Cách sử dụng khối lượng cổ phiếu để cải thiện giao dịch của bạn

Khối lượng giao dịch là thước đo số lượng một tài sản tài chính nhất định đã giao dịch trong một khoảng thời gian. Đối với cổ phiếu, khối lượng được đo bằng số lượng cổ phiếu được giao dịch. Đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn, khối lượng dựa trên số lượng hợp đồng đã được trao tay. Các nhà giao dịch tìm đến khối lượng để xác định thanh khoản và kết hợp các thay đổi về khối lượng với các chỉ báo kỹ thuật để đưa ra quyết định giao dịch.

cach-su-dung-khoi-luong-co-phieu-de-cai-thien-giao-dich-cua-ban-reviewsantot

Nhìn vào các mô hình khối lượng theo thời gian có thể giúp hiểu được sức mạnh của niềm tin đằng sau những tiến và giảm trong các cổ phiếu cụ thể và toàn bộ thị trường. Điều này cũng đúng với các nhà giao dịch quyền chọn, vì khối lượng giao dịch là một chỉ báo về sự quan tâm hiện tại của quyền chọn. Trên thực tế, khối lượng đóng một vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật và các tính năng nổi bật trong số một số chỉ báo kỹ thuật chính.

Cùng Reviewsantot tìm hiểu chi tiết tại nội dung dưới đây.

Khối lượng Giao dịch/Volume là gì? Cách đọc Volume trong chứng khoán

Hướng dẫn cơ bản để sử dụng âm lượng

Khi phân tích khối lượng, thường có các hướng dẫn được sử dụng để xác định điểm mạnh hoặc điểm yếu của một động thái. Là nhà giao dịch, chúng ta có xu hướng tham gia các động thái mạnh và không tham gia vào các động thái thể hiện sự yếu kém – hoặc thậm chí chúng ta có thể theo dõi một mục nhập theo hướng ngược lại với một động thái yếu.

Những hướng dẫn này không đúng trong mọi tình huống, nhưng chúng cung cấp hướng dẫn chung cho các quyết định giao dịch.

Để sử dụng âm lượng cổ phiếu, cần làm 6 bước cơ bản sau đây:

Khối Lượng Giao Dịch (Volume) Là Gì? - Stock Farmer

1. Xác nhận xu hướng

Một thị trường tăng sẽ thấy khối lượng tăng. Người mua đòi hỏi số lượng ngày càng tăng và sự nhiệt tình ngày càng tăng để tiếp tục đẩy giá cao hơn. Tăng giá và khối lượng giảm có thể cho thấy sự thiếu quan tâm, và đây là một cảnh báo về một sự đảo chiều tiềm năng. Điều này có thể khó quấn lấy tâm trí của bạn, nhưng thực tế đơn giản là giá giảm (hoặc tăng) với khối lượng nhỏ không phải là một tín hiệu mạnh. Giá giảm (hoặc tăng) trên khối lượng lớn là một tín hiệu mạnh mẽ hơn cho thấy một cái gì đó trong cổ phiếu đã thay đổi cơ bản.

2. Di chuyển kiệt sức và âm lượng

Trong một thị trường tăng hoặc giảm, chúng ta có thể thấy những động thái cạn kiệt. Đây thường là những biến động mạnh về giá kết hợp với khối lượng tăng mạnh, báo hiệu sự kết thúc tiềm năng của một xu hướng. Những người tham gia chờ đợi và sợ bỏ lỡ nhiều động thái chồng chất ở đỉnh thị trường, làm cạn kiệt số lượng người mua.

Ở đáy thị trường, giá giảm cuối cùng buộc một số lượng lớn các nhà giao dịch phải ra đi, dẫn đến biến động và tăng khối lượng. Chúng ta sẽ thấy khối lượng giảm sau khi tăng đột biến trong những tình huống này, nhưng khối lượng tiếp tục diễn ra như thế nào trong những ngày, tuần và tháng tới có thể được phân tích bằng cách sử dụng các hướng dẫn về khối lượng khác.

3. Dấu hiệu tăng giá

Khối lượng có thể hữu ích trong việc xác định các dấu hiệu tăng giá. Ví dụ: hãy tưởng tượng khối lượng tăng khi giá giảm và sau đó giá tăng cao hơn, tiếp theo là quay trở lại thấp hơn. Nếu, khi di chuyển trở lại thấp hơn, giá không giảm xuống dưới mức thấp trước đó và nếu khối lượng bị giảm trong lần giảm thứ hai, thì đây thường được hiểu là một dấu hiệu tăng giá.

4. Khối lượng và sự đảo chiều giá

Sau một thời gian dài giá di chuyển cao hơn hoặc thấp hơn, nếu giá bắt đầu dao động với ít biến động giá và khối lượng lớn, thì điều này có thể chỉ ra rằng sự đảo chiều đang diễn ra và giá sẽ thay đổi hướng.

5. Khối lượng và đột phá so với đột phá giả

Trên sự đột phá ban đầu từ một phạm vi hoặc mô hình biểu đồ khác, sự gia tăng khối lượng cho thấy sức mạnh trong động thái. Ít thay đổi về khối lượng hoặc khối lượng giảm trên một breakout cho thấy sự thiếu quan tâm và xác suất cao hơn cho một breakout giả.

6. Lịch sử khối lượng

Khối lượng nên được xem xét liên quan đến lịch sử gần đây. So sánh khối lượng ngày nay với khối lượng 50 năm trước có thể cung cấp dữ liệu không liên quan. Các bộ dữ liệu càng gần đây, chúng càng có khả năng phù hợp.

Ba chỉ báo khối lượng

Chỉ báo khối lượng là các công thức toán học được thể hiện trực quan trong các nền tảng biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất. Mỗi chỉ báo sử dụng một công thức hơi khác nhau và các nhà giao dịch nên tìm chỉ báo hoạt động tốt nhất cho cách tiếp cận thị trường cụ thể của họ.

Các chỉ báo không bắt buộc, nhưng chúng có thể hỗ trợ quá trình quyết định giao dịch. Có nhiều chỉ báo khối lượng để lựa chọn và phần sau đây cung cấp mẫu về cách một vài trong số chúng có thể được sử dụng. Bao gồm 3 chỉ báo quan trọng dưới đây:

1. Khối lượng trên cân bằng (OBV)

Khối lượng trên số dư (OBV) là một chỉ báo đơn giản nhưng hiệu quả. Khối lượng được thêm vào (bắt đầu bằng một số tùy ý) khi thị trường kết thúc cao hơn hoặc trừ đi khi thị trường kết thúc thấp hơn. Điều này cung cấp tổng số đang chạy và cho thấy cổ phiếu nào đang được tích lũy. Nó cũng có thể hiển thị sự phân kỳ, chẳng hạn như khi giá tăng nhưng khối lượng đang tăng với tốc độ chậm hơn hoặc thậm chí bắt đầu giảm.

2. Dòng tiền Chaikin

Giá tăng nên đi kèm với khối lượng tăng, vì vậy Dòng tiền Chaikin tập trung vào việc mở rộng khối lượng khi giá kết thúc ở phần trên hoặc dưới của phạm vi hàng ngày của chúng và sau đó cung cấp giá trị cho sức mạnh tương ứng.

Khi giá đóng cửa nằm ở phần trên của phạm vi trong ngày và khối lượng đang mở rộng, các giá trị sẽ cao. Khi giá đóng cửa nằm ở phần dưới của phạm vi, các giá trị sẽ âm. Dòng tiền Chaikin có thể được sử dụng như một chỉ báo ngắn hạn vì nó dao động, nhưng nó thường được sử dụng để xem sự phân kỳ.

3. Bộ dao động Klinger

Biến động trên và dưới đường zero có thể được sử dụng để hỗ trợ các tín hiệu giao dịch khác. Bộ dao động Klinger tính tổng khối lượng tích lũy (mua) và phân phối (bán) trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: