Mô hình nến là gì? Tìm hiểu các đặc điểm về mô hình nến

Để thể hiện sự biến động của một loại chứng khoán cụ thể tại một thời điểm các nhà nghiên cứu thường sử dụng đồ thị nến. Các mô hình nến trong chứng khoán có thể thể hiện một cách trực quan các số liệu về loại chứng khoán cụ thể, giúp các nhà đầu tư và các nhà nghiên cứu nắm bắt tình hình biến động của thị trường. Những loại mô hình nến đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán.

mo-hinh-nen-la-gi-tim-hieu-cac-dac-diem-ve-mo-hinh-nen-reviewsantot

Vậy để tìm hiểu chi tiết mô hình nến là gì, hãy cùng Reviewsantot tìm hiểu ngay bài phân tích sau đây.

Giải thích mô hình nến

Biểu đồ nến là một công cụ kỹ thuật đóng gói dữ liệu cho nhiều khung thời gian vào các thanh giá duy nhất. Điều này làm cho chúng hữu ích hơn các thanh mở, cao, thấp và đóng (OHLC) truyền thống hoặc các đường đơn giản kết nối các điểm của giá đóng cửa. Chân nến xây dựng các mô hình có thể dự đoán hướng giá sau khi hoàn thành. Việc mã hóa màu sắc phù hợp sẽ tăng thêm chiều sâu cho công cụ kỹ thuật đầy màu sắc này, công cụ này đã có từ những thương nhân buôn bán gạo ở Nhật Bản vào thế kỷ 18.

Mô hình nên hữu ích như nào về các nhà giao dịch

Theo truyền thống, nến được sử dụng tốt nhất hàng ngày, ý tưởng là mỗi ngọn nến ghi lại tin tức, dữ liệu và hành động giá trong cả ngày. Điều này cho thấy nến hữu ích hơn đối với các nhà giao dịch dài hạn hoặc giao dịch theo xu hướng.

Quan trọng nhất, mỗi ngọn nến đều kể một câu chuyện. Khi nhìn vào một ngọn nến, tốt nhất bạn nên xem nó như một cuộc cạnh tranh giữa người mua và người bán. Nến sáng (màu xanh lá cây hoặc trắng là hiển thị mặc định điển hình) có nghĩa là người mua đã thắng trong ngày, trong khi nến tối (đỏ hoặc đen) có nghĩa là người bán đã chiếm ưu thế trong ngày. Nhưng những gì xảy ra giữa giá mở cửa và giá đóng cửa cũng như cuộc chiến giữa người mua và người bán mới là điều khiến nến trở nên hấp dẫn như một công cụ biểu đồ

Doji and spinning top

Trước tiên chúng ta hãy xem những điều cơ bản về nến để bạn có thể hiểu các phần khác nhau của nến.

Cách đọc mô hình nến

Nến hàng ngày thể hiện giá mở cửa, cao, thấp và đóng cửa (OHLC) của thị trường. Thân hình chữ nhật, hay chỉ thân, được tô màu tối (đỏ hoặc đen) để giảm giá và màu sáng (xanh lá cây hoặc trắng) để tăng giá. Các đường bên trên và bên dưới phần thân được gọi là bấc hoặc đuôi và chúng đại diện cho mức cao nhất và thấp nhất trong ngày. Khi kết hợp lại với nhau, các phần của nến có thể thường xuyên báo hiệu những thay đổi theo hướng của thị trường hoặc làm nổi bật những chuyển động tiềm năng quan trọng thường phải được xác nhận bởi nến của ngày hôm sau.

Chân nến

Xem thêm: Cách sử dụng khối lượng cổ phiếu để cải thiện giao dịch của bạn

Sự khác biệt giữa nến ngoại hối (FX) và nến của các thị trường khác

Trước khi chúng ta đi sâu vào một số mô hình nến cụ thể, đây là một vài từ nhỏ về sự khác biệt giữa nến ngoại hối (FX) và quỹ giao dịch chứng khoán/trao đổi giao dịch (ETF)/tương lai và tất cả các nến khác. Bởi vì thị trường FX hoạt động trên cơ sở 24 giờ nên giá đóng cửa hàng ngày của ngày này thường là giá mở cửa của ngày hôm sau. Kết quả là có ít khoảng trống hơn trong các mô hình giá trên biểu đồ FX. Nến FX chỉ có thể thể hiện khoảng trống trong một ngày cuối tuần, khi giá đóng cửa vào thứ Sáu khác với giá mở cửa vào thứ Hai.

Nhiều mô hình nến dựa vào khoảng trống giá như một phần không thể thiếu trong khả năng phát tín hiệu của chúng và những khoảng trống đó cần được lưu ý trong mọi trường hợp. Đối với nến FX, người ta cần sử dụng một chút trí tưởng tượng để phát hiện tín hiệu nến tiềm năng có thể không đáp ứng chính xác mô hình nến truyền thống. Ví dụ: trong hình bên dưới được lấy từ biểu đồ FX, thân của đường nhấn chìm giảm giá không hoàn toàn nhấn chìm thân của ngày hôm trước, nhưng bấc trên thì có. Với một chút trí tưởng tượng, bạn sẽ có thể phát hiện ra một số mẫu nhất định, mặc dù chúng có thể không có trong sách giáo khoa về cách hình thành.

Ví dụ về các mẫu hình nến

Các ví dụ bên dưới bao gồm một số mô hình nến hoạt động đặc biệt tốt như những dấu hiệu báo trước hướng đi của giá và khả năng đảo chiều. Mỗi phương pháp hoạt động trong bối cảnh các thanh giá xung quanh để dự đoán giá cao hơn hoặc thấp hơn. Chúng cũng nhạy cảm với thời gian theo hai cách:

Chúng chỉ hoạt động trong giới hạn của biểu đồ đang được xem xét, cho dù trong ngày, hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng.

Hiệu lực của chúng giảm nhanh chóng từ ba đến năm vạch sau khi mô hình hoàn thành.

Xem thêm: Cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới bắt đầu

Doji và Spinning Top

Doji (số nhiều cũng là doji) là một hình nến trong đó giá mở và đóng giống hệt nhau hoặc gần giống nhau. Spinning top rất giống với doji, nhưng có thân rất nhỏ, trong đó giá mở và giá đóng gần như giống nhau.

Cả hai mô hình đều cho thấy sự thiếu quyết đoán trên thị trường, vì người mua và người bán đã đấu tranh hiệu quả để đi đến bế tắc. Nhưng những mô hình này rất quan trọng vì nó là một cảnh báo rằng sự do dự cuối cùng sẽ biến mất và một hướng giá mới sẽ xuất hiện.

Dưới đây là một số ví dụ trực quan về doji và con quay:

Con quay Doji

Đường nhấn chìm tăng/giảm

Đường nhấn chìm là một chỉ báo mạnh mẽ về sự thay đổi hướng. Đường nhấn chìm giảm giá là mô hình đảo chiều sau một xu hướng tăng. Điều quan trọng là thân nến thứ hai “nhấn chìm” thân nến ngày hôm trước theo hướng ngược lại. Điều này cho thấy rằng, trong trường hợp xu hướng tăng, người mua đã cố gắng tăng giá trong thời gian ngắn nhưng kết thúc ngày ở mức thấp hơn nhiều so với giá đóng cửa của nến trước đó. Điều này cho thấy xu hướng tăng đang chững lại và bắt đầu đảo chiều xuống thấp hơn. Ngoài ra, hãy lưu ý đến các cây nến của hai ngày trước đó, có hình hai đỉnh hoặc đỉnh nhíp, bản thân nó là một mô hình đảo chiều.

Đường nhấn chìm tăng giá là mô hình tất yếu của đường nhấn chìm giảm giá và nó xuất hiện sau một xu hướng giảm. Ngoài ra, đáy đôi hay đáy nhíp là hệ quả tất yếu cho thấy xu hướng giảm có thể kết thúc và đảo chiều ở mức cao hơn.

Dòng nhấn chìm

Cây búa

Một chiếc búa gợi ý rằng một động thái đi xuống sắp kết thúc (đập đáy). Lưu ý phần đuôi dài phía dưới cho thấy người bán đã cố gắng giảm giá lần nữa nhưng bị từ chối và giá đã xóa hầu hết hoặc toàn bộ khoản lỗ trong ngày. Giải thích quan trọng là đây là lần đầu tiên người mua tỏ ra mạnh mẽ hơn trong xu hướng giảm giá hiện tại, điều này gợi ý về sự thay đổi trong tâm lý định hướng. Mô hình này được xác nhận bằng một nến tăng vào ngày hôm sau.

Ba búa tăng giá

Hanging Man

Mô hình Hanging Man cho thấy một sự đảo chiều tiềm năng quan trọng ở mức thấp hơn và là hệ quả tất yếu của sự hình thành búa tăng giá. Câu chuyện đằng sau cây nến là, lần đầu tiên sau nhiều ngày, lực bán đã tràn vào thị trường, dẫn đến đuôi dài đi xuống. Người mua đã phản kháng và kết quả cuối cùng là một thân nến nhỏ, tối ở đỉnh nến. Việc xác nhận tín hiệu bán đi kèm với một cây nến tối vào ngày hôm sau.

Người treo cổ

Abandoned Baby Top/Bottom

Abandoned Baby Top/Bottom, còn được gọi là sự đảo ngược hòn đảo, là một mô hình quan trọng gợi ý một sự đảo chiều lớn trong chuyển động định hướng trước đó. Đỉnh bé bị bỏ rơi hình thành sau một xu hướng tăng, trong khi đáy bé bị bỏ rơi hình thành sau một xu hướng giảm.

Mô hình này bao gồm một khoảng trống theo hướng của xu hướng hiện tại, để lại một cây nến có thân nhỏ (đỉnh quay/hoặc doji) chỉ có một mình ở đỉnh hoặc đáy, giống như một hòn đảo. Sự xác nhận xuất hiện trên cây nến của ngày hôm sau, trong đó khoảng trống thấp hơn (đỉnh bé bị bỏ rơi) báo hiệu rằng khoảng trống cao hơn trước đó đã bị xóa và lực bán đã nổi lên như lực lượng thống trị thị trường. Sự xác nhận đi kèm với một cây nến dài và tối vào ngày hôm sau.

Áo em bé bị bỏ rơi

Lưu ý đặc biệt về đuôi dài và thân nhỏ

Các chân nến có thân nhỏ chẳng hạn như doji cho biết rằng người mua và người bán đang đấu tranh để hòa, khiến giá đóng cửa gần như chính xác với giá mở cửa. (Một thân nến như vậy cũng có thể có thân rất nhỏ, tạo thành một đầu quay một cách hiệu quả.) Thân nến nhỏ thể hiện sự thiếu quyết đoán của thị trường đối với hướng đi hiện tại của thị trường.

Điều này cho thấy rằng những vật thể nhỏ như vậy thường là những chỉ báo đảo chiều, vì chuyển động định hướng (lên hoặc xuống) có thể đã hết hơi. Cần lưu ý cẩn thận các nến do dự quan trọng, bởi vì cuối cùng phe bò hoặc phe gấu sẽ giành chiến thắng. Đây là lúc để ngồi lại và quan sát hành vi giá cả, vẫn sẵn sàng hành động một khi thị trường xuất hiện.

Một tín hiệu nến quan trọng khác cần chú ý là đuôi dài, đặc biệt khi chúng kết hợp với thân nhỏ. Đuôi dài thể hiện nỗ lực không thành công của người mua hoặc người bán nhằm đẩy giá theo hướng ưa thích của họ, để rồi thất bại và khiến giá quay trở lại gần giá mở cửa. Mô hình như vậy chính là doji được hiển thị bên dưới, biểu thị nỗ lực di chuyển cao hơn và thấp hơn, chỉ để kết thúc mà không có thay đổi. Điều này xảy ra sau một động thái tăng cao hơn, cho thấy rằng động thái tiếp theo sẽ thấp hơn.

Doji chân dài

Mô hình nến nào đáng tin cậy nhất?

Nhiều mẫu được các nhà giao dịch khác nhau ưa thích và coi là đáng tin cậy nhất. Một số phổ biến nhất là: các đường nhấn chìm tăng/giảm; doji chân dài tăng/giảm; và giá trên và dưới của em bé bị bỏ rơi tăng/giảm. Trong khi chờ đợi, nhiều tín hiệu đảo chiều tiềm năng trung lập

Ví dụ: doji và con quay sẽ xuất hiện khiến bạn phải cảnh giác về động thái định hướng tiếp theo.

Phân tích mô hình nến có thực sự hiệu quả?

Đúng, phân tích nến có thể hiệu quả nếu bạn tuân theo các quy tắc và chờ xác nhận, thường là ở nến ngày hôm sau. Các nhà giao dịch trên khắp thế giới, đặc biệt là ngoài châu Á, sử dụng phân tích nến như một phương tiện chính để xác định xu hướng chung của thị trường, chứ không phải nơi giá sẽ ở trong hai đến bốn giờ. Đó là lý do tại sao nến hàng ngày hoạt động tốt nhất thay vì nến ngắn hạn.

Làm thế nào để bạn đọc một mô hình nến?

Mô hình nến được đọc tốt nhất bằng cách phân tích xem nó tăng, giảm hay trung tính (do dự). Việc quan sát một dạng mô hình nến có thể tốn thời gian và khó chịu. Nếu bạn nhận ra một mô hình và nhận được xác nhận thì bạn có cơ sở để thực hiện giao dịch. Hãy cẩn thận để không nhìn thấy những mẫu không có. Hãy để thị trường làm việc của nó và cuối cùng bạn sẽ nhận được tín hiệu nến có xác suất cao.

Tóm tắt

Phân tích nến đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và hoạt động vì lý do tương tự như các hình thức phân tích kỹ thuật khác: bởi vì các nhà giao dịch tuân theo nó. Chân nến có thể được kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác, chẳng hạn như chỉ báo động lượng, nhưng nến cuối cùng là một dạng phân tích biểu đồ độc lập.

Nến hàng ngày là cách hiệu quả nhất để xem biểu đồ nến vì chúng nắm bắt được thông tin thị trường và biến động giá cả ngày. Nếu bạn chọn sử dụng nến ngắn hạn, hãy lưu ý rằng ý nghĩa của chúng chỉ tồn tại trong một số khoảng thời gian mà bạn chọn, ví dụ: mô hình nến bốn giờ chỉ có giá trị trong khoảng một vài khoảng thời gian bốn giờ.

Tín hiệu nến xuất hiện trong từng nến (ví dụ: doji) cũng như các mô hình nhiều nến như đường nhấn chìm tăng/giảm. Chân nến là chỉ báo tuyệt vời về tương lai, nhưng việc xác nhận bằng các nến tiếp theo thường rất cần thiết để xác định một mô hình cụ thể và thực hiện giao dịch dựa trên mô hình đó. Đặc biệt, các mô hình nến thường phát ra tín hiệu thiếu quyết đoán, cảnh báo các nhà giao dịch về khả năng thay đổi hướng.

Cập nhật tin tức và kiến thức hàng ngày về đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: