Cổ phiếu là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Cổ phiếu có thể khó nắm bắt ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng bất kỳ ai cũng có thể học cách đầu tư vào các công ty riêng lẻ. Chúng là một công cụ tuyệt vời để tạo ra sự giàu có lâu dài, nhưng chính xác thì cổ phiếu hoạt động như thế nào? Cùng Reviewsantot định nghĩa tại bài viết dưới đây. 

co-phieu-la-gi-va-chung-hoat-dong-nhu-the-nao-san-reviewsantot

Cổ phiếu hoạt động như thế nào cho người mới bắt đầu?

Những người mới làm quen với cổ phiếu và giao dịch nên hiểu một số điểm chính về cổ phiếu là gì và cách chúng hoạt động:

 • Cổ phiếu là một phần quyền sở hữu nhỏ của công ty
 • Giá cổ phiếu lên xuống theo cung cầu
 • Không phải tất cả cổ phiếu đều là khoản đầu tư tốt
 • Đây là một loại tài sản rủi ro và tiền đầu tư có thể bị mất cũng như có thể kiếm được

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một phần quyền sở hữu một phần của một doanh nghiệp. Cổ phiếu của một công ty đại chúng đề cập đến số lượng tương ứng của doanh nghiệp được bán trên thị trường mở cho bất kỳ ai mua.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều niêm yết một phần hoạt động kinh doanh của mình để giao dịch đại chúng – một số công ty vẫn thuộc sở hữu tư nhân. Các công ty tư nhân cũng sẽ bán cổ phiếu, nhưng việc mua bán thường chỉ giới hạn ở các nhà đầu tư được công nhận, nhà đầu tư tổ chức và các cá nhân có giá trị ròng cao.

Vốn hóa thị trường trong chứng khoán là gì?

Vốn hóa thị trường là tổng số tiền đại diện cho giá trị của một công ty theo quy định của thị trường. Số liệu này giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về quy mô, rủi ro và giá trị. Nhà đầu tư có thể sử dụng một công thức đơn giản để tính vốn hóa thị trường:

 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành x Giá mỗi cổ phiếu = Vốn hóa thị trường

Bất chấp niềm tin phổ biến rằng giá mỗi CP quyết định giá trị, điều này không đúng. Cổ phiếu được chia thành các CP riêng lẻ được bán trên thị trường mở với số lượng cổ phiếu phát hành khác nhau.

Nhà đầu tư kiếm tiền bằng cổ phiếu như thế nào?

Các nền kinh tế được hỗ trợ bởi tổng sản phẩm quốc nội. Các doanh nghiệp được giao dịch công khai sẽ hỗ trợ tăng trưởng GDP khi họ kiếm được tiền. Khi một nhà đầu tư sở hữu một cổ phiếu đang tăng trưởng nhanh chóng, tạo ra lợi nhuận và tạo ra giá trị, nhà đầu tư sẽ được thưởng thông qua việc tăng giá. 

Khi một công ty mở rộng quy mô hoặc tạo ra lợi nhuận, thị trường sẽ xem xét liệu nó ở trên, dưới hay ở giá trị hợp lý. Cổ phiếu không tương quan trực tiếp với chu kỳ kinh tế, nhưng chúng là chỉ báo quan trọng về hoạt động của thị trường chứng khoán. Một cách khác để CP kiếm tiền cho nhà đầu tư là thông qua cổ tức, một phần trăm lợi nhuận của công ty được chia cho nhà đầu tư.

co-phieu-la-gi-va-chung-hoat-dong-nhu-the-nao-reviewsantot

Làm thế nào để ai đó đầu tư vào cổ phiếu?

Có nhiều nền tảng trực tuyến, được gọi là nhà môi giới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong số nhiều tùy chọn có sẵn, Fidelity và Robinhood thường được coi là hai trong số những nền tảng giao dịch phổ biến nhất.

Độ trung thực

Fidelity là một nền tảng lập kế hoạch tài chính và quản lý tài sản cung cấp giao dịch chứng khoán. Đó là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giữ tất cả tài chính của mình ở một nơi và có sẵn lời khuyên của chuyên gia nếu cần.

Người hùng Robin Hood

Robinhood là một nền tảng đầu tư đã được thế hệ trẻ hưởng ứng nhờ chi phí tham gia thấp và dễ sử dụng. Nó được mệnh danh là một nền tảng tuyệt vời cho người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán và bắt đầu giao dịch cổ phiếu cũng như các tài sản tài chính khác. Đầu tư có thể được thực hiện dễ dàng thông qua ứng dụng di động hoặc trực tuyến.

Tuy nhiên, Robinhood đã phải đối mặt với các vấn đề pháp lý và bị chỉ trích vì việc áp dụng trò chơi đầu tư, điều này có thể dẫn đến việc đầu tư thiếu thận trọng — và có khả năng mất — nhiều tiền hơn mức họ có thể chi trả.

Cổ phiếu tốt nhất và rủi ro nhất để đầu tư là gì?

Có một số loại cổ phiếu khác nhau, mỗi loại có mục đích và số liệu định giá riêng. Vẫn còn tranh luận về việc khoản đầu tư nào là tốt nhất, nhưng có một số khoản đầu tư có xu hướng xuất hiện thường xuyên nhất.

Cổ phiếu Blue Chip

Cổ phiếu blue chip là những công ty có uy tín đã tồn tại trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Nhìn chung, một cổ phiếu blue chip sẽ chứng tỏ lợi nhuận cao cho cổ đông hoặc có lịch sử hoạt động vượt trội. Trong nhiều trường hợp, họ cũng sẽ trả cổ tức.

Cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị đề cập đến các công ty dường như bị định giá thấp tại một thời điểm nhất định. Một số liệu điển hình cần chú ý ở các cổ phiếu giá trị là tỷ lệ giá trên thu nhập.

Cổ phiếu sẽ được ấn định các tỷ lệ P/E khác nhau dựa trên tốc độ tăng trưởng. Nếu nó giảm xuống dưới mức trung bình lịch sử, điều này có thể mang đến cơ hội mua vì thị trường đã bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của một doanh nghiệp.

Phát triển chứng khoán

Cổ phiếu tăng trưởng là những công ty có tốc độ phát triển nhanh, đang mở rộng nhanh chóng và tăng doanh thu. Cổ phiếu tăng trưởng không nhất thiết phải có lãi, nhưng các nhà đầu tư sẽ đầu tư trên cơ sở rằng một ngày nào đó họ sẽ có lãi.

Vì cổ phiếu tăng trưởng hướng tới lợi nhuận dài hạn nên các số liệu chính cần xem xét là sự đổi mới, lợi thế cạnh tranh và thị phần ngày càng tăng.

Cổ phiếu cổ tức hoặc cổ phiếu thu nhập

Cổ phiếu cổ tức hoạt động như một công cụ tạo thu nhập cho các nhà đầu tư. Đây là những công ty trưởng thành hơn, có tốc độ thu nhập và lợi nhuận ổn định và có thể dự đoán được. Như vậy, các nhà đầu tư nhận được một phần lợi nhuận dưới dạng cổ tức.

Các thuật ngữ cổ tức và lợi tức thường được sử dụng thay thế cho nhau. Đây là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà các nhà đầu tư được thưởng trên cơ sở mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu cổ tức cũng có thể được hưởng lợi từ việc tăng giá – hoặc tăng vốn hóa thị trường. General Mills (GIS) và Exxon Mobil (XOM) là những ví dụ về cổ phiếu chia cổ tức.

Cổ phiếu xu

Cổ phiếu Penny là những doanh nghiệp có mức giá nhỏ và rủi ro cao. Chúng là một trong những loại cổ phiếu có tính đầu cơ cao nhất và có xu hướng có vốn hóa thị trường rất thấp, thuộc loại vốn hóa vi mô. Thông thường, họ có rất ít thu nhập nếu có và không chia cổ tức.

Nhà đầu tư nên tiếp cận cổ phiếu penny một cách thận trọng vì những yếu tố này.

Cổ phiếu Meme

Ít được biết đến hơn và ít được đánh giá cao hơn là cổ phiếu meme. Đây là những công ty dường như giao dịch hoàn toàn dựa trên sự đầu cơ hơn là các nguyên tắc kinh doanh cơ bản. Nhiều cổ phiếu, chẳng hạn như GameStop (GME), AMC (AMC) và Bed Bath and Beyond (BBBY), rơi vào loại này và đã trở thành nạn nhân của các đợt ép bán khống trong quá khứ.

Nhà đầu tư có thể mất tiền khi mua cổ phiếu không?

Đúng. Tất cả các khoản đầu tư chứng khoán sẽ chào đón các nhà đầu tư bằng một lời cảnh báo: “Lợi nhuận trong quá khứ không phản ánh kết quả hoạt động trong tương lai . ” Đây là một thông điệp rõ ràng rằng bất kỳ khoản đầu tư nào được thực hiện đều có thể mất một phần hoặc toàn bộ giá trị của nó. 

Để giảm thiểu nguy cơ mất tiền, các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm nên tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính. Các phương pháp phổ biến được Charles Schwab và Ngân hàng Scotia đề xuất để giảm rủi ro giảm giá là:

 • Đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro
 • Duy trì danh mục đầu tư cân bằng mà không tiếp xúc quá nhiều với bất kỳ cổ phiếu nào
 • Đa dạng hóa theo khu vực địa lý và ngành nghề
 • Đa dạng hóa theo quy mô công ty và rủi ro
 • Đầu tư tăng dần để tính trung bình cơ sở chi phí
 • Giữ cổ phiếu trong thời gian dài
 • Tập trung vào các nguyên tắc cơ bản hơn là cảm xúc

Thẩm định chi tiết là gì? 

Các chiến lược hữu ích khác bao gồm tính trung bình chi phí bằng đô la và thẩm định. Tính trung bình chi phí bằng đô la là quá trình đầu tư tăng dần để cân bằng cơ sở chi phí đầu tư. Thẩm định chi tiết là một khía cạnh quan trọng của nghiên cứu, bao gồm việc phân tích các kết quả lịch sử, chẳng hạn như kết quả hàng quý được công bố, để đưa ra quyết định tốt hơn.

Kết luận

Đưa tiền vào thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng tiềm năng mang lại lợi nhuận vẫn cao. Những người mới bắt đầu quan tâm đến cổ phiếu nên tiến hành nghiên cứu trước để giảm thiểu khả năng mất tiền. Việc liên hệ với cố vấn tài chính hoặc tư vấn các nguồn tài nguyên trực tuyến phải là ưu tiên hàng đầu để xác định mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu và chiến lược cho cổ phiếu.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.