Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Để bắt đầu kiếm tiền trên thị trường chứng khoán quốc tế, liệu bạn có phải chuẩn bị sẵn số tiền lớn không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi để chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền dành cho các nhà đầu tư mới đang tìm hiểu chứng khoán.

Đáp án là không. Trái ngược với sự lầm tưởng của nhiều người, bạn không cần phải có một lượng tiền mặt khổng lồ như các quỹ đầu tư và các tổ chức tương tự để bắt đầu tham gia đầu tư.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

“Nếu bạn là một người làm công ăn lương bình thường hoặc là một nhà đầu tư mới vào nghề, nên biết rằng bạn sẽ không cần nhiều tiền để bắt đầu cuộc chơi này,” nhà sáng lập Investor’s Business Daily (IBD) William O’Neil viết trong quyển sách “Cách kiếm tiền từ chứng khoán”.

“Bạn có thể bắt đầu với số tiền ít nhất là 500 đến 1.000 USD và tăng dần lên khi bạn kiếm được thêm và tiết kiệm được nhiều tiền hơn,” ông viết.

Và khi có nhiều sàn môi giới đang cung cấp các dịch vụ giao dịch miễn phí hoa hồng như hiện nay, bạn sẽ có thể dễ dàng đặt nhiều lệnh giao dịch mua và bán đối với cùng một cổ phiếu.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Khoản đầu tư đầu tiên của William O’Neil

Trên thực tế, ông O’Neil bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình khi mới 21 tuổi chỉ với việc mua 5 cổ phiếu của Procter & Gamble (PG).

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Thứ quan trọng hơn số tiền mà bạn có khi bắt đầu đầu tư là bạn phải học cách chọn những cổ phiếu tốt nhất. Cổ phiếu sẽ có tiềm năng tăng giá mạnh nếu bạn biết chọn đúng cổ phiếu vào đúng thời điểm. Có hai yếu tố sẽ giúp bạn xác định đúng thời điểm: chính bản thân cổ phiếu và xu hướng hiện tại của thị trường chung.

Những cổ phiếu đáng chú ý nhất là những cổ phiếu đạt được điểm đánh giá cao nhất từ ​​IBD, tức là Mức Xếp hạng tổng hợp, Mức Xếp hạng thu nhập trên mỗi cổ phiếu và Điểm Sức mạnh tương đối đều ở mức xuất sắc. Có những doanh nghiệp rõ ràng dẫn đầu trong lĩnh vực của họ, nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng bằng cách đợi cho đến khi cổ phiếu đó bứt phá khỏi vùng giá nền với khối lượng ngày càng tăng.

Làm như vậy thì bạn sẽ tăng cơ hội thu được lợi nhuận cho mình.

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Bắt đầu đầu tư chứng khoán chỉ với số vốn nhỏ

Để nâng cao khả năng đón trúng nhịp tăng giá mạnh sau khi cổ phiếu chuyển động đột phá, tốt nhất bạn nên đặt lệnh mua khi thị trường đang diễn biến trong một xu hướng tăng đã được xác nhận.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Khoảng ba phần tư số cổ phiếu cuối cùng cũng sẽ chuyển động theo hướng của thị trường, vì vậy sẽ rất bất hợp lý khi bạn vào lệnh mua trong quãng thời gian thị trường đang điều chỉnh hoặc đang chịu áp lực bán. (Luôn luôn nên cân nhắc bức tranh thị trường tổng thể để có thể đi đúng hướng.)

Vậy một nhà đầu tư mới chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Giả sử bạn có 500 USD hoặc 1.000 USD để bắt đầu đầu tư. Nếu là trước đây, có lẽ bạn sẽ chỉ tập trung vào một hoặc hai cổ phiếu có tiềm năng chiến thắng hoặc tối đa bốn cổ phiếu với 10.000 USD. Việc giảm thiểu số lần giao dịch cũng có nguyên nhân hợp lý, do phí hoa hồng phát sinh từ các sàn môi giới sẽ rất cao.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Nhưng bây giờ những gã khổng lồ môi giới trực tuyến đã cung cấp các dịch vụ giao dịch không thu phí hoa hồng, nên điều đó không phải là vấn đề đáng quan tâm nữa. Thay vào đó, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có cảm thấy thoải mái không chẳng hạn khi trích 10% danh mục đầu tư của mình vào một cổ phiếu duy nhất. Vậy nếu là 15% hay 20% thì sao?

Bây giờ, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một nguồn vốn lớn hơn đáng kể, sẵn sàng dành cho việc đầu tư, chẳng hạn như 500.000 USD hoặc 1 triệu USD? Tương tự, thay vì mua một vài chục cổ phiếu để phòng ngừa rủi ro, tốt hơn là bạn nên tập trung vào 8 đến 10 cổ phiếu, không hơn. Như vậy, chẳng hạn như trong danh mục đầu tư trị giá 1 triệu USD, một cổ phiếu đơn lẻ của bạn có thể chiếm giá trị tới 125.000 USD.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Khối lượng nắm giữ phù hợp cho mỗi cổ phiếu

Hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập vị thế sở hữu với kích thước phù hợp khi có các sự kiện như báo cáo tài chính hoặc quyết định của FDA. Ngoài ra, cần lưu ý rằng Quy chế Tiết lộ Công bằng (REG FD) của Mỹ, được ban hành vào năm 2000, đã làm tăng nguy cơ phát sinh nhịp giảm sâu trong một ngày bất kỳ.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Bảng xếp hạng IBD không chỉ cung cấp danh sách các cổ phiếu ứng cử viên tiềm năng, đáp ứng được các chỉ số tăng trưởng cơ bản và kỹ thuật mà còn có thể giúp hướng dẫn các nhà đầu tư về cách phân bổ kích thước vị thế sở hữu. Ví dụ, cổ phiếu nào có tên trong danh sách các cổ phiếu dẫn đầu gần điểm mua A sẽ có vị thế toàn phần với tỷ trọng là 12,5% trong danh mục đầu tư đối với các cổ phiếu tăng trưởng, vị thế bán phần là 6,25% và vị thế phần tư là 3,125%.

Tập trung tích lũy vị thế sở hữu để nâng tầm hiệu suất

Chỉ riêng các cổ phiếu dẫn đầu sẽ mang lại lợi nhuận đến 58,4% vào năm 2020, trong khi mức tăng của chỉ số S&P 500 chỉ là 16,3%, không bao gồm cổ tức.

Các thông tin khuyến nghị về kích thước vị thế có thể giúp ích cho các nhà đầu tư trong việc kiểm soát danh mục đầu tư của mình, từ đó, bất kỳ một cổ phiếu nào cũng không chiếm tỷ trọng quá cao hoặc quá thấp. Số tiền bạn dành ra cho việc đầu tư dù ít hay nhiều cũng không quan trọng.

Ông O’Neil từng lưu ý trong cuốn sách do chính ông biên soạn rằng, “Hãy kiểm soát mọi thứ. Bạn càng sở hữu nhiều cổ phiếu thì sẽ càng khó theo dõi tất cả chúng.”

Và những người hoặc tổ chức có dòng tiền lớn đều nhận thức rõ về điều đó hơn ai hết. Tại sao? Các tổ chức đầu tư thường có xu hướng áp dụng các quy tắc mua và bán hợp lý cho những danh mục đầu tư chỉ chuyên tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ, đồng thời họ cũng nắm bắt rất rõ xu hướng thị trường chung.

Sẽ không bao giờ là quá sớm để bạn bắt đầu tiết kiệm hoặc học cách đầu tư. Bạn càng trẻ thì càng có nhiều cơ hội tăng trưởng theo cấp số nhân ngay cả khi bạn chỉ có một số tiền ít ỏi.

Cách tập trung trong một danh mục đầu tư nhỏ

Đừng cố gắng giảm thiểu rủi ro bằng cách mua đến tận 15 hoặc 20 mã cổ phiếu. Thay vào đó, hãy tập trung vào một số ít những mã chiến thắng tiềm năng. Với 10.000 USD, hãy chọn một vài cổ phiếu tốt được sàng lọc cẩn thận thay vì quá nhiều cổ phiếu linh tinh.

Giả sử bạn có 10.000 USD và đã đầu tư 5.000 USD trong số đó vào Facebook (FB) vào thời điểm giá tăng đột phá khỏi vùng giá nền đầu tiên vào tháng 07/2013. Nếu bạn mua vào cổ phiếu này gần điểm mua chuẩn tại ngưỡng 32,61 USD và giữ vị thế đó đến giữa tháng 04/2016, bạn sẽ kiếm lời được 240%, tương đương 12.000 USD. Quá hời.

Vậy thì kết quả sẽ ra sao nếu bạn trích thêm 2.500 USD để đầu tư vào Reynolds American (hiện là công ty con của British American Tobacco) khi công ty này thoát khỏi vùng giá nền với điểm mua lý tưởng tại ngưỡng 52,67 USD vào tháng 03/2014? Với lợi nhuận 85% (không bao gồm cổ tức), số tiền đó có thể đã tăng lên 4.625 USD chỉ hơn hai năm sau đó.

Lợi nhuận khổng lồ

Nếu bạn dành 2.500 USD còn lại để rót vào hãng điều hành hàng không Hawaiian Holdings (HA) vào ngày 22/10/2014, đón đúng nhịp tăng bứt phá vượt qua mức mua 16,18 USD của vùng giá nền trong mô hình đáy kép thì số tiền đó sẽ tăng 210% lên 7.750 USD chưa đầy hai năm sau đó.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Khoản tiền 10.000 USD ban đầu về tổng thể sẽ tăng lên 29.375 USD. Nếu bạn giữ cho mức lỗ ở các cổ phiếu khác không quá 7% -8% trên mỗi lệnh giao dịch thì bạn sẽ có thể giữ được đa phần khoản lợi nhuận đó. Do vậy, luôn luôn phải nhớ tuân thủ theo các quy tắc vàng trong đầu tư.

Hãy nhớ rằng, những nhà đầu tư giỏi sẽ kiếm được nhiều tiền bằng cách áp dụng các quy tắc mua và bán hợp lý cho danh mục đầu tư tập trung vào một số mã cổ phiếu đơn lẻ, đồng thời họ cũng nắm bắt được xu hướng thị trường chung.

Trên đây là những thông tin về chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền của Review sàn tốt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi giao dịch chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *