Trái phiếu không lãi suất là gì?

trai-phieu-khong-lai-suat-la-gi-reviewsantot

Trái phiếu không lãi suất là gì?

Reviewsantot.com – Trái phiếu không lãi suất, còn được gọi là trái phiếu dồn tích, là một chứng khoán nợ không trả lãi mà thay vào đó nó được giao dịch với mức chiết khấu sâu, mang lại lợi nhuận khi đáo hạn, khi trái phiếu được mua lại theo mệnh giá đầy đủ.

Hiểu về trái phiếu không lãi suất

Là một số trái phiếu được phát hành dưới dạng công cụ không trả lãi ngay từ đầu, trong khi các trái phiếu khác là một công cụ không trả lãi, thì tổ chức phát hành trái phiếu Không trả lãi sẽ không phải trả lãi suất cho người nắm giữ chúng. Bởi vì họ sẽ cung cấp toàn bộ khoản thanh toán khi đáo hạn, mới mức giá cao hơn lúc mua, trái phiếu không lãi có xu hướng dao động về giá, nhiều hơn so với trái phiếu có lãi suất.

Trái phiếu là chứng chỉ mà thông qua đó một cơ quan doanh nghiệp hoặc chính phủ huy động vốn. Khi trái phiếu được phát hành, các nhà đầu tư mua những trái phiếu đó, đóng vai trò là người cho vay đối với tổ chức phát hành. Các nhà đầu tư kiếm được tiền lãi dưới hình thức thanh toán lãi trái phiếu, được thực hiện nửa năm một lần hoặc hàng năm trong suốt thời hạn của trái phiếu.

Khi trái phiếu đáo hạn, người sở hữu trái phiếu sẽ được hoàn trả một khoản tiền bằng mệnh giá trái phiếu. Mệnh giá của trái phiếu doanh nghiệp thường được ghi là 1.000 USD. Nếu trái phiếu doanh nghiệp được phát hành với giá chiết khấu, điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể mua trái phiếu ở mức dưới mệnh giá.

Lợi suất trái phiếu là gì? Đặc điểm và các loại trái phiếu cơ bản

Trái phiếu với giá chiết khấu

Ví dụ: một nhà đầu tư mua trái phiếu với giá chiết khấu 920 USD sẽ nhận được 1.000 USD sau khi đáo hạn. Khoản tiền lãi 80 USD, cộng với các khoản thanh toán lãi nhận được từ trái phiếu, là thu nhập hoặc lợi nhuận của nhà đầu tư khi nắm giữ trái phiếu đó.

Nhưng không phải tất cả trái phiếu đều có thanh toán lãi coupon. Những trái phiếu này được phát hành với mức chiết khấu sâu và hoàn trả mệnh giá khi đáo hạn. Sự chênh lệch giữa giá mua và mệnh giá thể hiện lợi nhuận của nhà đầu tư. Khoản thanh toán mà nhà đầu tư nhận được bằng số tiền gốc đầu tư cộng với tiền lãi kiếm được, được cộng dồn nửa năm một lần, với lãi suất đã nêu.

Tiền lãi thu được từ trái phiếu không trả lãi là lãi suất quy định, có nghĩa là lãi suất ước tính cho trái phiếu chứ không phải lãi suất được thiết lập. Ví dụ: một trái phiếu có mệnh giá 20.000 USD, đáo hạn sau 20 năm, với lãi suất 5,5%, có thể được mua với giá khoảng 6.855 USD.

Lãi suất bị quy đổi đôi khi được gọi là “lãi suất ảo”.

Vào cuối 20 năm, nhà đầu tư sẽ nhận được 20.000 USD. Sự khác biệt giữa 20.000 USD và 6.855 USD (hoặc 13.145 USD) thể hiện tiền lãi được cộng gộp tự động cho đến khi trái phiếu đáo hạn. Lãi suất bị quy đổi đôi khi được gọi là “lãi suất ảo”.

Theo Sở Thuế Vụ (IRS), lãi suất tính vào trái phiếu phải chịu thuế thu nhập. Do đó, mặc dù không có khoản thanh toán lãi trái phiếu nào được thực hiện đối với trái phiếu không trả lãi cho đến khi đáo hạn, nhà đầu tư vẫn có thể phải trả thuế thu nhập liên bang, tiểu bang và địa phương đối với lãi suất dự kiến ​​tích lũy hàng năm.

Mua trái phiếu không trả lãi của thành phố, mua trái phiếu không trả lãi trong tài khoản được miễn thuế hoặc mua trái phiếu không trả lãi của công ty có tình trạng miễn thuế là một số cách để tránh phải trả thuế thu nhập đối với những chứng khoán này.

Định giá một trái phiếu không lãi suất

Giá của trái phiếu không trả lãi có thể được tính như sau:

Giá = M -> (1 + r) n

Ở đâu:

  • M = Giá trị đáo hạn hoặc mệnh giá của trái phiếu
  • r = lãi suất yêu cầu
  • n = số năm cho đến khi đáo hạn

Nếu một nhà đầu tư mong muốn kiếm được lợi nhuận 6% cho một trái phiếu, với mệnh giá 25.000 USD, đáo hạn sau 3 năm, họ sẽ sẵn sàng trả những khoản sau:

25.000 USD / (1 + 0,06) 3 = 20.991 USD.

Nếu con nợ chấp nhận lời đề nghị này, trái phiếu sẽ được bán cho nhà đầu tư với giá 20.991 USD / 25.000 USD = 84% mệnh giá. Khi đáo hạn, nhà đầu tư kiếm được 25.000 USD – 20.991 USD = 4.009 USD, tương đương với lãi suất 6% mỗi năm.

Khoảng thời gian trái phiếu đáo hạn càng dài thì nhà đầu tư càng phải trả ít tiền hơn và ngược lại. Ngày đáo hạn của trái phiếu không trả lãi thường là dài hạn, với thời gian đáo hạn ít nhất là 10 năm. Những ngày đáo hạn dài hạn này cho phép các nhà đầu tư lập kế hoạch cho các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như tiết kiệm cho việc học đại học của con họ. Với mức chiết khấu sâu của trái phiếu, nhà đầu tư có thể bỏ ra một số tiền nhỏ và số tiền này có thể tăng dần theo thời gian.

Trái phiếu không lãi suất có thể được phát hành từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm Kho bạc Hoa Kỳ, các tổ chức chính quyền tiểu bang và địa phương cũng như các tập đoàn. Hầu hết các trái phiếu không trả lãi đều được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn.

Trái phiếu không lãi suất khác với trái phiếu thông thường như thế nào?

Việc thanh toán lãi suất là điểm khác biệt chính giữa trái phiếu không có lãi và trái phiếu thông thường. Trái phiếu thông thường, còn được gọi là trái phiếu coupon, trả lãi trong suốt thời hạn của trái phiếu và cũng hoàn trả gốc khi đáo hạn. Trái phiếu không trả lãi không trả lãi mà thay vào đó giao dịch với mức chiết khấu sâu, mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận khi đáo hạn khi họ mua lại trái phiếu theo mệnh giá đầy đủ.

Theo dõi Reviewsantot để cập nhật các kiến thức giao dịch nhanh nhất:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/