Cách thiết lập mục tiêu giao dịch hiệu quả 

cach-thiet-lap-muc-tieu-giao-dich-hieu-qua-reviewsantot

Mục tiêu giao dịch – Tiêu điểm chính

  • Tại sao phải đặt mục tiêu giao dịch? 
  • Những điều cần tránh khi đặt mục tiêu
  • Hiệu quả của các mục tiêu định hướng theo quy trình 
  • Theo dõi mục tiêu và đo lường sự tiến bộ của bạn 
  • Mục tiêu trong giao dịch: Kết luận

Đặt mục tiêu giao dịch có thể là một nỗ lực hữu ích để giúp bạn điều hướng thị trường, nhưng một số mục tiêu đặt ra sẽ hữu ích hơn những mục tiêu khác. 

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét loại mục tiêu giao dịch ngoại hối đúng và sai để hướng tới, tại sao các mục tiêu phù hợp lại có ý nghĩa trong bối cảnh kế hoạch giao dịch của bạn và cách theo dõi tiến trình đạt được mục tiêu của bạn. 

cach-thiet-lap-muc-tieu-giao-dich-hieu-qua-reviewsantot

Tại sao nên đặt mục tiêu giao dịch? 

Điều quan trọng là đặt mục khi tiêu giao dịch vì hai lý do chính – giúp bạn bám sát kế hoạch giao dịch của mình và cho phép bạn giao dịch ổn định hơn. Đối với những người mới tham gia giao dịch, điều này có nghĩa là đặt mục tiêu theo định hướng quy trình thay vì tập trung vào kết quả. 

Ví dụ: các mục tiêu dựa trên việc tuân thủ quản lý rủi ro nghiêm ngặt và phân tích kỹ thuật hợp lý, thậm chí cả thói quen hàng ngày bao gồm tập thể dục và chế độ ăn uống cân bằng, sẽ khuyến khích giao dịch nhất quán hơn. 

Mục tiêu giao dịch của bạn không nên là gì?

Ngược lại, đặt mục tiêu tiền tệ không phải là mục tiêu giao dịch hữu ích. Điều này là do thị trường rất năng động và không mang lại cơ hội theo kiểu tuyến tính; một số khoảng thời gian giao dịch tốt và sẽ phù hợp với phong cách giao dịch của bạn trong khi những khoảng thời gian khác thì không. Bảo vệ vốn giao dịch mà bạn có có giá trị hơn việc đặt ra các mục tiêu tài chính tùy tiện, vì các nhà giao dịch không kiểm soát được thời điểm điều kiện thị trường thuận lợi. 

Các mục tiêu giao dịch khác 

Các mục tiêu phổ biến khác còn trống rỗng là những mục tiêu không đủ cụ thể hoặc không thể dễ dàng đo lường được. Các ví dụ bao gồm ‘kỷ luật hơn’, ‘nhất quán hơn’, ‘giao dịch chiến lược này hoặc chiến lược kia tốt hơn’, v.v. Làm thế nào chính xác bạn đạt được hoặc đo lường những điều đó? Các mục tiêu bao quát như thế này tốt hơn nên được chia thành các mục tiêu nhỏ hơn, theo định hướng quy trình hơn để có thể đạt được nhiều hơn. 

Đặt mục tiêu theo quy trình có hiệu quả hay không? 

Ngược lại với các mục tiêu hướng đến kết quả, các mục tiêu hướng đến quá trình có thể hữu ích để giúp bạn thực hiện theo kế hoạch giao dịch của mình. Tạo các mục tiêu hỗ trợ kế hoạch của bạn có thể giúp bạn tập trung vào các chi tiết dẫn đến giao dịch tốt. 

Một cách để làm điều này là nghĩ đến việc làm theo quy trình dưới dạng câu lệnh ‘Nếu, thì…’ – ‘Nếu [sự kiện] này xảy ra, thì tôi sẽ làm điều này.’ Ví dụ: ‘Nếu EUR/USD quay trở lại một mức giá nhất định cấp và đăng một thanh đảo ngược phím, sau đó tôi sẽ nhập long’. Đó có thể là bất kỳ tiêu chí nào tùy thuộc vào phong cách giao dịch của bạn, nhưng vấn đề là phải chú ý thực hiện đúng theo kế hoạch của bạn. 

Nguyên tắc

Nếu bạn tuân theo các quy tắc của mình thì bất kể kết quả ra sao – thắng hay thua – đó vẫn là một giao dịch thành công. Nếu bạn có lợi thế với các quy tắc quản lý rủi ro phù hợp (một bộ quy tắc/mục tiêu khác), thì bạn sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận theo thời gian. 

Người ta không nên nghĩ giao dịch có lợi nhuận là giao dịch ‘tốt’ và không có lợi nhuận là giao dịch ‘xấu’. Bạn có thể thực hiện một giao dịch ‘tốt’ và nó vẫn là một giao dịch thua lỗ (như nhiều người sẽ như vậy), và giao dịch ‘xấu’ và kiếm tiền. Hãy nhớ rằng, hành vi kém dẫn đến kết quả có lợi là sự củng cố tiêu cực, và ngược lại, hành vi tốt là sự củng cố tích cực. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang tập trung vào cái sau. 

Phương pháp theo dõi mục tiêu và đo lường tiến độ giao dịch 

Theo dõi mục tiêu và đo lường tiến độ của bạn là chìa khóa để đảm bảo chiến lược của bạn đang hoạt động và giúp bạn có trách nhiệm. Một cách hiệu quả để đảm bảo bạn đang giao dịch theo đúng kế hoạch của mình là sử dụng danh sách kiểm tra giao dịch và nhật ký giao dịch. Điều này không chỉ giúp bạn tập trung vào việc thực hiện các giao dịch phù hợp mà còn làm nổi bật điểm yếu của bạn, những lĩnh vực bạn cần phải cải thiện. Những lĩnh vực bạn cần nỗ lực có thể trở thành những mục tiêu mới để bạn tập trung vào. 

Ví dụ về thực hiện giao dịch 

Ví dụ: có thể bạn đang gặp khó khăn trong việc bám sát mục tiêu dừng lỗ hoặc mục tiêu của mình. Điều này thường xuất phát từ việc kích thước vị thế quá mạnh. Cách khắc phục đơn giản ở đây là giảm rủi ro trên mỗi giao dịch để bạn không đưa ra những quyết định mang tính cảm xúc vì mức biến động P&L của bạn quá lớn. 

Một ý tưởng là tạo một thẻ điểm cho mỗi giao dịch, trong đó bạn phân bổ một số điểm nhất định cho mỗi khía cạnh của giao dịch và thực hiện kiểm đếm để xem bạn tuân thủ kế hoạch hiệu quả như thế nào. Điều này sẽ làm nổi bật những điểm yếu và cung cấp sự rõ ràng về những gì bạn cần phải cải thiện. 

Nhìn chung, bằng cách nhấn mạnh các mục tiêu hướng đến việc ‘làm điều đúng đắn’, bạn sẽ chuẩn bị tốt nhất cho mình để đạt được lợi nhuận lâu dài. Chắc chắn là không có gì đảm bảo, nhưng nếu bạn chỉ ‘đuổi theo’ mà không có cơ cấu và mục tiêu phù hợp thì bất kỳ thành công ngắn hạn nào đạt được sẽ không bền vững.

Mục tiêu giao dịch của các nhà đầu tư 

Tóm lại, các mục tiêu định hướng quá trình sẽ hiệu quả hơn các mục tiêu định hướng kết quả. Việc đặt ra những mục tiêu như vậy có thể giúp bạn có tư duy đúng đắn để giao dịch với khả năng tốt nhất của mình, thay vì đặt mục tiêu tiền tệ chẳng hạn, điều này sẽ chỉ gây áp lực cho bạn giao dịch quá thường xuyên hoặc giao dịch một cách liều lĩnh. Làm nổi bật quá trình hơn là kết quả mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để thành công về mặt tài chính trong dài hạn. 

Bạn phải luôn có một kế hoạch giao dịch bao gồm cách bạn sẽ tham gia và thoát giao dịch, cách quản lý tiền của bạn, thị trường được giao dịch và các thông số rủi ro của bạn. 

Và giữ nó đơn giản. Ví dụ: chọn một vài chỉ báo giao dịch hiệu quả thay vì cố gắng áp dụng tất cả chúng sẽ mang lại sự tập trung tốt hơn. Đơn giản hóa phương pháp phân tích kỹ thuật của bạn có thể loại bỏ nhiều rắc rối và góp phần trở thành một nhà giao dịch giỏi hơn. 

Việc có các mục tiêu phù hợp với một chiến lược vững chắc sẽ giúp bạn xây dựng niềm tin vào giao dịch của mình. Tải xuống hướng dẫn miễn phí của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách xây dựng niềm tin trong giao dịch của bạn và nhớ xem hàng loạt hướng dẫn bổ sung của chúng tôi để trợ giúp bạn trong hành trình giao dịch, bất kể trình độ kỹ năng của bạn.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại Reviewsantot