Phân tích kỹ thuật: Ba đỉnh và đáy

Mô hình giá được nhìn thấy trong các chuỗi thanh giá có thể nhận dạng được hiển thị trong biểu đồ phân tích kỹ thuật. Các mô hình này có thể được sử dụng để kiểm tra biến động giá trong quá khứ và dự đoán các biến động giá trong tương lai cho một công cụ giao dịch cụ thể. Người đọc đã quen thuộc với các đường xu hướng, mô hình giá tiếp tục và mô hình giá đảo chiều.

phan-tich-ky-thuat-ba-dinh-va-day-reviewsantot

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách diễn giải các mẫu một khi chúng đã được xác định và kiểm tra các mẫu ba đỉnh và ba đáy hiếm nhưng mạnh mẽ. Cùng Reviewsantot phân tích kỹ thuật tại bài viết dưới đây. 

Trường độ

Thời lượng của mô hình giá là một cân nhắc quan trọng khi diễn giải một mô hình và dự báo biến động giá trong tương lai. Mô hình giá có thể xuất hiện trên bất kỳ khoảng thời gian biểu đồ nào, từ biểu đồ 144 tick nhanh, đến biểu đồ 60 phút, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng năm. Tuy nhiên, tầm quan trọng của một mô hình thường liên quan trực tiếp đến kích thước và chiều sâu của nó.

Mô hình trong phân tích kỹ thuật: Ba đỉnh và đáy

Các mô hình xuất hiện trong một khoảng thời gian dài hơn thường đáng tin cậy hơn, với các động thái lớn hơn dẫn đến khi giá phá vỡ mô hình. Do đó, một mô hình phát triển trên biểu đồ hàng ngày dự kiến sẽ dẫn đến một động thái lớn hơn so với cùng một mô hình được quan sát trên biểu đồ trong ngày, chẳng hạn như biểu đồ một phút. Tương tự như vậy, một mô hình hình thành trên biểu đồ hàng tháng có khả năng dẫn đến biến động giá đáng kể hơn so với cùng một mô hình trên biểu đồ hàng ngày.

Tính chất mô hình giá 

Mô hình giá xuất hiện khi các nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch quen với việc mua và bán ở các mức nhất định, và do đó, giá dao động giữa các mức này, tạo ra các mô hình như cờ, cờ hiệu và những thứ tương tự. Khi giá cuối cùng thoát ra khỏi mô hình giá, nó có thể đại diện cho một sự thay đổi đáng kể trong tâm lý.

Thời gian càng dài, người mua sẽ càng phải đẩy mạnh để vượt qua vùng kháng cự (và người bán càng khó đẩy để phá vỡ dưới vùng hỗ trợ), dẫn đến một động thái ghê gớm hơn khi giá phá vỡ theo một trong hai hướng. Hình 1 cho thấy mô hình giá cờ hiệu được hình thành trên biểu đồ hàng tuần của Alphabet Inc. (GOOG). Một khi giá tiếp tục theo hướng đã thiết lập, động thái tăng là đáng kể.

Biến động

Tương tự, mức độ biến động giá trong mô hình giá có thể hữu ích trong việc phân tích tính hợp lệ của mô hình giá, cũng như dự đoán mức độ phá vỡ giá cuối cùng. Biến động là thước đo sự thay đổi của giá theo thời gian. Biến động giá lớn hơn cho thấy sự biến động gia tăng, một điều kiện có thể được hiểu là một cuộc chiến tích cực hơn giữa những con gấu, những người đang cố gắng đẩy giá xuống và những con bò đực, những người đang cố gắng đẩy giá lên. Các mô hình cho thấy mức độ biến động lớn hơn có khả năng dẫn đến biến động giá đáng kể hơn khi giá phá vỡ mô hình.

Biến động giá lớn hơn trong mô hình có thể biểu thị rằng các lực lượng đối lập – bò đực và gấu – đang tham gia vào một trận chiến nghiêm trọng, thay vì một cuộc ẩu đả nhẹ. Sự biến động trong mô hình giá càng lớn, càng có nhiều dự đoán được xây dựng, dẫn đến một động thái giá đáng kể hơn, có thể bùng nổ, khi giá vi phạm mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Âm lượng

Khối lượng là một cân nhắc khác khi diễn giải các mô hình giá. Khối lượng biểu thị số lượng đơn vị của một công cụ giao dịch cụ thể đã đổi chủ trong một khoảng thời gian xác định. Thông thường, khối lượng của một công cụ giao dịch được hiển thị dưới dạng biểu đồ hoặc một loạt các đường thẳng đứng, xuất hiện bên dưới biểu đồ giá. Khối lượng hữu ích nhất khi được đo so với quá khứ gần đây của nó. Những thay đổi về số lượng mua và bán đang xảy ra có thể được so sánh với hoạt động gần đây và được phân tích: Bất kỳ hoạt động khối lượng nào khác với định mức đều có thể gợi ý sự thay đổi giá sắp tới.

Tình hình giá hiện tại

Nếu giá phá vỡ trên hoặc dưới vùng kháng cự hoặc hỗ trợ, tương ứng, và đi kèm với sự gia tăng đột ngột về sự quan tâm của nhà đầu tư và nhà giao dịch — được thể hiện dưới dạng khối lượng — động thái kết quả có nhiều khả năng là đáng kể. Sự gia tăng khối lượng có thể xác nhận tính hợp lệ của sự phá vỡ giá. Mặt khác, một sự đột phá không có sự gia tăng đáng chú ý về khối lượng có khả năng thất bại lớn hơn nhiều vì không có sự nhiệt tình để ủng hộ động thái, đặc biệt nếu động thái này đi lên.

Hướng dẫn diễn giải các mẫu

Ba bước chung giúp các nhà phân tích kỹ thuật giải thích các mô hình giá:

  • Nhận biết: Bước đầu tiên trong việc giải thích thành công các mẫu giá là xác định các mẫu hợp lệ trong thời gian thực. Các mẫu thường dễ tìm thấy trên dữ liệu lịch sử nhưng có thể trở nên khó khăn hơn để chọn ra trong khi chúng đang hình thành. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể thực hành xác định các mẫu trên dữ liệu lịch sử, chú ý đến phương pháp được sử dụng để vẽ đường xu hướng. Đường xu hướng có thể được xây dựng bằng cách sử dụng mức cao và mức thấp, giá đóng cửa hoặc một điểm dữ liệu khác trong mỗi thanh giá.

Dựa vào đánh giá và dự báo

  • Đánh giá: Khi một mẫu được xác định, nó có thể được đánh giá. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể xem xét thời gian của mô hình, khối lượng đi kèm và sự biến động của sự dao động giá trong mô hình giá. Đánh giá những điều này có thể đưa ra một bức tranh tốt hơn về tính hợp lệ của mô hình giá.
  • Dự báo: Khi mô hình đã được xác định và đánh giá, các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể sử dụng thông tin để hình thành dự đoán hoặc dự báo biến động giá trong tương lai. Đương nhiên, các mô hình giá không phải lúc nào cũng hợp tác và việc xác định một mô hình không đảm bảo rằng bất kỳ hành động giá cụ thể nào sẽ xảy ra. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường có thể theo dõi các hoạt động có khả năng xảy ra, cho phép họ phản ứng nhanh chóng với các điều kiện thị trường thay đổi.

Ba đỉnh và đáy

Ba đỉnh và đáy là phần mở rộng của đỉnh và đáy đôi. Nếu hai đỉnh và đáy giống với “M” hoặc “W”, ba đỉnh và đáy giống với chữ thảo “M” hoặc “W”: ba lần đẩy lên (trong ba đỉnh) hoặc ba lần đẩy xuống (đối với ba đáy). Các mô hình giá này đại diện cho nhiều nỗ lực thất bại để vượt qua một khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự. Trong một đỉnh ba, giá thực hiện ba lần cố gắng vượt qua một khu vực kháng cự đã thiết lập, thất bại và rút lui. Ngược lại, ba đáy xảy ra khi giá thực hiện ba cú đâm khi vượt qua mức hỗ trợ, thất bại và bật trở lại.

Sự hình thành ba đỉnh là một mô hình giảm giá vì mô hình làm gián đoạn xu hướng tăng và dẫn đến sự thay đổi xu hướng theo hướng giảm. Sự hình thành của nó như sau:

  • Giá di chuyển ngày càng cao hơn và cuối cùng đạt đến mức kháng cự, giảm trở lại vùng hỗ trợ.
  • Giá cố gắng kiểm tra lại các mức kháng cự, thất bại và quay trở lại mức hỗ trợ.
  • Giá cố gắng một lần nữa, không thành công, để vượt qua ngưỡng kháng cự, giảm trở lại và vượt qua mức hỗ trợ.

Hành động giá này thể hiện một cuộc đấu tay đôi giữa người mua và người bán; Người mua cố gắng nâng giá cao hơn, trong khi người bán cố gắng đẩy giá xuống thấp hơn. Mỗi lần kiểm tra mức kháng cự thường đi kèm với khối lượng giảm, cho đến khi giá giảm qua mức hỗ trợ với sự tham gia tăng và khối lượng tương ứng. Khi ba nỗ lực vượt qua mức kháng cự đã thiết lập đã thất bại, người mua thường trở nên kiệt sức, người bán tiếp quản và giá giảm, dẫn đến thay đổi xu hướng.

Mặt khác, ba đáy có bản chất tăng giá vì mô hình làm gián đoạn xu hướng giảm và dẫn đến thay đổi xu hướng tăng.

Mô hình giá ba đáy được đặc trưng bởi ba nỗ lực không thành công để đẩy giá qua một vùng hỗ trợ. Mỗi nỗ lực liên tiếp thường đi kèm với khối lượng giảm, cho đến khi giá cuối cùng thực hiện nỗ lực cuối cùng để đẩy xuống, thất bại và quay trở lại để vượt qua mức kháng cự.

Giống như ba ngọn, mô hình này là dấu hiệu của một cuộc đấu tranh giữa người mua và người bán. Trong trường hợp này, chính người bán trở nên kiệt sức, nhường chỗ cho người mua để đảo ngược xu hướng phổ biến và chiến thắng với xu hướng tăng. Hình 2 cho thấy đáy ba lần từng phát triển trên biểu đồ hàng ngày của cổ phiếu McGraw Hill.

Ba đỉnh hoặc đáy biểu thị rằng một xu hướng đã được thiết lập đang suy yếu và phía bên kia đang đạt được sức mạnh. Cả hai đều đại diện cho một sự thay đổi trong áp lực: Với ba đỉnh, có sự thay đổi từ người mua sang người bán; Ba đáy cho thấy sự thay đổi từ người bán sang người mua. Những mẫu này cung cấp một đại diện trực quan về sự thay đổi của người bảo vệ, có thể nói, khi nguồn điện chuyển tay.

Kết luận

Mô hình giá xảy ra trên bất kỳ khoảng thời gian biểu đồ nào, cho dù trên biểu đồ đánh dấu nhanh được sử dụng bởi các nhà đầu tư lướt sóng hoặc biểu đồ hàng năm được sử dụng. Mỗi mô hình đại diện cho một cuộc đấu tranh giữa người mua và người bán, dẫn đến sự tiếp tục của một xu hướng phổ biến hoặc sự đảo ngược của xu hướng, tùy thuộc vào kết quả. 

Các nhà phân tích kỹ thuật có thể sử dụng các mô hình giá để giúp đánh giá hoạt động thị trường trong quá khứ và hiện tại, đồng thời dự báo hành động giá trong tương lai để đưa ra quyết định giao dịch và đầu tư.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại Reviewsantot