CFDs là gì? Tổng quan đầy đủ và mới nhất về thị trường CFD

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh của thị trường CFD và đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới đã khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu dành sự quan tâm đặc biệt. Vậy CFD là gì? Thị trường này có gì nổi bật?

CFD là gì?

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là hợp đồng giữa nhà đầu tư và các tổ chức tài chính, trong đó nhà đầu tư có vị thế về giá trị tương lai của các loại tài sản cơ bản. Và chênh lệch giữa giá giao dịch mở và đóng được thanh toán bằng tiền mặt. Không sở hữu bất cứ hàng hóa thực tế hay chứng khoán nào, khách hàng và nhà môi giới CFD trao đổi dựa trên sự chênh lệch về giá ban đầu của giao dịch và giá trị sau đó của một loại tài sản khi giao dịch kết thúc hoặc ngược lại. Và các giao dịch CFD không được cam kết do các sàn môi giới CFD thiếu sự quản lý chặt chẽ.

>> Có thể bạn quan tâm: Các từ viết tắt trong chứng khoán

Hợp đồng chênh lệch (Contract For Difference – CFD)

CFDs là gì? Tổng quan đầy đủ và mới nhất về thị trường CFD

Là hợp đồng thỏa thuận giữa người mua và người bán, trong đó người mua phải trả giá chênh lệch giữa giá tài sản ở hiện tại và giá tài sản tại thời điểm tạo hợp đồng. CFD tạo cơ hội kiếm lời cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư bằng cách tận dụng sự biến động của giá mà không cần sở hữu các tài sản cơ bản. Do đó, giá trị hợp đồng CFD không xem xét giá trị cơ bản của tài sản, mà thay vào đó là sự thay đổi giá khi giao dịch mở và đóng. 

Thỏa thuận này được thực hiện giữa khách hàng và nhà môi giới thông qua một loại hợp đồng – không bao gồm giao dịch chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa hay sàn giao dịch tương lai. Chính nhờ việc sở hữu một số lợi thế nhất định, giao dịch CFD đã góp phần gia tăng mức độ phổ biến của công cụ này trong một thập kỷ qua.

>> Xem thêm: Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế? Thị trường nào tốt nhất?

Cách Thức Hoạt Động Của CFD

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là thỏa thuận trao đổi mức chênh lệch giá của sản phẩm tài chính (chứng khoán hoặc phái sinh), giữa nhà đầu tư và nhà môi giới CFD trong  thời điểm hợp đồng mở và đóng.

Có thể thấy, đây là chiến lược nâng cao phù hợp chủ yếu đối với đối tượng khách hàng là nhà giao dịch kinh nghiệm. Thực tế, giao dịch CFDs không có sự trao đổi hữu hình của hàng hóa hoặc chứng khoán. Thay vì sở hữu tài sản cơ bản thực, doanh thu thật của một nhà đầu tư CFD đến từ sự thay đổi và chênh lệch giá của một loại tài sản. Ví dụ, thay vì phải cầm vàng đi mua hoặc bán, nhà giao dịch chỉ cần suy đoán xem giá vàng sẽ tăng hay giảm.

Về cơ bản, CFDs là một công cụ có thể được dùng để đặt cược về việc tăng hay giảm giá của một loại tài sản cơ sở hoặc chứng khoán. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ đặt cược vào chuyển động lên xuống của thị trường. Sau khi đã thực hiện việc mua một CFD và giá của những loại tài sản cơ bản đang tăng, thì nhà đầu tư sẽ có xu hướng sẽ bán loại tài sản đó để thu về lợi nhuận. Lợi nhuận từ các giao dịch được xác định bằng chênh lệch ròng giữa giá mua và giá bán cộng lại, và được thanh toán thông qua tài khoản môi giới của nhà đầu tư.

Ngược lại, trong trường hợp dự đoán được giá trị tài sản sẽ giảm, nhà đầu tư sẽ có động thái mở vị thế bán để cắt lỗ. Đồng thời, để đóng vị thế, nhà giao dịch phải mua một giao dịch bù trừ. Sau đó, mức chênh lệch ròng của khoản lỗ được thanh toán bằng tiền mặt thông qua tài khoản cá nhân của nhà đầu tư. 

>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học đầu tư chứng khoán online cơ bản cho người bắt đầu

Các Quốc Gia Có Thể Giao Dịch CFDs

CFDs là gì? Tổng quan đầy đủ và mới nhất về thị trường CFD

Hợp đồng CFD không được phép hoạt động ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, CFDs được phép giao dịch trong các thị trường niêm yết, tại các quầy giao dịch (over the counter – OTC) ở nhiều quốc gia thương mại lớn, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Thụy Sĩ, Singapore, Tây Ban Nha, Pháp, Nam Phi, Canada, New Zealand, Hồng Kông, Thụy Điển, Na Uy, Ý, Thái Lan, Bỉ, Đan Mạch và Hà Lan.

Đối với Úc, quốc gia hiện đang cho phép giao dịch hợp đồng CFD, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) đã thông báo một số thay đổi trong việc phát hành và phân phối CFD cho các khách hàng bán lẻ. 

Mục tiêu của ASIC là tăng cường bảo vệ người tiêu dùng bằng hai cách: thứ nhất – giảm đòn bẩy CFD có sẵn và thứ hai – can thiệp vào các đặc tính sản phẩm CFD cũng như các phương thức bán hàng đang hoặc có thể gây tổn thất lớn đến khách hàng bán lẻ trong tương lai. Lệnh can thiệp sản phẩm của ASIC có hiệu lực vào ngày 29 tháng 3 năm 2021.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hạn chế giao dịch CFD ở Hoa Kỳ; tuy nhiên, những những nhà đầu tư tạm trú vẫn có thể sử dụng CFDs khi thực hiện giao dịch.

>> Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán Mỹ ở Việt Nam

Chi Phí Của CFDs

Chi phí giao dịch CFD bao gồm 3 loại phí cơ bản: phí hoa hồng (trong một số trường hợp), chi phí tài chính (trong một số trường hợp nhất định) và phí chênh lệch – mức giá chênh lệch giữa giá hỏi mua và giá chào bán tại thời điểm giao dịch.

Trên thực tế, giao dịch giữa các cặp ngoại hối và hàng hóa thường không thu phí hoa hồng và ngược lại, các nhà môi giới thường áp dụng mức phí hoa hồng đối với cổ phiếu. Ví dụ, nhà môi giới CMC Markets – một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Vương quốc Anh, tính phí hoa hồng từ 0,1% hoặc 0,02 đô la trên mỗi cổ phiếu đối với các cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ và Canada.

Ngoài ra, giao dịch mở và đóng là hai loại giao dịch riêng biệt; và vì thế, nhà đầu tư phải trả phí hoa hồng hai chiều cho mỗi giao dịch.

Một khoản phí tài chính có thể được áp dụng đối với các nhà đầu tư nắm giữ các vị thế dài hạn (long position) trong các chiến lược đầu tư dài hạn. Vì vốn dĩ, các vị thế qua đêm của một sản phẩm cũng được xem là một khoản đầu tư (và nhà cung cấp đã cho nhà đầu tư vay tiền để mua tài sản đó). Do đó, các nhà đầu tư sẽ bị tính phí lãi suất trong những ngày giữ vị thế.

Ví dụ: giả sử một nhà giao dịch muốn mua CFDs với giá cổ phiếu của GlaxoSmithKline. Nhà giao dịch đặt một giao dịch £ 10.000. Giá cổ phiếu hiện tại của GlaxoSmithKline là £ 23,50. Nhà giao dịch kỳ vọng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lên 24,80 bảng Anh/cổ phiếu. Chênh lệch giá mua và giá bán là 24,80-23,50.

>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

CFDs là gì? Tổng quan đầy đủ và mới nhất về thị trường CFD

Và theo quy định, nhà giao dịch sẽ phải trả phí hoa hồng hai chiều – 0,1% hoa hồng khi mở vị thế và 0,1% khác khi đóng vị thế. Đối với một vị thế mua dài, nhà giao dịch sẽ bị tính phí tài chính qua đêm (thông thường là lãi suất LIBOR cộng với 2,5%).

Theo một ví dụ cụ thể, nhà giao dịch mua 426 hợp đồng với giá £23,50 mỗi cổ phiếu. Với một phép tính đơn giản, ta có thể thấy vị thế giao dịch trong trường hợp này là £10,011 (426 x £23,50 = £10,011). 

Giả sử giá cổ phiếu của GlaxoSmithKline tăng lên £ 24,80 trong 16 ngày thì giá trị cuối cùng nhận được sau 16 ngày là £10.564,80 (so với giá trị ban đầu £10.011) chỉ bằng cách giải một bài toán nhỏ: 426 x £24,80 =  £10.564,80

Lợi nhuận của nhà giao dịch (trước phí và hoa hồng) như sau: £10.564,80 – £10.011 = £553,80

Vì hoa hồng là 0,1%, khi mở vị thế, nhà giao dịch sẽ trả tầm £10. Giả sử rằng phí lãi suất là 7,5%, phải trả vào mỗi 16 ngày mà nhà giao dịch giữ vị trí. (426 x £23,50 x 0,075 / 365 = £2,06. Vì mở vị thế trong 16 ngày, tổng phí là 16 x £2,06 = £32,89.)

Khi vị thế được đóng, nhà giao dịch phải trả thêm 0,01% phí hoa hồng là £ 10. Lợi nhuận ròng của nhà giao dịch bằng lợi nhuận trừ đi các khoản phí:

£553,80 (lợi nhuận) –  £10 (hoa hồng) –  £32,89 (lãi) –  £10 (hoa hồng) = £500,91 (lợi nhuận ròng)

>> Xem thêm: Giá trị tương lai của dòng tiền

Ưu điểm của CFD

Đòn Bẩy Cao Hơn

CFDs cung cấp đòn bẩy cao hơn so với giao dịch truyền thống và đòn bẩy tiêu chuẩn trong thị trường CFD buộc tuân theo các quy định chuẩn. Hình thức này đã từng thấp tới mức ký quỹ duy trì 2% (đòn bẩy 50:1), nhưng hiện được giới hạn trong phạm vi 3% (đòn bẩy 30:1) và có thể lên đến 50% (đòn bẩy 2:1). Yêu cầu ký quỹ thấp hơn đồng nghĩa với việc nhà giao dịch bỏ ra ít vốn hơn nhưng lợi nhuận thu được sẽ cao hơn. Mặt khác, việc tăng đòn bẩy cũng có thể làm tăng mức độ thua lỗ của nhà giao dịch.

Tiếp Cận Thị Trường Toàn Cầu Từ Một Nền Tảng

Nhiều nhà môi giới CFD cung cấp sản phẩm ở tất cả các thị trường lớn trên thế giới, cho phép truy cập suốt ngày đêm. Các nhà đầu tư có thể giao dịch CFDs trên nhiều thị trường trên toàn thế giới.

Không Có Quy Tắc Rút Ngắn Hoặc Cổ Phiếu Vay Mượn

Thực tế, một số thị trường nhất định có các quy tắc cấm bán khống và yêu cầu nhà giao dịch phải vay mượn tài sản trước khi bán khống, hoặc đưa ra các yêu cầu ký quỹ khác nhau đối với các vị thế ngắn và dài. Ngược lại, các hợp đồng CFD có thể được bán khống bất kỳ lúc nào và không bị thu phí vay, vì nhà giao dịch không sở hữu tài sản cơ sở.

CFDs là gì? Tổng quan đầy đủ và mới nhất về thị trường CFD

Thực Thi Chuyên nghiệp Nhưng Không Thu Phí

Các nhà môi giới CFD cung cấp nhiều loại lệnh giống như các nhà môi giới truyền thống bao gồm lệnh dừng, lệnh giới hạn và lệnh ngẫu nhiên, chẳng hạn như “lệnh này hủy lệnh kia” – đồng nghĩa với việc chỉ có duy nhất một lệnh được thực hiện trong quá trình giao dịch và trong trường hợp nhà đầu tư muốn thực hiện việc đổi lệnh thì buộc phải hủy lệnh đã đặt trước đó; hoặc lệnh “nếu được thực hiện” – được áp dụng khi đặt lệnh chồng theo quy định của nhà môi giới.

Mặt khác, một số nhà môi giới khác lại cam kết với khách hàng bằng những chính sách giao dịch rõ ràng về các loại lệnh dừng; do đó, các loại phí khác sẽ được tính, bao gồm: tính phí dịch vụ hoặc phí bù đắp.

Ở một diễn biến khác, các sàn môi giới không những kiếm tiền dựa trên mức chênh lệch từ các nhà giao dịch mà còn thu phí hoa hồng hoặc phí dịch vụ. Để thực hiện lệnh mua, nhà giao dịch phải trả giá bán; và để bán hoặc bán khống, nhà giao dịch phải trả giá đặt mua. Mức chênh lệch này có thể nhỏ hoặc lớn tùy thuộc vào sự biến động của tài sản cơ sở; và thông thường, mức chênh lệch cố định thường được quy định sẵn ở mỗi sàn giao dịch. 

Không Có Yêu Cầu Giao Dịch Trong Ngày

Các thị trường nhất định yêu cầu số vốn tối thiểu để giao dịch trong ngày hoặc đặt giới hạn về số lượng giao dịch trong ngày được thực hiện trong một số tài khoản nhất định. Thị trường CFD không bị ràng buộc bởi những hạn chế này và tất cả các chủ tài khoản có thể giao dịch trong ngày nếu họ muốn. Mặc dù 2.000 đô la và 5.000 đô la là các yêu cầu gửi tiền tối thiểu phổ biến; thế nhưng, tài khoản thường vẫn có thể được phép mở với số tiền tối thiểu 1.000 đô la tại một số sàn giao dịch. 

Nhiều Cơ Hội Giao Dịch

Các nhà môi giới hiện cung cấp các CFD sau: cổ phiếu, chỉ số chứng khoán, kho bạc, tiền tệ, lĩnh vực và hàng hóa. Điều này cho phép các nhà đầu cơ dùng các phương tiện tài chính đa dạng để giao dịch CFD như một sự thay thế cho các sàn giao dịch.

Nhược Điểm Của CFDs

Nhà Giao Dịch Trả Phí Chênh Lệch

Mặc dù CFD cung cấp một giải pháp tốt để thay thế cho các thị trường truyền thống, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thứ nhất, việc phải trả chênh lệch cho mỗi lần mở và đóng khi giao dịch không thực sự đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong trường hợp những biến động nhỏ. Hơn nữa, mức chênh lệch lại phần nào làm giảm các giao dịch có lời so với đầu tư chứng khoán cơ sở, hoặc làm tăng một lượng nhỏ các giao dịch có nguy cơ thua lỗ. Vì vậy, trong khi các thị trường truyền thống khác khiến nhà giao dịch phải chịu các khoản phí, quy định, hoa hồng hay các yêu cầu số vốn cao hơn, thì CFD lại cắt giảm lợi nhuận của nhà giao dịch thông qua chi phí chênh lệch.

 Quy Định Ngành Yếu

Ngành CFD không được quản lý chặt chẽ. Mức độ tín nhiệm của nhà môi giới CFD thực tế phụ thuộc vào danh tiếng, tuổi thọ và vị thế tài chính hơn là vị thế trong các cơ quan thuộc chính phủ hay tính thanh khoản. Tuy vậy, trên thị trường, vẫn có rất nhiều nhà môi giới xuất sắc về CFDs, nhưng điều quan trọng đối với hầu hết các nhà đầu tư mới vẫn là việc điều tra lý lịch của nhà môi giới trước khi thực hiện việc mở tài khoản.

Rủi Ro

Giao dịch CFD diễn ra nhanh chóng và chưa được giám sát chặt chẽ. Vì thế, các nhà giao dịch vẫn nên cảnh giác với những rủi ro nghiêm trọng khi giao dịch CFD. Hơn thế nữa, việc duy trì những rủi ro thanh khoản và tỷ suất lợi nhuận cũng cần thiết. Trong trường hợp nhà đầu tư không có khả năng bù lỗ, nhà cung cấp được phép đóng vị thế đó, và nhà đầu tư phải chấp nhận khoản lỗ theo tỷ giá hiện hành đối với loại tài sản cơ bản mà bản thân đang nắm giữ. 

Việc mạo hiểm dùng đòn bẩy có thể giúp nhà đầu tư gặt hái được lợi nhuận lớn, nhưng đồng thời cũng tiềm tàng rủi ro mất mát cao. Mặc dù đã đưa ra các giới hạn của lệnh cắt lỗ; tuy nhiên, nhà cung cấp CFD vẫn không thể đảm bảo việc nhà đầu tư không bị thu lỗ, đặc biệt là khi thị trường đóng cửa hoặc biến động giá mạnh. Rủi ro của việc thực hiện giao dịch cũng có thể xảy ra do lỗi kỹ thuật – chậm phản hồi (lag). 

Vì không được quản lý và có những rủi ro đáng kể đi kèm, CFD bị cấm ở Hoa Kỳ bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). 

Ví dụ về Giao dịch CFD

Giả sử một cổ phiếu có giá chào bán là $25,26 và nhà giao dịch mua 100 cổ phiếu. Chi phí của giao dịch là $2526 (đã cộng với bất kỳ khoản phí và hoa hồng nào). Giao dịch này yêu cầu ít nhất $1263 tiền mặt tự do tại sàn giao dịch truyền thống trong mức ký quỹ 50%, trong khi sàn môi giới CFD chỉ yêu cầu ký quỹ 5%, hoặc $126,30. 

Giao dịch CFD sẽ cho thấy mức lỗ tương đương với mức chênh lệch tại thời điểm giao dịch. Nếu mức chênh lệch là $0,05 xu, cổ phiếu cần tăng $0,05 xu để vị thế đạt mức giá hòa vốn. Mặc dù thu về được khoản lãi $0,05 trong trường hợp trên, nhưng nếu sở hữu nhiều hơn một loại cổ phiếu, nhà đầu tư cũng sẽ phải trả một khoản hoa hồng và gánh chịu một khoản vốn lớn hơn.

Nếu cổ phiếu tăng đến mức giá chào mua là $25,76 trong tài khoản ở sàn môi giới truyền thống, số cổ phiếu này có thể được bán với mức lãi $50 hoặc $50 : $1,263 = 3,95% lợi nhuận. Tuy nhiên, khi sàn giao dịch quốc gia đạt đến mức giá này, giá dự thầu CFD có thể chỉ là $25,74. Lợi nhuận CFD sẽ thấp hơn bởi vì nhà giao dịch buộc thoát ra ở mức giá đặt mua và ngay thời điểm mức chênh lệch lớn hơn so với tỷ giá hiện hành trên thị trường. 

Một ví dụ khác, nhà giao dịch CFD kiếm được ước tính $48 hoặc $48 : $126,30 = 38% lợi tức đầu tư. Nhà môi giới CFD cũng có thể yêu cầu nhà giao dịch mua với giá ban đầu cao hơn, ví dụ: $25,28. Có thể thấy, $46 – $48 kiếm được từ giao dịch CFD biểu thị lợi nhuận ròng, trong khi lợi nhuận $50 từ việc sở hữu cổ phiếu lại thể hiện lợi nhuận gộp (bao gồm hoa hồng hoặc các khoản phí khác). Do đó, khi kết thúc giao dịch, nhà giao dịch CFD thu về nhiều tiền hơn nhà đầu tư cổ phiếu.  

Câu Hỏi Thường Gặp Về CFDs

CFDs là gì? Tổng quan đầy đủ và mới nhất về thị trường CFD

CFD hoạt động như thế nào?

Hợp đồng chênh lệch (CFD) cho phép các nhà giao dịch suy đoán về các chuyển động thị trường trong tương lai của một tài sản cơ bản mà không thực sự sở hữu hoặc thực hiện việc phân phối tài sản cơ sở. CFD cũng có thể là một số loại tài sản cơ bản, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa và ngoại hối. CFD bao gồm hai giao dịch: giao dịch vị thế mở – giao dịch đầu tiên tạo ra để mở vị thế và giao dịch vị thế đóng – giao dịch sau đó được đóng lại ở một mức giá khác khi nhà đầu tư muốn kết thúc giao dịch và thu lợi nhuận hoặc cắt lỗ.

Nếu giao dịch đầu tiên là mua hoặc mua dài, thì giao dịch thứ hai – giao dịch đóng vị thế sẽ là giao dịch bán. Và ngược lại, nếu giao dịch mở là một vị thế bán hoặc bán khống, thì giao dịch đóng sẽ là một giao dịch mua.

Lợi nhuận ròng của nhà giao dịch là chênh lệch giá giữa giao dịch mở cửa và giao dịch đóng cửa (trừ đi bất kỳ khoản hoa hồng hoặc lãi suất nào).

Tại sao CFD lại bất hợp pháp ở Hoa Kỳ?

Một phần lý do khiến CFD là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ là vì CFD là sản phẩm giao dịch tại quầy (OTC), có nghĩa là CFD không được chuyển qua các sàn giao dịch được quản lý. Bên cạnh đó, việc sử dụng đòn bẩy gây ra khả năng thua lỗ lớn hơn, và cũng là mối quan tâm của các nhà quản lý.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cấm cư dân và công dân Hoa Kỳ mở tài khoản CFD mọi nền tảng trong nước hoặc nước ngoài.

Giao dịch CFD có an toàn không?

Giao dịch CFD có thể nguy hiểm; thế nhưng, những lợi thế tiềm ẩn của giao dịch này đôi khi làm “lu mờ” những rủi ro từ phía đối tác, rủi ro thị trường, rủi ro tiền của khách hàng và rủi ro thanh khoản. Thêm vào đó, giao dịch CFD cũng có thể được coi là mạo hiểm do các yếu tố khác như: quy định không chặt chẽ của ngành, khả năng thiếu thanh khoản và nhu cầu duy trì mức ký quỹ thích hợp do lỗ đòn bẩy.

Bạn có thể kiếm tiền với CFD không?

Dĩ nhiên là có, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ giao dịch CFD. Tuy nhiên, giao dịch CFD là một chiến lược rủi ro so với các hình thức giao dịch khác. Hầu hết các nhà giao dịch CFD thành công là các nhà giao dịch kỳ cựu với nhiều năm kinh nghiệm và có sự nhạy bén nhất định trong chiến thuật và các quyết định của bản thân. 

Lời kết

Hi vọng với những thông tin mà Reviewsantot chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường CFD. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *