Quỹ Tương Hỗ Đóng Và Những Điều Cần Biết

Quỹ tương hỗ đóng (Closed-end mutual fund, CEF) là một trong những phương tiện đầu tư chứng khoán hiệu quả được các nhà đầu tư “săn lùng” nhiều nhất vì nó thường mang đến mức lợi suất cao, đi kèm với rủi ro tương đối thấp.

Quỹ Tương Hỗ Đóng Và Những Điều Cần Biết

Quỹ tương hỗ đóng là gì?

Quỹ tương hỗ đóng, đôi khi được gọi là quỹ đóng hoặc CEF, là một loại quỹ đầu tư vốn góp của các nhà đầu tư vào nhiều loại chứng khoán tài chính khác nhau. Các loại quỹ giao dịch công khai này giúp nhà đầu tư tiếp xúc với một lượng lớn cổ phiếu và các khoản đầu tư khác.

Một CEF có thể chuyên về một ngành, một thị trường (địa lý) hoặc một lĩnh vực cụ thể. Hiện có hàng trăm CEF chuyên về các loại chứng khoán khác nhau, từ cổ phiếu của các công ty đến trái phiếu và thậm chí cả hàng hóa.

Các quỹ tương hỗ truyền thống phát hành và mua lại cổ phiếu hàng ngày. Trong khi đó, các quỹ tương hỗ đóng không phát hành hoặc mua lại cổ phiếu hàng ngày. Cổ phiếu của họ được giao dịch trên một sàn giao dịch trong ngày.

Quỹ tương hỗ đóng vận hành như thế nào?

Các quỹ tương hỗ đóng huy động một lượng tiền (đã định sẵn) thông qua phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Họ bán một lượng cổ phiếu đang lưu hành nhất định cho các nhà đầu tư. Các quỹ tương hỗ loại này được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán, tương tự cổ phiếu hoặc các quỹ giao dịch trao đổi. Giá của chúng cũng chịu ảnh hưởng cung-cầu.

Do số lượng cổ phiếu tung ra thị trường có hạn, quỹ tương hỗ đóng có thể có giá cao hoặc thấp hơn so với giá trị tài sản ròng.

Ví dụ, một quỹ CEF được nhiều người ưa chuộng thì giá cổ phiếu của nó gần như luôn cao hơn giá trị của các khoản đầu tư cơ sở trong quỹ. Các quỹ đóng không được ưa chuộng thường có giá thấp hơn giá trị tài sản ròng.

Do chịu ảnh hưởng cung-cầu, giá cổ phiếu của quỹ đóng có thể dao động mạnh trong một phiên giao dịch nhất định, dẫn đến thua lỗ không mong muốn. Khi đầu tư vào loại tài sản này, cần chú ý đến các hệ số chi phí vì chi phí có thể ăn mòn lợi nhuận.

Tương tự quỹ tương hỗ và ETF, quỹ đóng không phải trả bất kỳ khoản thuế doanh nghiệp nào. Mọi nghĩa vụ thuế thường được chuyển sang vai các cổ đông.

Sự khác biệt giữa quỹ tương hỗ đóng và quỹ tương hỗ mở

Quỹ tương hỗ mở và quỹ tương hỗ đóng khác nhau chủ yếu ở cấu trúc, cách mua và bán trên thị trường. Dù cả hai đều đáp ứng tiêu chí đa dạng hóa vì đầu tư vào nhiều chứng khoán, các khoản đầu tư của chúng có thể khác biệt đáng kể.

Các công ty bán cổ phần trực tiếp cho các nhà đầu tư thường cung cấp các quỹ tương hỗ dạng mở. Số lượng cổ phiếu mà các nhà đầu tư có thể mua là không cố định và không giới hạn. Ngược lại, quỹ tương hỗ dạng đóng có lượng cổ phiếu cố định, chỉ được cung cấp thông qua phát hành lần đầu ra công chúng.

Giá của quỹ tương hỗ mở được cố định theo ngày, tùy thuộc vào giá trị tài sản ròng của các khoản đầu tư mà quỹ này theo dõi. Tại mức giá này, quỹ có thể được mua vào một ngày nhất định. Mặt khác, quỹ đóng không đi kèm với một mức giá cố định. Do được giao dịch cả ngày như cổ phiếu, giá của nó biến động trong ngày, tùy vào cung-cầu của thị trường.

Các quỹ mở liên tục mua và bán các đơn vị, do đó các quỹ này cho phép nhà đầu tư mở và thoát khỏi vị thế khi họ thấy phù hợp. Các đơn vị thường được mua và bán theo giá trị tài sản ròng do quỹ kê khai. Mặt khác, quỹ tương hỗ đóng chỉ bán một số cổ phiếu nhất định. Các nhà đầu tư không thể mua cổ phiếu CEF sau đợt chào bán lần đầu.

Bảng so sánh

So sánh Quỹ đóng Quỹ mở
Hoạt động Quỹ đóng cung cấp các đơn vị trong một khoảng thời gian giới hạn Quỹ mở cung cấp các đơn vị cho các nhà đầu tư trên cơ sở liên tục
Giá bán Cao hoặc thấp hơn so với giá trị tài sản ròng Giá trị tài sản ròng cộng với số lượng đơn vị
Đăng ký mua Chỉ có thể mua các đơn vị của CEF trong một thời kỳ nhất định Có thể đăng ký mua các đơn vị của quỹ đóng quanh năm
Đáo hạn Kỳ đáo hạn cố định, i.e. 3 đến 5 năm Không có ngày đáo hạn cố định
Thanh khoản Thị trường chứng khoán Bản thân quỹ
Niêm yết Được nêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán được công nhận Không được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Các giao dịch được thực hiện trực tiếp thông qua một quỹ hoặc công ty.
Thực hiện giao dịch Thực hiện trong thời gian thực Thực hiện vào cuối ngày

Quỹ mở và Quỹ đóng: Loại nào tốt hơn?

Đầu tư vào quỹ tương hỗ mở là một cách đặt cược an toàn đối với những nhà đầu tư muốn giao dịch một loại tài sản có ít hạn chế hơn. Các loại quỹ tương hỗ như vậy thường được các nhà đầu tư quỹ cổ phần thông thường và các quỹ nợ ưu tiên vì chúng có thanh khoản cao.

Quỹ mở có tính thanh khoản tốt hơn vì các nhà đầu tư có thể nộp đơn mua và hoàn lại bất kỳ lúc nào. Doanh thu từ việc bán các đơn vị của quỹ được ghi có vào tài khoản trong T+2 ngày. Mặt khác, quỹ đóng không có tính thanh khoản vì chúng không chấp nhận các đơn mua mới và hoàn trả bất kỳ lúc nào.

Quỹ đóng lại là lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư cần một kế hoạch đáo hạn cố định cho số tiền đầu tư của họ. Trong trường hợp này, CEF giúp giảm rủi ro lãi suất cho nhà đầu tư. CEF cũng thường sinh lời tốt hơn, và tùy thuộc vào khoảng thời gian tiền nằm trong quỹ.

Không giống như quỹ mở, lợi nhuận cuối cùng của quỹ tương hỗ đóng gồm cả cổ tức và tăng giá vốn. Do đó tỷ lệ chi trả sẽ tăng lên trong dài hạn. Tuy nhiên, chúng thường rủi ro vì phần lớn các quỹ này sử dụng đòn bẩy để sinh lời “khủng”.

Sự tương đồng giữa ETF và quỹ đóng

Các quỹ đóng và quỹ giao dịch trao đổi có rất nhiều điểm tương đồng vì cả hai đều giao dịch liên tục trên các sàn giao dịch chứng khoán và được định giá dựa vào cơ chế hoạt động của các sàn này. Do đó, chúng là những lựa chọn có tính thanh khoản rất cao đối với những nhà đầu tư bán lẻ muốn kiếm lời dựa trên sự thay đổi giá ngắn hạn.

ETF và CEF có một danh mục đầu tư cơ sở với giá trị tài sản ròng nhất định. Hai quỹ này được quản lý chủ động, nghĩa là các nhà quản lý quỹ chịu trách nhiệm thêm và bớt chứng khoán khỏi danh mục đầu tư, tùy vào tác động của chúng đối với danh mục chung.

Cổ phiếu của CEF và ETF giao dịch giống với bất kỳ cổ phiếu nào khác trên thị trường chứng khoán ở chỗ các nhà giao dịch có thể thiết lập các lệnh giới hạn, bán khống số lượng cổ phiếu mong muốn hoặc thậm chí mua ký quỹ.

Quỹ đóng và quỹ giao dịch trao đổi có thể được các nhà quản lý sử dụng đòn bẩy nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Việc sử dụng đòn bẩy hay không dựa vào phong cách quản lý của những người đứng đầu quỹ. Cả hai đều có các hệ số chi phí và biểu phí cụ thể.

Cả hai đều phân phối lợi nhuận cho cổ đông dưới dạng cổ tức, cũng như lãi vốn, tùy thuộc vào thời gian đầu tư vào quỹ của một nhà đầu tư đầu tư.

Quỹ tương hỗ đóng vs. ETF

So sánh ETF CEF
Giá Trong ngày Trong ngày
Khả năng mua quỹ Cao – bất kỳ sàn môi giới nào cũng có thể mua Cao – bất kỳ sàn môi giới nào cũng có thể mua
Khả năng tiếp cận danh mục Cao Thấp
Các tùy chọn được niêm yết Một vài
Hưởng lợi về thuế Không
Cung cấp liên tục Không
Loại quản lý Bị động Chủ động

Quỹ tương hỗ đóng dành cho ai?

Các quỹ tương hỗ đóng có nhiều hợp lực mà bất kỳ nhà đầu tư nào muốn đầu tư dài hạn đều có thể tận dụng. Cơ cấu của nó cũng có lợi cho các nhà đầu tư muốn tận dụng một số điều kiện thị trường quan trọng, với phạm vi thu nhập cố định.

Quỹ tương hỗ đóng là công cụ đầu tư phổ biến cho các nhà đầu tư tập trung vào thu nhập vì nó có lợi suất phân phối lớn, đi kèm với tăng giá vốn và chia cổ tức. Một lý do khác để đầu tư thông qua các loại tài sản này là để tiếp cận ới các nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tận dụng lợi thế chi phí thấp, nghiên cứu sâu rộng và chuyên môn quản lý tiền những những nhà quản lý quỹ.

Các quỹ đóng giao dịch trong các sàn, do đó các nhà đầu tư có cơ hội mua cổ phiếu với mức giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của các khoản đầu tư mà quỹ nắm giữ. Ngoài ra, do quỹ được giao dịch trên sàn nên có thể sử dụng các phương pháp giao dịch chứng khoán như lệnh giới hạn thị trường, lệnh dừng, bán khống và giao dịch ký quỹ để tạo ra lợi nhuận.

10 quỹ đóng tốt nhất, dựa trên hiệu suất

Dưới đây là mười quỹ tương hỗ đóng hàng đầu đã và đang sản sinh thu nhập vượt trội so với thị trường.

Eaton Vance Tax-Managed Global Diversified Equity Income Fund (EXG)

Tài sản: 3 tỷ USD

Lợi tức một năm: -4,48%

Lợi tức ba năm: 8%

Quỹ Eaton Vance Tax-Managed Global Diversified Equity Income Fund (EXG) là một công ty đầu tư quản lý quỹ đóng đa dạng, cung cấp thu nhập và lợi nhuận cho các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại, cũng như tăng giá trị vốn. Quỹ này có một danh mục đầu tư đa dạng gồm các cổ phiếu trong và ngoài nước (Mỹ), với trọng tâm là cổ phiếu trả cổ tức.

DNP Select Income (DNP)

Tài sản: 2,05 tỷ USD

Lợi tức một năm: 16%

Lợi tức ba năm: 22%

Được thành lập tại Hoa Kỳ, DNP Select Income là một công ty đầu tư quản lý quỹ đóng. Công này đầu tư vào cổ phiếu và chứng khoán thu nhập cố định của các công ty đại chúng. Mục tiêu chính của quỹ này là tăng thu nhập hiện tại và dài hạn, cũng như tăng giá vốn.

 

Nuveen Municipal Value (NUV)

Tài sản: 2,03 tỷ USD

Lợi tức một năm: 12,73%

Lợi tức ba năm: 9,6%

Quỹ đóng này cung cấp thu nhập hiện tại từ thuế thu nhập liên bang thông thường. Quỹ này đầu tư vào một danh mục được quản lý chủ động gồm các chứng khoán đô thị được miễn thuế.

Kayne Anderson MLP (KYN)

Tài sản: 2 tỷ USD

Lợi tức một năm: 1,22%

Lợi tức ba năm: 25%

Kayne Anderson MLP đầu tư vào chứng khoán vốn của các hợp doanh trách nhiệm hữu hạn liên quan đến năng lượng và các công ty năng lượng trung nguồn khác. Mục tiêu chính của quỹ này là thu được tổng lợi nhuận sau thuế cao.

 

Aberdeen Asia Pacific Income Fund (FAX)

Tài sản: 1,9 tỷ USD

Lợi tức một năm: 4,54%

Lợi tức ba năm: 15,24%

Đây là quỹ tương hỗ đóng cung cấp thu nhập hiện tại cũng như tăng giá vốn bằng cách đầu tư vào chứng khoán nợ châu Á, chứng khoán nợ Úc và chứng khoán nợ New Zealand.

 

Eaton Vance Limited Duration Income (EVV)

Tài sản: 1,93 tỷ USD

Lợi tức một năm: 5,76%

Lợi tức ba năm: 14,12%

Eaton Vance Limited Duration Income là một công ty đầu tư quản lý quỹ đóng có danh mục đa dạng, hướng đến mục đích cung cấp thu nhập cao ở hiện tại. Quỹ này đầu tư vào chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, các khoản vay lãi suất thả nổi có bảo đảm cao cấp và trái phiếu doanh nghiệp.

 

Eaton Vance Tax-Managed Diversified Equity Income (ETY)

Tài sản: 1,63 tỷ USD

Lợi tức một năm: -1,02%

Lợi tức ba năm: 8,23%

Eaton Vance Tax-Managed Diversified Equity Income (ETY) là một CEF có hoạt động đầu tư đa dạng. Quỹ này cung cấp thu nhập hiện tại và lợi nhuận bằng cách đầu tư vào các cổ phiếu trong và ngoài nước (Mỹ) trả mức cổ tức hấp dẫn.

 

NFJ Dividend, Interest & Premium Strategy (NFJ)

Tài sản: 1,63 tỷ USD

Lợi tức một năm: -0,01%

Lợi tức ba năm: 13,17%

Đây là công ty đầu tư quản lý quỹ đóng này có hoạt động đa dạng. Công ty này mang đến cho các nhà đầu tư thu nhập hiện tại và lợi nhuận bằng cách đầu tư vào danh mục đa dạng gồm cổ phiếu phổ thông trả cổ tức và chứng khoán chuyển đổi sản sinh thu nhập.

 

Cohen & Steers Infrastructure (UTF)

Tài sản: 1,61 tỷ USD

Lợi tức một năm: 2,7%

Lợi tức ba năm: 19,27%

Có trụ sở chính tại New York, quỹ này chuyên về tài sản thanh khoản thực, bao gồm chứng khoán bất động sản cũng như hàng hóa cơ sở hạ tầng niêm yết và cổ phiếu tài nguyên thiên nhiên. Mục tiêu chính của quỹ này là tổng lợi nhuận với trọng tâm là thu nhập.

 

BlackRock Science and Technology Fund (BST)

Tài sản: 673 triệu USD

BlackRock Science and Technology Fund (BST) là một quỹ đầu tư đóng, nỗ lực cung cấp thu nhập và tổng lợi nhuận thông qua sự kết hợp giữa thu nhập hiện tại, lợi nhuận và tăng giá vốn. Quỹ này đầu tư một phần lớn vốn của mình vào chứng khoán vốn do các công ty khoa học và công nghệ của Hoa Kỳ và các nước khác phát hành.

Kết luận

Quỹ tương hỗ đóng là một trong số những phương tiện đầu tư tốt nhất cho những ai tìm kiếm một nguồn thu nhập dài hạn và đáng tin cậy. Thu nhập từ vốn, cũng như thu nhập hiện tại dưới dạng cổ tức, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt đối với các nhà đầu tư tập trung vào thu nhập. Tuy nhiên, cần thiết phải theo dõi chặt các hệ số chi phí vì chúng ảnh hưởng đến lợi nhuận. Nếu bạn đang tìm hiểu và quan tâm đến loại hình thức đầu tư này thì nên tham khảo khóa học đầu tư chứng khoán của Reviewsantot nhé!!. Chúc bạn thành công.

 

BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *