Sàn chứng khoán quốc tế có lừa đảo nhà đầu tư?

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một hình thức lừa đảo mới. Các sàn môi giới lừa đảo thu lợi bất chính bằng cách lợi dụng sự quan tâm của các nhà đầu tư vào hình thức đầu tư quốc tế. Những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ có thể nhận ra các dấu hiệu lừa đảo phổ biến trước khi thực hiện đầu tư vào các sàn giao dịch nước ngoài. Một khi nhà đầu tư chuyển tiền thì khoản tiền đó sẽ một đi không trở lại.
Các nhà đầu tư Mỹ bị cuốn theo sự bùng nổ đầu tư nước ngoài phải kiềm chế lại sự hưng phấn và phải thật thận trọng vì những sàn môi giới lừa đảo chỉ đang tạo nên những lợi nhuận ảo nhờ làn sóng đầu tư toàn cầu mà thôi. Những sàn chứng khoán lừa đảo có trụ sở tại Hoa Kỳ đã vẽ ra các kế hoạch đầu tư ma ở nước ngoài và bộ phận kinh doanh nằm tại các quốc gia ngoài Hoa Kỳ luôn mời chào giao dịch qua điện thoại liên tục để dụ con mồi sập bẫy giao dịch lừa đảo hàng tỷ đô la.
Các cơ quan quản lý chứng khoán nhà nước và Hiệp hội doanh nghiệp tại địa phương (BBB) thường xuyên nhận được khiếu nại về những sàn chứng khoán nước ngoài lừa đảo và thường liên quan đến các giao dịch về kim loại quý, cổ phiếu penny, đào tiền ảo, tiền điện tử, đầu cơ tiền tệ và các phương thức thanh toán ngân hàng nước ngoài, chẳng hạn như chứng chỉ tiền gửi (CD) với lãi suất “cao ngất ngưởng, không rủi ro”. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo rằng sự gia tăng hoạt động của các tổ chức “mời chào giao dịch qua điện thoại” nước ngoài sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư khi không thể thu hồi vốn và các cơ quan pháp luật rất khó để điều tra và khởi tố vụ án. Ngay cả các khoản đầu tư nước ngoài chính thống đôi khi cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định do những khác biệt về tiêu chuẩn quản lý của thị trường.  
Sàn chứng khoán quốc tế có lừa đảo nhà đầu tư?
Đầu tư nước ngoài hợp pháp
Hiện nay, các nhà đầu tư Bắc Mỹ đang đầu tư ra nước ngoài nhiều hơn bao giờ hết. Một phần là do thị trường quốc tế đang ngày càng hội nhập và các quỹ quốc tế thực hiện đầu tư nước ngoài dễ dàng hơn. Ngày nay, có hàng trăm quỹ tương hỗ đang hoạt động. Chúng có thể được chia thành bốn nhóm cơ bản sau: 1) quỹ tương hỗ quốc tế đầu tư vào cả thị trường Hoa Kỳ và thị trường nước ngoài, 2) quỹ tương hỗ quốc tế chỉ đầu tư vào các quốc gia ngoài Hoa Kỳ, 3) quỹ tương hỗ khu vực và 4) quỹ tương hỗ quốc gia. Số lượng các công ty nước ngoài niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ hiện đang liên tục tăng lên.
Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng khi thực hiện đầu tư ra nước ngoài lần đầu tiên luôn đi kèm với những rủi ro lớn. Đồng đô la Mỹ mạnh lên có thể làm giảm giá trị của các khoản đầu tư nước ngoài của các nhà đầu tư Mỹ. Giá trị của đồng ngoại tệ giảm 20% so với đồng đô la Mỹ có tác động tương tự như giảm 20% giá thị trường chứng khoán của quốc gia đó. Mặt khác, nếu đồng đô la Mỹ suy yếu, giá trị của các khoản đầu tư nước ngoài sẽ tăng lên.
Các thị trường nước ngoài có thể bị sụp đổ trong trường hợp nền kinh tế bị suy thoái hoặc chính phủ nước ngoài quốc hữu hóa các ngành công nghiệp. Ở một số quốc gia, chỉ có vài trăm cổ phiếu được giao dịch với số lượng lớn. Điều này có thể dẫn đến phí bảo hiểm cao cắt cổ, không phù hợp với giá trị sổ sách và các chính sách cơ bản của công ty.
Mặc thị trường chứng khoán ở các nước ngày nay đã mở cửa hơn rất nhiều, nhưng vẫn có sự khác biệt lớn giữa thủ tục, hoạt động, quy định và khung hình phạt đối với những hành vi gian lận giữa các quốc gia khác nhau. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư khó chịu. Ví dụ, Thị trường Chứng khoán Hàn Quốc được coi là một trong những thị trường bảo thủ nhất trên thế giới. Theo đó, chính phủ Hàn Quốc không cho phép người nước ngoài sở hữu cổ phiếu của Hàn Quốc, ngoại trừ gián tiếp thông qua chín quỹ ủy thác. Thêm nữa, sàn giao dịch Bogota (Columbia) đã bị một số cơ quan thực thi pháp luật cáo buộc che đậy cho nhiều hoạt động phi pháp, bao gồm rửa tiền từ các hoạt động buôn bán ma túy. Một ví dụ khác đó là một số nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 104% tại thị trường chứng khoán Đài Loan vào năm 1993 đã rất thất vọng khi không thể mang tiền về nước. Chính phủ Đài Loan đã áp đặt thời gian chờ là 3 tháng để có thể mang tiền ra khỏi đất nước này.
Các quốc gia cũng có những quan điểm khác nhau về các yếu tố cấu thành một thị trường chứng khoán. Ở một số quốc gia, có rất ít lệnh cấm đối với giao dịch nội gián. Còn tại một số các quốc gia khác thì không có cơ quan chính phủ nào đứng ra bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư và có các biện pháp trừng phạt với các hành vi vi phạm trên thị trường.
Đây là một trong số những vấn đề và sự khác biệt mà các cơ quan quản lý sẽ phải đối mặt khi các thị trường trên thế giới ngày càng hội nhập với nhau. Thông qua Hiệp hội Quản trị viên Chứng khoán Bắc Mỹ (NASAA), các cơ quan chứng khoán nhà nước đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các yêu cầu đăng ký thống nhất ở Hoa Kỳ đối với các dịch vụ nước ngoài và tham gia vào các thỏa thuận hợp tác thực thi trên trường quốc tế.

Sàn chứng khoán quốc tế có lừa đảo nhà đầu tư?

Đầu tư giả mạo ra nước ngoài
Các sàn chứng khoán lừa đảo đã nhanh chóng nắm bắt được tâm lý của các nhà đầu tư hiện tại và chúng đã thực hiện các hành vi lừa đảo đầu tư “giống nhau” như mời chào đầu tư “nóng” vào các thị trường hợp pháp. Trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu vào những năm 1970, những sàn chứng khoán lừa đảo đã lợi dụng tâm lý của các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường dầu mỏ đang lên bằng cách bịa ra câu chuyện về các ứng dụng sổ số dầu khí. Sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào ngày “Thứ hai đen tối” năm 1987, những sàn lừa đảo đầu tư đã nhanh chóng lợi dụng việc các nhà đầu tư mất niềm tin đối với các khoản đầu tư vào cổ phiếu, chúng đã tạo ra các phiên bản giả mạo kêu gọi đầu tư vào tài sản hữu hình như vàng và các kim loại khai thác khác. Đây gọi là hình thức lừa đảo “bụi đất khả nghi”, ước tính đã lừa đảo được khoảng 250 triệu USD từ các nhà đầu tư.
Ngày nay, những sàn chứng khoán lừa đảo nhận thấy rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang ngày càng quan tâm đến các cơ hội đầu tư nước ngoài. Một hình thức lừa đảo mới cũng đã xuất hiện trên thị trường quốc tế. Vấn đề ở đây là mô hình “mời chào giao dịch qua điện thoại” trước đây tại Hoa Kỳ ngày càng gia tăng nhưng với hình thức là chuyển địa điểm hoạt động gọi điện thoại ra các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ như Canada, Hồng Kông, Bahamas, Panama, Costa Rica, Châu Âu, Liberia và thậm chí cả Nam Phi. Một số sàn lừa đảo chuyên nghiệp ban đầu hoạt động tại bang Florida nhưng sau đó đã chuyển đến miền nam California. Hiện tại, chúng thậm chí còn mở rộng hoạt động ra các nước khác. Địa điểm hoạt động của các văn phòng thực hiện mời chào giao dịch qua điện thoại được lựa chọn rất cẩn thận, hầu như là được đặt tại các quốc gia không có thỏa thuận dẫn độ với các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ.
Hãy tự bảo vệ mình trước các sàn giao dịch lừa đảo nước ngoài
Để tránh bị các sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo thì cách tốt nhất là giữ tiền của bạn và không chuyển cho các sàn lừa đảo, nhất là các sàn chứng khoán quốc tế. Các nỗ lực thực thi pháp luật nhằm vào những sàn lừa đảo ở nước ngoài là vô cùng khó khăn và trong một số trường hợp, việc này hầu như không thể thực hiện được do mối quan hệ giữa một số quốc gia không được tốt đẹp và thiếu các cơ chế thực thi pháp luật quan trọng, chẳng hạn như các hiệp ước dẫn độ. Dưới đây là một số bước đơn giản để các nhà đầu tư có thể bảo vệ lợi ích của mình:
  • Đừng bị cuốn vào trào lưu đầu tư quốc tế.
Nếu bạn nghe theo các nhà đầu tư khác và chỉ đọc các tin tức kinh doanh thì bạn sẽ dễ dàng bị lầm tưởng rằng mọi người đều đang đầu tư ra nước ngoài. Bạn không nên đầu tư ra nước ngoài chỉ vì hiệu ứng đám đông mà hãy đảm bảo khoản tiền đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính và đặc biệt là phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.
  • Tìm hiểu kỹ về thị trường nước ngoài
Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu kỹ các quy định về khoản đầu tư tại quốc gia mà bạn dự định chuyển tiền. Mức độ bảo vệ nhà đầu tư của các quốc gia đó khỏi gian lận và lạm dụng đầu tư là như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phải giải quyết một số loại tranh chấp liên quan đến khoản đầu tư của mình? Bạn sẽ đến cơ quan chính phủ nào để được hỗ trợ giải quyết vấn đề của mình?
Hãy nhớ rằng: Quốc tế không hẳn đã tốt
Hình thức đầu tư nước ngoài là một trong những hoạt động “nóng nhất” hiện nay đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc các sàn chứng khoán quốc tế tốt hơn các sàn chứng khoán ở Mỹ. Thậm chí, mức độ rủi ro của các khoản đầu tư nước ngoài, ngay cả trong các sản phẩm thị trường chính thống cũng có thể cao hơn đáng kể so với khoản đầu tư trong nước vì các thị trường trong nước cũng được quản lý rất nghiêm ngặt. Một khi bạn bị lừa tiền thì khó có thể thu hồi được do những khó khăn thực tế liên quan đến việc theo đuổi vụ kiện ra tòa đối với các tổ chức và cá nhân nước ngoài. Hãy luôn tỉnh táo trước sự dâng cao của làn sóng đầu tư quốc tế.
  • Xem xét các giải pháp thay thế đầu tư tại các sàn chứng khoán Hoa Kỳ cung cấp khả năng tiếp cận với thị trường nước ngoài.
Nhiều tập đoàn của Mỹ được niêm yết trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ mở rộng các hoạt động lớn ra nước ngoài và nhận được một phần doanh thu đáng kể từ việc kinh doanh tại nước ngoài. Đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu của các công ty này hoặc vào các quỹ tương hỗ được tạo thành từ một số công ty này là một cách để tham gia đầu tư vào thị trường nước ngoài trong khi tiền của bạn vẫn được quản lý bởi các công ty tại Hoa Kỳ. Bạn có thể tìm hiểu về công ty tại phần tổng quan về doanh nghiệp. Hãy nhớ rằng mặc dù các tập đoàn tại Mỹ có thể bị quản lý bởi các quy định nghiêm ngặt hơn các công ty nước ngoài, nhưng doanh thu và giá cổ phiếu có khả năng vẫn bị ảnh hưởng bởi những biến động ngoại tệ và bất ổn chính trị.
Kiểm tra các khiếu nại tại Phòng quản lý sàn chứng khoán và BBB
Một công ty cung cấp dịch vụ đầu tư cho bạn thì phải đăng ký với Phòng quản lý sàn chứng khoán. Những tuyên bố rằng sàn chứng khoán đầu tư ở nước ngoài sẽ được miễn các yêu cầu đăng ký luật chứng khoán của tiểu bang và liên bang là không đúng. Ngoài ra, hãy dành thời gian để kiểm tra với BBB về sàn chứng khoán quốc tế mà bạn dự định đầu tư. Tại đây, có thể có hồ sơ về trải nghiệm của khách hàng hoặc các khuyến cáo của chính phủ đối với sàn chứng khoán đó.
Hãy nhớ rằng nếu bạn đang giao dịch với một sàn chứng khoán lạ và bạn không thể tự kiểm tra thông tin về sàn thì có thể bạn sẽ gặp rắc rối
Đừng nghe bất kỳ thông tin nào như ai đó có một mỏ dầu ở Châu Âu hoặc một mỏ vàng ở Nam Mỹ mà bạn quyết định đầu tư khi chưa có đầy đủ thông tin. Bạn đừng để bị lừa bởi các quảng cáo hào nhoáng của một doanh nghiệp mạo danh là các tổ chức hợp pháp. Nếu bạn không có cách nào liên hệ hoặc không đủ tài chính để tự mình kiểm tra các khoản đầu tư của mình thì hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bỏ tiền vào đầu tư. Tóm lại, các nhà đầu tư tốt nhất nên giao dịch với những sàn chứng khoán có đầy đủ thông tin và thật sự hiểu rõ về khoản đầu tư của mình. Nếu có người lạ gọi điện, gây sức ép buộc bạn phải đầu tư “ngay lập tức” và cam kết tiềm năng sinh lời khổng lồ tại Singapore thì bạn hãy thật cảnh giác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *