Hướng dẫn phương thức chơi chứng khoán hoàn chỉnh để chọn sàn chứng khoán trực tuyến uy tín (phần 1)

Các loại phí, tính năng nền tảng và bảo mật là một số điều quan trọng trader cần cân nhắc khi chọn sàn môi giới chứng khoán.
Để đầu tư sinh lời, nhà đầu tư phải sử dụng dịch vụ môi giới phù hợp với mục tiêu đầu tư, nhu cầu giáo dục và phong cách học tập của mình. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới, việc lựa chọn sàn môi giới chứng khoán trực tuyến tốt nhất phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân có thể đồng nghĩa với sự khác biệt giữa một nguồn thu nhập mới thú vị và một sự thất vọng khó chịu.
Mặc dù không có cách nào chắc chắn để đảm bảo lợi nhuận trong đầu tư, có một cách để giúp nhà đầu tư tăng xác suất thành công: chọn công ty môi giới trực tuyến phù hợp nhất với nhu cầu của cá nhân nhà đầu tư. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết những yếu tố bạn cần tìm kiếm trong công ty môi giới lý tưởng của mình, từ những điều hiển nhiên (như nền tảng có cho phép bạn giao dịch chứng khoán mà bạn quan tâm hay không) đến những điều không quá rõ ràng (như khả năng dễ dàng nhận được hỗ trợ từ một con người thực khi cần).

Mục lục

Bước 1: Biết nhu cầu của bạn

Trước khi bắt đầu nhấp vào một quảng cáo sàn môi giới, bạn hãy dành một chút thời gian để xem xem những gì là quan trọng nhất đối với mình trong một nền tảng giao dịch. Câu trả lời sẽ hơi khác một chút tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư và vị trí của mỗi người trong lộ trình học đầu tư.
Nếu là người mới, bạn có thể ưu tiên các tính năng như tài nguyên giáo dục cơ bản, bảng thuật ngữ dễ hiểu, nhân viên hỗ trợ dễ dàng tiếp cận và khả năng thực hiện các giao dịch trước khi bắt đầu chơi bằng tiền thật.
Nếu đã có một số kinh nghiệm đầu tư và đang muốn nghiêm túc với sự nghiệp này, bạn có thể muốn có thêm tài liệu giáo dục trình độ cao hơn và các nguồn kiến thức dựa trên quan điểm của các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích chuyên nghiệp, cũng như nhiều dữ liệu về các kiến ​​thức phân tích cơ bản và kỹ thuật.

Một nhà đầu tư thực sự có kinh nghiệm

Có lẽ là một người đã thực hiện hàng trăm giao dịch nhưng đang tìm kiếm một công ty môi giới mới, sẽ ưu tiên các tính năng lập biểu đồ nâng cao, các tùy chọn lệnh có điều kiện và khả năng giao dịch các công cụ phái sinh, quỹ tương hỗ, hàng hóa và chứng khoán có thu nhập cố định bên cạnh cổ phiếu.
Bạn hãy thành thật với bản thân về vị trí hiện tại trong hành trình đầu tư và nơi mình muốn đạt đến. Bạn đang muốn xây dựng một quỹ hưu trí và tập trung vào các khoản đầu tư thụ động có thể tạo ra thu nhập với thuế suất thấp? Bạn muốn thử giao dịch trong ngày nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn thích ý tưởng tự mình điều chỉnh đi điều chỉnh lại danh mục đầu tư của riêng mình hay sẵn sàng trả tiền cho một chuyên gia để đảm bảo việc đó được thực hiện đúng cách?
Tùy thuộc vào con đường bạn muốn đi, bạn có thể có nhiều câu hỏi khác nhau cần phải trả lời trong quá trình tích lũy kinh nghiệm và tinh chỉnh mục tiêu của mình. Tuy nhiên, trước tiên, hãy bắt đầu với bốn cân nhắc quan trọng sau đây để giúp bạn xác định xem tính năng môi giới nào là quan trọng nhất đối với mình. Để giúp phân tích trôi chảy, hãy sử dụng một số mẫu câu hỏi theo từng chủ đề rộng hơn:

Bạn là nhà đầu tư năng động hay thụ động?

Bạn có muốn tự mình làm mọi thứ và thực hiện các giao dịch trong ngày hoặc giao dịch swing không? Bạn có thấy mình một ngày nào đó rời bỏ giai đoạn ngồi văn phòng mỗi ngày và trở thành một nhà đầu tư toàn thời gian không? Hay là bạn có muốn tìm một vài khoản đầu tư chắc chắn để nắm giữ trong thời gian dài với ít hoặc không có tương tác hàng ngày?
Bạn muốn thực hiện loại giao dịch nào?
Bạn có phải kiểu nhà đầu tư biết mình muốn làm gì và chỉ cần một nền tảng để giúp thực hiện các giao dịch dễ dàng và nhanh chóng? Hay là bạn muốn có một công ty môi giới có nhiều nguồn lực hơn để giúp bạn xác định cơ hội? Bạn đang tập trung vào loại chứng khoán nào? Cổ phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ ETF? Nếu bạn là một nhà đầu tư cao cấp hơn, bạn có muốn giao dịch quyền chọn, hợp đồng tương lai và chứng khoán có thu nhập cố định không? Còn giao dịch ký quỹ thì sao? Bạn có cần quyền truy cập vào các lệnh giao dịch có điều kiện, giao dịch ngoài giờ và các tùy chọn giao dịch tự động không?

Bạn muốn loại trợ giúp nào?

Bạn có muốn đi theo con đường tự mình làm tất cả, học cách diễn giải các biểu đồ và dữ liệu tài chính để tìm và thực hiện các giao dịch của riêng mình hay bạn muốn thuê một chuyên gia để làm việc đó? Nếu bạn muốn tự mình làm, bạn đang đứng ở đâu trên lộ trình học tập? Bạn sẽ cần những loại tài nguyên nào để nâng cao kiến ​​thức của mình? Bạn sẽ cần khả năng tiếp cận dễ dàng với nhân viên hỗ trợ hay bạn có thể tìm hiểu những gì bạn cần biết thông qua các tài nguyên giáo dục trực tuyến? Bạn có hài lòng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến không? Hay là bạn muốn gọi điện để nhờ một chuyên gia môi giới hỗ trợ bạn trong quá trình này?

Mục tiêu đầu tư của bạn là gì?

Tại sao bạn chọn đầu tư? Có phải bạn đang cố gắng bổ sung một nguồn thu nhập thường xuyên để cải thiện mức sống hiện tại? Hay là có một sự kiện hoặc chi phí cụ thể nào bạn muốn có tiền để trang trải? Bạn có ý định để thu nhập từ đầu tư trở thành nguồn thu nhập chính của mình một ngày nào đó không? Bạn đang cố gắng tích lũy tiền tiết kiệm hưu trí và, nếu vậy, bạn đã có tài khoản hưu trí chưa hay bạn sẽ muốn mở một tài khoản mới với công ty môi giới mà bạn chọn?
Không có câu trả lời sai cho những câu hỏi này. Hãy thành thật với bản thân về lượng thời gian, năng lượng và nỗ lực mà bạn sẵn sàng và có thể đầu tư. Câu trả lời của bạn có thể thay đổi theo thời gian và điều đó không sao cả. Đừng cố gắng dự đoán tất cả nhu cầu và mục tiêu cho phần còn lại của cuộc đời bạn. Chỉ cần bắt đầu với nơi bạn đang ở ngay bây giờ.

Bước 2: Thu hẹp phạm vi

Bây giờ bạn đã có ý tưởng rõ ràng về mục tiêu đầu tư của mình và những dịch vụ cơ bản mà bạn muốn tìm kiếm trong công ty môi giới lý tưởng của mình, đã đến lúc thu hẹp một chút các lựa chọn của bạn. Mặc dù một số tính năng môi giới nhất định sẽ quan trọng đối với một số nhà đầu tư hơn là đối với những nhà đầu tư khác, có một số điều mà bất kỳ công ty môi giới trực tuyến uy tín nào cũng cần phải có. Với rất nhiều tùy chọn có sẵn như hiện nay, việc kiểm tra các nhu cầu cơ bản này là một cách tuyệt vời để nhanh chóng thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn.

Quy chế và uy tín của công ty môi giới chứng khoán

 • Công ty môi giới có phải là Thành viên của Công ty Cổ phần Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán (SIPC) không?
Thường sẽ có một số ghi chú hoặc tuyên bố từ chối trách nhiệm ở cuối trang chủ của công ty môi giới. Bạn có thể nhanh chóng tra cứu thông tin công ty môi giới trên trang web của SIPC.
 • Công ty môi giới có phải là thành viên của Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính (FINRA) không?
Điều này cũng thường được ghi chú rất rõ ràng ở vị trí dễ tìm. Bạn có thể tra cứu thông tin của công ty môi giới trên trang web BrokerCheck của FINRA.
 • Công ty môi giới có được bảo hiểm bởi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) không?

Các sản phẩm đầu tư

Chẳng hạn như tài khoản môi giới hoặc tài khoản hưu trí đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, quyền chọn và niên kim (trái phiếu đồng niêm, annuity) — không được FDIC bảo hiểm vì giá trị của các khoản đầu tư này không thể được đảm bảo. Tuy nhiên, nếu công ty môi giới cung cấp chứng chỉ tiền gửi (CD), Tài khoản Tiền gửi Thị trường Tiền tệ (MMDA), séc hoặc tài khoản tiết kiệm, chúng phải được FDIC bảo hiểm đầy đủ.
 • Công ty môi giới cung cấp loại bảo hiểm nào để bảo vệ bạn trong trường hợp công ty phá sản?

Là thành viên của SIPC, công ty môi giới nên có bảo hiểm với giới hạn cho mỗi khách hàng ít nhất là 500.000 USD, với 250.000 USD cho các yêu cầu tiền mặt. Nếu công ty tuân thủ Quy tắc Bảo vệ Khách hàng, công ty cũng nên cung cấp bảo hiểm bổ sung nhiều hơn so với các yêu cầu cơ bản của SIPC.
 • Công ty môi giới có bất kỳ hình thức đảm bảo bảo vệ chống gian lận nào không?

Liệu công ty có hoàn trả cho bạn những tổn thất do gian lận không? Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kỹ những gì công ty môi giới yêu cầu ở bạn để bạn được hoàn lại tiền. Hãy tìm hiểu xem bạn có phải cung cấp bất kỳ tài liệu nào hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cụ thể nào để bảo vệ chính mình hay không.
 • Khách hàng hiện tại đang nói gì?

Hãy thử tìm kiếm trực tuyến các đánh giá của khách hàng về công ty môi giới, sử dụng các từ khóa như “yêu cầu bảo hiểm”, “chống gian lận” và “dịch vụ khách hàng”. Dĩ nhiên là bạn cần phải xem xét các đánh giá trực tuyến với một ít tư duy phản biện – một số người chỉ đơn giản là thích phàn nàn. Tuy nhiên, nếu có một số người dùng từ nhiều trang web khác nhau đăng cùng một khiếu nại thì bạn có thể muốn điều tra thêm về công ty môi giới đó.
 • Bảo mật và bảo vệ tài khoản trực tuyến

Điều quan trọng là phải biết công ty môi giới có thể giúp bạn bảo vệ thông tin của mình tốt đến mức nào.
Trang web môi giới có cung cấp xác thực hai yếu tố không?
Bạn có tìm thấy tùy chọn kích hoạt tính năng bảo mật bên cạnh mật khẩu của mình không? Các tùy chọn phổ biến có thể bao gồm trả lời các câu hỏi bảo mật, nhận mã duy nhất và thay đổi theo thời gian qua tin nhắn hay email hoặc sử dụng khóa bảo mật vật lý cắm vào cổng USB của bạn.
 • Công ty môi giới sử dụng loại công nghệ nào để giữ an toàn cho tài khoản của bạn?

Hãy tìm hiểu xem công ty môi giới có sử dụng mã hóa hoặc “cookie” hay không và liệu công ty môi giới có giải thích rõ ràng cách họ sử dụng chúng để bảo vệ thông tin tài khoản của bạn và cách chúng hoạt động hay không.
Công ty có bao giờ bán thông tin khách hàng cho bên thứ ba (như nhà quảng cáo) không?
Câu trả lời chắc chắn phải là không.
 • Dịch vụ tài khoản môi giới

Vì các loại công cụ bạn cần sẽ tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, bạn cũng nên kiểm tra nhanh các mục sau để loại bỏ các công ty môi giới không đáp ứng nhu cầu của mình.
 • Công ty môi giới cung cấp loại tài khoản nào ngoài tài khoản đầu tư chuẩn (chịu thuế)?

Ví dụ: nếu bạn có người phụ thuộc, hãy tìm hiểu xem bạn có thể mở Tài khoản Tiết kiệm Giáo dục (ESA) hoặc tài khoản giám hộ cho con bạn hoặc những người phụ thuộc khác hay không.
 • Bạn có thể mở tài khoản hưu trí không?

Hãy xem xét liệu công ty môi giới có cung cấp tài khoản hưu trí Roth hoặc tài khoản hưu trí truyền thống hay không và liệu bạn có thể chuyển qua tài khoản 401k hoặc IRA hiện có hay không.
 • Công ty môi giới có các sản phẩm khác nhau cho các mục tiêu đầu tư khác nhau không?

Ví dụ: hãy tìm hiểu xem công ty môi giới có cung cấp các tài khoản được quản lý hay không. Cũng hãy tìm hiểu xem công ty có yêu cầu mức đầu tư tối thiểu cho các loại tài khoản khác nhau hay không.
 • Bạn có thể quản lý tài khoản hưu trí cho nhân viên thông qua công ty môi giới không?

Điều này có thể áp dụng nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ. Các loại tài khoản này bao gồm IRA SIMPLE hoặc SEP.
Công ty môi giới có cung cấp IRA tự định hướng hoặc tùy chọn Solo 401k không?
Điều này áp dụng nếu nhân viên duy nhất trong doanh nghiệp nhỏ của bạn là chính bạn.

Bước 3: Tìm hiểu các khoản phí

Phí quản lý tài khoản ngân hàng là gì? Phí quản lý tài khoản ngân hàng bao gồm những loại nào?

Mặc dù có thể có những thứ khác quan trọng với bạn hơn là các khoản phí, bạn nên bắt đầu với ý tưởng khá rõ ràng về số tiền bạn sẽ trả để sử dụng bất kỳ công ty môi giới cụ thể nào.
Đối với một số người, một khoản phí nhỏ có thể là hợp lý nếu nền tảng cung cấp các tính năng mà các đối thủ cạnh tranh rẻ hơn của nó không có. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn sẽ muốn mất càng ít lợi nhuận đầu tư vào phí kế toán và tiền hoa hồng giao dịch càng tốt.
Bằng cách bắt đầu với thu nhập, bạn có thể dễ dàng xác định công ty môi giới chứng khoán nào là quá đắt để xem xét và công ty môi giới chứng khoán nào chỉ đơn giản là không tương thích với loại hoạt động đầu tư mà bạn đang tập trung vào.
Phí tài khoản môi giới
 • Công ty môi giới có tính phí mở tài khoản không? Công ty có yêu cầu số tiền gửi tối thiểu không?

Hãy chú ý rằng các quỹ tương hỗ thường có mức đầu tư tối thiểu ít nhất là 1.000 USD. Tuy nhiên, điều đó không giống như việc công ty môi giới yêu cầu bạn gửi một số tiền mặt tối thiểu chỉ để mở tài khoản.
 • Công ty môi giới có yêu cầu phí duy trì tài khoản hàng năm hoặc hàng tháng không?

Nếu có, các khoản phí đó có được miễn cho các tài khoản lớn hơn không hay có cách nào dễ dàng để tránh các khoản phí đó ngay cả khi số dư tài khoản của bạn nhỏ hay không?
 • Công ty môi giới có cung cấp quyền truy cập vào nền tảng giao dịch như một phần tư cách thành viên miễn phí của họ không?

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, nền tảng miễn phí có thể hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Có nền tảng giao dịch chuyên nghiệp hoặc nâng cao nào tính phí để chơi chứng khoán hộ bạn không?

Nếu bạn là một nhà đầu tư cao cấp hơn, điều quan trọng là bạn phải biết liệu mình có cần trả tiền nâng cấp tài khoản để có thể truy cập các công cụ và tài nguyên phù hợp với cấp độ của bạn hay không. Một số nền tảng nâng cao miễn phí cho những khách hàng đồng ý đặt một số lượng giao dịch tối thiểu mỗi năm hoặc đầu tư một số tiền tối thiểu nhất định.
 • Tỷ lệ ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ chỉ dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và hiểu được những rủi ro liên quan. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, điểm này sẽ không áp dụng cho bạn.
 • Số tiền cho vay tối thiểu và số dư tài khoản tối thiểu là bao nhiêu?

Hầu hết các công ty môi giới sẽ cung cấp lãi suất thấp hơn cho số tiền vay lớn hơn. Tuy nhiên, đừng để đó là lý do khiến bạn vay nhiều hơn mức cần thiết.
 • Hoa hồng giao dịch

Hoa hồng giao dịch có phụ thuộc vào số tiền bạn đã đầu tư thông qua công ty môi giới hay mức độ giao dịch thường xuyên của bạn không?
Ví dụ: một số công ty môi giới xác định hoa hồng giao dịch dựa trên quy mô tài khoản trong khi những công ty khác cung cấp hoa hồng thấp hơn cho những khách hàng giao dịch một khối lượng nhất định mỗi quý.
Hãy đảm bảo bạn đã xem xét các mức giá có nhiều khả năng sẽ áp dụng cho bạn dựa trên số dư tài khoản và hoạt động giao dịch dự kiến ​​của bạn.
 • Có tỷ lệ hoa hồng khác nhau cho các chứng khoán khác nhau không?

Nếu bạn định giao dịch nhiều hơn là chỉ cổ phiếu, hãy đảm bảo rằng bạn biết phí giao dịch quyền chọn, trái phiếu, hợp đồng tương lai hoặc các chứng khoán khác là bao nhiêu.
 • Khoản đầu tư tối thiểu cho các quỹ tương hỗ hoặc ETF là bao nhiêu?

Hãy đảm bảo rằng các quỹ tương hỗ cho phép bạn mua và bán miễn phí (thường được gọi là quỹ không tính phí giao dịch – NTF) không tính các loại phí khác. Các quỹ tương hỗ thường đi kèm với một số loại chi phí khác nhau, một vài khoản phí trong số đó có thể ăn vào lợi nhuận của bạn. Hãy đảm bảo đọc kỹ bản cáo bạch của bất kỳ quỹ nào bạn đang xem xét để đảm bảo bạn hiểu tất cả các chi phí liên quan.
 • Công ty môi giới có cung cấp giao dịch miễn phí hoặc giao dịch giảm giá nào không?

Số lượng ‘tiền thưởng’ giao dịch bạn nhận được có thể phụ thuộc vào số dư tài khoản của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra những gì được cung cấp cho cấp tài khoản áp dụng cho bạn. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra xem những loại giao dịch nào là đủ điều kiện để được chiết khấu — liệu nó chỉ dành cho cổ phiếu hay cả ETF, quyền chọn hoặc chứng khoán có thu nhập cố định.
 • Biểu phí hoa hồng có phù hợp với loại giao dịch bạn sẽ tiến hành không?

Một số công ty môi giới tăng tỷ lệ hoa hồng của họ sau một số lượng giao dịch nhất định. Nếu đúng như vậy, những khách hàng tập trung vào đầu tư thụ động, mua và giữ, sẽ gặt hái được nhiều lợi ích nhất.
Ngược lại, một số công ty môi giới cung cấp hoa hồng thấp hơn sau một số lượng giao dịch nhất định trong một quý nhất định; trong trường hợp này, các trader giao dịch tích cực sẽ được thưởng khi sử dụng nền tảng này thường xuyên hơn.
 • Công ty môi giới có cung cấp dịch vụ tư vấn không, chi phí cho dịch vụ là bao nhiêu?

Nếu bạn không muốn quản lý danh mục đầu tư của mình vì bất kỳ lý do gì, hãy đảm bảo rằng bạn chú ý chặt chẽ đến phí cố vấn.

Bước 4: Kiểm tra nền tảng của công ty môi giới

Mặc dù bất kỳ công ty môi giới nào cũng phải có một mô tả khá tốt về những loại công cụ và tài nguyên mà nền tảng giao dịch của họ cung cấp, đôi khi cách tốt nhất để đánh giá chất lượng nền tảng là sử dụng thử. Đối với các công ty môi giới cho phép bạn mở tài khoản miễn phí, bạn thậm chí còn có thể thực hiện quy trình đăng ký chỉ để truy cập vào nền tảng giao dịch nếu đó là điều cần thiết.
Cho dù công ty môi giới có nền tảng dựa trên web mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập hay nền tảng có thể tải xuống miễn phí và không ràng buộc yêu cầu đăng ký, hãy làm những gì bạn có thể để truy cập các công cụ mà bạn được sử dụng miễn phí.
Ngay cả khi bạn là một trader cao cấp hơn và không có cách nào miễn phí để chơi với các công cụ “chuyên nghiệp”, bạn có thể biết rõ về chất lượng dịch vụ của một công ty môi giới chỉ bằng cách xem xét bộ tính năng tiêu chuẩn của nền tảng. Nếu không có gì có vẻ hứa hẹn trong nền tảng tiêu chuẩn thì có lẽ nền tảng nâng cao cũng sẽ không đáng để bạn tốn thời gian xem xét.
Một số công ty cung cấp một số lượng lớn các công cụ và tài nguyên với các sản phẩm miễn phí của họ; vì vậy đừng vội bỏ qua các công ty môi giới chỉ với một nền tảng.

Kết luận

Chúng ta đã dành rất nhiều thời gian để thu hẹp các lựa chọn của bạn dựa trên các dịch vụ cơ bản về giá và tài khoản. Bây giờ rốt cuộc chúng ta cũng đến được với những nội dung thú vị hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian xem xét các tính năng có sẵn trong nhiều phương diện của công ty môi giới.
Hãy xem qua các quy trình đặt lệnh giao dịch để xem quy trình hoạt động trơn tru như thế nào. Hãy truy vấn nhiều báo giá cho cổ phiếu và các loại chứng khoán khác và nhấp vào mỗi tab để xem loại dữ liệu mà nền tảng cung cấp. Bạn cũng nên xem xét các công cụ sàng lọc hoặc các công cụ khác được cung cấp để giúp bạn tìm các khoản đầu tư đáp ứng các tiêu chí cụ thể.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *