CẨN THẬN VỚI NHỮNG CHIÊU TRÒ BÓC PHỐT TÀI CHÍNH THEO KIỂU “CHƠI KHĂM”

Hiện nay, cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán quốc tế là sự cạnh tranh giữa những sàn giao dịch môi giới trung gian với nhau. Giữa sự “thật giả lẫn lộn” của các sàn môi giới tài chính uy tín và những “sàn giao dịch ma”, nhà đầu tư còn bị phân tán trong việc ra quyết định chọn sàn giao dịch vì những thông tin nhiễu xung quanh.

Đó chính là những lời “cảnh báo” sàn giao dịch abc hay xyz nào đó, nhưng lại theo một hướng “chơi xỏ đối thủ” nhằm trục lợi và lôi kéo nhà đầu tư tham gia giao dịch ở sàn của mình.

“Muôn hình vạn trạng” các cảnh báo lừa đảo

Khi tìm hiểu thông tin trên mạng internet, nhà đầu tư có thể bắt gặp các cảnh báo này ở bất cứ đâu: bài báo, bài quảng cáo, trang facebook, hội nhóm trên facebook, các bài viết trên các diễn đàn, video youtube… Giữa những bài viết đúc kết từ “kinh nghiệm xương máu” và những trải nghiệm tốt xấu từ chính các trader, các bài viết “chơi xỏ” đối thủ được khéo léo đan cài vào giữa những luồng thông tin đó.

Vậy nhà đầu tư có thể tham khảo phân biệt như thế nào?

CẨN THẬN VỚI NHỮNG CHIÊU TRÒ BÓC PHỐT TÀI CHÍNH THEO KIỂU “CHƠI KHĂM”

 

Trader đăng bài trên cộng đồng để “ăn vạ”

Có một số trader không thực sự chia sẻ, cảnh báo vì lợi ích chung. Họ chỉ lợi dụng tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư khác về sàn giao dịch mà họ đang bất mãn để “xả cơn giận” hoặc nhằm đem về lợi ích cá nhân.

CẨN THẬN VỚI NHỮNG CHIÊU TRÒ BÓC PHỐT TÀI CHÍNH THEO KIỂU “CHƠI KHĂM”

Có một ví dụ về trường hợp “ăn vạ” bị các nhà giao dịch chuyên nghiệp và lâu năm khác chỉ ra ngay dưới bài viết.

Trader A bị sàn giao dịch giữ lại khoản tiền để xem xét trong thời gian 10 ngày làm việc. Vì vậy anh A lên mạng “đăng đàn”: “Các anh em trader cẩn thận với sàn này nhé. Quá thất vọng. Chưa biết có lừa đảo luôn không nhưng tôi không rút tiền được và báo giải quyết trong thời gian tận 10 ngày.”

Trên thực tế, thực chất trader này bị sàn giao dịch nghi ngờ có hành vi gian lận tinh vi trình độ cao. Và trong hợp đồng, hầu hết các sàn giao dịch đều thông báo cụ thể rằng, “dịch vụ đảm bảo an toàn của công ty có quyền giữ lại yêu cầu trong 10 ngày làm việc nếu đã báo trước cho khách hàng.”

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Kết quả sau 10 ngày phản hồi ra sao, trader A không cập nhật thêm bất kì điều gì, vì vậy cộng đồng mạng không ai biết thực hư sàn giao dịch bị mang tiếng xấu kia là có oan ức không hay trader A là người bị lừa đảo.

Những bài “bóc phốt” như thế này không có lợi ích gì cho cộng đồng ngoài việc để lại nỗi hoang mang cho những trader đi sau, phân vân không biết nên tham gia đầu tư tại đây hay không.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

IB sàn “giả dạng” nhà đầu tư để hạ bệ sàn đối thủ

Nếu bạn còn chưa biết đến khái niệm IB trong đầu tư ngoại hối là gì, thì thuật ngữ này dùng để chỉ người môi giới tài chính (Introducing Broker). Những người môi giới này sẽ nhận được thù lao hay tiền hoa hồng từ các sàn môi giới khi họ giới thiệu cho nhà đầu tư mới mở tài khoản giao dịch tại sàn mà họ có hợp tác.

CẨN THẬN VỚI NHỮNG CHIÊU TRÒ BÓC PHỐT TÀI CHÍNH THEO KIỂU “CHƠI KHĂM”

IB thường là những nhà đầu tư đã giao dịch và trải nghiệm tại sàn, có những cảm nhận và đánh giá tốt về quá trình giao dịch đó và rồi mới giới thiệu lại cho các trader khác cùng tham gia. IB vốn là một nghề nghiệp có thể giúp trader kiếm thêm ngoài tiền giao dịch. Tuy nhiên ở Việt Nam, chúng ta có thể bắt gặp nhiều “IB biến tướng”.

Họ có thể là bất cứ ai, thậm chí có thể không hiểu biết về giao dịch chứng khoán, ngoại hối và “đầu quân” cho bất kỳ sàn môi giới nào trả phí hoa hồng cao, mà không quan tâm sàn môi giới đó có gì “khuất tất” hay không. Điều này có thể dẫn đến việc họ “vô tình” lôi kéo bạn vào những sàn giao dịch không uy tín, hoặc thậm chí hiểu rõ là sàn lừa đảo và trở thành những kẻ lừa đảo phục vụ cho sàn môi giới trá hình.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Nhằm thu hút thật nhiều những nhà đầu tư khác còn chưa có nhiều kinh nghiệm, những IB này có thể “lang thang” tại các diễn đàn và group tài chính với vỏ bọc những nhà đầu tư, khoe khoang về các khoản lợi nhuận họ kiếm được. Chúng ta không biết rằng với ngần ấy “lệnh xanh” là bao nhiêu “lệnh đỏ” thua lỗ.

Những IB trá hình này thậm chí đăng bài kêu gào “cháy tài khoản” với những con số lớn, thậm chí rất lớn tại các sàn abc… Than phiền về việc xử lý của sàn cũng như đội ngũ chăm sóc khách hàng tại sàn đó. Sau khi khiến các nhà đầu tư khác quan ngại, họ khéo léo giới thiệu “nhóm tín hiệu” của mình, sàn môi giới mà mình được nhận hoa hồng cho những chiêu trò này.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Hãy cẩn thận. Giữa vô vàn những tin tức đa chiều, các nhà đầu tư nên tìm hiểu những nguồn kênh chính thống, kiểm tra tại các cổng thông tin tra cứu, nhận thông tin một cách khách quan và tỉnh táo hơn.

CẨN THẬN VỚI NHỮNG CHIÊU TRÒ BÓC PHỐT TÀI CHÍNH THEO KIỂU “CHƠI KHĂM”

Hãy cẩn thận với những con số, lời chiêu dụ hấp dẫn nhưng khó tin. Những con số khoe tài khoản kiếm được lợi nhuận vô cùng “khủng” mà lại quá dễ dàng. Điển hình như “90% thắng lệnh, bao ăn, kiếm tiền dễ…” Ngay cả huyền thoại đầu tư Warren Buffett với 8 thập niên kinh nghiệm vẫn hay nói rằng ông còn không biết ngày mai cổ phiếu sẽ thay đổi như thế nào.

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Tuy nhiên cũng đừng quá tin vào những luồng ý kiến xấu mà ngần ngại, lo lắng khi giao dịch. DK Trade ( https://www.dktrade.com/) là một trong số những sàn môi giới hứng chịu những luồng thông tin tốt xấu trái chiều trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, DK Trade có đầy đủ những điều khoản, điều kiện, cảnh báo rủi ro dành cho các nhà đầu tư tham gia tại sàn này. Sàn cũng thông báo đầy đủ và minh bạch các thông tin về sàn trên trang chủ chính thức.

Một trong những yếu tố nên nghi ngờ sàn giao dịch có dấu hiệu lừa đảo chính là việc sàn đó không khuyến khích hoặc không cho phép trader giao dịch thử tại sàn để trải nghiệm. DK Trade luôn khuyến khích các nhà đầu tư bắt đầu với tài khoản demo hoàn toàn miễn phí, cũng như luôn đưa ra lời khuyên rằng các nhà đầu tư nên cẩn thận khi sử dụng phương pháp giao dịch đòn bẩy.

Những chiêu trò bốc phốt tài chính vẫn liên tục biến tướng và tinh vi hơn bao giờ hết. Và những điều này sẽ để lại hệ lụy cho cộng đồng các nhà giao dịch, cũng như các sàn môi giới giao dịch. Là một nhà giao dịch, hãy cẩn thận khi tham gia thị trường, đồng thời hãy bài trừ những hành vi xấu này nhé. Review sàn tốt chúc các bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *