Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán quốc tế là điều không đơn giản, đặc biệt là với thị trường đang bão hòa như hiện nay. Ngoài các kênh đầu tư như bất động sản hay vàng bạc thì chứng khoán đang ngày càng phổ biến hơn cả.

Nhắc đến chứng khoán là nhắc đến sự xa hoa, tấp nập của nó bởi khả năng sinh lời cao và quy mô thị trường này rất lớn. Nhưng đồng nghĩa với danh tiếng là đi kèm với tai tiếng khi có rất nhiều thông tin tiêu cực bởi sự lừa đảo, biến chất của một số thành phần.

Vậy với thị trường màu mỡ đầy tiềm năng như vậy, làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả? Cơ hội nào cho nhà đầu tư Việt chiến thắng thị trường này? Chơi chứng khoán bắt đầu từ đâu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải mã những câu hỏi rên và hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu:

“Chơi” chứng khoán là gì?

Kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng cả, nếu dễ, ai cũng đã giàu. Đặc biệt là chơi chứng khoán – một lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng có rủi ro lớn. Sự hào nhoáng của thị trường chứng khoán đã thu hút không ít người hồ hởi gia nhập vào con đường đầu tư này với hy vọng tiền đẻ ra tiền. Rất nhiều trường hợp tán gia bại sản, thua lỗ và từ bỏ cuộc chơi trong sự tiếc nuối và ân hận. Ngược lại, có không ít người có cuộc sống sung túc, ăn nên làm ra nhờ chơi chứng khoán.

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu A-Z | Review sàn tốt

Chứng khoán tức là một bằng chứng xác nhận các quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc số vốn của tổ chức phát hành. Hiểu một cách đơn giản, chứng khoán là sản phẩm tài chính có giá trị, được phép mua bán trên thị trường và nắm giữ như tiền. Chứng khoán được thể hiện qua các hình thức phổ biến sau: chứng chỉ, bút toán ghi số và dữ liệu điện tử.

Việc chơi chứng khoán hay đầu tư chứng khoán là hình thức khách hàng đầu tư tiền vào chứng khoán. Sau đó, họ sẽ theo dõi thị trường chứng khoán, tiến hành các hoạt động mua vào – bán ra khi đến thời điểm thích hợp và thu về lợi nhuận từ những chứng khoán đã đầu tư. Thông thường phần tiền lời này đến từ khoản chênh lệch so với giá trị chứng khoán mua vào ban đầu.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Có nên chơi chứng khoán không?

Với những lợi ích có được từ việc chơi chứng khoán thì đây thực sự là một kênh đầu tư đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp và cách chơi chứng khoán hiệu quả thì không phải ai cũng có thể nắm bắt được.

Do vậy, với những người mới học chơi chứng khoán và chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên lựa chọn phương án đầu tư khôn ngoan, tích cực thăm dò thông tin từ thị trường thông qua trung gian môi giới cũng như tìm hiểu các phương pháp đầu tư đem lại lợi nhuận.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Các sản phẩm chứng khoán

Hiện nay có 3 loại chứng khoán chính là cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán phái sinh.

Cổ phiếu

Chứng khoán vốn hay còn gọi là cổ phiếu, được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Người nắm giữ cổ phiếu sẽ được trả cổ tức hằng năm, được hưởng lợi từ việc bán cổ phiếu với giá chênh lệch và có quyền biểu quyết vào các hoạt động của công ty. Nếu công ty cổ phần phát hành cổ phiếu đó bị phá sản hoặc giải thể thì cổ đông (người nắm giữ cổ phiếu) sẽ nhận lại khoản tiền còn lại sau khi công ty thanh toán xong các khoản nợ.

Trái phiếu

Đây là loại hình tài sản chứng khoán xác nhận các quyền sở hữu của người nắm giữ trái phiếu đối với một phần nợ của tổ chức ban hành. Khi bạn nắm trong tay trái phiếu công ty thì đồng nghĩa với việc công ty phát hành trái phiếu đó phải trả cả gốc lẫn lãi cho bạn khi đến ngày đáo hạn. 

Ngoài ra, bất chấp công ty hoạt động tốt hay xấu thì trái phiếu vẫn được trả lãi thường xuyên và sẽ được ưu tiên thanh toán trước trong trường hợp công ty phá sản.

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một loại chứng khoán được hình thành dựa trên tài sản gốc và giá trị chứng khoán sẽ phụ thuộc vào tài sản đó. Thông thường các loại tài sản có thể tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh là ngoại tệ, cổ phiếu, hàng hóa hay chứng khoán nợ (trái phiếu). Bạn có thể dùng loại chứng khoán như một công cụ phòng tránh rủi ro hoặc kiếm lợi nhuận thu được từ những biến động trong giá.

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nói một cách đơn giản là bạn đặt cược vào việc tăng hoặc giảm chỉ số chứng khoán, nếu chỉ số đó đi đúng theo kỳ vọng thì bạn sẽ sinh lời. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới đang tìm hiểu chứng khoán là gì thì việc chơi chứng khoán phái sinh là một việc rất mạo hiểm.

>>> Tham khảo thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Chơi chứng khoán như thế nào?

Hiện nay, chúng ta được hướng dẫn cách chơi chứng khoán có 2 cách phổ biến là: chơi chứng khoán chủ động (active trading) và chơi chứng khoán thụ động/bị động (passive trading).

Chơi chứng khoán chủ động

Đây được xem là loại hình chơi chứng khoán rất thông dụng. Người chơi sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình giao dịch chứng khoán dựa trên việc quan sát những biến động trên thị trường chứng khoán trong nột thời gian ngắn.

Bạn cũng có thể theo dõi các chỉ số biến động qua cách chơi chứng khoán trên điện thoại. Khi thấy thời điểm tăng trưởng tốt như mong muốn, bạn có thể tiến hành bán ra hoặc đầu tư thêm và thu lại lợi nhuận từ chênh lệch do biến động giá. 

Cách chơi này bao gồm những hình thức cụ thể sau:

– Giao dịch trong ngày: Hoạt động mua và bán chứng khoán diễn ra trong phạm vi một ngày giao dịch duy nhất. Vì lý do mua cổ phiếu xong sau 2 ngày cổ phiếu mới về tài khoản, nên ở thị trường chứng khoán Việt Nam, các giao dịch trong ngày sẽ được thực hiện theo chiều bán trước mua sau. Thế nhưng, bạn có thể có 2 tài khoản để giao dịch cùng một mã chứng khoán mà không bị hạn chế bởi điều này.

– Giao dịch theo vị thế: Nhà đầu tư sẽ thực hiện phương pháp mua và nắm giữ trong khung thời gian dài hơn có thể là nhiều tháng để quan sát xu thế tăng và bán cổ phiếu đi khi xu thế tăng kết thúc.

– Đầu tư lướt sóng: Như những trạng thái dao động của những cơn sóng, nhà đầu tư sẽ tiến hành giao dịch bán cổ phiếu ra tại thời điểm thị trường tăng cao và mua lại khi thị trường điều chỉnh hạ xuống. Khá nhiều nhà đầu tư đã tự xây dựng một hệ thống dự báo đỉnh và dự báo đáy để đầu tư chứng khoán lướt sóng hiệu quả và lời cao.

– Giao dịch chớp nhoáng: Nhà đầu tư sẽ tận dụng những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ để kiếm lời.

Ưu điểm của hình thức chơi chứng khoán chủ động là bạn có trực tiếp kiểm soát các khoản đầu tư của mình và thu lợi ích cao hơn. Tuy nhiên, việc này cũng đem lại những rủi ro cao nếu bạn có ít kinh nghiệm.

Chơi chứng khoán bị động

Cách chơi chứng khoán bị động phổ biến nhất là đầu tư theo chỉ số hoặc bạn có thể đầu tư vào các quỹ đầu tư (ví dụ như ETF) hay ủy thác đầu tư cho người khác. 

Nói cách khác, với cách chơi chứng khoán bị động thì người chơi sẽ không tham gia trực tiếp vào quyết định đầu tư. Phần lợi nhuận có được sẽ được vào các quỹ đầu tư mà bạn góp vốn hoặc dựa vào biến động thị trường chứng khoán.

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Ngày nay với sự phát triển của các công cụ kỹ thuật số nói chung và các tiện ích trong ngành chứng khoán nói riêng mà các nhà đầu tư có thể mua chứng khoán, cổ phiếu của các công ty nước ngoài ở bất cứ lúc nào hay đang ở nơi đâu. Tuy nhiên, không phải  ai cũng biết cách tiếp cận và gia nhập vào thị trường chứng khoán quốc tế.

Dưới đây là hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu chỉ với 4 bước:

Bước 1: Lựa chọn sàn giao dịch/nhà môi giới chứng khoán uy tín

Bước đầu tiên để mua cổ phiếu nước ngoài, bạn cần phải mở một tài khoản đầu tư thuộc các sàn môi giới chứng khoán.

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Có 02 cách để bạn có thể mở một tài khoản đầu tư:

– Một là bạn đầu tư thông qua quỹ đầu tư và bạn không cần trực tiếp lựa chọn mua bán cổ phiếu những vẫn sẽ được hưởng lãi suất theo kết quả giao dịch của quỹ đó.

– Hai là bạn mở tài khoản tại các công ty môi giới, bạn trực tiếp đặt lệnh mua bán giao dịch theo ý mình.

Với cách 1, bạn thường sẽ tốn một khoản chi phí mắc hơn và bị ràng buộc bởi các yêu cầu của bên quỹ đầu tư chẳng hạn như vốn ban đầu cao hơn. Do đó bài viết này sẽ giới thiệu hình thức mở tài khoản thông qua công ty môi giới – đây là cách thức được các nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng nhất hiện nay. 

>>> Xem thêm: Các sàn chứng khoán uy tín

Bước 2: Mở tài khoản

Sau khi lựa chọn được nhà môi giới đáng tin cậy, tiếp theo bạn cần mở tài khoản giao dịch để tiến hành mua cổ phiếu nước ngoài. Việc xác nhận danh tính và các thông tin bảo mật cá nhân là rất quan trọng. Lưu ý không chia sẻ các thông tin tài khoản với bất kỳ ai.

Việc xác thực danh tính có thể mất từ 1 – 2 ngày làm việc.  Khi tài khoản của bạn được xác thực, bạn có thể nạp tiền vào vốn và bắt đầu giao dịch, mua cổ phiếu của các công ty hàng đầu thế giới.

Bước 3: Lựa chọn mua cổ phiếu

Trước khi tiến hành mua bất kỳ loại cổ phiếu nào, bạn cũng cần phải thực hiện phân tích thị trường và đánh giá tài chính, kết hợp các loại phân tích trong đầu tư để dự đoán xu hướng biến động giá của cổ phiếu đó trong tương lai. 

Hiện nay trên thị trường có 3 loại chứng khoán bạn cần cân nhắc đầu tư:

– Các quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF)

– Chứng khoán phái sinh

– Cổ phiếu công ty

Bước 4: Xây dựng chiến lược giao dịch

Sau khi lựa chọn cổ phiếu quốc tế để mua, bạn cần đặt lệnh giao dịch sao cho có thể khớp được trên thị trường.

Có 4 loại lệnh phổ biến là:

– Lệnh thị trường

– Lệnh giới hạn

– Lệnh dừng lỗ

– Lệnh mua dừng

Mỗi loại lệnh có những mục đích khác nhau, vì vậy bạn cần tham gia các lớp học đầu tư chứng khoán để hướng dẫn chơi chứng khoán từ và các loại lệnh này và áp dụng nó đúng trường hợp.

Không chỉ là mua cổ phiếu quốc tế nói riêng mà khi bạn tham gia chơi chứng khoán nói chung, điều quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức và hiểu rõ về các sàn giao dịch. Việc xây dựng mục tiêu cho bản thân rõ ràng sẽ giúp bạn định hướng chiến lược đầu tư hiệu quả. Không ai có thể hướng dẫn bạn chơi chứng khoán để thành công, chỉ có trải nghiệm và chiến lược của chính bạn mới dẫn đến thành công.

Trên đây là hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu của Review sàn tốt, chúc bạn có những thương vụ đầu tư suôn sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *