Cổ Phiếu 5G, Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?

Một số ý tưởng lớn đến nỗi chúng mở ra hẳn một lĩnh vực mới cho các nhà đầu tư. Đó là trường hợp của công nghệ 5G. Các nhà đầu tư luôn nhớ đến lời hứa 5G mỗi khi họ mở email. “Cách đầu tư vào 5G” là một chủ đề phổ biến được bàn luận bởi các chuyên gia đầu tư.

Nhưng đầu tư vào 5G không giống như đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ, hoặc thậm chí là các lĩnh vực cụ thể như cổ phiếu giải trí hoặc cổ phiếu truyền phát trực tuyến.

Cổ Phiếu 5G, Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?
Cổ Phiếu 5G, Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?

Lợi ích khi đầu tư cổ phiếu 5G

Trên thực tế, đầu tư vào cổ phiếu 5G cũng giống như đầu tư vào tất cả những thứ ở trên và thêm vào một số thứ khác. Đó là bởi vì “thế hệ thứ năm” của công nghệ không dây này không chỉ mang lại tốc độ nhanh hơn và cải thiện độ trễ giữa các thiết bị.

Một trong những lợi ích chính của sự xuất hiện của 5G sẽ là cách công nghệ này tăng tốc hoạt động của các doanh nghiệp. 5G thậm chí còn có tác động tăng trưởng đến cơ sở hạ tầng của các quốc gia.

Các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, tiền điện tử và thực tế tăng cường sẽ được hưởng lợi từ 5G. Lĩnh vực xe điện (EV) đang rất hot và sẽ tiếp tục tăng trưởng khi 5G giúp thúc đẩy các tiến bộ trong lĩnh vực xe tự hành. Và sau đó là các ứng dụng cốt lõi như viễn thông và trò chơi điện tử khi người tiêu dùng cập nhật các thiết bị 4G hiện có của họ.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Cuộc cách mạng 5G đã thực sự bắt đầu vào năm 2019. Tuy nhiên, đại dịch Covid và căng thẳng chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã làm trì hoãn một số quá trình xây dựng hệ thống mạng. Nhưng trong nửa cuối năm 2020, cơ sở hạ tầng của 5G đang được xây dựng với tốc độ nhanh chóng. 

Giới thiệu sơ nét về cổ phiếu 5G 

Nếu công nghệ có vẻ đang mở rộng thậm chí còn nhanh hơn chỉ 10 năm về trước, bạn có thể quy một phần lý do cho sự xuất hiện của công nghệ 5G. Lời hứa về 5G chỉ mới bắt đầu xuất hiện trong các ngôi nhà và doanh nghiệp của chúng ta. Nhưng nhiều công nghệ hỗ trợ 4G đã được đưa ra thị trường vì biết rằng 5G sắp ra mắt.

Và bây giờ 5G đã đến, thế hệ mạng này đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Nhưng giống như tất cả các cơ hội khác, không phải tất cả các cổ phiếu 5G đều giống nhau.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Bài viết này sẽ định nghĩa 5G là gì và cơ hội mà nó tạo ra cho các nhà đầu tư. Chúng ta cũng sẽ xem xét một vài lĩnh vực phụ có thể cho phép nhà đầu tư kiếm lợi từ 5G dưới dạng các khoản đầu thuần túy 5G hoặc các khoản đầu tư phái sinh.

5G là gì?

Trước khi bắt đầu cam kết vốn đầu tư của mình để mua hoặc bán cổ phiếu 5G, điều quan trọng là bạn phải biết bạn đang đầu tư vào những gì.

5G là viết tắt của “thế hệ thứ năm” của công nghệ không dây. Một thuật ngữ chính cần hiểu về 5G là độ trễ. Độ trễ là thời gian từ khi một thiết bị thực hiện một yêu cầu đầu vào cho dữ liệu đến khi nhận được phản hồi của mạng. Mỗi thế hệ công nghệ đã thu hẹp độ trễ giữa đầu vào và phản hồi này.

Độ trễ này là tốc độ truy cập đối với người tiêu dùng. Nhưng trong trường hợp 5G, tốc độ nhanh hơn sẽ còn giúp tạo điều kiện cho các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo đang phát triển trong các lĩnh vực như xe tự hành, khai thác tiền điện tử và cải tiến Internet vạn vật (IoT).

Bạn cũng có thể nhìn 5G theo cách khác. Sự chuyển đổi của công nghệ không dây đến thời điểm này chủ yếu là về lợi ích cho người dùng cá nhân. Sự xuất hiện của công nghệ 5G sẽ mang lại những lợi ích to lớn khác cho các doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng của các quốc gia.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Tại sao 5G lại tạo ra cơ hội khác biệt cho các nhà đầu tư?

Hai thế hệ đầu tiên (1G và 2G) đã cho phép giao tiếp không dây bằng các dịch vụ thoại, văn bản (SMS) và nhắn tin đa phương tiện (MMS).

Sự ra mắt của 3G vào khoảng năm 2000 đã kích hoạt cuộc cách mạng điện thoại thông minh. 3G mở rộng băng thông mạng và cung cấp tốc độ truyền tải cho phép tải xuống các ứng dụng internet (ứng dụng) và các tệp âm thanh và video. Khi ra mắt lần đầu tiên, thế hệ kết nối này đã mang tính cách mạng với khả năng tải xuống ứng dụng trong khoảng một phút.

Cổ Phiếu 5G, Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?
Cổ Phiếu 5G, Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?

Khoảng 10 năm sau khi 3G được giới thiệu, thế hệ thứ tư (4G) đã xuất hiện. Thế hệ này được gọi là 4G hoặc 4G LTE. Độ trễ được cải thiện đã cho phép tải dữ liệu lên nhanh hơn và mở ra khả năng phát trực tuyến nhạc và video.

Quá trình phát triển từ 1G lên 4G không đòi hỏi một sự thay đổi đáng kể về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của 5G. Và điều đó đang tạo ra cơ hội rộng lớn hơn cho các nhà đầu tư.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Không chỉ là một chiếc điện thoại

Việc chuyển đổi từ 3G sang 4G chủ yếu liên quan đến các cổ phiếu viễn thông như Verizon (NYSE: VZ) và AT&T (NYSE: T). Tuy nhiên, với sự ra đời của 4G, nhà đầu tư cũng có thể đầu tư vào các cổ phiếu truyền phát trực tuyến như Netflix (NASDAQ: NFLX) và gần đây là Roku (NASDAQ: ROKU).

Với 5G, các nhà đầu tư thậm chí còn có lựa chọn đa dạng hóa hơn. Như đã đề cập ở trên, nhà đầu tư có nhiều phân khúc để đầu tư với thế hệ công nghệ kết nối này. Khi cơ sở hạ tầng 5G trưởng thành, nhà đầu tư sẽ có tùy chọn chuyển tài sản sang các công ty khác để giúp tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Các lĩnh vực có thể hưởng lợi từ công nghệ 5G

Chất bán dẫn

Giống như hầu hết mọi công nghệ, những thành phần cơ bản để xây dựng mạng 5G là các chip máy tính nhỏ cho phép bộ xử lý tính toán dữ liệu và thực hiện các lệnh. Các công ty như Qualcomm (NASDAQ:QCOM), Nvidia (NASDAQ:NVDA) và Skyworks Solutions (NASDAQ:SWKS) là một số công ty hàng đầu trong phân ngành này.

Thiết bị và cơ sở hạ tầng

Trước khi tín hiệu không dây được truyền đến các thiết bị được kết nối, chúng phải đi qua một mạng lưới phần cứng cơ bản bao gồm cả dây cáp quang. Mặc dù vô hình đối với người tiêu dùng, phần hệ thống mạng này lại chính là một yếu tố quan trọng để kích hoạt 5G. Một số công ty cần xem xét trong lĩnh vực này bao gồm Corning (NYSE:GLW) và Ciena (NYSE:CIEN).

Quỹ đầu tư bất động sản (REITs)

5G yêu cầu một mạng lưới mới gồm các tháp sóng mini và các tài sản cố định tại chỗ khác. Điều này đang tạo cơ hội cho REITS sở hữu và vận hành các tài sản bất động sản cốt lõi cần thiết để mở rộng mạng 5G. Các công ty như American Tower (NYSE:AMT) và Crown Castle (NYSE:CCI) đang dẫn đầu trong phân ngành này và chủ yếu là các khoản đầu tư thu nhập do yêu cầu của họ là phải trả một tỷ lệ cao trong lợi nhuận cho các cổ đông. Tuy nhiên, với sự tích hợp của 5G, các công ty này cũng đang thưởng cho các nhà đầu tư của họ một khoản tăng trưởng xứng đáng.

Viễn thông

Giống như các thế hệ công nghệ không dây trước đây, các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại, internet và truyền hình qua 5G là các khoản đầu tư thuần túy tốt nhất trong lĩnh vực này.

Dịch vụ truyền phát trực tuyến

Đây là một danh mục về cơ bản được tạo ra bởi sự xuất hiện của 4G và sẽ bền vững hơn với sự ra mắt của công nghệ 5G. Netflix là một lựa chọn hiển nhiên ở đây. Nhưng ngay cả một công ty blue-chip như Disney (NYSE:DIS) cũng đã trở thành một người chơi lớn trong không gian truyền phát trực tuyến. Đây không phải là một khoản đầu tư 5G thuần túy, nhưng các công ty này sẽ được hưởng lợi từ sự thích ứng rộng rãi của 5G.

Các công ty truyền thông

Liên quan đến dịch vụ truyền phát trực tuyến, các công ty truyền thông đang tạo ra các bộ phim, âm nhạc và các chương trình khác. Và cùng với các công ty truyền thông truyền thống, các công ty mạng xã hội cũng sẽ được hưởng lợi từ công nghệ 5G.

Cổ Phiếu 5G, Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?
Cổ Phiếu 5G, Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?

Trò chơi điện tử

Lĩnh vực trò chơi điện tử sẽ thắng lớn trong cuộc cách mạng 5G. Những cái tên như Activision Blizzard (NASDAQ:ATVI) và Electronic Arts (NASDAQ:EA) có thể sẽ hưởng lợi từ nhu cầu đang ngày càng tăng lên.

Điện toán đám mây

5G sẽ cho phép giao tiếp nhanh hơn và dễ dàng hơn với các nền tảng đám mây. Đây sẽ là một lợi ích cho các công ty như Amazon (NASDAQ: AMZN) và Microsoft (NASDAQ: MSFT). Đầu tư vào cổ phiếu điện toán đám mây không phải là một khoản đầu tư thuần túy vào 5G.

Chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn đã đi khám bác sĩ vào năm 2020 thì có khả năng cao hơn trung bình là bạn đã làm như vậy trong một môi trường ảo. Và 5G sẽ giúp đảm bảo rằng chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth) sẽ tiếp tục phát triển. Chăm sóc sức khỏe cũng sẽ là đơn vị thụ hưởng những tiến bộ trong thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo.

Cách đầu tư vào cổ phiếu 5G

Như bạn có thể thấy, 5G không chỉ là điện thoại di động hoặc máy tính bảng của bạn. Điều này làm nổi bật một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào cổ phiếu 5G: đa dạng hóa. Đầu tư vào 5G giúp các nhà đầu tư tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau. Và nhiều ngành trong số này đang là một trong những ngành hot nhất trên thị trường chứng khoán.

Tất nhiên, điều này làm tăng thêm một yếu tố rủi ro cho các cổ phiếu 5G. Và một cách để quản lý rủi ro đó là đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) mô phỏng theo các chỉ số có các cổ phiếu liên quan đến 5G.

Cổ Phiếu 5G, Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?
Cổ Phiếu 5G, Vì Sao Đầu Tư Và Đầu Tư Như Thế Nào?

Không có ETF nào tự xưng là “ETF 5G”. Tuy nhiên, bằng cách xem xét các lĩnh vực có nhiều khả năng được hưởng lợi từ 5G, bạn có thể tìm thấy một số ETF cung cấp cho bạn một tiếp xúc tốt với lĩnh vực này. Một số lựa chọn sẽ là quỹ ETF Global X Internet of Things (NASDAQ:SNSR) và quỹ ETF Defiance Next Gen Connectivity (NYSEARCA:FIVG).

Nếu bạn đang tìm kiếm ít rủi ro hơn, bạn có thể xem xét một quỹ ETF tập trung vào cơ sở hạ tầng đằng sau 5G như một số ETF tập trung vào chất bán dẫn chẳng hạn.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Nhận định về việc đầu tư vào cổ phiếu 5G

Các cụm từ “cách mạng” và “thay đổi hình mẫu” thường được sử dụng không chính xác. Nhưng đó không phải là trường hợp của 5G. Đối với nhiều nhà đầu tư, 5G là một công nghệ thay đổi cuộc chơi và vẫn đang ở giai đoạn đầu của những gì công nghệ này sẽ làm được vào năm 2025 và 2030.

Điều này mang lại cho các nhà đầu tư hai điều rất quan trọng: thời gian và nhiều con đường dẫn đến lợi nhuận. Đó là một sự kết hợp hấp dẫn và một sự kết hợp mà bạn có thể khai khác nếu tận dụng tốt.

Tóm lại, cho dù là bất kỳ loại cổ phiếu nào thì cũng đều có ưu nhược điểm khác nhau. Vậy nên mong rằng sau các phân tích trên sẽ giúp các trader sẽ có thêm kiến thức để có các phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Tất cả những điều đó cho thấy 5G không chỉ là một cơ hội mới nổi mà còn là một cơ hội trong tương lai dài hạn. Những thông tin của Reviewsantot về cổ phiếu 5G hy vọng sẽ hữu ích với các nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *