Các Mã Cổ Phiếu FAANG, Tầm Quan Trọng, Triển Vọng Và Cách Đầu Tư

“FAANG” là từ viết tắt dùng để chỉ 5 công ty công nghệ vốn hóa siêu lớn Facebook, Amazon, Apple và Alphabet (trước đây là Google). Nói đến các mã cổ phiếu FAANG, chúng ta có thể hiểu đây là những cổ phiếu thuộc các công ty tinh hoa với vốn hóa thị trường gần 4 nghìn tỷ USD.

Nhóm cổ phiếu FAANG được ca ngợi là “ngũ đại quyền lực” của thị trường Mỹ, là viết tắt tên của 5 tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Các Mã Cổ Phiếu FAANG, Tầm Quan Trọng, Triển Vọng Và Cách Đầu Tư

Tuy chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghệ, nhóm các cổ phiếu FAANG lại là động lực tăng trưởng quan trọng của toàn bộ nền kinh tế. Quy mô siêu lớn của các công ty này trên thị trường chứng khoán có nghĩa là bất kỳ biến động giá cổ phiếu nào (lên hoặc xuống) đều có thể làm khuynh đảo thị trường chứng khoán.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Các công ty này có thị phần rất đáng kể, tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ và dòng tiền tự do trên mức trung bình. Mặc dù có các chỉ số cơ bản mạnh mẽ, các công ty thuộc nhóm FAANG vẫn tiếp tục là những người đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực tương ứng của họ.

Cổ phiếu FAANG là một giao dịch tốt cho các nhà đầu tư

Thay vì dựa vào thành tích và vị trí thống lĩnh thị trường, các công ty này đang sử dụng tiền mặt của mình để đầu tư vào điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác mà họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tạo ra tăng trưởng doanh thu trong tương lai.

Mặc dù có quy mô và tốc độ tăng trưởng ấn tượng, một số cổ phiếu FAANG cũng đã nằm ở bờ vực của đợt điều chỉnh giảm trong lĩnh vực công nghệ vào năm 2018. Trên thực tế, nhiều cổ phiếu FAANG đã giảm giá vào cuối năm 2018 trước khi phục hồi mạnh mẽ trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, mặc cho nhiều thách thức, nhiều nhà phân tích, đặc biệt là các chuyên gia bên bán, cho rằng các cổ phiếu FAANG đang có mức định giá tốt khiến chúng có khả năng trở thành một giao dịch mua tốt cho các nhà đầu tư.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Giới thiệu về cổ phiếu FAANG

Chính năm công ty này đã tạo ra các thay đổi lớn trong cuộc sống của chúng ta, đồng thời tác động to lớn đến các nhà đầu tư có tầm nhìn xa muốn nhảy vào các lĩnh vực kinh doanh này khi chúng vẫn còn sơ khai. Các công ty này được gọi chung là nhóm “FAANG”.

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi: Cổ phiếu FAANG là gì, tại sao chúng có đáng quan tâm và triển vọng của từng cổ phiếu. Chúng ta cũng sẽ cùng xem xét liệu các cổ phiếu FAANG có phải là những khoản đầu tư tốt hay không và cách đầu tư vào chúng (đặc biệt đối với các nhà đầu tư có quy mô vốn khiêm tốn không muốn hoặc không đủ khả năng mua cổ phiếu riêng lẻ).

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Lịch sử và ý nghĩa các mã cổ phiếu FAANG 

FAANG chính là từ viết tắt của năm công ty độc lập: Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google (nay là Alphabet). Đây là năm công ty công nghệ được nhóm lại với nhau. Lý do là vì từ khi được giao dịch công khai, các cổ phiếu FAANG đã có lịch sử hiệu suất vượt trội so với thị trường.

Các công ty nhóm FAANG có giá trị vốn hóa thị trường gần 5 nghìn tỷ USD. Để so sánh, năm công ty này đại diện cho khoảng 13% tổng số vốn cổ phần của sàn NASDAQ. Nói một cách khác, nếu xem giá trị vốn hóa thị trường của toàn bộ các cổ phiếu FAANG là tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thì các công ty này sẽ là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới.

Có một sự thật ít người biết đó là khi thuật ngữ cổ phiếu “FAANG” lần đầu tiên được phổ biến rộng rãi bởi Jim Cramer, Apple vẫn chưa được đưa vào nhóm. 

Tại sao các mã cổ phiếu FAANG lại đáng quan tâm?

Các mã cổ phiếu FAANG chiếm khoảng 1% trong chỉ số S&P 500 – một đại diện cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. 

Mỗi mã cổ phiếu FAANG đều giao dịch trên sàn giao dịch Nasdaq và đều thuộc chỉ số S&P 500. Tổng cộng, cổ phiếu FAANG chiếm khoảng 15% S&P 500, một con số đáng kinh ngạc vì chỉ số S&P 500 thường được xem như là đại diện cho toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Ảnh hưởng lớn này đồng nghĩa với việc biến động giá của các cổ phiếu FAANG có thể có sẽ tác động lớn đến hiệu suất của S&P 500 nói chung

Đây là một tiêu chuẩn quan trọng trong phân tích cơ bản của các chuyên gia quản lý tiền tệ ở Phố Wall cũng như các nhà đầu tư trung bình bên ngoài.

Nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, hai trong số năm cổ phiếu FAANG – Facebook và Alphabet có hiệu suất tốt hơn S&P 500.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Trả lời các câu hỏi xoay quanh các mã cổ phiếu FAANG

Vì sao các mã cổ phiếu nhóm FAANG lại nhận nhiều sự chú ý? Trong trường hợp của các mã cổ phiếu FAANG, họ được Phố Wall chú ý chính vì cách công ty họ chiếm được tâm trí, trái tim và ví tiền của người tiêu dùng. Rất có thể bạn đang đọc bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng hoặc các thiết bị di động khác của mình. Đây là những mặt hàng không tồn tại cách đây 20 năm. Nếu bạn giống như nhiều người tiêu dùng, có thể bạn đang sử dụng cùng một thiết bị đó để xem truyền phát trực tuyến nội dung từ Netflix hoặc đặt hàng tạp hóa, hơn nữa thiết bị này sẽ được giao ngay đến tận nhà của bạn.

Nói một cách đơn giản, các mã cổ phiếu này phổ biến vì chúng đã và đang tiếp tục thay đổi cách người tiêu dùng tương tác và suy nghĩ về công nghệ.

Triển vọng của các mã cổ phiếu FAANG 

Mỗi cổ phiếu FAANG đều có những mối quan ngại về “bức tranh lớn” của mình. Nhưng vì mỗi công ty trong số này tham gia thị trường theo một cách khác nhau, thế nên ta phải xem xét từng công ty theo một cách riêng.

Facebook

Facebook là công ty bị người tiêu dùng ghét cay ghét đắng trong số năm cổ phiếu FAANG. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là người tiêu dùng đã ngừng sử dụng nền tảng này (công ty vẫn ghi nhận có 2,27 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng) – hoặc các ứng dụng của công ty. Và đó là nơi công ty thể hiện sức mạnh của mình. Vào cuối năm 2018, bốn trong số năm ứng dụng được tải xuống nhiều nhất là của Facebook: Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram. Điểm mạnh của Facebook là ở khả năng lôi kéo các nhà quảng cáo. Hiện tại, khi nói đến việc thu hút sự chú ý của các quảng cáo, Facebook vẫn là địa điểm tốt nhất để tương tác với người tiêu dùng.

Apple

Apple có lịch sử lâu đời từ những năm 70 và 80, tức là thới máy tính cá nhân ra đời. Công ty này vẫn sản xuất máy tính nhưng hiện tại một nửa số tiền đến từ việc bán điện thoại thông minh. Hơn nữa, công ty nhận được thu nhập từ ứng dụng, đồng hồ thông minh, lưu trữ đám mây, phát nhạc trực tuyến và dịch vụ truyền hình.

Apple đã trở thành công ty 1 tỷ USD đầu tiên (tính theo vốn hóa thị trường) và gần đây là công ty 2 nghìn tỷ USD đầu tiên. Tin xấu tập trung vào rủi ro doanh số iPhone bị sụt giảm. iPhone là sản phẩm đặc trưng của công ty và thông thường iPhone X mới sẽ là động lực lớn tiếp theo cho hoạt động kinh doanh phần cứng này. Tuy nhiên, Apple đang có vị trí tốt để hưởng lợi từ việc triển khai mạng 5G (và các nâng cấp công nghệ liên quan). Thêm vào đó, mặc dù là cổ phiếu duy nhất của nhóm FAANG có chia cổ tức, công ty vẫn đang ngồi trên một đống tiền mặt khổng lồ (khoảng 237 tỷ USD).

Amazon

Amazon được thành lập vào năm 1995 để bán sách trực tuyến. Nó đã trở thành thị trường bán lẻ trực tuyến lớn nhất trên thế giới.

Khi một công ty có doanh thu chiếm đến 49,1% tổng doanh thu bán hàng trực tuyến (và điều đó không có gì là sai trái), công ty đó có khả năng bị Nhà Trắng “đe dọa” bằng các quy định pháp lý không bao giờ là một điều tốt. . Nhưng bất chấp việc “hiệu ứng Amazon” tiếp tục thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng, Amazon vẫn tiếp tục tập trung vào những ý tưởng tiếp theo cho tương lai. Trong trường hợp này, công ty đang chuyển sang điện toán đám mây, với Amazon Web Services (AWS) trở thành động lực tăng trưởng thực sự cho Amazon.

Netflix

Năm 2002 Netflix ra mắt công chúng. Công ty này vốn cung cấp dịch vụ đăng ký cho phép thuê đĩa DVD qua đường bưu điện. 

Giống như Facebook, Netflix không thiếu đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, công ty cung cấp nội dung truyền phát trực tuyến vẫn tiếp tục thu hút thêm người dùng đăng ký mới và phần lớn tăng trưởng đó đến từ các thị trường quốc tế. Công ty đang đốt tiền mặt – đây là điều cần phải theo dõi – đặc biệt là khi họ tiếp tục từng bước tăng giá cho dịch vụ của mình và dự kiến sẽ sớm đạt đến điểm hòa vốn về dòng tiền.

Google/Alphabet

Với thị phần trên 90% trong lĩnh vực tìm kiếm, Google thực sự không có đối thủ. Công ty tiếp tục thống trị thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Và công ty sở hữu YouTube – dịch vụ với số lượng người dùng tích cực chỉ đứng sau Facebook trong không gian mạng xã hội. Công ty cũng được sử dụng bởi nhiều doanh nghiệp với bộ sản phẩm ứng dụng văn phòng Google Suite (Workspace).

Cổ phiếu FAANG có phải một khoản đầu tư tốt?

Câu hỏi này dường như được lặp đi lặp lại mỗi năm. Câu hỏi đang được đặt ra nhiều hơn sau khi thị trường chứng kiến những dao động đột ngột với biên độ lớn của các cổ phiếu, gây ra những gợn sóng trên toàn bộ thị trường. Sau vài năm với tăng trưởng tưởng chừng sẽ không bao giờ dừng lại, các cổ phiếu FAANG đều đã chịu áp lực vào năm 2018.

Trên thực tế, khi Q4/2018 kết thúc, mọi công ty FAANG đều chứng kiến ​​giá trị thị trường bị sụt giảm đến 20% hoặc hơn – đưa chúng vào vùng thị trường giá giảm. Tuy nhiên, trong giai đoạn đại dịch Covid-19, các cổ phiếu FAANG lại một lần nữa tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục lập đỉnh mới.

Công bằng mà nói, một phần trong số những sụt giảm hồi năm 2018 là hoạt động chốt lời từ các nhà đầu tư tổ chức, những người nghi vấn liệu ngay cả những công ty được quản lý tốt như thế này có khả năng tiếp tục tạo ra tăng trưởng thu nhập liên tục hay không.

Đây là câu hỏi đặc biệt quan trọng đối với các cổ phiếu công nghệ, vốn nổi tiếng với nhiều biến động. Tuy nhiên, tăng trưởng của các công ty này chỉ là một phần của câu chuyện.

Khi các công ty phát triển đến quy mô như các công ty nhóm FAANG – và hoạt động trong lĩnh vực khai thác dữ liệu cá nhân và thói quen của khách hàng – thì nghi vấn này là điều tự nhiên. Facebook, và ở mức độ thấp hơn là Google, đã phải đối mặt với các câu hỏi về quyền riêng tư của người dùng.

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Netflix phải đối mắt với những thách thức lớn

Netflix đang phải đối mặt với những thách thức từ Disney và AT&T, những công ty cũng đang đầu tư lớn vào nội dung truyền phát trực tuyến. Ngay cả Amazon cũng bắt đầu phải đối mặt với những kêu gọi áp chế công ty về mặt pháp luật như một trong những phản ứng dữ dội từ các nhóm vận động người tiêu dùng lo ngại về sự hiện diện khổng lồ của công ty ngay cả khi Amazon tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang các lĩnh vực khác nhau trong đời sống của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bất chấp những thách thức mà các công ty này phải đối mặt, họ vẫn tiếp tục thống trị các ngành tương ứng về mặt thị phần. Có rất ít lý do để tin rằng bất kỳ công ty nào trong số này sẽ bị sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng doanh thu và tất cả đều sẽ tiếp tục có dòng tiền tự do dương lớn đáng kể trong tương lai.

Đối với các nhà đầu tư chú ý đến phân tích kỹ thuật hơn, định giá của những cổ phiếu công nghệ này, mặc dù chắc chắn không đủ thấp để coi chúng là các cổ phiếu giá trị, đã giảm đáng kể so với mức trung bình trong quá khứ. Điều này có nghĩa là với các ước tính hiện tại về doanh số, doanh thu và thu nhập, các chuyên gia bên bán sẽ đánh giá các cổ phiếu FAANG ở mức Mua.

Làm thế nào để đầu tư vào các mã cổ phiếu FAANG?

Tất cả các cổ phiếu nhóm FAANG đều được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ. Sàn NASDAQ niêm yết hơn 5.000 công ty với nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ được nhiều nhà đầu tư thèm muốn. Cổ phiếu FAANG cũng chiếm khoảng 1% trong chỉ số S&P 500 – một đại diện được thừa nhận rộng rãi của thị trường chứng khoán. Vào cuối năm 2018, các cổ phiếu FAANG đã xếp thứ nhất, thứ ba, thứ tư, thứ chín, thứ 10 và thứ 67 trong chỉ số (Alphabet, công ty mẹ của Google, có hai loại cổ phiếu giao dịch công khai chiếm thứ hạng thứ chín và thứ 10).

Các cổ phiếu FAANG được xem là cổ phiếu động lượng và tăng trưởng. Tại thời điểm hiện tại, Apple là công ty duy nhất trả cổ tức, mặc dù ngày càng có nhiều đồn đoán rằng các công ty khác, đáng chú ý nhất là Facebook, cũng có thể sẽ bắt đầu chia cổ tức. Tuy nhiên, cái giá các nhà đầu tư cá nhân phải trả cho tăng trưởng là không rẻ.

Cổ phiếu FAANG luôn luôn là cổ phiếu được nhà đâu tư lựa chọn.

Để mua một cổ phiếu trong cả năm công ty nhóm FAANG, nhà đầu tư sẽ phải trả hơn 3.500 USD. Đối với các nhà đầu tư bình thường, đó là một số tiền rất nhiều để mua năm cổ phiếu, ngay cả khi chúng đại diện cho năm cổ phiếu lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Tin tốt là các nhà đầu tư tổ chức và chuyên gia quản lý danh mục đầu tư yêu thích cổ phiếu FAANG, vì vậy nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ việc sở hữu một phần các cổ phiếu FAANG thông qua một quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số (miễn là nó mô phỏng theo chỉ số S&P 500), hoặc một quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Kết luận về các mã cổ phiếu FAANG

Trừ khi bạn hoàn toàn bỏ qua thị trường chứng khoán trong thập kỷ qua, nếu không, bạn chắc chắn đã quen thuộc với các cổ phiếu FAANG. FAANG là từ viết tắt của năm công ty tạo nên nhóm cổ phiếu công nghệ được chọn lọc (Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google / Alphabet). Apple đã được thêm vào sau chứ không phải là một thành viên của nhóm cổ phiếu FANG ban đầu.

Các cổ phiếu FAANG là những cổ phiếu bạn đọc thấy trong rất nhiều bản tin tài chính. Trên thực tế, những nhà đầu tư đủ may mắn đã mua được những cổ phiếu này khi chúng mới được giao dịch công khai đã được tưởng thưởng với mức thu nhập vô cùng ấn tượng.

Vào cuối năm 2018 và trong giai đoạn đại dịch Covid năm 2020 khi các cổ phiếu này biến động mạnh và làm khuynh đảo toàn thị trường, ưuy mô tuyệt đối của các công ty nhóm FAANG và ảnh hưởng của chúng đối với thị trường chứng khoán đã được thể hiện rõ. Sự hỗn loạn nổ ra một phần là do lo ngại về quyền riêng tư, cuộc chiến thuế quan đang diễn ra với Trung Quốc, lo ngại về lãi suất và lo ngại ngày càng tăng về khả năng các cổ phiếu này chịu tác động mạnh hơn từ một đợt điều chỉnh của thị trường.

Sự lo ngại tiềm ẩn của nhóm cổ phiếu FAANG

Tuy nhiên, bất chấp một số lo ngại tiềm ẩn, những cổ phiếu này vẫn là những cái tên đáng gờm bởi độ ảnh hưởng mạnh mẽ của mình. Sự phổ biến của công nghệ, sản phẩm và ứng dụng cơ bản là một phần của động cơ thúc đẩy sự phát triển của các công ty nhóm FAANG.

Các công ty này cũng không ngừng phát triển và hiện đang khám phá các lĩnh vực như điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo, các lĩnh vực sẽ duy trì tầm quan trọng của họ trong nhiều năm nữa. Sự thúc đẩy liên tục hướng tới những điều mới mẻ tiếp theo khiến các cổ phiếu công nghệ này có định hướng tăng trưởng cao. Trên thực tế, mặc dù tất cả các cổ phiếu FAANG đều có vị thế tiền mặt tốt, chỉ một trong số các cổ phiếu FAANG hiện đang trả cổ tức là cổ phiếu Apple.

Trên đây là tổng hợp các mã cổ phiếu FAANG, tầm quan trọng, triển vọng và cách đầu tư mà Reviewsantot chia sẻ tới mọi người. Hy vọng có thể giúp các trader có cái nhìn đa chiều hơn về loại cổ phiếu này để có phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *