau một đêm. Mặt khác, có lẽ cũng không có lĩnh vực nào khác có nhiều rủi ro như lĩnh vực này.

Thực tế là nhiều sản phẩm mà các công ty này phát triển không bao giờ thành công vượt qua thử nghiệm lâm sàng hoặc được FDA chấp thuận. Và điều đó có nghĩa là nhà đầu tư có thể dễ dàng mất phần lớn số tiền đầu tư của họ.

Bài viết này sẽ mô tả một công ty công nghệ sinh học là gì và nó khác với một công ty dược phẩm như thế nào. (Và trong một số trường hợp, nó tương tự như công ty dược phẩm khác như thế nào.) Bài viết này cũng sẽ chia sẻ một số mẹo thực tế có thể giúp bạn chọn một cổ phiếu công nghệ sinh học.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Một công ty công nghệ sinh học khác với một công ty dược phẩm như thế nào?

Các ngành công nghệ sinh học và dược phẩm có quan hệ họ hàng với nhau nhưng giống như anh em họ hơn là anh em ruột thịt. Một ý tưởng chính để phân biệt hai lĩnh vực này là đầu tư vào các công ty dược phẩm là đầu tư vào cái có sẵn trong khi đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ sinh học là cái có thể có. Và điều đó đã thay đổi lược đồ rủi ro của hai lĩnh vực.

Một công ty dược phẩm có doanh thu đến từ các sản phẩm đã có sẵn trên thị trường và các sản phẩm khác đang được phát triển. Bởi vì điều này, các công ty dược phẩm thường có lợi nhuận và trong một số trường hợp, cung cấp cho các nhà đầu tư một khoản cổ tức – có thể chiếm một phần đáng kể trong tổng lợi nhuận của nhà đầu tư.

Ngược lại, một công ty công nghệ sinh học chủ yếu được thành lập xoay quanh các nghiên cứu và đang sử dụng khoa học để phát triển một liệu pháp hoặc một vắc-xin tiềm năng. Nhiều công ty trong số này là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và hiện không có lãi. Và chỉ một tỷ lệ rất nhỏ các công ty này trả cổ tức một cách hiếm hoi.

Một điểm khác biệt nữa là các công ty dược phẩm chi rất nhiều tiền cho tiếp thị và bán hàng. Trong khi đó, các công ty công nghệ sinh học xem thế mạnh của họ là nghiên cứu và phát triển (R&D).

Điểm giống nhau giữa hai lĩnh vực là các công ty dược phẩm đang ngày càng rút lui khỏi nghiên cứu và đang tìm cách hợp tác với các công ty công nghệ sinh học để đổi mới. Điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư biết mình đang tìm kiếm điều gì ở các cổ phiếu công nghệ sinh học.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Làm thế nào để chọn một cổ phiếu công nghệ sinh học?

Không có cách nào chắc chắn để né tránh các rủi ro gắn với các cổ phiếu công nghệ sinh học. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể tìm kiếm để giúp quản lý rủi ro của mình.

Tìm kiếm lĩnh vực công nghệ sinh học “nóng hổi”

Điều này có nghĩa là tìm kiếm một công ty đang thực hiện nghiên cứu về một căn bệnh hoặc vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến một bộ phận lớn dân số. Với tư cách là một nhà đầu tư, đây là những công ty mà bạn nên tìm kiếm vì sẽ có nhu cầu cao đối với các sản phẩm của công ty. Lý do rõ ràng là các công ty thành công sẽ có thể thu được lợi nhuận nhanh hơn từ các nỗ lực cấp phép và nghiên cứu phát triển quan trọng của họ.

Ví dụ, trong đại dịch Covid-19, cổ phiếu các công ty đang phát triển các ứng viên vắc-xin đã tăng vọt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể tìm kiếm các công ty công nghệ sinh học đang nghiên cứu các phương pháp điều trị cho các lĩnh vực như ung thư, AIDS, bệnh tim và các bệnh thần kinh.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Một lý do khác để tìm kiếm một lĩnh vực nghiên cứu hot là nó có thể dẫn đến các loại thuốc và phương pháp điều trị đột phá “mồ côi” mà – nếu lần đầu tiên được đưa ra thị trường – thường được bảo vệ khỏi sự cạnh tranh trong nhiều năm.

– Nhìn vào công ty đối tác

Nhiều công ty công nghệ sinh học là các công ty có vốn hóa nhỏ. Điều này có thể giúp họ duy trì sự tập trung. Tuy nhiên, phát triển công nghệ sinh học rất tốn kém và khi các công ty nhỏ hơn hợp tác với các công ty khác, các công ty này có thể giúp cung cấp hỗ trợ tài chính và hậu cần. Và nếu đó là một đối tác giỏi thì càng tốt.

– Cũng như nhiều cơ hội đầu tư, “tiền mặt là vua”

Do các điều kiện đặc biệt, tốc độ kỷ lục trong việc phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 ngắn hơn nhiều so với khoảng thời gian cần thiết để đưa một sản phẩm ra thị trường trong điều kiện thông thường.

Và điều đó có nghĩa là bạn nên tìm kiếm các công ty có lượng tiền mặt dự trữ dồi dào. Không có gì lạ khi các công ty công nghệ sinh học vốn nhỏ huy động tiền thông qua các đợt chào bán cổ phiếu thứ cấp. Việc này có thể có hiệu quả. Tuy nhiên, nó phải trả giá bằng việc pha loãng cổ phiếu. Các công ty liên tục có nhu cầu phát hành cổ phiếu nên đưa ra cảnh báo thận trọng đối với các nhà đầu tư.

– Vì lý do này, ngoài việc tìm kiếm các công ty có nguồn cung tiền mặt dồi dào, bạn cũng muốn tìm các công ty không bị nợ quá nhiều.

Các công ty đang phải chịu gánh nặng nợ nần thường sẽ cần huy động nhiều vốn hơn, điều này có thể dẫn đến một vòng xoáy không bền vững.

– Tìm kiếm các công ty có hệ thống sản phẩm sâu rộng đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Nhiều công ty công nghệ sinh học chỉ có một ứng viên sản phẩm. Đó là một đề xuất rủi ro cao, phần thưởng cao cho các nhà đầu tư. Nếu sản phẩm đó không thành công, một công ty có thể không có cách nào khác để bù đắp cho chi phí R&D của họ. Nhưng các công ty có một số sản phẩm đang được phát triển lại đang phải chia sẻ tài nguyên của mình ra quá nhiều phần.

– Giống như các nhà đầu tư muốn tìm kiếm một hệ thống sản xuất sâu rộng, họ cũng muốn xem các sản phẩm sẵn sàng đưa ra thị trường.

Hệ thống sản phẩm sâu rộng là một chuyện, nhưng tại một số thời điểm, một công ty phải có khả năng đưa sản phẩm ra thị trường. Hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân là một khởi đầu tốt. Tuy nhiên, đó chỉ là bước đầu tiên. Sản phẩm cần được Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Và điều đó có thể mất một thời gian. Tuy nhiên, việc sản xuất thành công một loại thuốc thông qua các thử nghiệm lâm sàng là một dấu hiệu tốt cho thấy một sản phẩm sẽ sớm được tung ra thị trường.

– Tìm kiếm các cổ phiếu công nghệ sinh học có tiềm năng phục hồi nhanh chóng.

Đây thường là những công ty có cổ phiếu bị bán do một tin xấu tạm thời. Quá trình đưa một loại thuốc ra thị trường nổi tiếng là phức tạp. Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư đầu cơ sẽ giao dịch theo tin tức này. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể sử dụng việc giá cổ phiếu giảm tạm thời như một cơ hội tuyệt vời để mua vào khi giá giảm. Tất nhiên, bạn phải tin rằng tin tức thực sự không phải là gì quan trọng. Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ có thể sử dụng các cơ hội này để tích lũy thêm cổ phiếu.

– Có niềm tin vào người phụ trách.

Điều quan trọng là đội ngũ quản lý của công ty không chỉ bao gồm các doanh nhân hiểu biết về kinh doanh mà còn bao gồm các cá nhân có bằng cấp cần thiết về khoa học hoặc y tế. Điều này đảm bảo rằng công ty sẽ không chỉ có thể phân bổ nguồn lực cho các sản phẩm hứa hẹn nhất mà còn có thể giải thích đúng các dữ liệu nghiên cứu và thực hiện các chỉnh sửa khi cần thiết.

Làm thế nào để đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ sinh học?

Cách dễ nhất và phổ biến hơn cả để đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ sinh học là mua cổ phiếu của các công ty riêng lẻ. Tuy nhiên, đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) có thể là một cách thông minh để quản lý rủi ro vốn có của lĩnh vực này. Có một số quỹ ETF công nghệ sinh học theo dõi một chỉ số (một rổ) cổ phiếu công nghệ sinh học. Một số ETF công nghệ sinh học phổ biến nhất là:

  • S&P Biotech Select Industry Index (INDEXSP:SPSIBI)
  • NYSE Arca Biotechnology Index (INDEXNYSEGIS:BTK)
  • NASDAQ Biotechnology Index (INDEXNASDAQ:NBI)
  • iShares NASDAQ Biotechnology ETF (NASDAQ:IBB)

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Lời cuối cùng về việc đầu tư vào cổ phiếu công nghệ sinh học

Đầu tư vào cổ phiếu công nghệ sinh học có thể là một trong những lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro. Các công ty công nghệ sinh học đang tham gia vào nghiên cứu và phát triển để giải quyết các vấn đề sức khỏe đe dọa đến tính mạng con người. Nếu những công ty này có thể thành công đưa một sản phẩm ra thị trường, giá cổ phiếu của họ (trong một số trường hợp được giao dịch như một cổ phiếu penny) có thể tăng gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí còn cao hơn.

Tuy nhiên, cũng có rủi ro to lớn đi kèm với các cổ phiếu công nghệ sinh học. Quá trình để có được một sản phẩm được chấp thuận là rất lâu và tốn kém. Và có được một sản phẩm thông qua các thử nghiệm lâm sàng là không đủ. Vẫn còn một quy trình phê duyệt thông qua FDA. Và, không giống như tốc độ mà vắc-xin Covid-19 đã được phê duyệt, đây cũng có thể là một quá trình kéo dài.

Review sàn tốt khuyên: Để đầu tư vào cổ phiếu công nghệ sinh học đòi hỏi kiến ​​thức không chỉ về các chỉ số tài chính cơ bản mà còn cả khoa học và y học đằng sau công ty. Các nhà đầu tư cá nhân có kiến ​​thức nền tảng về khoa học và y học sẽ có thể có khả năng tách những người chiến thắng chân chính ra khỏi những cổ phiếu không thực chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *