Cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới bắt đầu

cach-doc-bieu-do-chung-khoan-reviewsantot-reviewsantot

Nếu bạn là người mới đầu tư và mong muốn trở thành một nhà giao dịch tích cực trên thị trường chứng khoán thì bạn cần biết cách đọc biểu đồ chứng khoán.

Mặc dù hầu hết các biểu đồ chứng khoán đều khá cơ bản nhưng việc hiểu cách đọc chúng có thể khá khó khăn đối với một số nhà giao dịch. Cùng Reviewsantot đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới bắt đầu tại bài viết dưới đây. 

cach-doc-bieu-do-chung-khoan-reviewsantot

Biểu đồ chứng khoán là gì?

Biểu đồ chứng khoán là tập hợp thông tin về cổ phiếu của một công ty cụ thể, thường hiển thị chi tiết về khối lượng giao dịch, thay đổi giá, mức cao và thấp lịch sử, cổ tức, giá giao dịch hiện tại và các chi tiết tài chính khác liên quan đến công ty.

Biết cách đọc biểu đồ chứng khoán là một trong những cách tốt nhất để hiểu được hiệu suất cổ phiếu của một công ty cụ thể.

Biểu đồ chứng khoán cũng giúp bạn biết một cổ phiếu có khả năng hoạt động như thế nào và điều gì đang diễn ra trên thị trường rộng lớn hơn.

Các loại biểu đồ chứng khoán khác nhau

AAPL Stock Chart

Hình ảnh trên ít nhiều thể hiện biểu đồ chứng khoán tiêu chuẩn khi bạn mở nền tảng giao dịch môi giới lần đầu tiên. Bạn sẽ có dữ liệu báo giá cơ bản, biểu đồ đường hoặc biểu đồ nến, khối lượng và hầu hết giá sẽ ở phía bên phải của biểu đồ dọc theo trục y với thời gian chạy dọc theo trục x.

Đặc điểm của biểu đồ chứng khoán

Đây là biểu đồ nến hàng ngày của Apple trong vài tháng trở lại đây. Mỗi cây nến đại diện cho hành động giá trong một ngày. Bạn cũng sẽ nhận thấy đường màu xanh mòng két chạy qua các ngọn nến. Đây là đường trung bình động lấy dữ liệu giá trong quá khứ và tính trung bình trong một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào cài đặt của bạn.

Các thanh dọc màu xanh lá cây ở cuối biểu đồ biểu thị khối lượng hoặc số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một ngày. Bạn có thể thấy một số ngày sôi động hơn những ngày khác và sẽ có thanh khối lượng cao hơn.

Tôi đã phóng to dữ liệu nằm ở phần trên bên trái của biểu đồ này. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy thông tin quan trọng như dữ liệu về mã cổ phiếu, trao đổi và giá cả.

Các ký hiệu cổ phiếu

  • Mã chứng khoán – đây là biểu tượng mà công ty có được khi nộp đơn chào bán cổ phiếu ra công chúng và là biểu tượng được sử dụng khi hiển thị biểu đồ trên nền tảng giao dịch. Không có hai công ty nào có thể có cùng một mã cổ phiếu. Trong ví dụ này AAPL là mã được sử dụng cho công ty Apple Inc.
  • Khung thời gian – hàng ngày có nghĩa là biểu đồ này đang hiển thị hành động giá xảy ra trong cả ngày giao dịch. Vì vậy, mỗi cây nến là dữ liệu có giá trị trong một ngày. Điều này có thể được tùy chỉnh theo hầu hết mọi khung thời gian với các khung thời gian 1,5 và 15 phút là phổ biến nhất cho giao dịch trong ngày và các khung thời gian 30, 60, hàng ngày và hàng tuần là phổ biến nhất cho giao dịch xoay vòng.
  • Trao đổi – Apple giao dịch trên NASDAQ nhưng nếu bạn đang xem một công ty như General Electric, nó sẽ hiển thị NYSE vì họ giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York. NASDAQ và NYSE là những sàn giao dịch phổ biến nhất.
  • L – L là viết tắt của giá cuối cùng nên trong ví dụ này, giá giao dịch cuối cùng là $179,14. B là viết tắt của Bid là 179,14 USD và A là viết tắt của Ask là 179,16 USD vào thời điểm viết bài này. Điều này thay đổi thường xuyên trong suốt ngày giao dịch. O là viết tắt của Open, có nghĩa là $178,92 là mức giá mở đầu cho ngày giao dịch.
  • Xin chào – đây là mức giá cao nhất mà cổ phiếu đã giao dịch trong ngày.

Các ký hiệu giá

  • Lo – đây là mức giá thấp nhất mà cổ phiếu được giao dịch trong ngày.
  • V – là khối lượng giao dịch trong ngày hoặc số lượng cổ phiếu đã giao dịch.
  • Mov Avg Exponential – Đây là cài đặt cho đường trung bình động được hiển thị trên biểu đồ. Đây là đường trung bình động 9 kỳ, có nghĩa là nó sẽ lấy dữ liệu từ chín ngày trước đó và tính trung bình chúng để tạo thành một đường theo thời gian.

Biểu đồ đường

FB Line Chart

Biểu đồ đường FB

Loại biểu đồ chứng khoán phổ biến nhất mà bạn thấy trên các trang web như Yahoo Finance và Google Finance là biểu đồ đường. Biểu đồ đường là bước đệm cho người mới bắt đầu giao dịch chứng khoán và là biểu đồ cơ bản nhất. Chúng cho thấy xu hướng giá của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian đã chọn. Trục y hiển thị giá cổ phiếu trong khi trục x hiển thị khoảng thời gian.

Nói chung, bạn sẽ được hỏi bạn muốn xem khoảng thời gian nào khi đọc biểu đồ chứng khoán. Bạn có thể sử dụng biểu đồ để xem cổ phiếu đã hoạt động như thế nào trong 5 phút hoặc 30 năm qua.

Về giá cả, giá thấp nhất nằm gần trục x, giá cao nhất gần góc trên bên phải. Biểu đồ đường cũng chứa tên cổ phiếu cũng như ký hiệu mã cổ phiếu của nó.

Biểu đồ đường rất tốt để phát hiện xu hướng nhưng chúng thiếu một số lĩnh vực chính khác như hiển thị phạm vi trong ngày, điều này rất quan trọng đối với các nhà giao dịch trong ngày đang tìm kiếm các cổ phiếu có phạm vi rộng.

Biểu đồ nến

FB Candlestick Chart

Biểu đồ nến FB

Kỹ thuật biểu đồ phổ biến khác để vẽ dữ liệu giá trên thị trường chứng khoán là mô hình nến.

Các nhà giao dịch sử dụng biểu đồ hình nến để xem giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất và đóng cửa của một cổ phiếu trong một khung thời gian. Phần thân của biểu đồ nến còn cho phép bạn biết giá đóng cửa của một cổ phiếu so với giá mở cửa như thế nào. Nó thường có màu đỏ cho những ngày giá xuống và màu xanh lá cây cho những ngày giá lên.

Giá đầu tiên được giao dịch trong nến là giá mở cửa và được biểu thị bằng đáy hoặc đỉnh của thân nến. Đỉnh bấc nằm phía trên thân nến cho biết giá giao dịch cao nhất trong khung thời gian.

Sẽ không có bấc trên trong nến nếu giá mở cửa là mức giá cao nhất trong khung thời gian.

Đáy bấc xuất hiện bên dưới thân nến cho biết giá giao dịch thấp nhất trong khung thời gian. Một nến sẽ không có bấc thấp hơn nếu giá mở cửa là mức giá thấp nhất trong khoảng thời gian đó.

Giá cuối cùng được giao dịch trong khung thời gian là giá đóng cửa và được biểu thị bằng đáy hoặc đỉnh của phần thân.

Biểu đồ nến cho đến nay là biểu đồ phổ biến nhất vì lượng thông tin chúng hiển thị.

Chúng hiển thị phạm vi trong ngày, các loại nến khác nhau như búa và nến bắt đầu có thể giúp nhà giao dịch hiểu được tâm lý thị trường nhanh hơn và chúng hoạt động hiệu quả trên mọi khung thời gian.

Xác định xu hướng

Xu hướng là một trong những thứ dễ dàng phát hiện hơn trên biểu đồ. Khi cổ phiếu giao dịch theo một hướng nhất định, dù tăng hay giảm, chúng được cho là có xu hướng.

Ở trên, bạn có thể thấy rõ rằng Apple đang có xu hướng tăng cao hơn trong vài tháng. Bí quyết với các cổ phiếu có xu hướng là giao dịch theo xu hướng. Cố gắng chống lại nó có thể tốn kém.

Trong trường hợp này, hãy tìm những điểm thoái lui về các mức hỗ trợ quan trọng hoặc các đường trung bình động để các điểm vào tham gia xu hướng cao hơn.

Chúng ta không biết khi nào một xu hướng sẽ kết thúc nên một nguyên tắc nhỏ là tiếp tục giao dịch cho đến khi chúng ta đóng cửa liên tiếp dưới mức hỗ trợ hoặc đường trung bình động.

Xác định hỗ trợ và kháng cự

Xác định mức hỗ trợ và kháng cự là một trong những điều đầu tiên chúng tôi dạy cho những người giao dịch mới. Các cấp độ này là nơi bạn muốn giao dịch.

Ở trên, bạn có thể thấy rõ có một mức hỗ trợ được xác định ở mức giá $26,75 và mức kháng cự rõ ràng ở mức $29,50. Các mức này có nghĩa là có người mua ở mức giá hỗ trợ và người bán ở mức giá kháng cự.

Tại sao điều này lại quan trọng là vì nếu chúng ta biết rằng chúng ta có thể mong đợi người mua hoặc người bán xuất hiện ở một mức giá nhất định thì chúng ta có thể mong đợi một cú bật lên để kiếm lợi nhuận.

Rõ ràng là điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng nó mang lại xác suất có lợi cho chúng ta, đây là mục tiêu chính của chúng ta với tư cách là nhà giao dịch. Nó cũng cung cấp cho bạn tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận thuận lợi với điểm dừng được xác định.

Nếu chúng ta mua ở mức hỗ trợ thì chúng ta biết mình đã sai nếu nó phá vỡ dưới mức giá đó và có thể thoát khỏi vị thế. Điều tương tự cũng xảy ra nếu chúng ta bán khống mức kháng cự.

Một thiết lập tốt để giao dịch ở các mức hỗ trợ và kháng cự là giao dịch đột phá. Điều này xảy ra khi một mức hỗ trợ hoặc kháng cự xác định hình thành và giá vượt qua nó.

Có một số điều bạn muốn tìm kiếm trong giao dịch đột phá:

Khối lượng tương đối cao (khối lượng tăng so với các kỳ giao dịch trước đó)

Giá giữ trên/dưới mức (lý tưởng nhất là nó đột phá và quay trở lại và kiểm tra mức đó và giữ, đó là điểm vào lệnh tốt)

Giao dịch đột phá rất phổ biến vì bạn có thể nắm bắt được những chuyển động lớn hơn và kiếm được nhiều tiền hơn, đó là điều chúng tôi mong muốn!

Tại sao biểu đồ chứng khoán lại quan trọng

Biểu đồ chứng khoán, đặc biệt là biểu đồ hình nến, có thể cho bạn biết liệu các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư lớn khác đang mua mạnh hay bán phá giá cổ phiếu đó nhanh nhất có thể.

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng biểu đồ chứng khoán để biết liệu một cổ phiếu có khả năng tiếp tục va chạm với mức trần kháng cự hay liệu nó có tìm thấy mức sàn hỗ trợ để từ đó nó có thể tiếp tục tăng cao hơn hay không.

Điều quan trọng khác cần hiểu về biểu đồ là chúng giúp bạn thấy được điều gì đang thực sự xảy ra với một cổ phiếu. Các nhà đầu tư thông thái sử dụng biểu đồ để phát hiện các điểm bất thường và mô hình cũng như đưa ra quyết định sáng suốt khi mua hoặc bán cổ phiếu. Biểu đồ giúp bạn phát hiện các tín hiệu mua và bán kịp thời cũng như phân tích tình trạng của cổ phiếu.

Kết luận – Cách đọc biểu đồ chứng khoán

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc học cách đọc biểu đồ chứng khoán có thể gây khó khăn cho một số nhà giao dịch mới bắt đầu. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn cần là một số mẹo cơ bản và thực hành liên tục để học cách đọc chúng.

Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ có thể sử dụng biểu đồ để tìm ra những cổ phiếu tốt nhất để mua và xác định thời điểm thích hợp để bán.

Nói tóm lại, thông tin tổng hợp của biểu đồ chứng khoán cho phép các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt về việc nên bỏ qua, bán hay mua cổ phiếu.

Cập nhật thêm kiến thức về thị trường đầu tư tại Reviewsantot.