Tin nóng 16/05/2024 – Dự báo USD/JPY: Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp trong Q1 ảnh hưởng đến hy vọng tăng lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ)

Reviewsantot.com – Để xem tất cả các sự kiện kinh tế ngày nay liên quan đến USD/JPY, hãy xem các thông tin của chúng tôi với các điểm chính dưới đây:

  • Nền kinh tế Nhật Bản là tâm điểm vào đầu phiên thứ Năm (16/5), với số liệu GDP cho quý 1 thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.
  • Trong bối cảnh giảm thiểu rủi ro can thiệp, nhà đầu tư nên theo dõi quan điểm của Ngân hàng Nhật Bản về lạm phát và quỹ đạo lãi suất.
  • Cuối phiên thứ Năm, thị trường lao động Mỹ, dữ liệu lĩnh vực nhà ở Mỹ và cuộc trò chuyện của thành viên FOMC cần được nhà đầu tư xem xét.

du-bao-usd-jpy-nen-kinh-te-nhat-ban-thu-hep-trong-q1-anh-huong-den-hy-vong-tang-lai-suat-cua-ngan-hang-nhat-ban-boj

Nền kinh tế Nhật Bản và Ngân hàng Nhật Bản

Số liệu GDP quý đầu tiên từ Nhật Bản đặt sự chú ý của nhà đầu tư vào tỷ giá USD/JPY. Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp 0,5% trong Q1 2024 sau khi tăng 0,1% trong Q4 2023. Các nhà kinh tế dự báo nền kinh tế sẽ thu hẹp 0,4%.

Theo Văn phòng Nội các:

  • Tiêu dùng cá nhân giảm 0,7% trong Q1 2024 sau khi giảm 0,4% trong Q4 2023.
  • Chi tiêu vốn giảm 0,8%.
  • Dịch vụ tăng 1,0% sau khi giảm 0,3% trong Q4 2023.

Báo cáo GDP có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng ngay lập tức của nhà đầu tư về việc tăng lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản. Tiêu dùng cá nhân vẫn là một vấn đề đáng lo ngại trong Q1. Tuy nhiên, tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ là một điểm tích cực từ báo cáo. Ngân hàng Nhật Bản hy vọng dịch vụ sẽ thúc đẩy lạm phát giá tiêu dùng và cho phép một môi trường lãi suất cao hơn.

Lịch kinh tế Mỹ 

Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp

Cuối phiên thứ Năm, dữ liệu thị trường lao động và nhà ở Mỹ sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Sau báo cáo CPI Mỹ mềm hơn, tình trạng suy yếu trong thị trường lao động Mỹ có thể thúc đẩy thêm kỳ vọng của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng Chín.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự báo yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu sẽ giảm từ 231 nghìn xuống 220 nghìn trong tuần kết thúc ngày 11/5.

Nếu thị trường lao động thắt chặt, lương và thu nhập khả dụng có thể tăng. Điều kiện thị trường lao động thắt chặt có thể thúc đẩy tiêu dùng và dẫn đến lạm phát cao hơn. Fed có thể giữ lãi suất cao lâu hơn để kiềm chế tiêu dùng và giảm lạm phát do nhu cầu. Môi trường lãi suất cao hơn có thể tăng chi phí vay và giảm thu nhập khả dụng.

Thị trường nhà ở và Fed

Thị trường nhà ở Mỹ là một phép thử cho nền kinh tế Mỹ và cần được nhà đầu tư xem xét. Dữ liệu lĩnh vực nhà ở tốt hơn mong đợi có thể báo hiệu sự tăng trưởng nhu cầu. Nhu cầu tăng đẩy giá nhà lên cao và hỗ trợ niềm tin cũng như tiêu dùng của người dân.

Các nhà kinh tế dự báo khởi công xây dựng nhà tăng 3,8% trong tháng 4 sau khi giảm 14,7% trong tháng 3. Hơn nữa, các nhà kinh tế dự báo giấy phép xây dựng sẽ giảm 0,2% sau khi giảm 3,7% trong tháng 3.

Nhà đầu tư nên lắng nghe các bài phát biểu sắp tới của các thành viên FOMC Michael Barr, Patrick Harker, Loretta Mester và Raphael Bostic. Quan điểm về báo cáo CPI mới nhất và thời gian tiềm năng cho việc cắt giảm lãi suất của Fed có thể thay đổi thị trường.

Dự báo ngắn hạn

Xu hướng ngắn hạn của USD/JPY sẽ phụ thuộc vào số liệu GDP từ Nhật Bản, dữ liệu thị trường lao động Mỹ và các phát biểu của thành viên FOMC. Dữ liệu thị trường lao động yếu hơn mong đợi và sự ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng Chín có thể ảnh hưởng thêm đến nhu cầu mua USD/JPY. Tuy nhiên, sự thu hẹp của nền kinh tế Nhật Bản có thể khiến chênh lệch lãi suất nghiêng mạnh về phía đồng đô la Mỹ.

Hành động giá USD/JPY

USD/JPY duy trì trên các đường EMA 50 ngày và 200 ngày, cho thấy xu hướng giá tăng.

Việc USD/JPY trở lại mức 155 có thể hỗ trợ một đợt tăng lên mức 156. Một sự bứt phá qua mức 156 sẽ đưa mức cao nhất ngày 29 tháng 4 là 160.209 vào tầm nhìn.

Vào thứ Năm, Ngân hàng Nhật Bản, dữ liệu kinh tế Mỹ và phản ứng của thành viên FOMC đối với Báo cáo CPI của Mỹ cần được xem xét.

Ngược lại, việc USD/JPY giảm qua đường EMA 50 ngày có thể báo hiệu một đợt giảm xuống mức hỗ trợ 151.685.

Chỉ số RSI 14 ngày ở mức 48.73 cho thấy USD/JPY có thể giảm xuống mức hỗ trợ 151.685 trước khi bước vào vùng quá bán.

du-bao-usd-jpy-nen-kinh-te-nhat-ban-thu-hep-trong-q1-anh-huong-den-hy-vong-tang-lai-suat

Biểu đồ hàng ngày USD/JPY cập nhật ngày 16/05/2024

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Review Tot: