Giao dịch NFT: Bong bóng Bitcoin nghệ thuật đã xì hơi?

Sau khi chạm đỉnh vào tháng 8, nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trở nên trầm lặng. Theo dữ liệu của Dune Analytics, khối lượng giao dịch trung bình ngày trên nền tảng giao dịch NFT tên là OpenSea đã giảm từ mức kỷ lục 323 triệu USD (tháng 8) xuống chỉ còn 50 triệu USD.

Sau thời gian sôi nổi với các bộ sưu tập lớn như CryptoPunks, Degenerate Apes và Pudgy Penguins, thị trường NFT trở nên nguội lạnh. Đây là dấu hiệu đáng quan ngại cho các nhà đầu tư chứng khoán quốc tế .

Bong bóng Bitcoin nghệ thuật đã xì hơi?

Người tạo ra NFT đắt giá này là Mike Winkelmann. Trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Fox, chính ông cũng đồng tình với ý kiến cho rằng NFT đang bị đẩy lên quá cao, và rằng NFT là một bong bóng. Tuy nhiên theo ông, công nghệ phía sau mới là điểm sáng. NFT vẫn có giá trị nhất định.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Cơn sốt NFT đã qua đi

Securities Times – báo về tài chính của Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) cũng có cùng quan điểm. Trong một bài báo đăng vào ngày 10/9, Securities Times nhận định cơn sốt NFT đã qua đi và giá trị của các tác phẩm sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Họ đã gọi thị trường NFT là một bong bóng khổng lồ.

Thêm vào đó, Securities Times cho rằng những người mua NFT chỉ coi đây là một dạng tài sản, chứ không hề tập trung vào giá trị nghệ thuật nội tại trong mỗi NFT. Để ủng hộ cho quan điểm trên, tớ báo nhắc đến tác phẩm Everydays: The First 5000 Days, được bán với giá 69,3 triệu USD làm ví dụ cho giá NFT bị thổi phồng.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Không chỉ có Securities Times mà nhiều hãng thông tấn khác ở Trung Quốc cũng đặt ra nghi vấn về tương lai của NFT. Vào tháng 6/2021, một bài báo đăng trên Nhân dân Nhật báo đã cảnh báo rủi ro của thị trường NFT. Họ cho rằng giá của TFT có thể bị thổi phồng dẫn đến hỗn loạn. Bên cạnh đó, tính phi tập trung đồng nghĩa với ít sự quản lý, kiểm soát.

Tháng 4, China Business Journal, ấn phẩm của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, dự đoán sự phổ biến của NFT có thể hồi sinh làn sóng dự án ICO (Initial Coin Offering). Dự án ICO là một mô hình được xem như đa cấp trong giới tiền mã hóa và đã bị cấm ở Trung Quốc từ năm 2017.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Kết luận

Giao dịch NFT được thực hiện trên chuỗi khối, cũng tương tự như tiền mã hóa. Tại Trung Quốc, chính phủ đã động tay can thiệp vào việc đào coin và trao đổi tiền mã hóa. Tuy nhiên, hiện tại NFT vẫn an toàn ngoài tầm radar của chính quyền đất nước này.

Đoàn luật sư của tập đoàn Tian Yuan Law (Bắc Kinh) cho biết NFT được mua hợp pháp dưới sự bảo vệ của luật sở hữu tài sản điện tử, ban hành năm 2020 bởi Tòa án Nhân dân Tối cao, dựa trên đề xuất từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc.

>>> Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Giữa cơn sốt NFT, nhiều ông trùm công nghệ ở Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm với loại tài sản mã hóa mới này. Tháng 8 vừa qua, ông lớn Tencent đã ra mắt nền tảng giao dịch NFT mang tên Huanhe, hứa hẹn sẽ mở bán các bộ sưu tập nhạc từ nền tảng stream QQ Music. Trước đó vào tháng 6, công ty Ant Group (công ty con của Alibaba) cũng đã rao bán 2 bức ảnh dưới dạng NFT thông qua ví điện tử của hãng là Alipay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *