Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về bảo hiểm rủi ro

Reviewsantot.com – Mặc dù thuật ngữ “phòng ngừa rủi ro” nghe có vẻ giống người hàng xóm đang đề phòng vì bị ám ảnh bởi việc làm vườn của bạn, nhưng khi nói đến phòng ngừa rủi ro đầu tư, nó là một việc hữu ích mà mọi nhà đầu tư nên biết. Trong thị trường chứng khoán, phòng ngừa rủi ro là một cách để bảo vệ danh mục đầu tư không kém gì việc tìm cơ hội tăng giá.

Bảo hiểm rủi ro thường được thảo luận rộng rãi Tuy nhiên, nó không phải là một thuật ngữ bí truyền. Ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư mới bắt đầu, bạn sẽ có lợi khi tìm hiểu phòng ngừa rủi ro là gì và nó hoạt động như thế nào.

Các loại rủi ro trong bảo hiểm mà bạn nên biết | Prudential Việt Nam

Bảo hiểm rủi ro là gì?

Cách tốt nhất để hiểu bảo hiểm rủi ro là nghĩ về nó như một hình thức bảo hiểm. Khi mọi người quyết định phòng ngừa rủi ro, họ đang tự bảo vệ mình trước tác động của một sự kiện tiêu cực đến tài chính của họ. Điều này không ngăn chặn tất cả các sự kiện tiêu cực xảy ra. Tuy nhiên, nếu một sự kiện tiêu cực xảy ra và bạn được bảo hiểm đúng cách, tác động của sự kiện đó sẽ giảm.

Trong thực tế, bảo hiểm rủi ro xảy ra ở hầu hết mọi nơi. Ví dụ: nếu bạn mua bảo hiểm của chủ nhà, bạn đang tự bảo hiểm rủi ro trước hỏa hoạn, đột nhập hoặc các thảm họa không lường trước khác.

Các nhà quản lý danh mục đầu tư, nhà đầu tư cá nhân và tập đoàn sử dụng các kỹ thuật phòng ngừa rủi ro để giảm các rủi ro khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường tài chính, bảo hiểm rủi ro không đơn giản như việc trả cho một công ty bảo hiểm một khoản phí hàng năm để có được quyền lợi bảo hiểm.

Bảo hiểm rủi ro đầu tư có nghĩa là sử dụng  các công cụ tài chính hoặc chiến lược thị trường để bù đắp rủi ro của bất kỳ biến động giá bất lợi nào.

Các nhà đầu tư phòng ngừa một khoản đầu tư bằng cách thực hiện giao dịch ở một khoản đầu tư khác.

Về mặt kỹ thuật, để phòng ngừa rủi ro đòi hỏi bạn phải thực hiện các giao dịch bù đắp những giao dịch thua lỗ. Tất nhiên, bạn vẫn phải trả tiền cho loại bảo hiểm này dưới hình thức này hay hình thức khác.

Ví dụ: nếu bạn là mua cổ phiếu của tập đoàn XYZ, bạn có thể mua quyền chọn bán để bảo vệ khoản đầu tư của mình khỏi các động thái giảm giá lớn. Tuy nhiên, để mua một tùy chọn, bạn phải trả phí bảo hiểm của nó.

Do đó, giảm rủi ro luôn có nghĩa là giảm lợi nhuận tiềm năng. Vì vậy, phòng ngừa rủi ro, phần lớn, là một kỹ thuật nhằm giảm tổn thất tiềm năng (và không tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng). Bạn thường giảm lợi nhuận tiềm năng của mình với bảo hiểm rủi ro. Tuy nhiên, nếu khoản đầu tư thua lỗ và hàng rào của bạn thành công, bạn sẽ giảm được khoản lỗ của mình.

Hiểu về phòng ngừa rủi ro

Các kỹ thuật phòng ngừa rủi ro thường liên quan đến việc sử dụng các công cụ tài chính được gọi là phái sinh. Hai trong số các công cụ phái sinh phổ biến nhất là quyền chọn và hợp đồng tương lai. Với các công cụ phái sinh, bạn có thể phát triển các chiến lược giao dịch trong đó khoản lỗ trong một khoản đầu tư được bù đắp bằng lợi nhuận trong một công cụ phái sinh.

Giả sử bạn sở hữu cổ phần của Cory’s Tequila Corporation (mã: CTC). Mặc dù bạn tin tưởng vào công ty trong dài hạn, bạn đang lo lắng về một số tổn thất ngắn hạn trong ngành công nghiệp rượu tequila. Để bảo vệ bản thân khỏi sự sụt giảm của CTC, bạn có thể mua quyền chọn bán đối với công ty, quyền này cho phép bạn bán CTC ở một mức giá cụ thể (còn được gọi là giá thực hiện). Nếu giá cổ phiếu của bạn giảm xuống dưới giá thực hiện, những khoản lỗ này sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận trong quyền chọn bán.

Một ví dụ bảo hiểm rủi ro cổ điển khác liên quan đến những công ty phụ thuộc vào một mặt hàng nhất định. Giả sử rằng Cory’s Tequila Corporation lo lắng về sự biến động giá của agave (nguyên liệu được sử dụng để sản xuất rượu tequila). Công ty sẽ gặp rắc rối sâu sắc nếu giá cây thùa tăng vọt vì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của họ.

Để bảo vệ chống lại sự không chắc chắn của giá agave, CTC có thể tham gia vào một hợp đồng tương lai (hoặc người anh em họ ít được quy định hơn, hợp đồng kỳ hạn).

Hợp đồng tương lai là một loại công cụ phòng ngừa rủi ro cho phép công ty mua agave ở một mức giá cụ thể vào một ngày định sẵn trong tương lai. Giờ đây, CTC có thể lập ngân sách mà không phải lo lắng về giá agave biến động.

Nếu agave tăng vọt so với giá được chỉ định bởi hợp đồng tương lai, chiến lược phòng ngừa rủi ro này sẽ được đền đáp vì CTC sẽ tiết kiệm tiền bằng cách trả giá thấp hơn. Tuy nhiên, nếu giá giảm, CTC vẫn có nghĩa vụ thanh toán giá trong hợp đồng. Và, do đó, tốt hơn hết là họ không nên phòng ngừa rủi ro này.

Bởi vì có rất nhiều loại quyền chọn và hợp đồng tương lai khác nhau, một nhà đầu tư có thể phòng ngừa rủi ro đối với hầu hết mọi thứ, bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, lãi suất hoặc tiền tệ.

Nhược điểm của bảo hiểm rủi ro

Mỗi chiến lược phòng ngừa rủi ro đều có chi phí liên quan. Vì vậy, trước khi bạn quyết định sử dụng bảo hiểm rủi ro, bạn nên tự hỏi liệu những lợi ích tiềm năng đủ bù lại cho chi phí hay không. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của phòng ngừa rủi ro không phải là để kiếm tiền; Đó là để bảo vệ khỏi tổn thất. Cho dù đó là chi phí của một quyền chọn hay lợi nhuận bị mất do lệnh sai của hợp đồng tương lai – không thể tránh được.

 

Mặc dù rất hấp dẫn khi so sánh bảo hiểm rủi ro với bảo hiểm, bảo hiểm chính xác hơn nhiều. Với bảo hiểm, bạn được bồi thường hoàn toàn cho tổn thất của mình (thường trừ đi khoản khấu trừ). Bảo hiểm rủi ro cho một danh mục đầu tư không phải là một khoa học hoàn hảo. Mọi thứ có thể dễ dàng đi sai. Mặc dù các nhà quản lý rủi ro luôn hướng đến hàng rào hoàn hảo, nhưng rất khó để đạt được trong thực tế.

Bảo hiểm rủi ro có ý nghĩa gì đối với bạn

Phần lớn các nhà đầu tư sẽ không bao giờ giao dịch hợp đồng phái sinh. Trên thực tế, hầu hết các nhà đầu tư mua và nắm giữ hoàn toàn bỏ qua các biến động ngắn hạn. Đối với những nhà đầu tư này, có rất ít điểm trong việc tham gia phòng ngừa rủi ro vì họ để các khoản đầu tư của họ phát triển theo thị trường chung. Vậy tại sao phải tìm hiểu về bảo hiểm rủi ro?

Ngay cả khi bạn không bao giờ phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư của riêng mình, bạn nên hiểu cách thức hoạt động của nó. Nhiều công ty lớn và quỹ đầu tư sẽ phòng ngừa rủi ro dưới một số hình thức. Ví dụ, các công ty dầu mỏ có thể phòng ngừa rủi ro chống lại giá dầu. Một quỹ tương hỗ quốc tế có thể phòng ngừa biến động tỷ giá hối đoái. Có hiểu biết cơ bản về phòng ngừa rủi ro có thể giúp bạn hiểu và phân tích các khoản đầu tư này.

Bảo hiểm rủi ro thương mại là gì?

Bảo hiểm rủi ro thương mại là một công ty hoặc nhà sản xuất một số sản phẩm sử dụng thị trường phái sinh để phòng ngừa rủi ro thị trường của họ đối với các mặt hàng họ sản xuất hoặc đầu vào cần thiết cho các mặt hàng đó. Ví dụ, Kellogg’s sử dụng ngô để làm ngũ cốc ăn sáng. Do đó, họ có thể mua ngô kỳ hạn để phòng ngừa rủi ro trước giá ngô tăng. Tương tự, một nông dân trồng ngô có thể bán ngô kỳ hạn thay thế để phòng ngừa giá thị trường giảm trước khi thu hoạch.

De-Hedging là gì?

Để phòng ngừa rủi ro là đóng cửa khỏi một vị trí phòng hộ hiện có. Điều này có thể được thực hiện nếu hàng rào không còn cần thiết nữa, nếu chi phí của hàng rào quá cao hoặc nếu người ta tìm cách chấp nhận rủi ro bổ sung của một vị thế không được bảo hiểm.

Nói tóm lại

Rủi ro là một yếu tố thiết yếu của đầu tư. Bất kể mục tiêu trở thành loại nhà đầu tư nào, việc có kiến thức cơ bản về các chiến lược phòng ngừa rủi ro sẽ dẫn đến nhận thức tốt hơn về cách các nhà đầu tư và công ty làm việc để tự bảo vệ mình.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.