Tìm hiểu về chiến lược giao dịch trái phiếu

Reviewsantot.com – Mặc dù có quy mô lớn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu nhận được ít sự chú ý hơn từ các nhà giao dịch cá nhân ngắn hạn. Đó là một điều đáng tiếc vì trái phiếu là phương tiện giao dịch tuyệt vời. Bài viết này từ Reviewsantot sẽ khám phá các đặc điểm của trái phiếu và cho bạn thấy các ví dụ về cách bạn có thể giao dịch chúng. Tại sao bạn nên giao dịch các chiến lược giao dịch trái phiếu?

tim-hieu-ve-chien-luoc-giao-dich-trai-phieu-reviewsantot

Chiến lược giao dịch trái phiếu là một sản phẩm tuyệt vời cho danh mục đầu tư của bạn vì chúng mang lại sự đa dạng hóa và rất có thể là lợi nhuận tương đương. Trái phiếu là một phần bổ sung cần thiết cho giao dịch của bạn.

Trái phiếu là gì?

Một công ty hoặc quốc gia phát hành trái phiếu (người đi vay) nhận tiền từ các nhà đầu tư (người cho vay). Các nhà đầu tư cung cấp vốn cho người đi vay để đổi lấy lời hứa từ tổ chức phát hành về việc trả lãi theo lịch trình cố định trong một khoảng thời gian nhất định và trả lại tiền gốc khi trái phiếu đáo hạn.

Bạn có thể muốn đầu tư 1 triệu USD vào trái phiếu 10 năm, với lãi suất trả 3% nửa năm một lần. Điều đó có nghĩa là bạn nhận được 15.000 USD mỗi 6 tháng cho đến khi trái phiếu đáo hạn và bạn nhận lại được một triệu tiền gốc.

Nhưng đầu tư vào trái phiếu sẽ phải vượt qua qua ba rủi ro sau:

 • Rủi ro tín dụng: Người vay (tổ chức phát hành) có thể gặp rắc rối tài chính trong mười năm đó và không thể trả được các khoản thanh toán nửa năm một lần và thậm chí có thể không trả lại 1 triệu tiền gốc ban đầu.
 • Rủi ro lãi suất: Nếu bạn cần huy động tiền hoặc bán trái phiếu trước hạn, giá của trái phiếu có thể thay đổi. Nếu lãi suất bây giờ cao hơn so với khi bạn đầu tư, giá trái phiếu sẽ thấp hơn (và ngược lại).
 • Rủi ro lạm phát: Ngay cả khi bạn giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn, bạn có thể “thua” do mất sức mua và đồng tiền bị mất giá.

Ví dụ về giao dịch trái phiếu

Hãy cho bạn thấy giá của trái phiếu thay đổi như thế nào.

Ba năm trước, bạn đã đầu tư 1 triệu USD vào Trái phiếu kho bạc 10 năm với lợi suất nửa năm 0,5% ít ỏi, và được trả 2.500 USD mỗi 6 tháng.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã sụp đổ tro

ng khoảng thời gian đó và bạn muốn bán trái phiếu để đầu tư vào cổ phiếu vì giá cổ phiếu hiện tại siêu rẻ. 

Nhưng thật không may, lãi suất đã tăng lên và không có người mua nào sẵn sàng trả những gì bạn đã mua ban đầu. Trên thực tế, không chỉ cổ phiếu lao dốc, mà cả trái phiếu cũng vậy vì lãi suất tăng. Do lãi suất tăng, giá trái phiếu cần phải đi xuống. Hôm nay giá thầu là 80 USD cho trái phiếu của bạn. Do đó, khoản đầu tư 1 triệu USD của bạn chỉ có giá trị 800 nghìn USD. Thua lỗ khá nặng! Đây là rủi ro lãi suất, và nó là có thật.

Chúng tôi hy vọng bạn hiểu được lý do tại sao giá trái phiếu biến động.

Ưu điểm và Nhược điểm của Trái phiếu doanh nghiệp - iBond

Giao dịch trái phiếu có lãi không?

Tất nhiên, điều đó phụ thuộc vào chiến lược. Nhưng như bạn sẽ khám phá trong bài viết này, lợi ích chính của các chiến lược giao dịch trái phiếu là chúng bổ sung và thêm vào lợi nhuận tổng thể.

Tại sao chiến lược giao dịch trái phiếu lại tốt

Trái phiếu rất dễ bay hơi, nhưng phần tốt nhất là trái phiếu thường không tương quan quá nhiều với cổ phiếu. Chúng bổ sung cho nhau.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mối tương quan luân phiên 25 ngày giữa SPY và TLT (đường màu đỏ). Đường màu đen là đường trung bình động 200 ngày. SPY theo dõi S&P 500, trong khi TLT theo dõi trái phiếu kho bạc kỳ hạn 20 năm.

Như bạn có thể thấy, mối tương quan tăng và giảm, nhưng đường màu đen hầu hết thời gian bằng không, cho thấy không có mối tương quan (đường màu xanh lam đánh dấu không):

Tại sao chiến lược giao dịch trái phiếu lại tốt

Chiến lược giao dịch trái phiếu backtest

Chúng tôi cho rằng bạn quan tâm nhất đến các chiến lược giao dịch trái phiếu cụ thể.

Hãy xem xét một số chiến lược giao dịch trái phiếu cụ thể. Các chiến lược dưới đây được kiểm tra lại trên ETF theo dõi trái phiếu kho bạc 20 năm (TLT), nhưng rất có thể chúng có thể được giao dịch bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai tương ứng, miễn là bạn sử dụng cùng giờ giao dịch chính thức với TLT.

Chiến lược giao dịch trái phiếu backtest 1

Chiến lược giao dịch trái phiếu đầu tiên của chúng tôi đã được công bố cách đây vài năm và được gọi là Hiệu ứng lịch trong kho bạc dài hạn.

Các quy tắc giao dịch rất đơn giản (đây là chiến lược theo mùa):

 • Mua vào cuối ngày giao dịch cuối cùng thứ bảy của tháng.
 • Bán vào cuối ngày giao dịch cuối cùng của tháng.
 • Bán khống vào cuối tháng.
 • Bìa vào cuối ngày giao dịch thứ bảy của tháng.

Chiến lược đã trả lại đường cong vốn chủ sở hữu sau:

Chiến lược giao dịch trái phiếu - giao dịch theo mùa

Các số liệu thống kê và chỉ số giao dịch là tốt:

Chiến lược giao dịch trái phiếu Lịch sử hoạt động

Lợi nhuận nhiều hơn hai lần mua và nắm giữ mặc dù chỉ được đầu tư 61,8% thời gian. Nếu chúng ta nhìn vào lợi nhuận điều chỉnh rủi ro, nó thậm chí còn tốt hơn ở mức 16,58%.

Chúng tôi cho rằng đây là những lợi nhuận “ngoạn mục” cho một chiến lược “đơn giản” như vậy! Chúng tôi tin rằng các mô hình theo mùa là một trong những loại trái cây treo thấp nhất trong giao dịch.

Chiến lược giao dịch trái phiếu backtest 2

Chiến lược giao dịch trái phiếu thứ hai của chúng tôi là lợi thế giao dịch hàng tháng từ tháng 6/2021. Nó giao dịch TLT và có ba biến để quyết định khi nào nên mua và tiêu chí thoát đơn giản.

Chiến lược giao dịch trái phiếu - quy tắc giao dịch

Các chỉ số và thống kê hiệu suất là tốt:

 • Cười to Số giao dịch: 265
 • Lợi nhuận trung bình trên mỗi giao dịch: 0,38% (0,96% cho người chiến thắng và -1,16% cho người thua cuộc)
 • Tỷ lệ thắng: 73%
 • Hệ số lợi nhuận: 2.1
 • CAGR: 4,9%
 • Tiếp xúc/thời gian trên thị trường: 15%
 • Tối đa drawdown: -9%

Chiến lược giao dịch trái phiếu backtest 3

Chúng ta có nhiều chiến lược trái phiếu hơn; cái tiếp theo cũng ở TLT và là lợi thế giao dịch hàng tháng của chúng tôi cho người đăng ký của chúng tôi vào tháng 12/2022.

Đó là một chiến lược theo mùa giao dịch từ phía ngắn. Nó có hai biến: theo mùa và liên thị trường (chúng tôi sử dụng một thị trường / tài sản khác làm đầu vào):

Chiến lược giao dịch trái phiếu - lịch sử hoạt động

 • Cười to Số giao dịch: 192
 • Lợi nhuận trung bình trên mỗi giao dịch: 0,57% (1,9% cho người chiến thắng và -1,7% cho người thua cuộc)
 • Tỷ lệ thắng: 63%
 • Hệ số lợi nhuận: 1.9
 • CAGR: 5,1% (giả sử không có đòn bẩy)
 • Tiếp xúc/thời gian trên thị trường: 25%
 • Tối đa drawdown: -13%

Chiến lược giao dịch trái phiếu backtest 4

Chiến lược sau đây cũng là một giao dịch dài hạn trong TLT và là lợi thế giao dịch hàng tháng của chúng tôi cho tháng 3/2023 Nó có một biến hành động giá và một biến dựa trên hiệu ứng theo mùa.

Nó có đường cong vốn chủ sở hữu sau:

Hiệu suất lịch sử là tốt và chúng tôi nhận được số liệu thống kê giao dịch sau:

Chiến lược giao dịch trái phiếu - thống kê

 • Cười to Số giao dịch: 227
 • Lợi nhuận không đòn bẩy trung bình trên mỗi giao dịch: 0,44% (1,0% cho người chiến thắng và -1,09% cho người thua cuộc)
 • Tỷ lệ thắng: 73%
 • Hệ số lợi nhuận: 2.4
 • CAGR: 4,8% (giả sử không có đòn bẩy)
 • Tiếp xúc/thời gian trên thị trường: 13%
 • Tối đa drawdown: -8%

Chiến lược giao dịch trái phiếu backtest 5: kết hợp với S&P 500

Một trong những lý do chính giải thích tại sao bao gồm cả trái phiếu là đa dạng hóa. Chúng bổ sung cho nhau.

Để cho bạn thấy cách chúng tôi sẽ kết hợp các chiến lược TLT của mình với một trong các gói chiến lược của chúng tôi cho S&P 500.

Hãy bắt đầu bằng cách hiển thị kết quả backtest của gói chiến lược dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi trong S&P 500, giao dịch SPY hoặc hợp đồng tương lai (ES):

Ví dụ về chiến lược giao dịch trái phiếu

Kết quả rất tốt và không tương quan với lợi nhuận chung của thị trường (mua và giữ). Lợi nhuận trung bình trên mỗi giao dịch là 0,7% và lợi nhuận không đòn bẩy hàng năm là 11,5% – tốt hơn đáng kể so với mua và nắm giữ mặc dù chỉ được đầu tư 23% thời gian.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bao gồm các chiến lược trái phiếu 3 và 4 được đề cập ở trên? Kết quả cải thiện rất nhiều:

Chiến lược giao dịch trái phiếu - kết hợp với cổ phiếu

Lợi nhuận hàng năm tăng từ 11,5% lên 19,2% trong khi các khoản rút tiền giảm. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi muốn thêm các chiến lược bổ sung và điều này cho thấy các chiến lược trái phiếu bổ sung tăng thêm sự đa dạng hóa, và nó đem lại giá trị. Drawdown đã giảm mặc dù chúng tôi đã dành nhiều thời gian hơn (50%) sau khi chúng tôi thêm các chiến lược giao dịch trái phiếu.

 

Kết luận

Bài viết này đã chỉ ra phương pháp cải thiện giao dịch của bạn bằng cách thêm bổ sung các chiến lược giao dịch trái phiếu. Nếu bạn muốn đưa giao dịch của mình lên một cấp độ cao hơn, bạn có thể thêm các chiến lược có thể không “hoàn hảo” nhưng hoạt động độc đáo cùng với các chiến lược khác.

Theo dõi Reviewsantot để cập nhật các kiến thức giao dịch nhanh nhất:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/