Cách mở tài khoản chứng khoán – Lưu ý cho người mới

Kể từ năm 2000, thị trường chứng khoán quốc tế đã được điện tử hóa với các giao dịch được thực hiện trực tuyến. Hiện tại, chỉ với một demat và một tài khoản giao dịch được mở tại một sàn môi giới giao dịch chứng khoán, bạn đã có thể dễ dàng đầu tư vào thị trường này.

Các sàn môi giới giao dịch chứng khoán thường có đến hàng nghìn khách hàng. Vì vậy, việc nhận đơn đặt hàng vật lý từ mọi khách hàng là không khả thi. Để thuận tiện cho khách hàng, cũng như để quá trình giao dịch diễn ra liên tục, người mới cần mở một tài khoản giao dịch.

Cách mở tài khoản chứng khoán - Lưu ý cho người mới
Cách mở tài khoản chứng khoán – Lưu ý cho người mới

Với tài khoản này, người dùng mới có thể đặt các lệnh mua hoặc bán trực tuyến hoặc bằng điện thoại. Những lệnh này sẽ được chuyển tự động đến sàn giao dịch, thông qua sàn môi giới giao dịch chứng khoán.

Để mua cổ phiếu, bạn sẽ cần tới sự hỗ trợ từ sàn môi giới giao dịch chứng khoán, đơn vị được cấp phép để thay mặt người dùng mua chứng khoán. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn sàn môi giới cho mình, điều đầu tiên mà người dùng mới cần phải làm là xác định loại sàn môi giới phù hợp nhất.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Cách mở tài khoản chứng khoán giao dịch

Đầu tiên để mở một tài khoản chứng khoán, bạn hãy chọn cho mình một công ty hoặc sàn môi giới giao dịch chứng khoán. Điều kiện tiên quyết là sàn tốt và luôn nhận lệnh tức thì. Hãy nhớ rằng, thời gian đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường chứng khoán. Dù chỉ một vài phút cũng có thể dẫn đến khác biệt lớn đối với giá thị trường của cổ phiếu. Vì vậy, hãy bắt đầu với một sàn môi giới tốt.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Mọi sàn môi giới đều thu phí cho các lệnh mà khách hàng đưa ra. Phí nhiều hay ít tùy thuộc vào từng sàn. Một vài sàn thường sẽ giảm mức phí này dựa trên số lượng giao dịch được thực hiện. Hãy nghiên cứu tất cả những thông tin liên quan trước khi mở tài khoản.

Tuy nhiên, mức phí thấp nhất không đồng nghĩa đó sẽ là lựa chọn đúng đắn bởi các dịch vụ môi giới chất lượng cao thường có mức phí cao hơn mặt bằng chung.

Tiếp đó, người dùng mới nên liên hệ với công ty hoặc sàn môi giới để hỏi về thủ tục mở tài khoản giao dịch. Thông thường, các công ty sẽ cử đại diện đến nhà bạn với biểu mẫu mở tài khoản và biểu mẫu Thấu hiểu khách hàng

Hãy điền thông tin vào hai biểu mẫu này. Sau đó, gửi biểu mẫu về công ty cùng với hai tài liệu nêu ra bằng chứng về danh tính và địa chỉ của bạn.

Đơn đăng ký sẽ được xác minh thông qua kiểm tra trực tiếp hoặc qua điện thoại, và bạn sẽ được yêu cầu tiết lộ thông tin cá nhân chi tiết.

Cách mở tài khoản chứng khoán - Lưu ý cho người mới

Sàn Môi giới Trực tuyến/Bán phần

Về cơ bản, các sàn môi giới trực tuyến/bán phần là đơn vị nhận lệnh và sẽ cung cấp cho bạn cách rẻ nhất để bắt đầu đầu tư do họ thường không có văn phòng cũng như các kế hoạch gia hay cố vấn tài chính để hỗ trợ bạn. Cách duy nhất để tương tác với loại sàn này là qua điện thoại hoặc Internet. Phí bạn phải chịu phụ thuộc vào từng giao dịch hoặc cổ phiếu. Nhờ vậy, bạn có thể mở một tài khoản với chỉ một số tiền ít ỏi. Tài khoản này cho phép bạn mua và bán cổ phiếu/quyền chọn ngay lập tức chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Vì loại sàn này không cung cấp khuyến nghị đầu tư hay bất cứ mẹo giao dịch chứng khoán, đề xuất đầu tư nào nên bạn phải tự lực cánh sinh. Bạn sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống giao dịch trực tuyến.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Ngoài ra, các sàn môi giới trực tuyến thường cung cấp các trang web, nghiên cứu và tài nguyên liên quan đến đầu tư nhưng đây cũng có thể là các nhà cung cấp bên thứ ba. Nếu bạn cảm thấy mình có đủ hiểu biết để tự đầu tư hoặc nếu bạn muốn học cách đầu tư mà không cần nguồn vốn lớn thì đây là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Sàn Môi giới Bán phần có Nhóm Hỗ trợ

Các sàn môi giới bán phần có hỗ trợ cũng giống như các sàn môi giới trực tuyến, sự khác biệt là họ có thể tính một khoản phí nhỏ để trả cho mục hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn thường chỉ được cung cấp thêm một vài thông tin để đầu tư.

Các sàn môi giới bán phần có thể là các công ty giống như các sàn môi giới trực tuyến/bán phần, cung cấp các tài khoản hoặc dịch vụ có thể nâng cấp. Tuy nhiên, họ không cung cấp bất kỳ lời khuyên hay khuyến nghị đầu tư nào mà chỉ cung cấp các nghiên cứu và báo cáo nội bộ hoặc xuất bản bản tin đầu tư với các mẹo đầu tư.

Sàn Môi giới Dịch vụ Trọn gói

Các sàn môi giới dịch vụ trọn gói là những sàn môi giới chứng khoán truyền thống. Họ sẽ dành thời gian để tìm hiểu rõ về bạn cũng như khả năng tài chính của bạn. Họ sẽ xem xét các yếu tố như tình trạng hôn nhân, lối sống, tính cách, khả năng chấp nhận rủi ro, tuổi tác (chân trời quy hoạch), thu nhập, tài sản, các khoản nợ của bạn, vv.

Cách mở tài khoản chứng khoán - Lưu ý cho người mới

Sau đó, các sàn môi giới dịch vụ trọn gói sẽ hợp tác với bạn để phát triển một kế hoạch tài chính phù hợp nhất với mục tiêu đầu tư của bạn. Họ cũng hỗ trợ lập kế hoạch di sản, tư vấn thuế, lập kế hoạch hưu trí, lập ngân sách và các loại tư vấn tài chính khác. Do đó, các sàn môi giới này được gọi là sàn môi giới giao dịch “dịch vụ trọn gói”. Họ có thể giúp bạn quản lý tất cả nhu cầu tài chính vào thời điểm hiện tại cũng như trọn đời, nếu bạn muốn.

Những loại sàn môi giới này dành cho những người dùng muốn mọi thứ trong một gói. Về phí, họ tính phí đắt hơn các công ty môi giới bán phần. Tuy nhiên đổi lại, bạn sẽ có một cố vấn tài chính chuyên nghiệp ở bên cạnh, xứng đáng với chi phí bổ sung. Các tài khoản thường có thể được lập với số tiền ít nhất là 1.000 đô la.

Người Quản lý quỹ

Người quản lý quỹ cũng có vai trò như cố vấn tài chính nhưng họ có toàn quyền quyết định đối với tài khoản của khách hàng (do đó, những người này được gọi là “người quản lý”). Các chuyên gia đầu tư có tay nghề cao này thường xử lý các danh mục đầu tư tiền lớn và do vậy, phí quản lý (có thể khá lớn) dựa trên tài sản được quản lý chứ không phải trên mỗi giao dịch.

Cách mở tài khoản chứng khoán - Lưu ý cho người mới

Đối tượng thuê quản lý quỹ thường là những người có thu nhập lớn, muốn trả tiền cho chuyên gia để quản lý toàn bộ các khoản đầu tư của họ trong khi họ phải làm việc khác để kiếm tiền. Mức tài khoản tối thiểu có thể từ 100.000 USD đến 250.000 USD trở lên và có thể bị tính phí lên tới 1%/năm đối với tài sản được quản lý.

>>> Xem thêm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Cố vấn Rô bốt

Cố vấn rô bốt đóng vai trò là quản lý tài sản kỹ thuật số, phục vụ cho những người muốn “đặt lệnh rồi bỏ đó”. Các nền tảng của thuật toán này có chi phí thấp, yêu cầu số dư tối thiểu thấp và sẽ tự động duy trì danh mục đầu tư tối ưu cho bạn dựa trên các chiến lược đầu tư chỉ số thụ động. Chi phí thông thường cho Cố vấn Rô bốt vào khoảng 0,25%/năm đối với tài sản được quản lý. Bạn có thể sử dụng tính năng này chỉ với 1 đến 5 USD trên một số nền tảng giao dịch.

Cách mở tài khoản chứng khoán - Lưu ý cho người mới

Các cố vấn rô bốt khác nhau thường có dịch vụ khác nhau. Một số cố vấn rô bốt hoạt động hoàn toàn tự động. Trong khi đó, cũng có các cố vấn rô bốt cần sự trợ giúp từ chuyên gia. Bất kể bạn sử dụng mô hình nào, tất cả các cố vấn rô bốt đều cung cấp dịch vụ khách hàng để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình. Cố vấn rô bốt mới chỉ xuất hiện được vài năm và vẫn đang không ngừng phát triển.

Những cố vấn rô bốt mới xuất hiện đã giúp người tiêu dùng giảm chi phí, đem lại cho khách hàng nhiều cách để quản lý tài sản một cách chuyên nghiệp. Cũng như mọi lựa chọn khác mà bạn phải đưa ra trong đời, bạn cần phải tìm ra loại hướng dẫn đầu tư phù hợp và chọn một cố vấn rô bốt hoặc chuyên gia tài chính để phù hợp với mục tiêu cá nhân, sở thích rủi ro và phong cách đầu tư của bạn.

Các chiến lược thử nghiệm Trước khi Mua Cổ phiếu thật

Đối với những người muốn tìm hiểu về giao dịch chứng khoán với số vốn ít, bạn có thể đăng ký một tài khoản miễn phí với Investopedia Simulator.

Cách mở tài khoản chứng khoán - Lưu ý cho người mới

Investopeia Simulator là một tài khoản sàn môi giới trực tuyến mô phỏng dành cho người dùng. Khi sử dụng, bạn sẽ được cấp 100.000 USD tiền ảo để thực hành các chiến lược đầu tư hoặc học cách giao dịch cổ phiếu và quyền chọn trong các công ty thực trên thị trường chứng khoán. Bạn cũng nên đăng ký nhận bản tin miễn phí “Những yếu tố cơ bản trong Đầu tư” để tìm hiểu thêm về giao dịch chứng khoán.

Khi đã xác định được cách giao dịch chứng khoán và những yếu tố quan trọng nhất của sàn môi giới giao dịch, bạn có thể tiến hành bước tiếp theo. Giá cả, tính năng và nền tảng của mỗi sàn môi giới là khác nhau. Vì vậy, những người mới bước chân vào giao dịch chứng khoán có thể sẽ cảm thấy khá choáng ngợp. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn sàn môi giới giao dịch, hãy nghiên cứu các sàn môi giới trực tuyến hoặc các sàn môi giới bán phần tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp kiến thức chứng khoán về cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới bắt đầu. Reviewsantot hi vọng bạn sẽ có được thông tin hữu ích giúp cho việc đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *