Tin nóng 18/10/23 – Giá vàng hôm nay: Vàng trên đà tăng trong bối cảnh lãi suất trái phiếu kho bạc tăng và các công ty sử dụng đồng đô la Mỹ

  • Giá vàng có vẻ thoải mái trên USD trong phiên giao dịch ngày thứ Tư
  • Lợi suất trái phiếu kho bạc sau khi lập đỉnh mới một lần nữa vẫn không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vàng
  • Đồng đô la Mỹ đã biến động bất chấp sự không chắc chắn toàn cầu. XAU/USD sẽ vẫn được đặt giá thầu?

Vàng duy trì sức mạnh khi nó đẩy lên chống lại đường xu hướng sẽ giải phóng một làn sóng mua mới một khi bị phá vỡ để tăng giá. Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật dự báo và xu hướng giá vàng hôm nay.

Tóm tắt thị trường: Giá vàng trên đà tăng và tiếp tục củng cố

Giá vàng đang giữ vị trí cao do được coi là nơi trú ẩn bất chấp lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Vàng tiếp tục tăng điểm, giao dịch cao hơn quanh mức 1.940 USD/ounce trong phiên châu Á hôm thứ Tư. 

Đến thời điểm hiện tại, vàng đã lấy lại mức đã mất trong thứ Hai và đạt mức cao hàng tuần mới là 1.9131,57 USD, vẫn thấp hơn mức đỉnh của tuần trước.  Các nhà giao dịch vàng đang chờ đợi một loạt các diễn giả của Fed cho đợt đẩy tiếp theo lên cao hơn, chuẩn bị cho bài phát biểu hôm thứ Năm của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

tin-nong-18-10-23-gia-vang-hom-nay-vang-tren-da-tang-trong-boi-canh-lai-suat-trai-phieu-kho-bac-tang-va-cac-cong-ty-su-dung-dong-do-la-my-reviewsantot

Đô la Mỹ mạnh lên nhờ dữ liệu kinh tế vững chắc

Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm nhạy cảm với chính sách tiền tệ được giao dịch ở mức 5,24% qua đêm lần đầu tiên kể từ năm 2006 sau khi dữ liệu kinh tế nóng đỏ buộc thị trường phải xem xét lại triển vọng của mình đối với chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang.

Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,7% so với tháng trước trong tháng 9, cao hơn dự báo 0,3% và mạnh hơn một chút so với mức tăng 0,6% trong tháng 8.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn trên đường cong với trái phiếu kỳ hạn 5 và 7 năm có mức tăng lớn nhất, mỗi trái phiếu tăng thêm khoảng 15 điểm cơ bản. Trái phiếu 10 năm chuẩn được giao dịch ở mức 4,88% được thấy vào đầu tháng này, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Sau đó, Đô la Mỹ đã chứng kiến một số mức tăng so với Đồng bảng Anh, Yên và Đô la Canada trong phiên giao dịch hôm thứ Tư và nó hầu như ổn định ở những nơi khác. Đô la Úc là một ngoại lệ đáng chú ý khi RBA đã báo hiệu quan điểm diều hâu hơn trong 24 giờ qua.

Đối với vàng, sự gia tăng lợi nhuận của một tài sản không có rủi ro hoặc ít nhất là một tài sản có rủi ro rất thấp như trái phiếu kho bạc thường có thể thách thức giá của kim loại quý.

Các yếu tố làm tăng giá vàng

Bối cảnh địa chính trị đáng lo ngại đang phát triển ở Trung Đông có thể đã tạo ra một số hỗ trợ cho trạng thái trú ẩn an toàn của kim loại màu vàng. Tình hình ở đó dường như đang liên tục phát triển và một giải pháp dường như còn rất lâu mới đạt được.

Cuộc xung đột khiến mức độ biến động tăng cao hơn khi được đo bằng chỉ số GVZ, nhưng nó đã giảm bớt trong vài ngày qua. Kho bạc ban đầu được mua khi chiến tranh bùng nổ, đẩy lợi suất xuống thấp hơn, nhưng điều đó đã đảo ngược.

Hơn nữa, kim loại màu vàng cũng có thể được hưởng lợi từ dữ liệu kinh tế tích cực bất ngờ từ Trung Quốc. Trong quý III, Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã vượt quá mong đợi, cho thấy mức tăng trưởng 1,3% so với dự đoán 1,0%. Báo cáo thường niên trong cùng quý cho thấy mức tăng 4,9%, vượt qua mức dự kiến 4,4%.

Ngoài ra, doanh số bán lẻ của Trung Quốc (YoY) đã chứng minh mức tăng 5,5%, vượt qua cả con số trước đó là 4,6% và 4,9% dự kiến.

Thiết lập giá vàng

Nhìn vào biểu đồ bên dưới, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng và chỉ số DXY (USD) tăng giá vẫn chưa tác động đến giá vàng nhưng có thể đáng theo dõi nếu những thị trường đó biến động đột ngột.

Chỉ số GVZ đo lường sự biến động của giá vàng theo cách tương tự như chỉ số VIX đo lường sự biến động của S&P 500.

Biểu đồ giá vàng giao ngay,chỉ số DXY (USD), chỉ số kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và GVZ

Biểu đồ được tạo trong TradingView

Dự đoán ngắn hạn: Vàng có khả năng đạt mức cao kỷ lục mới

Nếu được kích hoạt, sự phát triển của vàng lúc này có thể là cơ hội cuối cùng để mua vàng quanh mức giá hiện tại trong một thời gian. Vì khả năng đột phá tăng giá dài hạn lên các mức cao mới có thể xuất hiện tiếp theo. Vàng đạt mức cao kỷ lục 2.030,60 vào tháng 8 năm 2020 trước khi quay trở lại. 

Nỗ lực thứ hai nhằm duy trì mức cao mới đã được thực hiện với mức cao nhất 2.070 vào tháng 3 năm 2022. Cuối cùng, vào ngày 1 tháng 5 năm nay, mức cao kỷ lục mới là 2.082 đã đạt được dẫn đến đợt điều chỉnh giảm giá gần đây. Nỗ lực thứ tư rất có thể thành công và đó có thể là lý do tại sao chúng tôi nhận thấy nhu cầu hiện đang tăng mạnh.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: