Hướng dẫn mua Bitcoin cho nhà đầu tư mới

Reviewsantot.com – Đầu tư vào Bitcoin có vẻ phức tạp, nhưng thực tế không phải như vậy. Nó chỉ yêu cầu một tài khoản tại một sàn giao dịch tiền điện tử – một nơi để lưu trữ các giao dịch mua của bạn một cách an toàn.

Các nhà đầu tư Bitcoin cần một tài khoản giao dịch tiền điện tử, thông tin nhận dạng cá nhân nếu bạn đang sử dụng nền tảng Know Your Client (KYC), kết nối an toàn với internet, phương thức thanh toán và ví kỹ thuật số cá nhân bên ngoài tài khoản giao dịch. Các phương thức thanh toán Bitcoin hợp lệ bao gồm tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Cũng có thể nhận Bitcoin tại các máy ATM chuyên dụng và thông qua giao dịch ngang hàng (P2P).

Giao dịch Bitcoin là gì? Hướng dẫn giao dịch bitcoin cho người mới | XTB

Trước khi bạn mua Bitcoin

Quyền riêng tư và bảo mật là những vấn đề quan trọng trong thế giới Bitcoin. Các nhà đầu tư đều có chìa khóa riêng đến một địa chỉ công khai, là một mật mã tương tự như mật khẩu, cho phép người dùng chấp nhận tiền điện tử trong tài khoản của họ trên blockchain. Bitcoin có thể ủy quyền giao dịch. Khóa riêng tư nên được giữ bí mật và các nhà đầu tư phải lưu ý rằng số dư của địa chỉ tài khoản công khai có thể kiểm tra được.

Các cá nhân có thể tạo nhiều địa chỉ tài khoản công khai và phân phối danh mục Bitcoin của họ qua nhiều địa chỉ. Một chiến lược tốt là giữ các khoản đầu tư lớn tại các địa chỉ công cộng, không được kết nối trực tiếp với những địa chỉ được sử dụng trong các giao dịch.

Lịch sử giao dịch thực hiện trên blockchain là minh bạch, nhưng việc xác định thông tin người dùng thì không. Trên blockchain Bitcoin, chỉ có khóa công khai của người dùng xuất hiện bên cạnh giao dịch, làm cho các giao dịch được bảo mật, nhưng không ẩn danh.

Các giao dịch Bitcoin dễ theo dõi hơn tiền mặt vì chúng có sẵn để xem công khai và rất khó để theo dõi các bên giao dịch trên blockchain của tiền điện tử. 

Khi một nhà đầu tư tạo tài khoản trên Coinbase, họ phải cung cấp giấy tờ tùy thân. Nếu họ gửi nó đến một ví khác, nó vẫn có thể được truy ngược trở lại giao dịch mua Coinbase được kết nối với danh tính của chủ tài khoản.

Cách mua Bitcoin

Bước 1: Chọn một dịch vụ hoặc sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch là một lựa chọn thuận tiện vì chúng cung cấp nhiều tính năng và nhiều loại tiền điện tử hơn để giao dịch. Các sàn giao dịch cũng cho phép các nhà đầu tư mua, bán và nắm giữ tiền điện tử và cho phép người dùng chuyển tiền điện tử vào ví trực tuyến của họ để giữ an toàn.

Có nhiều loại sàn giao dịch tiền điện tử. Một số cho phép người dùng ẩn danh, được phân cấp và không yêu cầu người dùng nhập thông tin cá nhân. Đối với một số nhân khẩu học nhất định, bao gồm cả người tị nạn hoặc những người sống ở các quốc gia có ít hoặc không có cơ sở hạ tầng cho tín dụng hoặc ngân hàng của chính phủ, giao dịch ẩn danh có thể giúp đưa họ vào nền kinh tế chính thống.

Các sàn giao dịch phổ biến ở Hoa Kỳ không phi tập trung và tuân theo luật yêu cầu người dùng gửi tài liệu nhận dạng. Các sàn giao dịch này bao gồm Coinbase, Kraken, Gemini và Binance; Họ cung cấp Bitcoin và số lượng Altcoin ngày càng tăng.

Bước 2: Kết nối sàn giao dịch của bạn với tùy chọn thanh toán

Tùy thuộc vào giao dịch, nhận dạng cá nhân có thể được yêu cầu và có thể có nghĩa là bạn phải bao gồm hình ảnh bằng lái xe hoặc thẻ An sinh xã hội, cũng như thông tin về chủ lao động và nguồn tiền của bạn. Quá trình này phần lớn giống như thiết lập một tài khoản môi giới điển hình.

Tại hầu hết các sàn giao dịch, bạn có thể kết nối trực tiếp tài khoản ngân hàng của mình hoặc bạn có thể liên kết nó với thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Mặc dù bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua tiền điện tử, nhưng biến động giá tiền điện tử có thể làm tăng tổng chi phí mua mã khi kết hợp với phí lãi suất của thẻ tín dụng. Bitcoin là hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhưng một số ngân hàng có thể đặt câu hỏi hoặc thậm chí ngừng gửi tiền vào các trang web hoặc sàn giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Các loại phí là khác nhau đối với tiền gửi qua tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng và các sàn giao dịch cũng tính phí cho mỗi giao dịch.

Bước 3: Đặt lệnh

Các sàn giao dịch tiền điện tử đã phát triển và bắt chước các tính năng tương tự như các công ty môi giới chứng khoán. Các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp một số loại lệnh và cách đầu tư. Hầu như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều cung cấp cả lệnh thị trường và lệnh giới hạn, và một số cũng cung cấp lệnh cắt lỗ – Stop Loss.

Các sàn giao dịch cũng cung cấp các cách để thiết lập các khoản đầu tư định kỳ, cho phép khách hàng có chi phí trung bình bằng đô la vào các khoản đầu tư mà họ lựa chọn. Ví dụ: Coinbase cho phép người dùng đặt mua định kỳ cho mỗi ngày, tuần hoặc tháng.

Bước 4: Lưu trữ an toàn

Ví Bitcoin và tiền điện tử là nơi lưu trữ tài sản kỹ thuật số an toàn hơn. Giữ tiền điện tử bên ngoài sàn giao dịch và trong ví cá nhân đảm bảo rằng các nhà đầu tư có quyền kiểm soát khóa riêng của quỹ. Một ví giao dịch có khả năng, nhưng không được khuyến khích, cho các khoản nắm giữ tiền điện tử lớn hoặc dài hạn.

Ví nóng so với ví lạnh

Ví nóng

Ví trực tuyến, còn được gọi là ví nóng, là ứng dụng trên các thiết bị như máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Các ví này tạo khóa riêng cho tiền của bạn trên các thiết bị kết nối internet.

Người dùng ví trực tuyến hoặc ví nóng không phải là chủ sở hữu khóa riêng của tiền điện tử được giữ trong đó. Ví sàn giao dịch là tài khoản lưu ký do sàn giao dịch cung cấp. Nếu sàn giao dịch bị tấn công, tiền của nhà đầu tư sẽ bị xâm phạm. Cụm từ “không phải chìa khóa của bạn, không phải đồng tiền của bạn” được lặp đi lặp lại rất nhiều trong các diễn đàn và cộng đồng tiền điện tử.

Chủ sở hữu ví nóng không cài đặt đủ bảo mật có nguy cơ mất tiền do trộm cắp. Mật khẩu mạnh, xác thực hai yếu tố và duyệt internet an toàn nên được coi là những yêu cầu tối thiểu.

Ví nóng phù hợp nhất cho một lượng nhỏ tiền điện tử hoặc tiền điện tử đang giao dịch trên sàn và có thể được sử dụng như một tài khoản séc.

Ví lạnh

Ví lạnh không được kết nối với internet và ít có nguy cơ bị xâm phạm hơn. Các ví ngoại tuyến hoặc ví phần cứng này lưu trữ khóa riêng của người dùng trên thứ gì đó không được kết nối với internet và đi kèm với phần mềm cho phép các nhà đầu tư xem danh mục đầu tư của họ mà không đặt khóa riêng của họ vào rủi ro.

Ví giấy là một ví được tạo tại một số trang web nhất định tạo ra cả khóa công khai và khóa riêng được in trên giấy. Nhiều người ép các ví giấy này và lưu trữ chúng trong các hộp ký gửi an toàn tại ngân hàng của họ hoặc thậm chí trong két sắt trong nhà của họ.

Ví phần cứng thường là một thiết bị ổ USB lưu trữ các khóa riêng tư của người dùng ngoại tuyến một cách an toàn. Những chiếc ví như vậy có lợi thế hơn ví nóng vì chúng không bị ảnh hưởng bởi vi-rút có thể lây nhiễm vào máy tính của một người. Với ví phần cứng, khóa riêng tư không bao giờ tiếp xúc với máy tính được kết nối mạng hoặc phần mềm có khả năng bị tấn công.

Ví lạnh là cách an toàn nhất để lưu trữ Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác của bạn. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi kiến thức kỹ thuật để thiết lập.

Cách mua Bitcoin bằng PayPal

Bạn có thể mua Bitcoin thông qua một bộ xử lý thanh toán như PayPal Holdings Inc. (PYPL). Có hai cách để mua Bitcoin bằng PayPal, bằng cách kết nối tài khoản của bạn với thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng hoặc bằng cách sử dụng số dư của tài khoản PayPal để mua tiền điện tử từ nhà cung cấp bên thứ ba.

4 loại tiền điện tử

Bạn cũng có thể sử dụng PayPal để mua trực tiếp bốn loại tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Bitcoin Cash. Ngoại trừ những người sống ở Hawaii, cư dân của tất cả các tiểu bang khác có thể sử dụng tài khoản PayPal hiện có của họ hoặc thiết lập một tài khoản mới để mua Bitcoin. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiền điện tử của mình để mua sản phẩm và dịch vụ thông qua tính năng “Thanh toán bằng tiền điện tử”.

Khi bạn mua Bitcoin trực tiếp từ PayPal, nó kiếm được tiền từ chênh lệch tiền điện tử hoặc chênh lệch giữa giá thị trường của Bitcoin và tỷ giá hối đoái của nó với đô la Mỹ. Đối với mỗi lần mua, PayPal cũng tính phí giao dịch, phí này phụ thuộc vào số tiền đô la đã mua.

Bạn có thể gửi tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, từ PayPal đến ví tài sản kỹ thuật số bên ngoài mà bạn sở hữu và kiểm soát hoặc đến ví do người khác sở hữu và kiểm soát như bạn bè hoặc thành viên gia đình. 

Để gửi Bitcoin của bạn bên ngoài PayPal

Bạn sẽ cần cung cấp địa chỉ ví nơi bạn muốn gửi tài sản. Nếu bạn đang gửi Bitcoin, bạn phải sử dụng địa chỉ ví đích được chỉ định cho Bitcoin — ví dụ: bạn không thể sử dụng địa chỉ được chỉ định cho Bitcoin Cash.

Công ty giao dịch xã hội và đầu tư đa tài sản eToro là một trong số ít các nhà giao dịch trực tuyến cho phép sử dụng PayPal để mua Bitcoin trên nền tảng của mình.

Cách mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng để mua Bitcoin tương tự như sử dụng thẻ ghi nợ hoặc chuyển khoản thanh toán bù trừ tự động (ACH). Tuy nhiên, không phải tất cả các sàn giao dịch đều cho phép bạn mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng, do phí xử lý liên quan và nguy cơ gian lận.

Xử lý thẻ tín dụng có thể giải quyết các khoản phí bổ sung cho các giao dịch đó. Ngoài việc trả phí giao dịch, có thể có phí xử lý mà sàn giao dịch có thể chuyển cho người mua. Các nhà phát hành thẻ tín dụng coi việc mua Bitcoin là ứng trước tiền mặt và tính phí và lãi suất khổng lồ cho những khoản tạm ứng đó.

Ví dụ: người dùng American Express sẽ trả phí ứng trước tiền mặt hiện tại cho các giao dịch đó và phí được tính sẽ khác nhau tùy theo giao dịch. Công ty thẻ tín dụng cũng giới hạn người dùng mua Bitcoin trị giá 1.000 đô la mỗi tháng.

Thẻ tín dụng thưởng Bitcoin như thẻ tín dụng BlockFi Bitcoin Rewards hoạt động giống như một thẻ tín dụng phần thưởng điển hình, ngoại trừ việc chúng cung cấp phần thưởng dưới dạng Bitcoin.

Các cách thay thế để mua Bitcoin

Máy ATM Bitcoin

Máy ATM Bitcoin hoạt động giống như giao dịch Bitcoin trực tiếp. Các cá nhân có thể chèn tiền mặt vào máy và sử dụng nó để mua Bitcoin, được chuyển vào ví trực tuyến cho người dùng. Máy ATM Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây và có sẵn tại gã khổng lồ bán lẻ Walmart Inc. 

Hai khoản phí liên quan đến việc mua Bitcoin ATM: phí mua và phí chuyển đổi để chuyển đổi tiền tệ fiat sang Bitcoin. Cả hai khoản phí đều khá dốc so với các lựa chọn khác. Phí mua trung bình trên toàn thế giới tại các máy ATM Bitcoin là 8,4% số tiền mua và 5,4% cho việc bán hàng tại các máy ATM.

Các sàn giao dịch ngang hàng P2P 

Một số dịch vụ giao dịch P2P cung cấp kết nối trực tiếp hơn giữa người dùng. LocalBitcoins là một ví dụ về một sàn giao dịch như vậy. Sau khi tạo tài khoản, người dùng có thể đăng yêu cầu mua hoặc bán Bitcoin, bao gồm thông tin về phương thức thanh toán và giá cả.

Mặc dù các sàn giao dịch P2P không cung cấp tính ẩn danh giống như các sàn giao dịch phi tập trung, nhưng chúng cho phép người dùng có nhiều cơ hội mua sắm xung quanh để có thỏa thuận tốt nhất. Nhiều sàn giao dịch trong số này cũng cung cấp hệ thống xếp hạng, để người dùng có cách đánh giá các đối tác thương mại tiềm năng trước khi giao dịch.

Môi giới chính thống

Robinhood Markets Inc. (HOOD) là một sàn giao dịch cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử. Nó tính phí hoa hồng 0% cho các giao dịch tiền điện tử và kiếm tiền từ thanh toán cho dòng lệnh, chuyển khối lượng giao dịch của nó sang các nền tảng giao dịch hoặc công ty môi giới khác. Robinhood đã cho phép giao dịch trên nền tảng của mình cho các loại tiền điện tử bao gồm: Bitcoin, Bitcoin Cash, Litecoin, Ethereum, Dogecoin và Ethereum Classic.

Cách bán Bitcoin

Bạn có thể bán Bitcoin tại cùng một địa điểm nơi bạn đã mua tiền điện tử, chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử và nền tảng P2P. Thông thường, quá trình bán Bitcoin trên các nền tảng này tương tự như quy trình mua nó.

Các sàn giao dịch tiền điện tử tính hoa hồng số tiền bán tiền điện tử dưới dạng phí. Ví dụ: Coinbase cho biết họ có thể tính phí khi khách hàng rút tiền điện tử của họ, tùy thuộc vào phương thức thanh toán được chọn.

Các sàn giao dịch thường có giới hạn rút tiền hàng ngày và hàng tháng. Do đó, tiền mặt từ một đợt bán lớn có thể không có sẵn ngay lập tức cho nhà giao dịch. Tuy nhiên, với Coinbase, chẳng hạn, không có giới hạn về số lượng tiền ảo bạn có thể bán.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.