Ngoại hối châu Á tăng với sự lạc quan về Trung Quốc; Đồng đô la tăng lên mức cao nhất 6 tháng

Reviewsantot.com – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều tăng vào thứ Sáu khi Trung Quốc có nhiều biện pháp kích thích hơn, cùng với các chỉ số kinh tế tích cực đã giúp thúc đẩy khẩu vị rủi ro, trong khi đồng đô la giao dịch gần mức cao nhất trong 6 tháng.

Ngoại hối châu Á tăng với sự lạc quan về Trung Quốc; Đồng đô la tăng lên mức cao nhất 6 tháng

Khả năng phục hồi của nền kinh tế

Trung Quốc tuyên bố cắt giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng địa phương, mở ra thêm thanh khoản để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế đang chậm lại. Dữ liệu sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ cũng cao hơn dự kiến trong tháng 8, cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Đồng nhân dân tệ tăng 0,3%, cũng nhận được sự hỗ trợ từ việc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu hàng ngày mạnh mẽ hơn của Ngân hàng Nhân dân. Ngân hàng trung ương giữ lãi suất cho vay trung hạn ổn định vào thứ Sáu, báo hiệu nhiều hỗ trợ hơn cho đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, triển vọng đối với đồng nhân dân tệ vẫn ảm đạm, do tính thanh khoản trong nước tăng lên có thể khiến đồng nhân dân tệ tiếp tục suy yếu. Dữ liệu yếu kém về đầu tư tài sản cố định và giá nhà cũng cho thấy phần lớn nền kinh tế lớn nhất châu Á – đặc biệt là thị trường bất động sản – vẫn đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, sự lạc quan về nhiều biện pháp kích thích hơn trong nước đã giúp các loại tiền tệ khác tiếp xúc với Trung Quốc ghi nhận mức tăng mạnh.

Đồng Đô la tăng lên mức cao nhất 6 tháng

Đồng Đô la Úc tăng 0,4%, trong khi đồng won Hàn Quốc và Đô la Singapore lần lượt tăng 0,2% và 0,1%. Đồng won cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc giảm nhẹ so với dự kiến trong tháng 8, cũng như cán cân thương mại giảm nhẹ tại quốc gia này.

Nhưng bất chấp một số mức tăng vào thứ Sáu, hầu hết các loại tiền tệ châu Á vẫn giao dịch gần mức thấp nhất năm 2023 do thị trường kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Đồng Yên Nhật, một trong những đồng tiền châu Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lãi suất Mỹ tăng, giao dịch không thay đổi vào thứ Sáu. Trọng tâm bây giờ chuyển sang cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản vào tuần tới, sau một số tín hiệu từ các nhà hoạch định chính sách rằng việc chấm dứt chế độ lãi suất âm đã gần kề.

Giá dầu tăng gây áp lực lên đồng Rupee Ấn Độ, mặc dù sự lạc quan ngày càng tăng đối với nền kinh tế Nam Á. Đồng rupee đã vượt mốc 83 trong giao dịch qua đêm và một lần nữa gần mức thấp kỷ lục.

Đồng đô la đạt mức cao nhất trong 6 tháng sau dữ liệu mạnh mẽ, cuộc họp của Fed được chú ý

Chỉ số đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la đều giảm 0,1% trong giao dịch châu Á sau khi đạt mức cao nhất trong 6 tháng trong giao dịch qua đêm.

Các dấu hiệu phục hồi trong nền kinh tế Hoa Kỳ

Sau dữ liệu lạm phát và doanh số bán lẻ mạnh hơn mong đợi, là động lực chính thúc đẩy sự phục hồi của đồng đô la trong tuần này.

Nhưng bất chấp chỉ số lạm phát mạnh, các nhà giao dịch phần lớn vẫn kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất khi họp vào tuần tới.

Tuy nhiên, Fed dự kiến sẽ nhắc lại lập trường cứng rắn của mình và có khả năng giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, với việc cắt giảm lãi suất dự kiến chỉ xảy ra vào giữa năm 2024.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.