Cách mua cổ phiếu – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Đầu tư là một cách tốt để tích cóp tiền bạc. Dù cho bạn có bận rộn với cuộc sống, với công việc thì tiền của bạn vẫn sẽ sinh lời, giúp bạn có thể được hưởng đầy đủ thành quả lao động trong tương lai. Đầu tư là một hình thức để có một tương lai tốt đẹp hơn. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett định nghĩa đầu tư là “quá trình bỏ tiền ra trong hiện tại để nhận được nhiều tiền hơn trong tương lai.” Mục tiêu của việc đầu tư là bỏ tiền vào nhiều loại tài sản với kỳ vọng số tiền của bạn tăng lên theo thời gian.

cach-mua-co-phieu-reviewsantot

Giả sử bạn tiết kiệm được 1.000 USD và bạn đã sẵn sàng tham gia đầu tư ngay lập tức hoặc bạn chỉ bỏ ra được 10 USD một tuần nhưng vẫn có ý định đầu tư, cùng Reviewsantot tham khảo bài viết dưới đây.

Trong bài viết này, những điểm mà một nhà đầu tư mới cần làm và cách mua cổ phiếu để tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu tối đa chi phí sẽ được trình bày kỹ.

Phong cách đầu tư (cách mua cổ phiếu) của bạn là gì?

Trước khi đầu tư, bạn cần trả lời được câu hỏi Phong cách đầu tư và cách mua cổ phiếu của bạn là gì? Khi mở tài khoản giao dịch, các sàn môi giới trực tuyến như Charles Schwab hoặc Fidelity sẽ hỏi bạn về mục tiêu đầu tư và mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận.

Một số nhà đầu tư muốn chủ động quản lý mức độ tăng trưởng số tiền đầu tư của họ và một số người lại thích “đặt lệnh và để đó”. Các sàn môi giới trực tuyến “truyền thống” như hai sàn đề cập ở trên sẽ giúp bạn đầu tư vào các loại cổ phiếu, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục (ETF), quỹ chỉ số và quỹ tương hỗ.

Sàn môi giới trực tuyến

Cách mua cổ phiếu - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Có hai hình thức sàn môi giới giao dịch trực tuyến: sàn môi giới cung cấp dịch vụ trọn gói và sàn môi giới cung cấp dịch vụ bán phần. Các sàn môi giới cung cấp dịch vụ trọn gói sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ môi giới truyền thống, bao gồm tư vấn tài chính cho người nghỉ hưu, chăm sóc sức khỏe và mọi thứ liên quan đến tiền bạc. Các sàn này thường chỉ giao dịch với những khách hàng có tài sản ròng cao. Họ thu các khoản phí cao tính theo phần trăm trên giao dịch của bạn, phần trăm trên giá trị tài sản mà sàn quản lý và đôi khi sẽ tính phí thành viên hàng năm.

Số tiền nạp vào tài khoản tối thiểu thường là 25.000 USD trở lên tại các sàn môi giới trọn gói. Tuy nhiên, các sàn môi giới truyền thống biện minh cho mức phí cao với lý do là họ tư vấn chi tiết theo nhu cầu của từng khách hàng.

>>> Tham khảo: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Sự thay đổi của các sàn môi giới ảnh hưởng đến cách mua cổ phiếu 

Trước kia, số lượng những sàn môi giới bán phần là rất ít nhưng ngày nay, các sàn môi giới giao dịch bán phần đã trở nên phổ biến hơn. Các sàn môi giới bán phần trực tuyến cung cấp cho bạn các công cụ để lựa chọn và đặt lệnh của riêng bạn. Nhiều sàn trong số này cũng cung cấp dịch vụ cố vấn rô bốt “đặt lệnh và để đó”. Cùng với độ phủ rộng của các dịch vụ tài chính ở thế kỷ 21, các sàn môi giới giao dịch trực tuyến đã bổ sung thêm nhiều tính năng hơn như tài liệu nghiên cứu trên các trang web và ứng dụng di động.

Mặc dù một số sàn môi giới bán phần không quy định hoặc có mức tiền nạp tối thiểu rất thấp nhưng bạn sẽ gặp phải các hạn chế khác và phải nộp một vài khoản phí nhất định tính trên các tài khoản không đạt tới mức nạp tiền tối thiểu. Đây là điều mà một nhà đầu tư nên cân nhắc nếu muốn đầu tư vào cổ phiếu.

Cố vấn rô bốt

Cách mua cổ phiếu - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, một loại cố vấn đầu tư mới đã ra đời: cố vấn rô bốt. Jon Stein và Eli Broverman của Betterment được coi là cố vấn rô bốt đầu tiên trong lĩnh vực này. Nhiệm vụ của cố vấn là sử dụng công nghệ để giảm chi phí cho các nhà đầu tư và hợp lý hóa việc tư vấn đầu tư.

Kể từ khi Betterment được cho ra mắt, nhiều công ty công nghệ cố vấn rô bốt khác đã được thành lập. Ngay cả những sàn môi giới trực tuyến thành lập lâu đời như Charles Schwab cũng đã bổ sung các dịch vụ tư vấn giống như rô bốt. Theo báo cáo của sàn Charles Schwab, 58% người Mỹ nói rằng họ sẽ sử dụng một số loại cố vấn rô bốt vào năm 2025.

Nếu bạn muốn một thuật toán đưa ra quyết định đầu tư, bán khoản đầu tư lỗ, tái cân bằng danh mục đầu tư thay cho bạn thì một cố vấn rô bốt sẽ là đối tượng phù hợp. Như đã được kiểm chứng với đầu tư vào chỉ số, nếu mục tiêu của bạn là tạo ra tài sản lâu dài thì cố vấn robot sẽ giúp bạn thực hiện điều đó hiệu quả hơn.

Đầu tư ngay khi còn đang làm việc

Cách mua cổ phiếu - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Cách mua cổ phiếu – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp, hãy cố gắng đầu tư 1% tiền lương vào quỹ hưu trí của công ty bạn đang làm việc. Trên thực tế, bạn đừng nên bỏ lỡ khoản đóng góp nhỏ như vậy.

Tiền góp vào quỹ hưu trí đóng tại nơi làm việc sẽ được khấu trừ vào tiền lương của bạn trước khi tính thuế. Điều này sẽ khiến bạn ít thấy tiếc nuối hơn. Khi đã thoải mái hơn với khoản đóng 1%, bạn sẽ có thể tăng phần đóng góp lên theo mức tăng lương hàng năm. Bạn cũng không nên bỏ lỡ những khoản đóng góp bổ sung. Nếu bạn có tài khoản hưu trí tại nơi làm việc, bạn sẽ có cơ hội đầu tư vào tương lai bằng cách góp tiền vào quỹ tương hỗ và cổ phiếu của công ty bạn.

=>> Có thể bạn quan tâm: Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế? Thị trường nào tốt nhất?

Số tiền tối thiểu để mở tài khoản

Cách mua cổ phiếu - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Nhiều tổ chức tài chính thường đặt ra các yêu cầu về số tiền nạp tối thiểu. Họ sẽ không chấp nhận đơn đăng ký tài khoản của bạn trừ khi bạn nạp vào một số tiền nhất định. Một số sàn môi giới còn không chấp nhận khách hàng mở tài khoản với số tiền nhỏ hơn 1.000 USD.

Bạn nên “dạo một vòng quanh thị trường” và nghiên cứu những bài đánh giá về sàn môi giới trước khi quyết định sàn mà bạn muốn mở tài khoản. Các mức nạp tiền tối thiểu của các sàn đều được ghi ở phần đầu của những bài đánh giá. Một số sàn môi giới thậm chí còn không yêu cầu mức tiền nạp tối thiểu. Những sàn này thường sẽ giảm cho bạn những chi phí như phí giao dịch và phí quản lý tài khoản nếu số dư tài khoản của bạn ở trên một ngưỡng nhất định. Một số sàn khác có thể sẽ miễn phí hoa hồng cho một số giao dịch khi bạn mới mở tài khoản.

>>> Bài viết liên quan: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Phí hoa hồng và các loại phí

Các nhà kinh tế học thường chia sẻ rằng không có bữa ăn nào là miễn phí. Gần đây, nhiều sàn môi giới đã chạy đua để giảm phí hoặc bỏ thu phí hoa hồng trên các giao dịch và quỹ ETF. Họ cung cấp dịch vụ đầu tư theo chỉ số cho tất cả trader giao dịch bằng những tài khoản môi giới cơ bản nhất. Tuy nhiên, tất cả sàn môi giới đều sẽ kiếm tiền từ khách hàng dù là bằng cách này hay cách khác.

Trong hầu hết các trường hợp, sàn môi giới của bạn sẽ tính phí hoa hồng mỗi khi bạn giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu. Phí giao dịch dao động từ mức 2 USD trở lên và có thể lên đến 10 USD ở những sàn môi giới bán phần. Một số sàn không tính phí hoa hồng nhưng bù lại, họ sẽ tính những khoản phí khác. Không có một sàn môi giới giao dịch nào là miễn phí cả.

Tùy thuộc vào tần suất giao dịch của bạn, các khoản phí này sẽ được cộng dồn lại và gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Đầu tư vào cổ phiếu sẽ rất tốn kém nếu bạn thường xuyên giao dịch nhiều vị thế, đặc biệt nếu bạn chỉ đầu tư với một số tiền nhỏ.

Lưu ý

Bạn nên nhớ rằng giao dịch là thực hiện lệnh mua hoặc bán cổ phiếu của một công ty. Nếu bạn muốn mua năm cổ phiếu khác nhau cùng một lúc, đây được tính là năm giao dịch riêng biệt và bạn sẽ bị tính phí trên từng giao dịch.

Bây giờ, giả sử rằng bạn quyết định bỏ 1.000 USD ra để mua cổ phiếu của năm công ty này. Khi mua cổ phiếu, giả sử phí là 10 USD, bạn sẽ phải chịu 50 USD chi phí giao dịch, tương đương với 5% số tiền 1.000 USD của bạn. Nếu bạn đầu tư hết 1.000 USD, tài khoản của bạn sẽ giảm xuống còn 950 USD sau khi trừ đi chi phí giao dịch. Điều này phản ánh khoản lỗ 5% trước khi các khoản đầu tư của bạn sinh lời.

Nếu bạn bán năm cổ phiếu này, một lần nữa bạn sẽ phải chịu chi phí giao dịch là 50 USD. Để thực hiện giao dịch mua rồi lại bán 5 cổ phiếu này, bạn sẽ mất 100 USD, tương đương 10% của số tiền nạp vào ban đầu là 1.000 USD. Nếu các khoản đầu tư của bạn không kiếm đủ tiền lãi để chi trả khoản này, bạn đã bị thua lỗ khi ra vào các vị thế.

Nếu bạn dự định giao dịch thường xuyên, hãy cân nhắc danh sách các sàn môi giới với chi phí hợp lý.

Quỹ tương hỗ thu phí bán

Cách mua cổ phiếu - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Khi mua quỹ tương hỗ, ngoài phí giao dịch, bạn sẽ phải trả thêm các các chi phí khác liên quan đến loại hình đầu tư này. Quỹ tương hỗ là nhóm quỹ được quản lý chuyên nghiệp và được đầu tư một cách tập trung, chẳng hạn như đầu tư vào các cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn tại Mỹ.

Nhà đầu tư sẽ phải chịu nhiều khoản phí khi đầu tư vào quỹ tương hỗ. Một trong những khoản phí quan trọng nhất cần xem xét đó là tỷ lệ phí quản lý quỹ (MER), được đội ngũ quản lý tính toán hàng năm dựa trên số lượng tài sản trong quỹ. MER dao động từ 0,05% đến 0,7% hàng năm tùy theo từng loại quỹ. MER càng cao thì mức phí càng tác động nhiều đến tổng lợi nhuận của quỹ.

Bạn có thể sẽ thấy một số khoản phí bán khi mua quỹ tương hỗ. Có những quỹ thu phí gia nhập, phí rút vốn và không tính phí. Trước khi mua, bạn cần kiểm tra xem quỹ tương hỗ bạn muốn mua có thu phí bán hay không. Hãy tham khảo danh sách các quỹ không thu phí bán và miễn phí giao dịch nếu bạn muốn tránh những khoản phí bổ sung này.

Đối với nhà đầu tư mới

Các loại phí của quỹ tương hỗ thực sự là một lợi thế so với phí hoa hồng tính trên cổ phiếu. Nguyên nhân là các khoản phí này không đổi dù cho bạn có đầu tư số tiền bao nhiêu. Do đó, miễn là bạn đáp ứng yêu cầu tối thiểu để mở tài khoản, bạn có thể đầu tư tối thiểu từ 50 – 100 USD mỗi tháng vào một quỹ tương hỗ. Đây gọi là Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư (DCA) và là một cách tuyệt vời để bắt đầu đầu tư.

>> Xem thêm: Cách mở tài khoản chứng khoán

Đa dạng hóa danh mục và Giảm thiểu rủi ro

Cách mua cổ phiếu - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Đa dạng hóa danh mục là thứ duy nhất miễn phí khi đầu tư. Tóm lại, khi đầu tư vào nhiều loại tài sản, bạn sẽ có thể giảm rủi ro chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của toàn bộ khoản đầu tư. Hành động này cũng tương tự như nguyên tắc đầu tư “đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.”

Khi đa dạng hóa danh mục, điều khó khăn nhất nằm ở khoản đầu tư vào cổ phiếu. Như đã nêu ở trên, chi phí đầu tư vào một số lượng lớn cổ phiếu có thể gây bất lợi cho danh mục đầu tư. Với khoản tiền 1.000 USD, gần như không thể có được danh mục đầu tư đa dạng. Do vậy, khi mới bắt đầu, bạn chỉ có thể đầu tư vào tối đa một hoặc hai công ty. Càng đầu tư nhiều, rủi ro bạn phải đón nhận sẽ càng lớn.

Trường hợp này, quỹ tương hỗ và ETF lại phát huy lợi thế. Cả hai loại quỹ chứng khoán đều có xu hướng nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu và nhiều khoản đầu tư khác trong quỹ, điều này làm cho quỹ trở nên đa dạng hơn so với một loại chứng khoán duy nhất.

Kết luận

Chỉ với số vốn nhỏ, bạn vẫn có thể bắt đầu tham gia đầu tư. Sẽ rất khó để bạn có thể chọn được khoản đầu tư phù hợp (vì bản chất của đầu tư đã là rất khó rồi) và bạn phải nhận thức được những hạn chế mà bạn phải đối mặt với tư cách là một nhà đầu tư mới.

Bạn phải tìm hiểu thật kỹ về các yêu cầu nạp tiền tối thiểu và sau đó so sánh phí hoa hồng giữa các sàn môi giới khác nhau. Có nhiều khả năng bạn sẽ không đạt được hiệu quả chi phí khi mua cổ phiếu nhưng bạn vẫn có khả năng đa dạng hóa danh mục chỉ với một số tiền nhỏ. Cuối cùng, bạn cần chọn sàn môi giới phù hợp để bắt đầu mở tài khoản giao dịch.

Tìm hiểu thêm chi tiết cách mua cổ phiếu từ A – Z cho người mới qua các bài viết dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *