Đồng JPY mất sức hút như tài sản trú ẩn an toàn

Dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản vừa cho hay sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 2/2023 tăng 4,5% so với tháng trước đó, đánh dấu mức tăng đầu tiên trong hai tháng qua sau khi sản xuất ô tô tăng nhờ tình trạng thiếu chất bán dẫn giảm bớt. Đây là động lực tăng cho đồng JPY, tuy nhiên đà tăng đã bị chặn bởi tâm lý ưa rủi ro sau khi những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng được xoa dịu.

Nhật Bản: Sản lượng công nghiệp tăng 4,5% trong tháng 2/2023

Bộ Kinh tế, Thương mại, Công nghiệp Nhật Bản cho biết, chỉ số sản xuất được điều chỉnh theo mùa tại các nhà máy và hầm mỏ đứng ở mức 94,8 so với mức cơ sở 100 của năm 2015. Con số này tăng sau khi đã sụt giảm 5,3% trong tháng 1/2023.

Bộ vẫn giữ nguyên đánh giá cơ bản từ tháng trước rằng sản xuất công nghiệp đang “suy yếu”.

Trong số 15 ngành công nghiệp được khảo sát, có 9 ngành ghi nhận sản lượng tăng, trong khi 6 ngành giảm.

Dựa trên cuộc thăm dò của các nhà sản xuất, Bộ dự kiến sản lượng công nghiệp sẽ tăng 2,3% trong tháng 3/2023 và tăng 4,4% trong tháng 4/2023.

Doanh số bán lẻ tại Nhật Bản đã tăng từ 5,0% lên 6,6% y/y trong tháng 2, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 05/2021.
Các thông tin tích cực từ Đất nước Mặt trời mọc cho thấy đồng JPY có động lực để đi lên trong tương lai. Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu đầu tư vào JPY như một tài sản an toàn trước đó đã xẹp bớt khi các chính phủ đang giải quyết dần các bê bối trên lĩnh vực ngân hàng. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến đồng JPY đi xuống sau khi dòng vốn đổ sang các đồng tiền sinh lời tốt hơn như USD hay GBP.

Hành động giá đồng JPY

Giới trader tại phiên châu Á đã tiếp bước các đồng nghiệp tại Phố Wall. Nói cách khác, nhóm trader này cũng cho rằng các vấn đề liên quan đến ngành ngân hàng đã dịu xuống và có khả năng Fed sẽ không thể hiện quá cứng rắn trong kỳ thông báo chính sách tiếp theo so với những gì mà các thành viên Fed chia sẻ cách đây chưa đầy một tháng.
Sau khi mở đầu ngày hôm nay gần mức thấp nhất của ngày hôm qua, đồng JPY đã giảm sâu hơn trên diện rộng, chạm đáy mới trong tuần.
Nhưng lực chốt lời trước giờ công bố chỉ số giá PCE cơ bản của Mỹ và ngay thời điểm cuối quý 1 cuối cùng đã kéo JPY tăng trở lại gần mức giá mở cửa hàng ngày. Tuy nhiên, chính lực bán ra của trader phiên châu Âu đã đạp đồng tiền trú ẩn an toàn này rơi trở lại về mức đáy trong ngày.
Cập nhật thêm các tin tức mới của thị trường tại reviewsantot.com.
[class="breadcrumb-yoastseo" wpseo_breadcrumb]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *