EUR/USD: dự báo cho tháng 11/2023

Các chuyên gia phân tích tiền tệ tại Rabobank kỳ vọng đà tăng của đồng Euro (EUR) so với đồng Đô-la Mỹ (USD) sẽ nhanh chóng giảm dần kể từ hiện tại, và dự kiến sẽ giảm xuống còn 1.02 trong khoảng 3-tháng.

Tỷ giá EUR/USD đã tăng mạnh lên mức cao 6 tuần

MUFG kỳ vọng tỷ giá EUR/USD sẽ giảm tối thiểu về ngưỡng 1.05 vào cuối năm 2023 trước khi phục hồi mạnh mẽ lên 1.12 vào quý 2/2024.
Sau đây là những dự báo tổ chức mới nhất từ Socgen, TD Securities, Westpac, Capital Economics, ING và tin tức EUR/USD trong tuần.
Sau báo cáo việc làm của Hoa Kỳ không đạt mức kỳ vọng, tỷ giá EUR/USD đã tăng mạnh lên mức cao 6-tuần ở ngay trên 1.0730.
Các thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ để xem các ngân hàng đầu tư có điều chỉnh lại những dự đoán cho đồng đô-la theo sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang và dữ liệu việc làm hay không.
Fed vẫn duy trì lãi suất ở mức 5.50% sau cuộc họp chính sách mới nhất, phù hợp với kết quả dự đoán đồng thuận.
Có rất ít định hướng đến từ phía ngân hàng, và Chủ tịch Powell nói rằng những rủi ro của việc “làm quá” hay “làm ít” giờ đây đã cân bằng hơn.

Phân tích từ các nhà lãnh đạo

Ông cũng tuyên bố rằng Fed đã đi được một chặng đường dài và chu kỳ lãi suất cũng đang gần đến hồi kết.
Theo TD Securities; “Điểm mấu chốt là Fed đang rất vui khi có thể đứng ngoài cuộc, để chờ xem tác động của những cú sốc cũ và mới diễn ra như thế nào”.
Tổ chức này bổ sung thêm; “Fed sẽ vẫn phụ thuộc vào số liệu, nhưng việc tập trung vào các điều kiện tài chính có nghĩa tiêu chuẩn để có một lần tăng lãi suất khác sẽ phải cao hơn. Nếu số liệu bắt đầu yếu đi như dự đoán, vậy thì giá trị đồng USD theo đó cũng sẽ giảm.”
Số liệu thị trường lao động Mỹ mới nhất ghi nhận mức tăng trong bảng lương phi-nông-nghiệp là 150,000 thấp hơn mức dự báo đồng thuận là 180,000; trong khi mức tăng của tháng Chín đã được điều chỉnh xuống thấp hơn, từ 336,000 xuống còn 297,000.
Khảo sát hộ gia đình ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3.8% lên tới 3.9%, và só lượng người có việc làm đã giảm xuống gần mức 350,000.
Cuộc khảo sát hộ gia đình ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,8% lên 3,9% và số lượng người có việc làm đã giảm xuống gần 350.000.
Thu nhập bình quân một giờ là 0.2%, thấp hơn so với mức kỳ vọng 0.3%, và mức tăng trưởng chỉ đạt 4.1%, chậm hơn mức 4.3% so với cùng kỳ năm trước, dù vậy thì kết quả đạt được cũng cao hơn so với kỳ vọng là 4.0%.

Cuộc đình công của công nhân công ty ô-tô AUW cũng gây ra một vài ảnh hưởng

Peter Cardillo, Trưởng Kinh tế Thị trường tại Spartan Capital Securities nhận xét; “Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy thị trường lao động đang suy yếu và đang chơi trong tầm tay của Fed. Thể hiện khả năng rằng trong cuộc họp tháng 12 Fed sẽ không gia tăng lãi suất, cũng là tín hiệu cho thấy chu kỳ gia tăng cũng đã dừng lại.”
Andrew Hunter, Phó Giám đốc kinh tế Mỹ, tại Capital Economics chia sẻ cùng quang điểm; “Lý do mạnh mẽ nhất để Fed từ bỏ quan điểm thắt chặt là tốc độ tăng trưởng tiền lương tiếp tục chậm lại. Nói chung, chúng tôi ngờ rằng điều kiện thị trường hiện tại đang yếu đi sẽ còn chứng kiến nhiều sự việc xảy ra trong tương lai, và vẫn kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần nữa trong nửa đầu năm sau.”
Socgen lưu ý rằng việc đồng đô-la không thể mạnh hơn trong thời gian gần đây đã dấy lên một sự chuyển dịch tâm lý; “Những người đầu tư giá giảm đã bắt đầu xuất hiện và tự hỏi họ có thể bán nó ở mức giá nào, trong khi những người đầu tư giá lên đang bắt đầu rút lui do dữ liệu ở châu Âu khá yếu (đáng chú ý, nhưng không phải là duy nhất) đã thất bại trong việc khiến đồng đô-la tăng trưởng.
Ông cũng nói thêm rằng; “Liệu đây là sự tạm ngừng, hay là một điểm ngoặt? Dự đoán tốt nhất của chúng tôi thì đây không phải là bước ngoặt rõ ràng cũng như không phải là sự tạm dừng để có một chặng chuyển cao hơn.”

Chênh lệch lợi suất tổng thể

Ngân hàng lưu ý rằng đồng Đô-la vẫn có những điểm tích cực khi nền kinh tế tiếp tục hoạt động tốt. Chênh lệch lợi suất tổng thể cũng đã tăng theo chiều hướng có lợi cho đồng đô-la.
Socgen nói thêm; “Tình huống đồng đô-la giảm giá sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm tới khi các khoản tiết kiệm hộ gia đình trở nên yếu hơn, hiệu ứng từ việc thắt chặt tiền tệ đang dần rõ nét và sự nới lỏng của Fed cũng đang rất gần. Dù vậy, chúng ta có thể bị mắc kẹt trong khoảng này từ giờ cho tới hết năm.”
Hiện tại, ngân hàng đang cân nhắc; “Vị thế sẽ là một điểm neo, và có quá nhiều tin tức xấu từ châu Âu được định giá. Đối với tỷ giá EUR/USD khoảng 1.04 – 1.08 có thể sẽ là vùng hoạt động chính trong những tuần tới.”
Westpac kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn mạnh mẽ và còn quá sớm để hạ thấp rủi ro cho việc Fed gia tăng lãi suất.
Theo Westpac; “GDP quý 3 của Khu vực chung châu Âu tái củng cố tình trạng trì trệ, khuyến khích thị trường định giá cho khả năng cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong năm 2024 sẽ cao hơn so với Fed, trong khi chỉ số PMI dịch vụ yếu của Trung Quốc cùng những kết quả kém cỏi của các thước đo cổ phiếu bất động sản xứ Trung cho thấy sự thận trọng đang diễn ra tại đất nước này.”
Westpac vẫn thấy rủi ro ở vùng giá 1.0250-1.0300, nhưng mức giá đóng cửa trên 1.0700 đã khiến họ thay đổi suy nghĩ.

Kết luận

Mặc dù ING dự đoán đồng đô-la sẽ yếu hơn vào năm tới, nhưng họ vẫn cảnh giác với những rủi ro tiềm tàng; “Dự báo của chúng tôi về một cuộc suy thoái ở khu vực đồng euro, sự trở lại đầy khó khăn của Hiệp ước Tăng trưởng và Ổn định, cũng như đe dọa liên tục của địa chính trị làm tăng giá dầu hiện tại tăng vọt, cấu thành những rủi ro tiêu cực trong đánh giá của chúng tôi về việc Fed là nhân tố thúc đẩy tỷ giá EUR/USD tăng lên 1.10 vào mùa hè sang năm, và đạt 1.15 vào cuối năm 2024.”

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: