Định nghĩa, thành phần và ví dụ về trái phiếu doanh thu thu phí

Ở các bài phân tích trước, Reviewsantot đã giới thiệu cho bạn rất nhiều trái phiếu như trái phiếu đô thị, trái phiếu không lãi xuất, trái phiếu rác,… và trong bài này, chúng ta hãy tìm hiểu đến 1 loại trái phiếu khác, đó là trái phiếu doanh thu thu phí. Tìm hiểu ngay.

dinh-nghia-thanh-phan-va-vi-du-ve-trai-phieu-doanh-thu-thu-phi-reviewsantot

Trái phiếu doanh thu thu phí là gì?

Thuật ngữ trái phiếu doanh thu thu phí  (Toll Revenue Bond – TRB) đề cập đến một trái phiếu đô thị thực hiện thanh toán gốc và phiếu giảm giá từ doanh thu thu phí. Vốn từ các trái chủ được sử dụng để xây dựng các dự án và tiền tạo ra từ chúng – doanh thu thu phí đường bộ – được sử dụng để trả lại cho họ. Những trái phiếu này là một danh mục con của trái phiếu đường cao tốc và vận tải, nằm trong số phần lớn trái phiếu cấp đầu tư của thị trường. Mặc dù thực tế này, trái phiếu đô thị có doanh thu (thu phí) gần như không phổ biến như trái phiếu nghĩa vụ chung (GO).

dinh-nghia-thanh-phan-va-vi-du-ve-trai-phieu-doanh-thu-thu-phi-reviewsantot

Hiểu về trái phiếu doanh thu thu phí

TRB là một loại an ninh đô thị thường được sử dụng để tài trợ cho việc xây dựng một dự án công cộng, chẳng hạn như cầu, đường hầm hoặc đường cao tốc. Nó cũng có thể tài trợ cho các dự án đổi mới cơ sở hạ tầng theo kế hoạch, chẳng hạn như trạm dừng nghỉ và công viên dọc theo các con đường thu phí. Trái chủ được hứa hẹn gốc cùng với lãi suất vào một ngày đáo hạn nhất định. Doanh thu từ phí cầu đường do người sử dụng dự án công trả lại cho trái chủ.

Phát hành trái phiếu doanh thu thu phí

Trái phiếu doanh thu thu phí thường được phát hành bởi các cơ quan giao thông nhà nước hoặc hoa hồng thu phí. TRB (và trái phiếu đô thị có doanh thu, nói chung) khác với trái phiếu nghĩa vụ chung, lấy tiền thu được từ nhiều nguồn thuế. Vì trái phiếu doanh thu thu phí dựa vào một dòng thu nhập duy nhất, chúng có nhiều rủi ro hơn và chúng trả lãi nhiều hơn trái phiếu GO tương tự.

Lưu ý

Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng những trái phiếu này phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu liên quan, như tên của nó. Chúng không được hỗ trợ bởi chính phủ phát hành hoặc dòng doanh thu của nó (thường là thuế). Điều này có nghĩa là nếu doanh thu giảm (tuy nhiên điều đó có thể khó xảy ra) – nghĩa là, nếu phí cầu đường bị loại bỏ hoặc không còn có thể thu được nữa – các tổ chức phát hành không thể trả tiền cho trái chủ của họ.

Như đã nói ở trên, các trái phiếu này cung cấp tài trợ cho các tuyến đường thu phí mới và cải thiện các con đường hiện có. Một lý do khác khiến các thành phố phát hành TRB là để cho phép các chính phủ đa dạng hóa các khoản nợ và tránh các giới hạn tự áp đặt đối với nợ của tiểu bang hoặc quận.

Cân nhắc đặc biệt

Trái phiếu doanh thu thu phí là một danh mục con của trái phiếu đường cao tốc và vận tải. Nhóm này bao gồm một loại chứng khoán nợ lớn hơn được gọi là trái phiếu doanh thu đô thị, chiếm phần lớn trong tất cả các trái phiếu cấp đầu tư đang lưu hành.

Ngày đáo hạn khác nhau đối với trái phiếu thu phí so với trái phiếu truyền thống. Những trái phiếu này có xu hướng đáo hạn sau 20 hoặc 30 năm, với nhiều trái phiếu có ngày đáo hạn so le. Như vậy, chúng thường được coi là trái phiếu nối tiếp. Với trái phiếu nối tiếp, một phần của khoản nợ chưa thanh toán đáo hạn vào những ngày nhất định cho đến khi trái phiếu đáo hạn hoàn toàn vào ngày kết thúc. Các công ty phát hành trái phiếu thường phát hành TRB theo đơn vị 5.000 đô la.

Trái phiếu doanh thu thu phí so với trái phiếu nghĩa vụ chung (GO)

Không phải tất cả các trái phiếu đều được tạo ra như nhau. Như đã nói ở trên, trái phiếu doanh thu, bao gồm cả TRB, đi kèm với rủi ro lớn hơn vì chúng không được hỗ trợ bởi niềm tin và tín dụng đầy đủ của cơ quan chính phủ phát hành. Nếu dòng doanh thu cạn kiệt, tổ chức phát hành không thể trả cho các chủ nợ gốc và / hoặc lãi. Những trái phiếu này không thực sự phổ biến đối với các nhà đầu tư, mặc dù gần hai phần ba trái phiếu trên thị trường là trái phiếu doanh thu.

Mặt khác, trái phiếu nghĩa vụ chung là một trong những loại phổ biến nhất trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Những người nắm giữ các trái phiếu này được đảm bảo hoàn trả, vì chính phủ có quyền đánh thuế công dân của mình để tăng doanh thu.

Tuy nhiên, tiền huy động được từ việc bán trái phiếu, bất kể loại nào, có thể được sử dụng để cung cấp vốn cho các dự án khác nhau, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng. Những người được phát hành bởi các cơ quan chính phủ, cho dù địa phương, tiểu bang hay liên bang, thường được miễn thuế thu nhập ở cấp liên bang.

Xem thêm: Trái phiếu không lãi suất là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu doanh thu thu phí

Trái phiếu cung cấp cho các nhà đầu tư một hình thức đầu tư an toàn và bảo mật, đặc biệt là khi kết hợp với nhiều loại chứng khoán khác nhau, chẳng hạn như cổ phiếu, quỹ giao dịch trao đổi (ETF), quỹ tương hỗ và tài khoản tiền mặt, trong số những loại khác.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng TRB cụ thể để đa dạng hóa việc nắm giữ thu nhập cố định của họ. Ví dụ, nhiều quỹ tương hỗ trái phiếu đô thị, rắc vào TRB mang lại rủi ro tốt so với phần thưởng.

Nhiều mục tiêu trái phiếu doanh thu thu phí ở các bang có bảng cân đối kế toán lành mạnh và xu hướng kinh tế thuận lợi, vì điều này liên quan đến khả năng thanh toán gốc của cơ quan giao thông vận tải trong dài hạn.

Chỉ trích trái phiếu doanh thu thu phí

Tuy nhiên, một số người đóng thuế coi trái phiếu thu phí là một phương tiện tài trợ không hiệu quả. Pennsylvania Turnpike, siêu xa lộ đầu tiên của quốc gia, lần đầu tiên chạy từ Irwin đến Carlisle, cung cấp một nghiên cứu điển hình về nợ thu phí.

Pennsylvania Turnpike ban đầu dự định nghỉ hưu tất cả các khoản nợ của mình vào năm 1954, sau khi trả được trái phiếu được sử dụng để xây dựng. Tuy nhiên, Trạm thu phí vẫn tiếp tục thu phí cho đến ngày nay. Vào năm 2021, chi phí khoảng 112 đô la cho một người lái xe chở khách cho một chuyến đi một chiều dọc theo toàn bộ nhịp của Turnpike, nếu người lái xe trả bằng tiền mặt.

Trái phiếu doanh thu là gì?

Trái phiếu doanh thu là một loại trái phiếu đô thị đã được phát hành để tài trợ cho các dự án công. Các nhà đầu tư sau đó được hoàn trả thông qua lợi nhuận được tạo ra bởi dự án đã được tạo ra, chẳng hạn như phí cầu đường hoặc các khoản phí khác được thu.

Xem thêm: Hướng dẫn giao dịch trong ngày cho người mới bắt đầu

Trái phiếu doanh thu có giống với trái phiếu Muni không?

Trái phiếu doanh thu là một loại trái phiếu đô thị do một tổ chức nhà nước hoặc địa phương phát hành với mục đích tài trợ cho một dự án cụ thể, chẳng hạn như cầu hoặc sân bay. Các thành phố phát hành trái phiếu doanh thu để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của họ.

Ví dụ về trái phiếu doanh thu là gì?

Trái phiếu doanh thu thu phí là một ví dụ về trái phiếu doanh thu. Các ví dụ khác bao gồm trái phiếu doanh thu sân bay, trái phiếu doanh thu tiện ích và trái phiếu doanh thu bệnh viện.

Kết luận

Trái phiếu doanh thu thu phí là một loại trái phiếu đô thị được phát hành với mục đích tạo ra các chi phí cần thiết để xây dựng một dự án công cộng như cầu, đường hầm hoặc đường cao tốc. Doanh thu từ phí cầu đường được tạo ra bởi việc sử dụng dự án của công chúng được sử dụng để trả các khoản thanh toán gốc và lãi cho trái phiếu. TRB dựa trên một dòng thu nhập duy nhất và do đó rủi ro hơn trái phiếu hoạt động chung (GO). Tuy nhiên, họ cũng phải trả lãi suất cao hơn so với trái phiếu GO tương tự.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: