Tỷ giá AUD/USD sẽ giảm về 0.62 trong ba tháng tới

Chuyên gia phân tích tỷ giá hối đoái tại Rabobank dự đoán tỷ giá đồng đô la Úc (AUD) so với đồng đô la Mỹ (USD) sẽ giảm về mức 0.62 trong vòng 3 tháng tới đây, nhưng kỳ vọng sẽ quay lại ngưỡng 0.70 trong năm nay nhờ vào nền tảng kinh tế mạnh mẽ của Úc.

Triển vọng tỷ giá AUD/USD

Tại thời điểm bài viết này được hình thành, tỷ giá của đồng đô la Úc (AUD/USD) là 0.64256, cao hơn 0.19% so với mức giá mở cửa hàng ngày hôm thứ Năm. Theo như phân tích, những lo ngại về kinh tế Trung Quốc và khả năng tăng thêm lãi suất tại Úc có thể làm giảm giá trị của đồng AUD trong ngắn hạn.
Mặc dù vậy, các chuyên gia phân tích cũng lưu ý rằng nền tảng kinh tế mạnh mẽ của Úc gợi ý rằng tỷ giá có thể phục hồi trong năm nay, đặc biệt là khi kinh tế của Trung Quốc cải thiện. Rabobank, một trung tâm tài chính hàng đầu, gần đây đã chia sẽ những quan điểm của công ty về giá trị của đồng đô la Úc (AUD) và động lực phát triển trong thị trường quốc tế. 
Một trong nhiều trọng điểm trong cáo báo phân tích của Rabobank là sự nhạy cảm cao độ của đồng AUD trước các điều kiện kinh tế tại Trung Quốc. Sự nhạy cảm cao độ này được củng cố bởi nhận thức rằng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có thể đạt đến mức cao nhất.
Với việc đồng AUD ngày một nhạy cảm với các áp lực ngoại cảnh, Rabobank dự đoán tỷ giá AUD/USD có tiềm năng giảm giá, khả năng chạm mức 0.62 trong vòng ba tháng tới. Tuy nhiên các nhà phân tích vẫn lạc quan về hiệu suất hoạt động của cặp tỷ giá này trong dài hạn, mức độ phục hồi dự đoán là ngưỡng 0.70 trong năm nay.
Triển vọng này dựa trên dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ khởi sắc hơn trong năm tiếp theo.

Nhân định từ các chuyên gia chiến lược

Nhân viên chiến lược tiền tệ cấp cao tại Rabobank, Jane Foley, nhận xét: “Độ nhạy cảm của đồng AUD đối với những suy giảm của Trung Quốc hiện đang được khuếch đại bởi ý tưởng rằng lãi suất của RBA có thể tăng thêm. Hệ quả là tỷ giá AUD/USD có thể tiếp tục giảm, do đó chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo cho tỷ giá AUD/USD xuống còn 0.62 trong ba tháng tới.”
Bà Foley tiếp tục khẳng định, “chúng tôi nhận định đường sức mạnh tương quan của các yếu tố kinh tế căn bản của Úc như là một dấu hiệu của sự hồi phục ở ngưỡng 0.70 trong bối cảnh 12 tháng. Điều này giả định rằng triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ được cải thiện trong năm tới.”
Những quan điểm sâu sắc của bà Foley hướng đến một góc nhìn nhận khác cho việc liên kết trong nền kinh tế thế giới, với giá trị của đồng AUD bị tác động nghiêm trọng bởi sức khỏe kinh tế của Trung Quốc.
Nhân viên chiến lược này cũng nhấn mạnh tác động bất lợi từ số liệu lao động Úc hồi tháng Bảy kém hơn so với kỳ vọng.
Những số liệu đó làm dấy lên những đồn đoán trên thị trường rằng RBA có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của họ.
Bà Foley cho biết, “Việc báo cáo lao động tháng Bảy của Úc kém hơn mong đợi đã thúc đẩy thị trường suy đoán rằng chu kỳ tăng lãi suất của RBA đã đến hồi kết.”

Trung Quốc đứng trước thách thức khó khăn

Bà Foley nghiên cứu sâu hơn vào tình trạng kinh tế của Trung Quốc cùng với tác động của chúng lên giá trị đồng AUD.
Trung Quốc, đồng minh xuất khẩu chính của Úc, đang phải vật lộn với hàng loạt thách thức kinh tế, đáng chú ý là áp lực giảm phát, bất động sản trượt giá, và khó khăn trong việc phát triển bất động sản.
Những khó khăn này đã được chuyển thành những số liệu thống kê tháng Bảy đáng lo ngại, với tỷ trọng nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh tới 12.4% so với cùng kỳ, tỷ lệ xuất khẩu giảm 14.5% so với cùng kỳ bởi cầu quốc tế suy yếu.
Bà Foley lưu ý rằng, “Để phản ảnh sự suy yếu trong tiêu dùng nội địa, tỷ lệ nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 12.4% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái, và cầu quốc tế yếu cũng dẫn đến mức giảm xuất khẩu lớn hơn dự kiến 14.5% so với cùng kỳ.”

Khả năng phục hồi của giá cả hàng hóa

Bất chấp thách thức, thì vẫn còn một điểm sáng là giá quặng sắt tăng mạnh đã tác động tích cực tới cán cân thương mại của Úc.
Khả năng phục hồi của giá cả hàng hóa, bất chấp bầu không khí suy giảm trong việc tăng trưởng toàn cầu, cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của các nền tảng kinh tế cơ bản của Úc.
Nhân viên phân tích của Rabobank cho rằng sự phục hồi giá cả này là do lượng hàng tồn kho tại các cảng biển Trung Quốc thấp, hoặc do những hy vọng vào chính quyền Trung Quốc sẽ thực hiện hỗ trợ mảng phát triển bất động sản của quốc gia.
Mặc dù vậy, cũng cần nhận thức được rằng sự lạc quan xung quanh tương lai cho kinh tế Trung Quốc cũng không kéo dài. Bà Foley trích dẫn việc hạ điểm trong các dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2023, với rất nhiều dự đoán con số tăng trưởng là thấp hơn 5%.
Foley nhận xét: “Tuần này đã mang tới rất nhiều điều chỉnh giảm cho tốc độ tăng trưởng 2023 của Trung Quốc từ các công ty dự đoán khác nhau, đa phần trong số chúng đều thấp hơn 5%.”
Bỏ qua những thách thức, bà Foley nhấn mạnh một số những phát triển tích cực trong lĩnh vực ngoại giao Úc-Trung.
Mối quan hệ thân thiện được nối lại mở ra nhưng trao đổi kinh tế mang tính chất xây dựng, như quyết định dỡ bỏ thuế quan đối với hoạt động nhập khẩu lúa mạch từ Úc, được Canberra hồi đáp bằng việc đình chỉ vụ kiện Trung Quốc tại WTO về cùng vấn đề.

Kết luận

Mặc dù triển vọng hiện tại đối với đồng AUD vẫn còn thách thức, được gia tăng bởi động lực kinh tế Trung Quốc cùng một vài yếu tố nội địa Úc, nhân viên chiến lược này vẫn duy trì thái độ lạc quan thận trọng cho các triển vọng dài hạn.
Với kết quả hoạt động của đồng AUD liên kết sâu sắc với giá cả hàng hóa và mối quan hệ của chúng với tăng trưởng toàn cầu, bất kỳ sự chuyển dịch nào trong khẩu vị rủi ro cùng đều ảnh hương nghiêm trọng tới quỹ đạo của đồng tiền này trong tương lai gần.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot: