Cách áp dụng chiến lược nắm bắt cổ tức trong giao dịch

Có rất nhiều chiến lược để các nhà đầu tư áp dụng vào kế hoạch đầu tư của mình. Và trong bài viết này Reviewsantot sẽ giới thiệu cho bạn về chiến lược nắm bắt cổ tức trong giao dịch đưa về kết quả tốt nhất.

Một số lợi ích của việc chơi cổ phiếu mang lại – Kinh Tế Biz

Chiến lược nắm bắt cổ tức là gì?

Chiến lược nắm bắt cổ tức về cơ bản là một chiến lược đầu tư mà nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư ngắn hạn sử dụng để chia cổ tức mà một công ty trả. Một chiến lược như vậy liên quan đến việc đầu tư vào một công ty chỉ đủ lâu cho đến ngày kỷ lục. Khi ngày kỷ lục trôi qua, nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư thực hiện một lối thoát hoàn toàn bằng cách bán cổ phiếu.

Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào hoạt động của chiến lược nắm bắt cổ tức, trước tiên chúng ta hãy xem nhanh một số ngày quan trọng mà bạn cần biết và ghi nhớ khi thực hiện chiến lược như vậy.

Ngày tuyên bố cổ tức

Đây là ngày hội đồng quản trị của công ty tuyên bố cổ tức. Cùng với việc tuyên bố cổ tức, hội đồng quản trị cũng thường thông báo ba ngày sau.

Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức

Ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức về cơ bản đóng vai trò là ngày giới hạn. Người mua cổ phiếu của một công ty vào hoặc sau ngày này sẽ tự động được đánh giá là không đủ điều kiện để nhận cổ tức do công ty nói trên tuyên bố.

Ngày kỷ lục 

Còn được gọi là ngày ghi nhận, ngày ghi nhận là ngày công ty sử dụng để xác định cổ đông vốn chủ sở hữu nào đủ điều kiện nhận cổ tức. Nói một cách đơn giản hơn, tất cả các cổ đông vốn chủ sở hữu được ghi nhận của công ty kể từ ngày ghi nhận sẽ tự động đủ điều kiện nhận cổ tức đã tuyên bố từ công ty.

Ngày trả cổ tức

Đây là ngày cổ tức được ghi có vào tài khoản ngân hàng của tất cả các cổ đông vốn chủ sở hữu đủ điều kiện của công ty. Ngày trả cổ tức luôn sau ngày ghi nhận.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện chiến lược nắm bắt cổ tức

Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về một vài điều mà bạn cần ghi nhớ khi thực hiện chiến lược nắm bắt cổ tức.

Thời điểm mua cổ phần

Để chiến lược nắm bắt cổ tức hoạt động chính xác, thời điểm mua cổ phiếu là rất quan trọng. Thông thường, khi một công ty tuyên bố cổ tức, giá cổ phiếu có xu hướng tăng. Và do đó, bằng cách trì hoãn việc mua cổ phiếu cho đến gần ngày chia cổ tức thường không được khuyến khích vì giá cổ phiếu có khả năng ở mức cao. Mua cổ phiếu của công ty vào cùng ngày giao dịch với thông báo cổ tức thường được nhiều người coi là điểm vào lý tưởng vì bạn có thể lấy cổ phiếu trước khi giá tăng.

Xem thêm: Các mẹo và chiến lược với Forex Spread

Giá cổ phiếu rơi vào ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức

Giá cổ phiếu thường rơi vào ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức. Trong trường hợp như vậy, về mặt kỹ thuật có ba tùy chọn trước mặt bạn.

 

  1. Bán cổ phiếu ngay khi thị trường mở cửa vào ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức. Bằng cách này, bạn có thể giảm thiểu sự sụt giảm giá ở một mức độ nhất định và vẫn được hưởng một phần chi trả cổ tức.
  2. Chờ giá cổ phiếu bật tăng trở lại. Nếu giá cổ phiếu thấp hơn giá mà bạn đã mua chúng, bạn có thể đợi một vài ngày để nó bật trở lại trước khi bán hết cổ phần của mình.
  3. Bảo hiểm vị thế cổ phiếu của bạn bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn. Bạn có thể sử dụng hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng quyền chọn của cổ phiếu để bảo vệ bạn khỏi nhược điểm không thể tránh khỏi vào ngày giao dịch không hưởng cổ tức.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Kết luận

Một trong những lợi thế chính của chiến lược nắm bắt cổ tức là sự đơn giản tuyệt đối liên quan đến việc thực hiện nó. Không giống như hầu hết các chiến lược đầu tư khác, việc nắm bắt cổ tức không yêu cầu bạn sử dụng bất kỳ công thức và kỹ thuật phức tạp nào như phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật. Tất cả những gì nó cần là thời điểm thích hợp liên quan đến việc mua và bán cổ phiếu. Khi được thực hiện đúng, chiến lược này có thể trở nên khá sinh lợi.

Xem thêm: Các công cụ phân tích kỹ thuật hàng đầu cho các nhà giao dịch

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: