Nguyên tắc cơ bản về chứng khoán là gì?

Nguyên tắc cơ bản về chứng khoán là số liệu chính cho một công ty, chẳng hạn như dòng tiền và lợi nhuận trên tài sản (ROA). Các nhà phân tích thường thực hiện phân tích cơ bản để phân tích một cổ phiếu bằng cách xem xét các yếu tố cơ bản của nó. Điều này liên quan đến việc xem xét bất kỳ dữ liệu nào dự kiến sẽ tác động đến giá hoặc giá trị cảm nhận của một cổ phiếu.

Để hiểu hơn về các đặc điểm về chứng khoán, hãy cùng Reviewsantot tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

nguyen-tac-co-ban-ve-chung-khoan-reviewsantot

Nguyên tắc cơ bản về chứng khoán hoạt động như thế nào?

Theo nghĩa rộng nhất, phân tích cơ bản liên quan đến việc xem xét bất kỳ dữ liệu nào dự kiến sẽ tác động đến giá hoặc giá trị cảm nhận của một cổ phiếu. Tất nhiên, đây là bất cứ điều gì ngoài các mô hình giao dịch của chính cổ phiếu. Như tên của nó, nó có nghĩa là tìm hiểu những điều cơ bản.

Phân tích cơ bản tập trung vào việc tạo ra chân dung của một công ty, xác định giá trị cơ bản của cổ phiếu và mua hoặc bán cổ phiếu dựa trên thông tin đó. Một số chỉ số thường được sử dụng để đánh giá các nguyên tắc cơ bản của công ty bao gồm:

  • Dòng tiền
  • Lợi nhuận trên tài sản
  • thiết bị bảo thủ
  • Lịch sử giữ lại lợi nhuận để tài trợ cho tăng trưởng trong tương lai
  • Sự lành mạnh của quản lý vốn để tối đa hóa thu nhập và lợi nhuận của cổ đông

Các nhà phân tích cơ bản có một cách tiếp cận nghiêm túc để phân tích hiệu suất cổ phiếu. Họ xem xét nhiều yếu tố mà họ tin rằng ảnh hưởng đến hoạt động của cổ phiếu. Chúng bao gồm toàn bộ ngành, sự cạnh tranh, cơ cấu quản lý của công ty, thu nhập và doanh thu cũng như tiềm năng tăng trưởng của nó.

Ví dụ về chứng khoán cơ bản

Tất cả dữ liệu đều được công khai và có sẵn, thường thông qua báo cáo tài chính của công ty. Mục tiêu cuối cùng là xác định cổ phiếu nào được thị trường định giá đúng và sai.

Để giúp bạn hình dung nó, hãy sử dụng phép loại suy sau: Hãy nghĩ về thị trường chứng khoán như một trung tâm mua sắm, nơi cổ phiếu là mặt hàng được bán tại các cửa hàng bán lẻ. Điểm tham quan của họ chỉ tập trung vào các sản phẩm trong trung tâm mua sắm. Những người mua sắm bị coi là một đám đông không đáng tin cậy, dễ xúc động và không có chút ý niệm nào về giá trị thực của hàng hóa được rao bán.

Các giả thiết đặt ra

Các nhà phân tích cơ bản di chuyển chậm qua các cửa hàng để tìm kiếm các giao dịch tốt nhất. Chẳng hạn, khi đám đông chuyển từ máy tính cá nhân (PC), họ sẽ xem xét kỹ hơn những cái đã được chuyển qua.

Các nhà phân tích cơ bản có thể cố gắng xác định giá trị phế liệu của PC bị loại bỏ khỏi ổ cứng, thẻ nhớ, màn hình và bàn phím. Trên thị trường chứng khoán, điều này giống như việc tính toán giá trị sổ sách, hoặc giá thanh lý, của một công ty.

Họ cũng xem xét rất kỹ chất lượng của PC. Nó sẽ kéo dài hay nó sẽ hỏng trong vòng một năm? Họ sẽ nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật, xem xét kỹ lưỡng chế độ bảo hành của nhà sản xuất và tham khảo các báo cáo của người tiêu dùng. Tương tự, các nhà phân tích vốn chủ sở hữu kiểm tra bảng cân đối kế toán của công ty về sự ổn định tài chính.

Sau đó, các nhà phân tích cơ bản sẽ nghiên cứu hiệu suất của PC về mặt sức mạnh xử lý, bộ nhớ hoặc độ phân giải hình ảnh. Đây giống như thu nhập dự báo và cổ tức được xác định từ báo cáo thu nhập của công ty.

Kết luận cuối từ các nhà phân tích với giả thiết trên

Cuối cùng, họ sẽ tổng hợp tất cả dữ liệu và đưa ra giá trị nội tại hoặc giá trị độc lập với giá bán hiện tại. Nếu giá bán thấp hơn giá trị nội tại được tính toán, những người theo chủ nghĩa cơ bản sẽ mua PC. Nếu không, họ sẽ bán PC mà họ đã sở hữu hoặc đợi giá giảm trước khi mua thêm.

nguyen-tac-co-ban-ve-chung-khoan-la-gi-reviewsantot

Cân nhắc đặc biệt

Thực hiện phân tích cơ bản có thể là rất nhiều công việc khó khăn. Nhưng đó là, có thể nói, nguồn gốc của sự hấp dẫn của nó. Bằng cách chịu khó tìm hiểu các báo cáo tài chính của công ty và đánh giá triển vọng tương lai của nó, các nhà đầu tư có thể học đủ để biết khi nào giá cổ phiếu sai.

Những nhà đầu tư có lương tâm này có thể phát hiện ra những sai lầm của thị trường và kiếm tiền cho mình. Đồng thời, việc mua các công ty dựa trên giá trị nội tại, dài hạn sẽ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những nguy cơ biến động hàng ngày của thị trường.

Tuy nhiên, thực tế là phân tích cơ bản cho thấy rằng một cổ phiếu bị định giá thấp không đảm bảo rằng nó sẽ sớm được giao dịch ở giá trị nội tại của nó. Mọi thứ không đơn giản như vậy. Trên thực tế, hành vi giá cổ phiếu thực không ngừng đặt ra câu hỏi cho hầu hết mọi cổ phiếu đang nắm giữ, và ngay cả nhà đầu tư có đầu óc độc lập nhất cũng có thể bắt đầu nghi ngờ giá trị của phân tích cơ bản. Không có công thức kỳ diệu nào để tìm ra giá trị nội tại.

Khi thị trường chứng khoán bùng nổ, các nhà đầu tư rất dễ tự đánh lừa mình rằng họ có tài chọn người chiến thắng. Nhưng khi thị trường đi xuống và triển vọng không chắc chắn, các nhà đầu tư không thể dựa vào may mắn. Họ thực sự cần biết những gì họ đang làm.

Cổ phiếu quốc tế là gì ? Tại sao nên đầu tư cổ phiếu quốc tế ?

Phân tích cơ bản so với Phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản khác nhiều so với người anh em của nó, phân tích kỹ thuật.

Khi phân tích cơ bản tập trung vào việc đo lường giá trị nội tại của cổ phiếu, thì phân tích kỹ thuật chỉ tập trung vào lịch sử giao dịch và giá của cổ phiếu bằng cách xem xét các tín hiệu giao dịch và các công cụ phân tích khác để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu của cổ phiếu.

Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng hiệu suất trong quá khứ của một cổ phiếu—giá cả và hoạt động giao dịch của nó—có thể giúp xác định nó sẽ đi về đâu trong tương lai. Về bản chất, lý thuyết phân tích kỹ thuật bắt nguồn từ thực tế là sự biến động của giá không phải là ngẫu nhiên. Thay vào đó, nó tin rằng các mô hình và xu hướng có thể xác định được và lặp lại theo thời gian.

Để chứng minh, chúng ta hãy quay lại phép loại suy ở trên. Các nhà phân tích kỹ thuật bỏ qua hàng hóa để bán. Thay vào đó, họ để mắt đến đám đông để biết nên mua gì. Vì vậy, nếu một nhà phân tích kỹ thuật nhận thấy những người mua sắm tụ tập bên trong một cửa hàng máy tính, họ sẽ cố gắng mua càng nhiều PC càng tốt, đánh cược rằng nhu cầu ngày càng tăng sẽ đẩy giá PC lên cao hơn.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot: