Có An Toàn Khi Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh?

Trong bất kỳ lớp học kinh tế nào, một trong những bài học đầu tiên là về cung và cầu. Trong thế giới đầu tư, có rất ít khoản đầu tư minh họa cho nguyên tắc này rõ ràng như giao dịch hàng hóa phái sinh. Điều này là do hàng hóa là nằm trong danh mục tiêu dùng hàng ngày, trong khi một số khoản đầu tư yêu cầu phân tích phức tạp. Khi giá dầu thô tăng hoặc giảm, người tiêu dùng có thể đoán giá xăng sẽ thay đổi như nào.

Tình trạng đóng băng ở Florida có thể đồng nghĩa với việc giá cam, quýt tươi vào mùa đông sẽ cao hơn. Khi hạn hán hoặc lũ lụt ảnh hưởng đến mùa màng của nông dân ở Trung Tây, người tiêu dùng biết rằng họ sẽ trả nhiều tiền hơn cho các mặt hàng chủ yếu của họ.

Có An Toàn Khi Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh?

Hàng hóa là những sản phẩm (ở dạng thô) cho phép tạo ra các sản phẩm khác. Không chỉ các mặt hàng hóa tiêu dùng mới có thị trường rộng lớn và được nhiều người quan tâm.

Hiện nay, các loại hàng hóa đặc biệt như băng thông hay tiền điện tử vẫn có một thị trường ngày càng rộng mở và đang phát triển cực mạnh mẽ theo năm tháng. Bởi vì một vật phẩm bất kì có thể được đo lường dễ dàng, nhất quán – và có một thị trường rộng lớn – thì nó đều có thể được giao dịch như một loại hàng hóa.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Mở đầu

Hàng hóa đã xuất hiện từ xa xưa và kinh doanh hàng hóa là một trong những hình thức đầu tư lâu đời nhất và thuần túy nhất. Mỗi ngày, các nhà đầu tư có thể biết giá của một thùng dầu, một bao lúa mì hoặc một ounce vàng. Đó chỉ là một vài ví dụ về hàng hóa mà các nhà đầu tư có thể mua và bán trên các sàn giao dịch tương lai.

Từ việc xăng chúng ta đổ vào ô tô đến tách cà phê buổi sáng, hãy quan sát những điều nhỏ bé này, bạn sẽ dễ dàng để nắm được quy luật cung và cầu mà một số hàng hóa bị ảnh hưởng.

Bài viết này sẽ giúp bạn phân tích hàng hóa là gì, tại sao chúng lại quan trọng không chỉ đối với các nhà đầu tư mà còn đối với cả nền kinh tế rộng lớn, cách mà các nhà đầu tư giao dịch hàng hóa, các nguyên tắc cơ bản đằng sau hàng hóa, cũng như trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về sự an toàn trong đầu tư hàng hóa.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là sản phẩm tham gia trực tiếp vào việc tạo ra sản phẩm khác. Một thùng dầu thô, giá khí đốt tự nhiên và giá một bao đậu nành là những ví dụ về hàng hóa. Hàng hóa được chia thành bốn loại lớn: Kim loại; năng lượng; gia súc và thịt; cuối cùng là sản phẩm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, các mặt hàng như băng thông và tiền điện tử đã được liệt kê là hàng hóa.

Sàn giao dịch Thương mại New York – sàn giao dịch hợp đồng tương lai lớn nhất Mỹ, viết, “Một thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ đối với hầu hết mọi loại hàng hóa miễn là có một nhóm người mua và người bán đang hoạt động.”

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Để trở thành hàng hóa, một mặt hàng phải đáp ứng ba điều kiện.

Phải được tính toán bằng một đơn vị đo lường tiêu chuẩn (ví dụ một thùng dầu, 1 ounce vàng). Đối với các mặt hàng nông nghiệp và công nghiệp phải ở trạng thái thô

Phải được coi là có thể sử dụng được khi giao hàng

Phải có biến động giá để tạo ra một thị trường

Tại sao hàng hóa lại quan trọng?

Hàng hóa là nguyên liệu thô được sử dụng hàng ngày bởi hàng triệu người, nếu không muốn nói là hàng tỷ người tiêu dùng. Hàng hóa được định giá dựa trên cung và cầu. Một ví dụ về mặt hàng được đưa tin gần như hàng ngày là dầu thô. Một cơn bão đóng cửa các nhà máy lọc dầu sẽ dẫn đến giá xăng dầu tăng cao. Khi nền kinh tế suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu có thể đi xuống, khiến thị trường dư thừa dầu thô.

Một ví dụ khác là cam chanh tươi thường thu hoạch vào tháng Giêng đến tháng Hai. Giá và sản lượng (độ sẵn có của loại quả này) có thể bị ảnh hưởng bởi một đợt rét đột ngột. Và nguồn cung càng khan hiếm thì giá sẽ càng cao.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Giá cả hàng hóa cũng có thể có tác động đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Ví dụ, khi giá dầu thô bắt đầu tăng sẽ gây áp lực lên nhiều loại cổ phiếu khác nhau, chi phí năng lượng tăng làm cho niềm tin của người tiêu dùng và các doanh nghiệp giảm. Ngược lại, khi giá dầu giảm, niềm tin của người tiêu dùng bắt đầu tăng cao.

Niềm tin của người tiêu dùng là một trong những chỉ số kinh tế quan trọng và thường được coi là chỉ số hàng đầu trong hoạt động kinh tế ở một quốc gia.

Các cách giao dịch hàng hóa

Cách trực tiếp nhất để giao dịch hàng hóa là trên thị trường giao ngay (hay thị trường tiền mặt). Đây là một giao dịch mà người mua và người bán hoàn thành giao dịch của họ ngay lập tức dựa trên giá hiện tại của hàng hóa.

Mặc dù tiền mặt và hàng hóa thực tế có thể không thay đổi quyền sở hữu ngay lập tức, nhưng người mua và người bán đang đồng ý với cái được gọi là giá giao ngay. Đối với hàng hóa có tính thanh khoản cao (tức là khi có khối lượng lệnh mua và bán lớn), giá giao ngay của hàng hóa có thể thay đổi trong vài giây.

Tuy nhiên, một cách phổ biến hơn để đầu tư vào hàng hóa phái sinh là thông qua hợp đồng tương lai. Bởi vì hàng hóa có biến động về giá, hợp đồng tương lai cho phép người mua và người bán xác định một mức giá định trước cho việc giao hàng trong tương lai.

Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa cho các loại hàng hóa khác nhau, nhưng hợp đồng dầu thô hết hạn vào tháng 5 sẽ có cùng đặc điểm cho hàng hóa cơ bản như hợp đồng hết hạn vào tháng 9.

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai thu hút hai loại nhà giao dịch: quỹ phòng hộ (hedger) và nhà đầu cơ. Hedger nói chung thường là các nhà sản xuất. Họ tìm cách bảo vệ bản thân hoặc công ty của họ khỏi nguy cơ tăng chi phí, điều này đồng nghĩa với việc làm tăng giá vốn hàng bán, từ đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến biên lợi nhuận của họ. Một ví dụ điển hình, nhà sản xuất thiết bị như Whirlpool Corporation chứng kiến ​​chi phí nguyên liệu thô tăng vọt sau khi chính quyền Trump áp thuế đối với thép và nhôm nước ngoài.

Những cá nhân, chẳng hạn như nông dân, cần có một thị trường để sở hữu vật chất hàng hóa của họ, dựa vào phòng hộ như một biện pháp chống lại sự biến động của hàng hóa, đặc biệt là những mặt hàng dễ hư hỏng do các yếu tố rủi ro khác nhau.

Mặt khác, các nhà đầu cơ chỉ quan tâm đến hướng đi của giá trong tương lai như một phương thức thu lợi nhuận. Các nhà giao dịch theo ngày là một ví dụ điển hình về các nhà đầu cơ trên thị trường tiền tệ vì họ đang tìm cách kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ sự biến động giá cả.

Với nhà đầu cơ

Đối với nhiều nhà đầu cơ, cách phổ biến để đầu tư vào thị trường hàng hóa tương lai là sử dụng hợp đồng quyền chọn. Giống như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn là một thỏa thuận giữa người mua và người bán để mua hoặc bán một hàng hóa với một mức giá đã thỏa thuận tại hoặc trước ngày hết hạn của hợp đồng.

Tuy nhiên, với một hợp đồng quyền chọn, cả người mua hoặc người bán đều không sở hữu hàng hóa và chỉ tìm cách kiếm lợi từ việc mua hoặc bán dài hạn theo chuyển động giá của tài sản cơ bản. Ngoài ra, với hợp đồng quyền chọn, người mua có quyền, nhưng không có nghĩa vụ thực hiện giao dịch. Họ có thể chọn không thực hiện quyền chọn trong trường hợp số tiền duy nhất họ mất là giá của hợp đồng.

Cả thị trường giao ngay và thị trường tương lai đều là những ví dụ về “trò chơi mua bán”, trong đó người mua và người bán chỉ đầu tư vào một loại hàng hóa duy nhất. Có những lựa chọn khác để giao dịch hàng hóa có thể hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư với mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn.

Đầu tư vào cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng hóa, để đầu tư dầu thô, các nhà đầu tư có thể chọn mua cổ phiếu của công ty máy khoan, nhà máy lọc dầu, công ty tàu chở dầu hoặc công ty dầu khí. Đây cũng là một cách để các nhà đầu tư bắt đầu với các kim loại quý.

Lấy ví dụ

Đầu tư vào vàng thường được coi là nơi “trú ẩn” so với một đồng tiền đang suy yếu. Một nhà đầu cơ có thể mua cổ phiếu của một công ty khai thác hoặc nhà máy luyện vàng. Cổ phiếu ít biến động hơn so với hợp đồng tương lai và cổ phiếu có thể dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư mua và bán. Tuy nhiên, bằng cách đầu tư vào công ty chứ không chỉ hàng hóa, giá có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề không liên quan đến hàng hóa cơ bản.

Một lựa chọn khác để giao dịch hàng hóa là thông qua Quỹ giao dịch hối đoái (ETF) hoặc Ghi chú giao dịch hối đoái (ETN). Quỹ ETF hàng hóa theo dõi giá của một loại hàng hóa hoặc một chỉ số của hàng hóa bằng cách đầu tư vào một loạt các hợp đồng tương lai. Điều này đảm bảo các yếu tố của việc mua bán thuần túy vì khoản đầu tư được thực hiện vào hàng hóa, không phải công ty. Tuy nhiên, các biến động giá lớn có thể không được phản ánh ngay lập tức trong ETF hoặc ETN.

Tuy nhiên, một lựa chọn khác là giao dịch hàng hóa thông qua quỹ tương hỗ hoặc quỹ chỉ số. Thế nhưng loại hình này có mức rủi ro cao hơn vì nó cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào nhiều nhà sản xuất hàng hóa thay vì chỉ một. Đầu tư vào các quỹ tương hỗ hoặc quỹ chỉ số cũng là một cách tốt để tiếp cận với các thị trường mới nổi ở các nền kinh tế đang phát triển do nhu cầu về hàng hóa ngày càng tăng của họ.

Có an toàn khi đầu tư hàng hóa phái sinh?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Hàng hóa được quản lý thông qua Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn (CFTC) “đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả và tính toàn vẹn của thị trường hàng hóa tương lai và bảo vệ chống lại sự thao túng, lạm dụng giao dịch và gian lận.”

Tại Hoa Kỳ, hàng hóa cũng được giao dịch trên một trong sáu sàn giao dịch hàng hóa lớn. Lớn nhất là New York Mercantile Exchange (NYMEX). Các sàn giao dịch khác là Chicago Board of Trade (CBOT), Chicago Mercantile Exchange (CME Group), Chicago Board of Options Exchange (CBOE), Kansas City Board of Trade và Minneapolis Grain Exchange. Các sàn giao dịch này không ấn định giá của hàng hóa. Những thứ đó vẫn do cung và cầu quyết định. Các sàn giao dịch kết nối người mua với người bán thông qua các tùy chọn hô giá công khai. Các giao dịch, sau khi được xác nhận, được đảm bảo bằng cách sử dụng các khoản tiền gửi (được gọi là tiền ký quỹ) để đảm bảo mỗi bên có đủ tiền cần thiết để xử lý các khoản lỗ có thể xảy ra.

Giống như bất kỳ loại hình đầu tư nào, bất kỳ hình thức kinh doanh hàng hóa nào cũng có rủi ro. Tuy nhiên, vì giao dịch hàng hóa có xu hướng có mức cung cao và nhu cầu ổn định, nên việc trao đổi hàng hóa tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch hiệu quả và cạnh tranh giữa các nhà sản xuất, nhà sản xuất và các công ty khác.

Lời cuối cùng về giao dịch hàng hóa phái sinh

Giao dịch hàng hóa là một trong những hình thức đầu tư thuần túy nhất. Trong khi các nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu được các nguyên tắc cung và cầu định hình xu hướng giá của hàng hóa, chúng là một trong những loại tài sản dễ biến động nhất.

Ví dụ về hàng hóa bao gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên, kim loại quý. Nói chung, nếu một mặt hàng được cho là dễ hư hỏng thì sẽ được gọi là hàng hóa “mềm”, nhằm phân biệt với các loại hàng hóa như vàng và bạc (vốn phải được khai thác hoặc chiết xuất theo cách khác).

Hàng hóa có thể được giao dịch theo nhiều cách để giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro. Và mặc dù không có loại tài sản nào là không có rủi ro, nhưng hàng hóa là một ngành được quản lý chặt chẽ với các sàn giao dịch lớn để giúp đảm bảo giao dịch hiệu quả và cạnh tranh.

Trên đây là những thông tin về Giao Dịch Hàng Hóa phái sinh mà Review sàn tốt muốn gửi tới các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *