Phòng ngừa lạm phát là gì?

Phòng ngừa lạm phát là gì?

Reviewsantot.com – Phòng ngừa lạm phát là một khoản đầu tư để đề phòng sự mất giá của một loại tiền tệ do giá cả tăng cao trước ảnh hưởng của lạm phát. Điều này bao gồm việc đầu tư vào một tài sản được kỳ vọng có thể duy trì hoặc tăng giá trị của nó trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, phòng ngừa rủi ro có thể là việc nắm giữ một vị thế tài sản cao, có thể giảm giá trị nhanh hơn giá trị của đồng tiền.

Phòng ngừa lạm phát hoạt động như thế nào?

Phòng ngừa lạm phát có thể giúp bảo vệ giá trị của khoản đầu tư. Một số khoản đầu tư nhất định có vẻ mang lại lợi nhuận khá ổn, nhưng khi tính đến lạm phát, chúng lại thua lỗ. Ví dụ: nếu bạn đầu tư vào một cổ phiếu mang lại lợi nhuận 5% nhưng lạm phát là 6% thì bạn đang thua lỗ mất 1%. Các nhà đầu tư đổ xô đến với tài sản an toàn, điều này giúp giữ giá trị của chúng ở mức cao, mặc dù giá trị nội tại có thể thấp hơn nhiều.

Ví dụ, nếu đồng đô la mất giá do ảnh hưởng của lạm phát, vàng có xu hướng trở nên đắt hơn. Vì vậy, người sở hữu vàng được bảo vệ (hoặc phòng ngừa) trước đồng USD giảm giá bởi vì khi lạm phát tăng và làm xói mòn giá trị của đồng đô la, giá của mỗi ounce vàng tính bằng đô la sẽ tăng lên. Vì vậy, nhà đầu tư được bù đắp cho sự lạm phát này bằng nhiều đô la hơn cho mỗi ounce vàng.

Một ví dụ thực tế

Các công ty đôi khi tham gia phòng ngừa lạm phát để giữ chi phí hoạt động ở mức thấp. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là việc Delta Air Lines mua một nhà máy lọc dầu từ ConocoPhillips vào năm 2012 để bù đắp rủi ro giá nhiên liệu máy bay tăng cao.

Trong trường hợp các hãng hàng không cố gắng phòng ngừa chi phí nhiên liệu, họ thường làm như vậy trên thị trường dầu thô. Delta cảm thấy họ có thể tự sản xuất nhiên liệu máy bay với chi phí thấp hơn so với mua trên thị trường và bằng cách này trực tiếp phòng ngừa lạm phát giá nhiên liệu máy bay. Vào thời điểm đó, Delta ước tính sẽ giảm chi phí nhiên liệu hàng năm khoảng 300 triệu USD. 

phong-ngua-lam-phat-reviewsantot

Xem thêm: 5 cách hàng đầu để phòng ngừa lạm phát

Hạn chế

Phòng ngừa lạm phát có giới hạn của nó và đôi khi có thể biến động. Ví dụ, Delta đã không kiếm được tiền liên tục từ nhà máy lọc dầu của mình trong nhiều năm kể từ khi mua nó, điều này đã hạn chế tính hiệu quả của việc phòng ngừa lạm phát.

Các lập luận ủng hộ và phản đối việc đầu tư vào hàng hóa như một biện pháp phòng ngừa lạm phát thường tập trung vào các biến số như tăng trưởng dân số toàn cầu, đổi mới công nghệ, tăng đột biến và ngừng hoạt động sản xuất, bất ổn chính trị tại các thị trường mới nổi, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng toàn cầu. Những yếu tố thay đổi liên tục này đóng một vai trò trong tính hiệu quả của việc phòng ngừa lạm phát.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.