Giới thiệu về giao dịch xoay vòng

Reviewsantot.com – Giao dịch xoay vòng (Swing trading) được mô tả là một loại giao dịch trong đó các vị thế được giữ lâu hơn một ngày. Các nhà giao dịch cố gắng thu được lợi nhuận ngắn hạn bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật để vào lệnh, giữ trong vài ngày hoặc vài tuần và thoát ra sau đó.

gioi-thieu-ve-giao-dich-xoay-vong-reviewsantot

Hầu hết những trader chính thống đều là những swing trader vì những thay đổi trong các nguyên tắc cơ bản của công ty thường đòi hỏi một khoảng thời gian để tạo ra sự biến động giá đủ lớn để mang lại lợi nhuận. Giao dịch xoay vòng nằm ở đâu đó giữa giao dịch trong ngày và giao dịch theo xu hướng:

  • Giao dịch trong ngày thường dẫn đến thời gian nắm giữ rất ngắn hạn dưới một ngày. Lợi nhuận trên mỗi giao dịch thường thấp nhất.
  • Giao dịch xoay vòng thường dẫn đến thời gian nắm giữ ngắn đến trung bình. Lợi nhuận trên mỗi giao dịch cao hơn giao dịch trong ngày nhưng thấp hơn giao dịch theo xu hướng.
  • Giao dịch theo xu hướng thường dẫn đến thời gian nắm giữ lâu nhất. Do khối lượng giao dịch thấp, lợi nhuận trên mỗi vị thế có thể cao nhất

gioi-thieu-ve-giao-dich-xoay-vong-reviewsantot

Các cổ phiếu phù hợp cho giao dịch xoay vòng

Chìa khóa đầu tiên để giao dịch theo xu hướng thành công là chọn đúng cổ phiếu. Có hai biến số chính cần xem xét khi lựa chọn cổ phiếu để giao dịch xoay vòng: tính thanh khoản và độ biến động.

Ứng cử viên sáng giá nhất là các cổ phiếu vốn hóa lớn, những cổ phiếu được giao dịch tích cực nhất trên các sàn giao dịch lớn. Trong một thị trường sôi động, những cổ phiếu này sẽ có khối lượng giao dịch cao. Nếu một cổ phiếu có tính thanh khoản kém hoặc không có giá trị, thì cổ phiếu đó có thể khó bán hoặc có thể phải giảm giá đáng kể để từ bỏ cổ phiếu.

Ngoài ra, sự biến động là biến số quan trọng của swing trader. Nếu không có biến động giá thì không có cơ hội kiếm lợi nhuận. Trong khi sự biến động thường được cho là tiêu cực, giao dịch xoay vòng dựa vào sự biến động để tạo cơ hội tận dụng sự tăng giá của cổ phiếu. Các cổ phiếu có độ biến động cao nhất có thể là lý tưởng nhất để giao dịch theo xu hướng vì có nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận nhất.

Thị trường phù hợp

Thị trường tài chính thường có ba xu hướng dài hạn phổ biến: thị trường giá xuống, thị trường giá lên hoặc đâu đó ở giữa. Chiến lược giao dịch xoay vòng là khác nhau trong mỗi môi trường.

Giao dịch xoay vòng thị trường gấu

Giao dịch dao động trên thị trường giá xuống là một trong những giao dịch mua và bán tự nhiên khó khăn hơn. Trong môi trường có xu hướng đi xuống, giá thị trường chứng khoán đang giảm trong dài hạn. Vì vậy, sẽ không có lợi nếu mua một chứng khoán và giữ nó với kỳ vọng giá sẽ tăng. Có một số chiến lược để vượt qua điều này:

  • Rút ngắn thời gian giao dịch của bạn. Thay vì giữ hàng tuần, hãy chuẩn bị sẵn sàng để xử lý nhanh hơn số chứng khoán bạn đang nắm giữ.
  • Giữ nhiều tiền mặt hơn. Lên kế hoạch giữ lại một số vốn mà bạn có thể giao dịch trong trường hợp chứng khoán bạn đang nắm giữ bị giảm giá nghiêm trọng.
  • Chuyển đổi sang quyền chọn (bằng cách mua quyền chọn bán). Thay vì mua ngay bây giờ và bán sau, vị thế lý tưởng để nắm giữ nếu bạn tin rằng giá đang giảm là bán chứng khoán trước rồi mua lại sau.

Giao dịch xoay vòng thị trường tăng trưởng

Ngoài ra, so với thị trường giá xuống, giao dịch trên thị trường giá lên có thể dễ dàng hơn. Vì giá có xu hướng tăng giá trong những điều kiện thị trường này nên việc mua chứng khoán và thu được lợi nhuận sau đó sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi giao dịch xoay vòng trong thị trường đạn đạo:

Điểm đầu vào cao hơn. Sau khi thanh lý vị thế của bạn và thu được lợi nhuận, nhiều khả năng chứng khoán trên thị trường chung hiện sẽ đắt hơn nếu thị trường rộng lớn tăng giá. 

Hãy sẵn sàng trả giá cao hơn cho chứng khoán

Người ta thường nói rằng thói quen giao dịch xấu được hình thành trong thị trường giá lên. Tiếp tục thẩm định và nghiên cứu thị trường về những chứng khoán tốt nhất nên nắm giữ; mặc dù có vẻ như mọi chứng khoán đều là người chiến thắng nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Hãy xem xét đòn bẩy. Giao dịch đòn bẩy không dành cho tất cả mọi người và hãy cân nhắc mức độ chấp nhận rủi ro của bạn trước khi sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin vào sự đánh giá liên tục của thị trường, bạn có thể nhân vị thế của mình lên gấp bội nhờ đòn bẩy.

Điều kiện thị trường ở giữa

Điều kiện giao dịch xoay vòng tốt nhất xảy ra khi thị trường tài chính giao dịch đi ngang. Khi thị trường đang chuyển đổi giữa thị trường giá xuống và thị trường giá lên hoặc khi thị trường đang phải đối mặt với sự không chắc chắn trên diện rộng, các vị thế tốt nhất thường xuất hiện trong giao dịch xoay vòng. Một số mục cần xem xét bao gồm:

  • Biến động là tốt.Khi thị trường biến động theo cả hai hướng, cần có những giao dịch xoay chiều tốt nhất. Khi sự biến động hoàn toàn theo một hướng (như trong thị trường tăng hoặc giảm), việc thực hiện giao dịch thường khó khăn hơn.
  • Điều kiện là an toàn nhất. Không phải tất cả các giao dịch xoay vòng đều thành công. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc nắm giữ chứng khoán, rất có thể điều kiện thị trường trung lập sẽ giảm thiểu tổn thất của bạn. Thay vì bị mắc kẹt với chứng khoán trong điều kiện xu hướng giảm mạnh, giá thường có nhiều khả năng phục hồi hơn.

Sử dụng đường trung bình động hàm mũ

Đường trung bình động đơn giản (SMA) cung cấp các mức hỗ trợ và kháng cự cũng như các mô hình tăng và giảm. Các mức hỗ trợ và kháng cự thường là thông tin hữu ích khi xác định hướng hành động. Các mô hình giao nhau tăng và giảm báo hiệu các điểm giá nơi bạn nên vào và thoát cổ phiếu.

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) là một biến thể của SMA tập trung nhiều hơn vào các điểm dữ liệu mới nhất. EMA cung cấp cho nhà giao dịch các tín hiệu xu hướng rõ ràng và các điểm vào và ra nhanh hơn so với đường trung bình động đơn giản. Sự giao nhau của EMA có thể được sử dụng trong giao dịch xoay vòng theo thời gian vào và ra điểm.

Đường EMA giao nhau

Hệ thống giao nhau EMA cơ bản có thể được sử dụng bằng cách tập trung vào các đường EMA 9, 13 và 50 kỳ. Sự giao nhau trong xu hướng tăng xảy ra khi giá vượt qua các đường trung bình động này sau khi ở dưới mức này. Điều này báo hiệu rằng có thể sẽ có sự đảo chiều và xu hướng tăng có thể đang bắt đầu. Khi EMA chín kỳ vượt lên trên EMA 13 kỳ, nó báo hiệu một điểm vào lệnh dài. Tuy nhiên, đường EMA 13 kỳ phải ở trên đường EMA 50 kỳ hoặc vượt lên trên nó.

Mặt khác, sự giao nhau trong xu hướng giảm xảy ra khi giá chứng khoán giảm xuống dưới các đường EMA này. Điều này báo hiệu sự đảo ngược tiềm năng của một xu hướng và nó có thể được sử dụng để tính thời gian thoát khỏi một vị thế mua. Khi EMA chín kỳ cắt xuống dưới EMA 13 kỳ, nó báo hiệu một điểm vào lệnh bán hoặc thoát khỏi một vị thế mua. Tuy nhiên, đường EMA 13 kỳ phải nằm dưới đường EMA 50 kỳ hoặc cắt xuống dưới nó.

Sử dụng giá trị cơ sở

Nhiều nghiên cứu về dữ liệu lịch sử đã chứng minh rằng, trong một thị trường thuận lợi cho giao dịch dao động, các cổ phiếu có tính thanh khoản cao có xu hướng giao dịch trên và dưới giá trị cơ bản, được mô tả trên biểu đồ có EMA. Khi nhà giao dịch xoay vòng đã sử dụng EMA để xác định đường cơ sở điển hình trên biểu đồ chứng khoán, họ sẽ mua ở đường cơ sở khi cổ phiếu đang tăng giá và bán ở đường cơ sở khi cổ phiếu đang trên đường đi xuống.

Những người giao dịch theo xu hướng thường không muốn đạt được thành công nhanh chóng chỉ bằng một giao dịch duy nhất. Họ ít quan tâm đến thời điểm hoàn hảo để mua một cổ phiếu ở đúng mức đáy và bán đúng ở mức đỉnh (hoặc ngược lại). Trong một môi trường giao dịch hoàn hảo, họ đợi cổ phiếu chạm mức cơ bản và xác nhận hướng đi của nó trước khi thực hiện động thái.

Câu chuyện trở nên phức tạp hơn khi một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm mạnh hơn đang diễn ra: nhà giao dịch có thể mua vào một cách nghịch lý khi cổ phiếu giảm xuống dưới đường EMA và đợi cổ phiếu tăng trở lại trong xu hướng tăng hoặc họ có thể bán khống một cổ phiếu đã giảm giá. phía trên đường EMA và đợi nó giảm xuống nếu xu hướng dài hơn là giảm.

Chốt lợi nhuận

Khi đến thời điểm chốt lời, nhà giao dịch xoay vòng sẽ muốn thoát giao dịch càng gần đường kênh trên hoặc dưới càng tốt mà không quá chính xác, điều này có thể gây ra nguy cơ bỏ lỡ cơ hội tốt nhất.

Trong một thị trường mạnh khi một cổ phiếu đang thể hiện xu hướng định hướng mạnh mẽ, các nhà giao dịch có thể đợi đạt đến đường kênh trước khi chốt lời, nhưng ở một thị trường yếu hơn, họ có thể chốt lời trước khi đường kênh bị chạm (trong trường hợp hướng thay đổi và đường không bị chạm vào cú xoay cụ thể đó).

Làm thế nào tôi có thể bắt đầu giao dịch xoay vòng?

Giao dịch xoay vòng yêu cầu vốn trả trước để vào lệnh. Nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm biểu đồ và thiết lập phân tích kỹ thuật. Ngoài ra, bạn nên hiểu các đường trung bình động đơn giản và các kênh giao dịch để thiết lập đúng các giao dịch ban đầu của mình.

Tôi có thể kiếm bao nhiêu tiền khi giao dịch xoay vòng

Nếu thành công, bạn có thể kiếm được khá nhiều tiền; nhưng có một số lưu ý. Giao dịch xoay vòng thường yêu cầu các vị thế phải được giữ trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần để chờ các vị thế thành hiện thực. Vì lý do này, các phong cách giao dịch khác có khả năng nắm bắt lợi nhuận nhanh hơn có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Ngoài ra, giao dịch xoay vòng còn dựa vào phân tích kỹ thuật. Nếu không có kỹ năng phù hợp, nhiều nhà đầu tư mới làm quen có thể có những giao dịch không thành công. Cuối cùng, điều kiện thị trường thúc đẩy cơ hội; ở những thị trường kém lý tưởng, ít biến động, giao dịch xoay vòng sẽ ít sinh lợi hơn.

Giao dịch xoay vòng có rủi ro không?

Giao dịch xoay vòng ít rủi ro hơn các hình thức giao dịch ngắn hạn khác. Bằng cách dựa vào phân tích kỹ thuật và giữ các vị thế trong một khoảng thời gian ngắn, nguy cơ bạn gặp khó khăn khi giữ một vị thế chưa thanh toán sẽ thấp hơn.

Như đã nói, người giao dịch xoay vòng phải xác định chính xác thời điểm vào và thoát vị thế; nếu đọc sai có nguy cơ thua lỗ và mất vốn.

Kết luận

Giao dịch xoay vòng thực sự là một trong những phong cách giao dịch tốt nhất dành cho những người mới bắt đầu giao dịch. Nó vẫn mang lại tiềm năng lợi nhuận đáng kể cho các nhà giao dịch trung cấp và cao cấp. Các nhà giao dịch xoay vòng nhận được đầy đủ phản hồi về giao dịch của họ sau một vài ngày để giúp họ có động lực, nhưng các vị thế mua và bán trong vài ngày của họ có khoảng thời gian không dẫn đến sự phân tâm.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.